10 câu chuyện đạo đức ngắn hay nhất với những bài học giá trị

Những câu chuyện có đạo đức và thông điệp đằng sau chúng luôn mạnh mẽ. Trên thực tế, thật điên rồ khi một câu chuyện 200 từ có thể mạnh mẽ như thế nào.

Bài viết ở đầu cuối của chúng tôi về truyện ngắn đã trở nên phổ cập, đến nỗi chúng tôi quyết định hành động tạo ra một list khác, trong đó mọi câu chuyện đều có một đạo đức đơn thuần đằng sau nó .

10 câu chuyện đạo đức ngắn hay nhất

Một số trong những câu chuyện này rất ngắn và cơ bản. Trên trong thực tiễn, một số ít rất cơ bản, rất hoàn toàn có thể chúng được Open trong sách mần nin thiếu nhi ở đâu đó. Tuy nhiên, sức mạnh của thông điệp vẫn như cũ .

Dưới đây là một số câu chuyện đạo đức ngắn hay nhất:

1. Một ông già sống trong làng

10 cau chuyen dao duc ngan hay nhat voi nhung bai hoc gia tri 793

Một ông già sống trong làng. Ông là một trong những người bất hạnh nhất thế giới. Cả làng mệt mỏi vì ông; Ông ta luôn hả hê, ông ta liên tục phàn nàn và luôn trong tâm trạng tồi tệ.
Một ông già sống trong làng. Ông là một trong những người xấu số nhất quốc tế. Cả làng stress vì ông ; Ông ta luôn hả hê, ông ta liên tục phàn nàn và luôn trong tâm trạng tồi tệ .Càng sống lâu, ông ta càng trở nên khó hiểu và lời nói của ông ta càng độc. Mọi người tránh mặt ông, vì xấu số của ông trở thành truyền nhiễm. Thậm chí còn không tự nhiên và cảm thấy xúc phạm khi bên cạnh ông ta .
ông tạo cảm xúc xấu số ở người khác .
Nhưng một ngày nọ, khi ông tròn tám mươi tuổi, một điều khó tin đã xảy ra. Ngay lập tức mọi người mở màn nghe tin đồn thổi :

Hôm nay, ông già trong làng hạnh phúc, ông không phàn nàn về bất cứ điều gì, nụ cười và thậm chí khuôn mặt ông cũng tươi tỉnh.

Cả làng quây quần bên nhau. Ông lão được hỏi :

Dân làng: Chuyện gì đã xảy ra với ông?

“Không có gì đặc biệt. Tám mươi năm tôi đã theo đuổi hạnh phúc, và nó thật vô dụng. Và rồi tôi quyết định sống không hạnh phúc và chỉ tận hưởng cuộc sống. Đó là lý do tại sao bây giờ tôi hạnh phúc. – Một ông già

Đạo đức của câu chuyện:

Đừng theo đuổi niềm hạnh phúc. Hãy tận thưởng đời sống của bạn .

2. Người đàn ông khôn ngoan

10 cau chuyen dao duc ngan hay nhat voi nhung bai hoc gia tri 793 1

Mọi người đã đến với người đàn ông khôn ngoan, phàn nàn về những vấn đề tương tự mọi lúc. Một ngày nọ, anh nói với họ một trò đùa và mọi người cười ồ lên.
Mọi người đã đến với người đàn ông khôn ngoan, phàn nàn về những yếu tố tựa như mọi lúc. Một ngày nọ, anh nói với họ một trò đùa và mọi người cười ồ lên .Sau một vài phút, anh nói với họ cùng một trò đùa và chỉ một vài người trong số họ mỉm cười .
Khi anh kể chuyện đùa lần thứ ba thì không ai cười nữa .

Người đàn ông khôn ngoan mỉm cười và nói:

Bạn không thể cười cùng một trò đùa nhiều lần. Vậy tại sao bạn luôn khóc về cùng một vấn đề?

Đạo đức của câu chuyện:

Lo lắng sẽ không xử lý yếu tố của bạn, nó sẽ chỉ tiêu tốn lãng phí thời hạn và nguồn năng lượng của bạn .

3. Con lừa ngốc nghếch

10 cau chuyen dao duc ngan hay nhat voi nhung bai hoc gia tri 793 2

Một người bán muối thường mang túi muối trên con lừa của mình ra chợ mỗi ngày.
Một người bán muối thường mang túi muối trên con lừa của mình ra chợ mỗi ngày .Trên đường đi, họ phải băng qua một con suối. Một ngày nọ, con lừa giật mình ngã xuống suối và túi muối cũng rơi xuống nước. Muối hòa tan trong nước và do đó chiếc túi trở nên rất nhẹ để mang theo. Con lừa rất vui .
Sau đó, con lừa mở màn chơi cùng một mánh khóe mỗi ngày .
Người bán muối đã hiểu được mánh khóe và quyết định hành động dạy một bài học kinh nghiệm cho nó. Ngày hôm sau anh ta tải một túi bông lên con lừa .
Một lần nữa, nó chơi một mánh khóe tương tự như với kỳ vọng rằng túi bông vẫn sẽ trở nên nhẹ hơn .
Nhưng bông bị ẩm trở nên rất nặng để mang và con lừa phải chịu đựng. Nó đã học được một bài học kinh nghiệm. Nó không chơi trò lừa bịp nữa sau ngày hôm đó, và người bán rất vui .

Đạo đức của câu chuyện:

May mắn sẽ không luôn luôn ủng hộ .

4. Có một người bạn tốt nhất

10 cau chuyen dao duc ngan hay nhat voi nhung bai hoc gia tri 793 3

Một câu chuyện kể rằng hai người bạn đang đi qua sa mạc. Trong một số thời điểm của cuộc hành trình, họ đã cãi nhau và một người bạn đã tát vào mặt người kia.
Một câu chuyện kể rằng hai người bạn đang đi qua sa mạc. Trong một số ít thời gian của cuộc hành trình dài, họ đã cãi nhau và một người bạn đã tát vào mặt người kia .Người bị tát đã bị tổn thương, nhưng không nói gì, đã viết trên cát ;

Hôm nay, người bạn thân nhất của tôi đã tát vào mặt tôi.

Họ liên tục đi bộ cho đến khi họ tìm thấy một ốc đảo, nơi họ quyết định hành động tắm. Người bị tát đã bị mắc kẹt trong vũng bùn và mở màn chết đuối, nhưng người bạn đã cứu anh ta. Sau khi anh hồi sinh sau vụ đuối nước, anh đã viết lên một hòn đá ;

Hôm nay người bạn thân nhất của tôi đã cứu mạng tôi.

Người bạn đã tát và cứu người bạn thân nhất của mình đã hỏi anh ta ;

Sau khi tôi làm tổn thương bạn, bạn đã viết trên cát và bây giờ, bạn viết trên đá, tại sao?

Người bạn kia vấn đáp ;

Khi ai đó làm tổn thương chúng ta, chúng ta nên viết nó xuống cát nơi những cơn gió tha thứ có thể xóa nó đi. Nhưng, khi ai đó làm điều gì đó tốt cho chúng ta, chúng ta phải khắc nó vào đá nơi không có cơn gió nào có thể xóa được nó.

Đạo đức của câu chuyện: 

Đừng coi trọng những thứ bạn có trong đời sống. Nhưng hãy coi trọng những người bạn có trong đời sống của bạn .

5. Bốn học sinh thông minh

null

Một

đêm, bốn sinh viên đại học ra ngoài tiệc tùng vào đêm khuya và không học bài kiểm tra dự kiến ​​vào ngày hôm sau. Vào buổi sáng, họ nghĩ ra một kế hoạch.

Họ làm cho mình trông bẩn với dầu mỡ và bụi bẩn .
Sau đó, họ đã đến gặp Trưởng khoa và nói rằng họ đã đi đến một đám cưới tối qua và trên đường trở lại, lốp xe của họ bị nổ và họ phải đẩy chiếc xe đi hết quãng đường. Vì vậy, họ không có điều kiện kèm theo để làm bài kiểm tra .
Trưởng khoa tâm lý trong một phút và nói rằng họ hoàn toàn có thể kiểm tra lại sau 3 ngày. Họ cảm ơn anh và nói rằng họ sẽ chuẩn bị sẵn sàng vào thời gian đó .
Vào ngày thứ ba, họ Open trước Hiệu trưởng. Trưởng khoa nói rằng đây là bài kiểm tra điều kiện kèm theo đặc biệt quan trọng, cả bốn người được nhu yếu ngồi trong những phòng học riêng để kiểm tra. Tất cả họ đều chấp thuận đồng ý vì họ đã sẵn sàng chuẩn bị tốt trong 3 ngày qua .
Bài kiểm tra chỉ gồm có 2 câu hỏi với tổng số 100 điểm :

1) Tên của bạn? __________ (1 điểm)

2) Lốp nào nổ?
Tùy chọn __________ (99 điểm) – (a) Phía trước bên trái (b) Phía trước bên phải (c) Phía sau bên trái (d) Phía sau bên phải

Đạo đức của câu chuyện:

Chịu nghĩa vụ và trách nhiệm hoặc bạn sẽ học bài học kinh nghiệm của bạn .

6. Sư tử tham lam

10 cau chuyen dao duc ngan hay nhat voi nhung bai hoc gia tri 793 5

Đó là một ngày cực kỳ nóng và một con sư tử cảm thấy rất đói.
Đó là một ngày cực kỳ nóng và một con sư tử cảm thấy rất đói .

Nó ra khỏi hang của mình và tìm kiếm ở đây và ở đó. Nó chỉ có thể tìm thấy một con thỏ nhỏ. Nó bắt thỏ rừng với một chút do dự. Con thỏ này không thể lấp đầy bụng tôi con sư tử nghĩ .

Khi sư tử chuẩn bị sẵn sàng giết thỏ rừng, một con nai chạy theo cách đó. Con sư tử trở nên tham lam. Nó đã nghĩ ;

Thay vì ăn con thỏ nhỏ này, hãy để tôi ăn con nai lớn.

Nó để thỏ rừng đi và đi đằng sau con nai. Nhưng con nai đã biến mất trong rừng. Con sư tử giờ đây cảm thấy tiếc vì đã để thỏ rừng đi .

Đạo đức của câu chuyện:

Một con chim trong tay có giá trị gấp hai lần khi nó trong bụi rậm .

7. Hai người bạn & chú gấu

10 cau chuyen dao duc ngan hay nhat voi nhung bai hoc gia tri 793 6

Vijay và Raju là bạn. Vào một kỳ nghỉ, họ đi bộ vào một khu rừng, tận thưởng vẻ đẹp của vạn vật thiên nhiên. Đột nhiên họ thấy một con gấu tiến đến với họ. Họ trở nên sợ hãi .
Raju, người biết toàn bộ về việc trèo cây, đã chạy lên một cái cây và trèo lên nhanh gọn. Anh không nghĩ về Vijay. Vijay không biết làm thế nào để trèo lên cây .
Vijay nghĩ trong một giây. Anh nghe người ta nói động vật hoang dã không thích xác chết, nên anh ngã xuống đất và nín thở. Con gấu đánh hơi anh ta và nghĩ rằng anh ta đã chết. Vì vậy, nó đã bỏ đi .
Raju hỏi Vijay ;

Con gấu đã làm gì thì thầm vào tai bạn?

Vijay trả lời, chú gấu yêu cầu tôi tránh xa những người bạn như bạn và bắt đầu rời đi.

Đạo đức của câu chuyện:

Một người bạn cần là một người bạn thực sự .

8. Cuộc đấu tranh của cuộc sống của chúng tôi

10 cau chuyen dao duc ngan hay nhat voi nhung bai hoc gia tri 793 7

Đã có lần một cô con gái phàn nàn với cha rằng cuộc sống của cô thật khốn khổ và cô không biết mình sẽ làm thế nào.
Đã có lần một cô con gái phàn nàn với cha rằng đời sống của cô thật khốn khổ và cô không biết mình sẽ làm thế nào .Cô căng thẳng mệt mỏi vì phải chiến đấu và vật lộn mọi lúc. Có vẻ như một yếu tố đã được xử lý, một yếu tố khác đã sớm xảy ra .
Cha cô, một đầu bếp, đưa cô vào nhà bếp. Anh ta đổ đầy ba nồi nước và đặt trên một ngọn lửa cao .
Khi ba nồi mở màn sôi, anh đặt khoai tây vào một nồi, trứng vào nồi thứ hai và xay hạt cafe trong nồi thứ ba. Sau đó, anh để đó và đun sôi, không nói một lời với con gái mình .
Cô con gái rên rỉ và lo âu chờ đón, tự hỏi mình đang làm gì. Sau hai mươi phút, anh tắt nhà bếp .
Anh lấy khoai tây ra khỏi nồi và đặt chúng vào một cái bát. Anh rút trứng ra và đặt chúng vào một cái bát. Sau đó, anh ấy múc cafe ra và đặt nó vào cốc .

Quay sang cô, anh hỏi. Con gái, con thấy gì?

Khoai tây, trứng và cà phê, cô vội vàng trả lời.

Anh nhìn gần hơn, ông nói, hãy chạm vào khoai tây. Cô ấy đã làm và thấy chúng là mềm.

Sau đó, anh ta nhu yếu cô lấy một quả trứng và bóc nó. Sau khi bóc vỏ, cô quan sát quả trứng luộc chín .
Cuối cùng, anh nhu yếu cô nhâm nhi cafe. Hương thơm đa dạng và phong phú của nó mang lại nụ cười trên khuôn mặt cô .

Cha Cha, điều này có nghĩa là gì? Cô hỏi.

Sau đó, anh lý giải rằng khoai tây, trứng và hạt cafe đều từng đương đầu với cùng một nghịch cảnh – nước sôi. Tuy nhiên, mỗi thứ có cách phản ứng khác nhau. Khoai tây rất can đảm và mạnh mẽ, cứng và không vỡ, nhưng trong nước sôi, nó trở nên mềm và yếu .
Trứng rất dễ vỡ, với lớp vỏ mỏng mảnh bên ngoài bảo vệ bên trong chất lỏng của nó cho đến khi nó được cho vào nước sôi. Sau đó, bên trong của trứng trở nên cứng hơn .
Tuy nhiên, hạt cafe xay là duy nhất. Sau khi tiếp xúc với nước sôi, nó đã đổi khác và tạo ra một thứ mới .

Còn con là ai? anh hỏi con gái.

Khi mà nghịch cảnh gõ cửa nhà bạn, bạn sẽ phản ứng thế nào? Bạn có phải là khoai tây, trứng hay hạt cà phê không?

Đạo đức của câu chuyện: 

Trong đời sống, mọi thứ xảy ra xung quanh tất cả chúng ta, mọi thứ xảy ra với tất cả chúng ta, nhưng điều duy nhất thực sự quan trọng là cách bạn chọn phản ứng với nó và những gì bạn tạo ra từ nó. Cuộc sống là toàn bộ theo một chiều, gật đầu và quy đổi toàn bộ những cuộc đấu tranh mà tất cả chúng ta thưởng thức thành một cái gì đó tích cực .

9. Cáo & Nho

10 cau chuyen dao duc ngan hay nhat voi nhung bai hoc gia tri 793 8

Một buổi chiều, một con cáo đang đi trong rừng và phát hiện ra một chùm nho treo trên cành cây cao.
Một buổi chiều, một con cáo đang đi trong rừng và phát hiện ra một chùm nho treo trên cành cây cao .

đây là thứ để làm dịu cơn khát của tôi, Nó nghĩ.

Lùi vài bước, con cáo nhảy lên và không với được tới những quả nho. Một lần nữa con cáo lùi lại vài bước và nỗ lực tiếp cận chùm nho nhưng vẫn thất bại .

Cuối cùng, bỏ cuộc, con cáo hếch mũi lên và nói, dù sao thì chúng cũng có vẻ chua chát, và bước đi.

Đạo đức của câu chuyện:

Thật thuận tiện để coi thường những gì bạn không hề có .

10. Sư tử và nô lệ nghèo

10 cau chuyen dao duc ngan hay nhat voi nhung bai hoc gia tri 793 9

Một nô lệ, bị chủ của mình đối xử tàn tệ, chạy trốn vào rừng. Ở đó, anh ta phát hiện một con sư tử đau đớn vì một cái gai trong chân. Người nô lệ dũng mãnh tiến lên và gỡ cái gai nhẹ nhàng .
Con sư tử không làm tổn thương anh ta .
Vài ngày sau, gia chủ của nô lệ đi săn, vào rừng và bắt nhiều động vật hoang dã rồi nhốt chúng lại. Các nô lệ khác phát hiện và bắt anh nô lệ chạy trốn và đưa anh ta đến gia chủ gian ác .
Ông chủ nhu yếu nô lệ bị ném vào chuồng của sư tử .
Người nô lệ đang chờ chết trong chuồng thì anh ta nhận ra rằng đó chính là con sư tử mà anh ta đã trợ giúp. Anh nô lệ đã giải cứu sư tử và toàn bộ những động vật hoang dã bị nhốt trong lồng .

Đạo đức của câu chuyện:

Một người nên giúp sức người khác khi cần, tất cả chúng ta sẽ nhận được phần thưởng từ những hành vi hữu dụng của mình .

Tóm lược

Dưới đây là tóm tắt nhanh về 10 câu chuyện đạo đức ngắn hay nhất :

  1. Một ông già sống trong làng.
  2. Người đàn ông khôn ngoan
  3. Con lừa ngốc nghếch
  4. Có một người bạn tốt nhất
  5. Bốn học sinh thông minh
  6. Sư tử tham lam
  7. Hai người bạn & con gấu
  8. Cuộc đấu tranh của cuộc sống của chúng tôi
  9. Cáo & nho
  10. Sư tử và nô lệ nghèo

Nếu bạn chưa xem bài viết gốc của chúng tôi, với những câu chuyện ngắn truyền cảm hứng chi tiết cụ thể hơn một chút ít, hãy xem thử !

Bạn có bất kỳ câu chuyện đạo đức ngắn yêu thích khác? Để lại một bình luận dưới đây.

Source: https://tbdn.com.vn
Category: Văn học

Viết một bình luận