8 câu chuyện ngắn có thể giúp thay đổi cuộc đời bạn theo hướng tích cực

Photo of author

TIỂU THIỆNThứ năm, 25/10/2018|16:08 GMT+7

8 câu chuyện ngắn có thể giúp thay đổi cuộc đời bạn theo hướng tích cực

1. Mark Twain và người phụ nữ kiêu ngạo

Trong một bữa tiệc, Mark Twain ngồi đối diện với một người phụ nữ. Theo phép lịch sự, ông đã nói với người này: “Cô thật là xinh đẹp!”.

Người phụ nữ đó lại không hề cảm kích, mà còn cao ngạo nói : “ Rất tiếc là tôi không có cách nào để nói lời khen tương tự như như thế với ông ! ” .
Mark Twain rất bình thản, nói : “ Không sao cả, cô hoàn toàn có thể giống như tôi vậy, nói một lời nói dối là được rồi ” .
Người phụ nữ nghe xong, xấu hổ quá, phải cúi gầm mặt xuống mà không nói được lời nào .
Gợi ý nhỏ : Tảng đá mà bạn ném ra, người bị nó làm cho vấp té sẽ luôn luôn là chính bản thân bạn. Bạn nói lời cay nghiệt, sau cùng cũng sẽ tự mình rước lấy nhục nhã mà thôi .

8 câu chuyện ngắn có thể giúp thay đổi cuộc đời bạn theo hướng tích cực
Mark Twain

2. Chuột sa hũ gạo

Một con chuột rơi vào trong lu gạo, số gạo trong lu vẫn còn 50%, sự cố ngoài ý muốn này khiến nó vui mừng không sao tả được. Sau khi xác lập là không có nguy hại gì, nó liền khởi đầu đời sống ăn rồi lại ngủ, ngủ rồi lại ăn trong cái lu gạo .
Rất mau, lu gạo sắp hết sạch, nhưng nó rốt cuộc vẫn không thoát khỏi sự cám dỗ của những hạt gạo, nên liên tục ở lại trong lu. Cuối cùng, gạo đã ăn hết, chuột ta mới phát hiện rằng mình không hề nhảy ra ngoài được nữa, lực bất tòng tâm .
Gợi ý nhỏ : Cuộc đời của tất cả chúng ta xem như rất yên bình nhưng thật ra khắp nơi đều đầy rẫy rủi ro tiềm ẩn, cần phải giữ cho mình ý niệm sống không thay đổi, từ đó mà biết xem xét đến an nguy .

8 câu chuyện ngắn có thể giúp thay đổi cuộc đời bạn theo hướng tích cực

3. Con thỏ câu cá bằng cà rốt

Ngày tiên phong, chú thỏ con đi câu cá, không thu hoạch được gì cả. Ngày thứ hai, nó lại đi câu cá, hiệu quả vẫn không đổi .
Ngày thứ ba, nó vừa đến nơi, một con cá lớn từ trong hồ nhảy lên, lớn tiếng quát : “ Nếu như ngươi còn dám dùng cà rốt để làm món ăn cho cá, ta sẽ làm thịt ngươi ” .
Gợi ý nhỏ : Những gì bạn cho đi đều là những gì bạn muốn cho, chứ nó không nhất định là những gì mà đối phương muốn ; thế nên điều bạn cho đi ấy trong con mắt người ta cơ bản vốn không có giá trị gì cả. Hãy biết xem xét đến người khác để giá trị đời sống của bạn thêm ý nghĩa .

8 câu chuyện ngắn có thể giúp thay đổi cuộc đời bạn theo hướng tích cực

4. Bệnh nhân ung thư “tưởng rằng” cuộc phẫu thuật đã thành công

Tôi có một người bạn là bác sĩ. Một lần anh làm phẫu thuật cho bệnh nhân ung thư, sau khi mổ ra mới phát hiện chỗ bị viêm cắt bỏ không được, anh đành phải may lại, rồi đi lý giải trường hợp với bệnh nhân .
Bệnh nhân đó đến từ vùng quê, nghe không hiểu thuật ngữ y khoa, thế nên nghe xong thì vững tin rằng phẫu thuật xong rồi thì bệnh sẽ khỏi. Bác sĩ không còn cách nào khác, đành phải để ông xuất viện .

Một năm sau tái khám, bệnh quả nhiên đã khỏi hẳn, các tế bào ung thư đã hoàn toàn biến mất.

Gợi ý nhỏ : Tâm thái vui tươi sáng sủa chính là phương pháp phẫu thuật tốt nhất .

8 câu chuyện ngắn có thể giúp thay đổi cuộc đời bạn theo hướng tích cực

5. Nhân duyên vợ chồng

Năm đó, anh đang ngồi đợi bạn trong quán cafe. Một người con gái bước đến hỏi : “ Anh có phải là người mà dì Vương trình làng đến để xem mắt hay không ? ” .
Anh ngẩng đầu lên nhìn cô một cái, bất chợt phát hiện đây chính là mẫu người mình thích, lòng nghĩ thầm sao không “ lỡ nhầm rồi đã nhầm cho trót luôn ”, thế là hấp tấp vội vàng đáp : “ Đúng vậy, mời ngồi ” .
Ngày kết hôn, anh liền đem thực sự này nói với vợ, người vợ cười cười một cái, nói : “ Em cũng không phải là đến xem mắt, chỉ là mượn cớ để bắt chuyện với anh thôi … ” .
Gợi ý nhỏ : Khi cơ duyên đã đến rồi, thì đừng nên chần chừ mà hãy nắm chặt lấy nó .

8 câu chuyện ngắn có thể giúp thay đổi cuộc đời bạn theo hướng tích cực

6. Hoa khôi lớp xấu xí

Các sinh viên nữ công khai minh bạch bỏ phiếu bầu chọn hoa khôi của lớp, Tiểu Mai là người có dung mạo thông thường nhưng cô đã đứng ra nói với mọi người rằng : ” Nếu như tôi được chọn, qua vài năm sau, những chị em ngồi ở đây hoàn toàn có thể tự hào mà nói với chồng của mình rằng, ” hồi em học ĐH, em còn xinh đẹp hơn cả hoa khôi trong lớp cơ đấy ! ” ” .
Kết quả là cô ấy đã được bầu chọn với số phiếu gần như tuyệt đối .
Gợi ý nhỏ : Thuyết phục người khác ủng hộ bạn, không nhất định là phải chứng tỏ rằng bạn xuất sắc hơn người khác như thế nào, mà là cần để cho người ta biết được rằng nhờ có bạn họ mới trở nên xuất sắc ưu tú hơn và có nhiều thành tựu hơn .

8 câu chuyện ngắn có thể giúp thay đổi cuộc đời bạn theo hướng tích cực

7. Ông lão vứt bỏ đôi giày

Chuyến xe lửa đang chạy trên đường cao tốc, Gandhi không cẩn trọng làm rơi một chiếc giày mới mua ra ngoài hành lang cửa số, mọi người chung quanh đều cảm thấy tiếc cho ông. Bất ngờ, ông liền ném ngay chiếc giày còn lại ra ngoài hành lang cửa số .
Hành động này của Gandhi khiến mọi người sửng sốt, thế là ông bèn nhã nhặn lý giải : “ Chiếc giày này bất luận đắt đỏ như thế nào, so với tôi mà nói nó đã không còn có ích gì nữa, nếu như có ai hoàn toàn có thể nhặt được cả đôi giày, nói không chừng họ còn hoàn toàn có thể mang vừa nó thì sao ! ” .
Gợi ý nhỏ : Đối với nỗi thống khổ đã định sẵn là không hề vãn hồi, chi bằng hãy buông bỏ từ sớm .

8 câu chuyện ngắn có thể giúp thay đổi cuộc đời bạn theo hướng tích cực

8. Hai con hổ số phận khác nhau

Có hai con hổ, một con ở trong chuồng, một con nơi hoang dã. Hai con hổ đều cho rằng hoàn cảnh của bản thân mình không tốt, đôi bên đều ngưỡng mộ đối phương, thế là chúng quyết định thay đổi thân phận với nhau.

Lúc mới mở màn, cả hai đều vô cùng vui tươi, nhưng không lâu sau đó, hai con hổ đều chết : một con vì đói mà chết, một con u sầu mà chết .
Gợi ý nhỏ : Có những lúc, mọi người nhắm mắt làm ngơ so với niềm hạnh phúc của chính bản thân mình, để rồi luôn để mắt đến niềm hạnh phúc của những người khác. Thật ra, những gì mà bạn đang có chính là những điều mà người khác phải ngưỡng vọng .

bai-hoc-cuoc-song-2-doanhnhans-8078-2286

( theo Vietnamnet )

Source: https://tbdn.com.vn
Category: Văn học

Viết một bình luận