Những câu ca dao tục ngữ nói về lòng yêu thương con người

155

199.947 lượt xem

Những câu ca dao tục ngữ nói về lòng yêu thương con người dưới đây chính là những kinh nghiệm, kiến thức đã được ông cha ta đúc kết từ bao đời. Trải qua thời gian, những kinh nghiệm, kiến thức ấy ngày càng được bồi đắp và gìn giữ để con cháu đời sau học tập và noi theo. Hãy cùng lắng nghe những câu ca dao tục ngữ về yêu thương con người hay, ý nghĩa nhất dưới đây bạn nhé.

Các câu tục ngữ về lòng yêu thương con người

Ai ai trong tất cả chúng ta cũng đều cần những tấm lòng yêu thương, nhân ái của người với người để giúp đời sống tốt đẹp hơn. Có được lòng yêu thương, sự nhân ái, đùm bọc của mọi người, tất cả chúng ta sẽ thấy đời sống ý nghĩa và ấm cúng hơn. Tình thương yêu, lòng nhân ái không chỉ được bộc lộ giữa những thành viên trong mái ấm gia đình mà nó cần được lan rộng giữa người với người, không kể già, trẻ, lớn, bé, không kể giàu nghèo …
Dưới đây hãy cùng lắng nghe những câu ca dao tục ngữ về yêu thương con người hay đã được ông cha ta đúc rút từ bao đời nay để càng hiểu hơn về những bài học kinh nghiệm quý báu này bạn nhé .

1. Thương người như thể thương thân.

Chỉ gói gọn trong 6 từ đơn thuần, thế nhưng câu ca dao tục ngữ về lòng yêu thương con người này lại có ý nghĩa vô cùng tốt đẹp. Tình yêu thương xuất phát từ đáy lòng, sự yêu thương mọi người trong mái ấm gia đình, yêu thương đồng bào, chiến sỹ cũng giống với yêu thương chính bản thân mỗi người vậy .

2. Một miếng khi đói bằng một gói khi no.

Đây là một trong những câu tục ngữ, ca dao nói về tình yêu thương của con người so với con người ý nghĩa và hay nhất. Tình yêu thương, sự sẻ chia giữa người với người sẽ càng đáng quý hơn nếu gặp lúc khó khăn vất vả, hoạn nạn. Trong khó khăn vất vả, tình yêu thương ấy lại càng cần được phát huy để giúp nhau vượt lên thực trạng. Dù chỉ là những sự trợ giúp nhỏ bé nhưng nó cũng chứa chan tình cảm thương mến giữa người với người .

3. Một giọt máu đào hơn ao nước lã

Một trong những câu tục ngữ nói về tình yêu thương con người hay đó chính là Một giọt máu đào hơn ao nước lã. Từ phép so sánh có phần ” khập khiễng ” giữa 1 giọt nước với 1 ao nước to lớn, tất cả chúng ta lại càng thấy được hàm ý thâm thúy của cha ông ta. Câu tục ngữ giúp tất cả chúng ta càng thêm thấm thía và càng thêm quý trọng, yêu quý những người thân trong gia đình, ruột thịt của mình .

4. Lá lành đùm lá rách

Câu tục ngữ đã cho tất cả chúng ta thấy rằng tình yêu thương con người, lòng nhân ái trong đời sống này rất quan trọng. Khi tất cả chúng ta có đời sống ấm no, vừa đủ hơn những người khác thì tất cả chúng ta nên trợ giúp, biểu lộ sự yêu thương với những người khó khăn vất vả, khổ cực hơn .

5. Một con ngựa đau, cả tàu bỏ cỏ.

Chắc chắn rằng câu tục ngữ về lòng yêu thương con người này rất đỗi quen thuộc đúng không nào ? Câu tục ngữ biểu lộ lòng yêu thương và sự đoàn kết, khi một thành viên gặp khó khăn vất vả thì cả tập thể sẽ cùng nhau giúp sức để không ai bị bỏ lại phía sau .

6. Chị ngã, em nâng.

Câu tục ngữ nói về yêu thương con người, thấy người khác gặp hoạn nạn thì nâng đỡ, tương hỗ .

7. Nhường cơm, sẻ áo.

Câu tục ngữ này nói về sự nhường nhịn, tương hỗ nhau trong đời sống, từ miếng ăn đến cái mặc. Giúp đỡ những người cơ hàn, khó khăn vất vả hơn mình .

8. Yêu nhau chín bỏ làm mười.

Tình thương yêu giữa con người còn bộc lộ ở chỗ biết tha thứ cho nhau, biết khoan dung, độ lượng, thương mến lẫn nhau dù có chuyện gì xảy ra .

9. Máu chảy ruột mềm.

Câu tục ngữ biểu lộ sự yêu quý đùm bọc nhau, san sẻ nhau lúc khốn khó .

10. Kính già, già để tuổi cho.

Kính trọng, yêu dấu người già sẽ mang lại phước đức cho mình, phước càng nhiều, sống càng thọ .

Những câu tục ngữ về tình yêu thương con người

>> Xem thêm: 

Những câu ca dao nói về tình yêu thương của con người đối với con người 

1. Nhiễu điều phủ lấy giá gương. Người trong một nước phải thương nhau cùng.

Khi nhắc đến những câu ca dao nói về tình yêu thương của con người so với con người chắc rằng tất cả chúng ta sẽ không thể nào quên được câu nói : ” Nhiễu điều phủ lấy giá gương. Người trong một nước phải thương nhau cùng ” .
Câu ca dao này đã đi cùng tất cả chúng ta từ những năm tháng còn là những cô cậu học viên Tiểu học. Từ nhỏ tất cả chúng ta đã được răn dạy về tình yêu thương, sự đùm bọc lẫn nhau giữa người với người. Tình thương ấy không chỉ gói gọn trong mái ấm gia đình, dòng tộc mà to lớn hơn là trong cùng một nước. Dù không phải ruột thịt, máu mủ ruột già nhưng tất cả chúng ta cùng chảy chung dòng máu Việt, cùng là con rồng cháu tiên … vì vậy tất cả chúng ta cũng phải thương mến, đùm bọc lẫn nhau .

2. Cha đời cái áo rách này. Mất chúng mất bạ vì mày áo ơi.

Tình yêu thương so với con người nhiều lúc chỉ là sự chăm sóc, san sẻ những khó khăn vất vả trong đời sống chứ không nhất thiết khi nào cũng bằng của cải, vật chất .

>> Xem thêm:

Ca dao về tình yêu thương giữa người với người

Những câu ca dao tục ngữ nói về yêu thương con người

Dưới đây là những câu ca dao tục ngữ khác nói về tình yêu thương con người. Mời bạn cùng tìm hiểu thêm nhé .
1 .

Anh em cốt nhục đồng bào
Kẻ sau người trước phải hào cho vui
Lọ là ăn thịt ăn xôi
Quý hồ ở nết tới lui bằng lòng.

2 .

Gương không có thủy gương mờ
Thuyền không có lái lửng lơ giữa dòng
Mong sao nghĩa thủy tình chung
Cho thuyền cập bến gương trong ngàn đời.

3. Bầu ơi thương lấy bí cùng. Tuy rằng khác giống nhưng chung 1 giàn .
4. Có anh có chị mới hay. Không anh không chị như cây một mình .
5. Tuy rằng xứ Bắc, xứ Đông. Khắp trong bờ cõi cũng dòng đồng đội .
6. Dẫu xây chín bật phù đồ. Chẳng bằng làm phúc cứu cho một người .
7. Chị em như chuối nhiều tàu. Tấm lành che tấm rách nát đừng nói nặng lời .
8. Ngựa chạy có bầy, chim bay có bạn .

>> Xem thêm: Những câu ca dao tục ngữ nói về thiên nhiên và lao động sản xuất

9. Môi hở răng lạnh .
10. Đó nghèo thì đây cũng nghèo. Hai ta như bọt với bèo dưỡng nhau .
11. Anh em như thể chân tay. Rách lành đùm bọc, dở hay đỡ đần .
12. Khôn ngoan đối đáp người ngoài. Gà cùng một mẹ chớ hoài đá nhau .
13. Em khôn cũng là em chị, chị dại cũng là chị em .
14 .

Anh em nào phải người xa
Cùng chung bác mẹ, một nhà cùng thân
Yêu nhau như thể tay chân
Anh em hòa thuận, hai thân vui vầy.

>> Xem thêm: Những câu ca dao tục ngữ nói về tình cảm gia đình hay nhất

Trên đây là những câu ca dao tục ngữ nói về lòng yêu thương con người hay, ý nghĩa mà chúng tôi muốn san sẻ tới bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết .
Nếu có nhu yếu mua những loại sản phẩm đồ gia dụng, thiết bị y tế, chăm nom sức khỏe thể chất, đồ điện máy điện lạnh … bạn sung sướng tìm hiểu thêm và đặt mua tại website META.vn hoặc liên hệ với chúng tôi theo số hotline bên dưới .
Mua sắm trực tuyến

Tại Hà Nội:

56 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, CG cầu giấy
Điện thoại: 024.3568.6969

Tại TP. HCM:

716 – 718 Điện Biên Phủ, P. 10, Quận 10
Điện thoại: 028.3833.6666303 Hùng Vương, P. 9, Quận 5
Điện thoại: 028.3833.6666

>> Tham khảo thêm:

Source: https://tbdn.com.vn
Category: Văn học

Viết một bình luận