Những câu trích dẫn đắt giá trong tác phẩm ‘Mắt Biếc’ của Nguyễn Nhật Ánh

Photo of author

  Những câu trích dẫn đắt giá trong tác phẩm 'Mắt Biếc' của Nguyễn Nhật Ánh  Những câu trích dẫn đắt giá trong tác phẩm ‘ Mắt Biếc ‘ của Nguyễn Nhật Ánh

Mắt Biếc được xem là một trong những tác phẩm tiêu biểu của Nguyễn Nhật Ánh, từng được dịch giả Kato Sakae dịch để giới thiệu với độc giả Nhật Bản.

Tác phẩm này được chuyển thể thành phim điện ảnh cùng tên do Victor Vũ làm đạo diễn, khởi chiếu từ ngày 19/12/2019.

Gia Đình Mới tổng hợp những câu trích dẫn hay trong truyện dài Mắt Biếc của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh.

Những câu trích dẫn đắt giá trong tác phẩm 'Mắt Biếc' của Nguyễn Nhật Ánh 1 ” Tôi đi bên, lòng vui không tiếng, tưởng như quốc tế vừa được sửa sang. Tâm hồn tôi ai vừa trang hoàng lại, để bên cạnh nỗi đau vơi kịp có nỗi vui đầy, để tiếng chuông mùa Phục hồi reo leng keng trong ngực, suốt ba tháng phượng hồng không một bóng mây giăng. Chỉ có những ngày ở đầu cuối, mây mùa thu chớm vắt ngang cành phượng và trên những ngọn cây cao tiếng ve thi nhau khản giọng dần, tôi mới buồn chút chút. ” ” Tôi đủ lớn để hiểu rằng, mỗi năm quốc tế mỗi thay đổi và lòng người cũng khác. Tuổi ấu thơ chỉ có một con đường để cùng nhau chung bước. Khi lớn lên, trước mắt ta có lắm nẻo đường đời, bao nhiêu số phận là bấy nhiêu ngã rẽ, làm thế nào người chẳng quên người. ” “ Tôi lững thững đặt chân trên những lối mòn quen thuộc, nghe tiếng lá khô vỡ dưới gót giày, lòng cứ ngỡ chiều đi xào xạc. ” Những câu trích dẫn đắt giá trong tác phẩm 'Mắt Biếc' của Nguyễn Nhật Ánh 2

“Tôi gửi tình yêu cho mùa hè, nhưng mùa hè không giữ nổi. Mùa hè chỉ biết ra hoa, phượng đỏ sân trường và tiếng ve nỉ non trong lá. Mùa hè ngây ngô, giống như tôi vậy. Nó chẳng làm được những điều tôi kí thác. Nó để Hà Lan đốt tôi, đốt rụi. Trái tim tôi cháy thành tro, rơi vãi trên đường về.”

“ Điều đáng ngán nhất trong tình yêu là khi mình yêu ai, mình không biết họ có biết điều đó hay không. Điều đáng chán thứ nhì là khi mình biết họ biết điều đó rồi thì mình lại không biết học có yêu lại mình hay không. Cả hai điều nhất nhì đó, tôi đều gom đủ. Vì vậy, tôi càng chán tợn. Tôi chẳng biết làm thế nào thoát ra khỏi nỗi buồn. Tôi đành tìm đến âm nhạc để giải khuây. ” “ Đứng trước nỗi buồn của một người con gái, tôi luôn luôn xốn xang và cảm thấy mình có lỗi trong chuyện đó, mặc dầu nhiều khi nguyên do của nỗi buồn chẳng dính dáng gì đến tôi. ” Những câu trích dẫn đắt giá trong tác phẩm 'Mắt Biếc' của Nguyễn Nhật Ánh 3 “ Trà Long, làng mình khi nào cũng đẹp. Cháu hiểu rõ điều đó hơn mẹ cháu. Làng mình đẹp, nhưng buồn. Hồi chú còn nhỏ, làng vui hơn. Cũng hoàn toàn có thể làng vẫn thế thôi, nhưng giờ đây chú thấy khác. Khi lớn lên, người ta thường thấy mọi thứ khác đi, cháu ạ ! Chúng ít bùng cháy rực rỡ hơn và ít trong suốt hơn. Nhưng dù sao chí vẫn tin trong mắt cháu, quốc tế vẫn còn nguyên vẹn, dù ngày mai khi cháu đến đây thì chú đã đi rồi … ” “ Ngày mai khi cháu nghe thấy tiếng còi tàu thì chú đã ở xa ngoài năm trăm dặm. Có một bài hát đã hát như vậy. Chú đã nghe bài hát buồn bã này nhiều lần, nhưng không khi nào chú nghĩ bài hát đó lại hát cho chú và người chú yêu dấu.

Ngày mai, khi cháu đến tìm chú hẳn lúc ấy mặt trời đã lên và những cánh phượng cuối cùng của mùa hè đang bắt đầu ứa máu. Nhưng Trà Long yêu thương của chú, chú vẫn tin rằng, dù sao lúc ấy cháu cũng sẽ không khóc, cháu sẽ không khóc, có phải thế không?”

Những câu trích dẫn đắt giá trong tác phẩm 'Mắt Biếc' của Nguyễn Nhật Ánh 4 “ Cuộc đời đã thực sự thay đổi. Có những thay đổi thâm thúy, những thay đổi mang sắc tố số phận mà thoạt nhìn không dễ nhận ra. ” “ Nhiều khi trước một thực sự phũ phàng đã rõ mười mươi người ta vẫn tìm cách lý giải theo khunh hướng ít bi quan nhất. ” “ Tôi buồn, đương nhiên. Nhưng đốm lửa hy vọng trong tôi chưa tắt hẳn. Nó vẫn cháy dù là leo lét. Bản chất của tình yêu là hy vọng. ”

Source: https://tbdn.com.vn
Category: Phim & Anime

Viết một bình luận