Đọc mở rộng: Kể tên những câu chuyện viết về thiên nhiên mà em đã đọc…

Làm bài 1, 2 trang 30 Tiếng Việt lớp 2 tập 2 SGK Kết nối tri thức. Đọc mở rộng – Bài 6 Mùa vàng

ĐỌC MỞ RỘNG

1. Kể tên những câu chuyện viết về thiên nhiên mà em đã đọc.

Những câu chuyện như: Nàng tiên mưa, Đám mây đen xấu xí, Giọt nước Tí Xíu, …

2. Chia sẻ với các bạn những chi tiết thú vị trong câu chuyện.

Nàng tiên Mưa

Hôm nay, Vịt con được mẹ cho ra sông tắm mát. Vịt con thích lắm. Những hạt nước bé xíu tinh nghịch rủ nhau trèo lên sống lưng, lên đầu Vịt con rồi lại lăn xuống mặt nước. Bỗng nhiên, một hạt nước bé xíu chạy đến ghé vào tai Vịt con thủ thỉ : “ Vịt con ơi, chúng tôi sắp xa bạn để lên đường làm trách nhiệm của mình rồi ”. Vịt con ngơ ngác nhìn những hạt nước biến thành hơi bốc lên trời như những nàng tiên tuyệt diệu. Ông Mặt Trời càng lúc càng tươi, ánh nắng nóng bức hơn .

À, thì ra ánh nắng của ông Mặt Trời đã chiếu xuống mặt nước làm những hạt nước bốc thành hơi, nhưng hơi nước bốc lên trời để làm gì? – Vịt con vừa bơi vừa nghĩ.
Buổi chiều, những đám mây đen kéo về che lấp cả một khoảng trời rộng lớn. Từ trong đám mây, những giọng nói quen thuộc cất lên:

– Vịt con ơi, có thấy chúng mình không ? Chúng mình là những giọt nước bé xíu từ sông, từ biển cả đấy !
– Các bạn đang ở đâu ? – Vịt con vấn đáp .

Quảng cáo
– Chúng tôi ở trên những đám mây đen nặng trĩu này .
– Vậy những bạn có xuống mặt đất và trở lại thành những hạt nước bé xíu được nữa không ? – Vịt con hỏi .
– Có chứ ! Chúng tôi sắp gặp Vịt con để đùa nghịch rồi đấy .
– Giữa lúc đó, chị Gió ào tới làm những chiếc lá vàng rơi đầy một góc sân nhà Vịt con, những tia chớp ngang khung trời loé lên. Thế là trận mưa rào chiều nay đã đổ xuống. Lộp bộp ! Lộp bộp ! Âm thanh vang lên như bản nhạc giao mùa. Vịt con ngắm nhìn và cảm thấy thú vị .

Cơn mưa rào ngớt dần, bầu trời sáng hẳn ra. Những đám mây đen biến đâu mất. Vịt con lạch bạch chạy ra luống rau mới được trồng hôm trước: “Ôi chao! Sao những ngọn rau mơn mởn lạ lùng, những chồi non vừa mới nhú. Trên ngọn rau xanh, những giọt nước bé xíu e ấp trong sáng như những ngôi sao lấp lánh giữa bầu trời xanh”. Vịt con chạy ào tới, dang đôi tay nâng niu những giọt nước. Vịt con thì thầm: “Sao các bạn lại trở thành mưa thế?”

– Vịt con biết không ? Hơi nước bốc lên trời tạo thành những đám mây đen. Khi gặp không khí lạnh, những đám mây tụ lại rơi xuống mặt đất thành mưa, và chúng tôi lại trở thành những hạt nước bé xíu đấy !
– Ôi hay quá ! – Vịt con reo lên – Vậy thì từ nay, Vịt con không gọi những bạn là những hạt mưa bé xíu nữa đâu mà sẽ gọi những bạn bằng cái tên thật dễ mến : Nàng tiên Mưa. Các bạn có thích không ?
Các nàng tiên Mưa khoái chí, cười rung cả luống rau rồi tí tách rơi xuống. Chúng hợp với nhau thành một dòng suối trong vắt, mát lạnh. Vịt con soi bóng mình dưới nước. Dòng suối chở Vịt con ra cái ao trước nhà. Vịt con lại say sưa chơi cùng những nàng tiên Mưa .

Source: https://tbdn.com.vn
Category: Văn học

Viết một bình luận