List 19 sách hay về học tập nên đọc – https://tbdn.com.vn

19 sách hay về học tập. Khuyên đọc quyển Làm sao học ít hiểu nhiều, Phương pháp học tập mưu trí, và Tôi tự học .

Phương Pháp Học Tập Thông Minh

Phương Pháp Học Tập Thông Minh

 • Bạn cảm thấy bất lực trước những hành động quậy phá của con mình?
 • Bạn nghĩ con mình là một đứa trẻ thông minh nhưng nghịch ngợm?
 • Vậy làm gì để giảm bớt sự nghịch ngợm, và khai phá tố chất thông minh của con?

Cuốn sách này sẽ giúp bạn .

Phương pháp học tập thông mình là cuốn sách thật tuyệt đối với tất cả những ai đang có những đứa con thông minh nhưng nghịch ngợm.

Nội dung trong cuốn sách này rất dễ để cho những bậc cha mẹ làm theo nhằm mục đích xác lập điểm mạnh và điểm yếu của con để kịp thời giúp con củng cố và tu dưỡng những kỹ năng và kiến thức quản lý thiết yếu .

Làm Sao Học Ít Hiểu Nhiều

Làm Sao Học Ít Hiểu Nhiều

Học, học nữa, học mãi là cách duy nhất để một con người liên tục văn minh và không tụt hậu, đó là chân lý ai cũng biết. Vấn đề là, không phải ai cũng biết phải học như thế nào vừa tiết kiệm ngân sách và chi phí những nguồn lực quý báu như thời hạn, tài lộc và sức lực lao động mà vẫn đạt hiệu suất cao tối đa trong việc dung nạp những kỹ năng và kiến thức mình cần .Vấn đề này càng trở nên cấp thiết hơn khi một người bước vào quy trình tiến độ trưởng thành, vừa phải sinh ra đi làm lại vừa muốn liên tục học thêm nhiều kỹ năng và kiến thức mới. Có một thực tiễn là nhiều người đi làm vẫn rất ham học, học rất nhiều mà không thu được tác dụng mong ước. Càng không đạt được tác dụng mong ước, lại càng cố học thêm nữa. Kết cục, họ luẩn quẩn trong một “ đường hầm không lối thoát ”, hoài phí thời hạn, tiền tài và công sức của con người. Nguyên nhân suy cho cùng là vì ham học mà không biết cách học mà thôi .Cuốn Làm sao học ít hiểu nhiều ? của bác sĩ tinh thần nổi tiếng người Nhật Bản, Zion Kabasawa, sinh ra chính là để phá vỡ vòng luẩn quẩn ấy. Bằng kiến thức và kỹ năng uyên bác về chính sách đảm nhiệm, hấp thu và giải quyết và xử lý thông tin của não bộ của hơn 30 năm nghiên cứu và điều tra và giảng dạy về thần kinh và tâm lý học, bác sĩ Zion Kabawwasa sẽ lý giải tận cùng thực chất của việc học. Từ đó, ông đưa ra những hướng dẫn rất thực tiễn về phương pháp học để vừa tiết kiệm ngân sách và chi phí sức lực lao động vừa đạt hiệu suất cao tối đa .

Tôi Tự Học

Tôi Tự Học

Sách “ Tôi tự học ” của tác giả Nguyễn Duy Cần đề cập đến khái niệm, mục tiêu của học vấn so với con người đồng thời nêu lên 1 số ít phương pháp học tập đúng đắn và hiệu suất cao. Tác giả cho rằng giá trị của học vấn nằm ở sự lĩnh hội và mở mang tri thức của con người chứ không đơn thuần biểu lộ trên bằng cấp. Trong xã hội thời nay, không ít người quên đi ý nghĩa đích thực của học vấn, biến việc học của mình thành công cụ để kiếm tiền nhưng thực ra nó chỉ là phương tiện đi lại để đưa con người đến thành công xuất sắc mà thôi. Bởi vì học không phải để lấy bằng mà học còn để “ biết mình ” và để “ đối nhân xử thế ” .Cuốn sách này tuy đã được xuất bản từ rất lâu nhưng giá trị của sách vẫn còn nguyên vẹn. Những tư tưởng, chủ đề của sách vẫn tương thích và hoàn toàn có thể vận dụng trong đời sống lúc bấy giờ. Thiết nghĩ, cuốn sách này rất cần cho mọi đối tượng người dùng bạn đọc vì không có số lượng giới hạn nào cho việc truy tầm kiến thức và kỹ năng, việc học là sự nghiệp vĩnh viễn của mỗi con người. Đặc biệt, cuốn sách là một tài liệu quý để những bạn học viên – sinh viên tìm hiểu thêm, tổ chức triển khai lại việc học của mình một cách hài hòa và hợp lý và khoa học. Các bậc cha mẹ cũng cần tìm hiểu thêm sách này để xu thế và tư vấn cho con trẻ mình trong quy trình học tập .

Học Cách Học – Learning How To Learn

Học Cách Học – Learning How To Learn

Cách cho tâm lý long dong để kích hoạt chính sách tập trung chuyên sâu học tập ;

 • Cách ra khỏi “tư duy lối mòn” để tư duy bứt phá;
 • Cách để biến một trí nhớ kém trở thành lợi thế tư duy;
 • Cách đơn giản nhưng đầy hiệu quả để đập tan sự trì hoãn, hãy dùng một quả cà chua (Pomodoro).

Đồng hành cùng khóa học nổi tiếng Học Cách Học, cuốn sách sẽ giúp bạn mở khóa não bộ, để việc học trở nên thuận tiện và mê hoặc .Gợi ý

 • 11 sách hay về tuổi học trò nên đọc

Bí Kíp Học Tập Chuẩn Nhật

Bí Kíp Học Tập Chuẩn Nhật

“ Hông có thời hạn để học gì cả ! ”“ Đã quyết tâm là sẽ chịu khó ôn thi rồi, thế mà ba bốn thời nay không học được chữ nào ”“ Nghe tai nọ lại để lọt tai kia, chẳng nhớ được nội dung gì cả. ”“ Sao mình học mãi mà cũng không vào ? Mình già rồi chăng ? ”“ Cái này chán quá, chẳng muốn học gì hết ! ”Bạn cũng từng trăn trở như vậy phải không ? Việc học là vô cùng, lê dài từ khi khởi đầu vào mẫu giáo và đến tận khi đã đi làm vẫn còn có những điều cần phải học hỏi. Tuy nhiên, để có hứng thú và học tập có hiệu suất cao thì cần phải có giải pháp .Cuốn sách này được viết ra với mục tiêu san sẻ kinh nghiệm tay nghề học tập của tác giả – một người dành nhiều thời hạn cho những hoạt động giải trí ngoại khóa nhưng vẫn thành công xuất sắc trong việc học .

Phương Pháp Học Tập Siêu Tốc

Phương Pháp Học Tập Siêu Tốc

Đã khi nào bạn cảm thấy chán nản vì việc học tập quá khó khăn vất vả và cực nhọc chưa ? Phương pháp học tập siêu tốc sẽ là một cứu cánh giúp bạn thấy hoan hỉ, vui mừng và mê hồn việc làm học tập .Cuốn sách không những hữu dụng so với học viên, sinh viên, mà còn tương thích với người học ở mọi lứa tuổi. Với những mẹo nhỏ, những gợi ý và những kỹ thuật đặc biệt quan trọng, sách giúp bạn tiết kiệm chi phí thời hạn, tăng cường năng lực lĩnh hội và ghi nhớ, đồng thời biến việc học thành một quy trình mê hoặc, mê hoặc và có ích. Đọc sách sẽ khiến bạn đổi khác quan điểm và cách nhìn nhận về chính bản thân mình và về việc học tập. Bạn sẽ phát hiện ra năng lực học tập tiềm tàng trong mình, để rồi sẽ thấy việc học thật thuận tiện và hứng thú .Sách được trình diễn một cách đặc biệt quan trọng, bên trái là những trang kín chữ như những cuốn sách khác, còn bên phải là những hình vẽ, sơ đồ, ký hiệu, v.v …

Người Thông Minh Học Tập Như Thế Nào

Người Thông Minh Học Tập Như Thế Nào

Cuốn sách này được viết nhằm mục đích mục tiêu rất đơn thuần : đổi khác những ý niệm về phương pháp học tập nhằm mục đích tạo ra một phong thái học tập nhanh, hiệu suất cao, tổng lực, có hiệu suất cao, và mê hoặc hơn nhiều những gì bạn đã biết. Hệ thống những phương pháp học tập đỉnh điểm được miêu tả ở đây là tập hợp phương pháp bạn hoàn toàn có thể sử dụng để đạt được những kỹ năng và kiến thức học tập rộng, sâu và tương thích với cá thể hơn bất kể giải pháp nào bạn từng thử nghiệm trong quy trình học tập trước đây .Phương pháp học tập đỉnh điểm là phương pháp học tập mới lạ ngày càng được những nhà giáo dục công nhận là thiết yếu cho mọi cá thể. Đây là một chương trình tự khuynh hướng sự tăng trưởng của mỗi cá thể. Điều đó nghĩa là chớp lấy những kiến thức và kỹ năng mới để hiểu bản thân mình và quốc tế – thứ gia tài đích thực mà hoàn toàn có thể bạn chưa khi nào đánh mất. Những kiến thức và kỹ năng học tập đầy hiệu suất cao dựa trên mày mò mới về phương pháp hoạt động giải trí của não bộ và những giải pháp bạn vận dụng mày mò đó cho phong thái học tập của riêng mình .

7 Chiến Lược Học Tập Thay Đổi Tương Lai

7 Chiến Lược Học Tập Thay Đổi Tương Lai

Càng học lên cao, năng lực đảm nhiệm và giải quyết và xử lý kiến thức và kỹ năng của tất cả chúng ta càng có khuynh hướng sụt giảm. Khi số môn học ngày càng tăng và khối lượng kiến thức và kỹ năng ở từng môn cũng ngày một “ phình to ”, rất dễ hiểu nếu bạn bị quá tải. Nhưng hãy yên tâm, bạn không phải người duy nhất gặp khó khăn vất vả .Để giải quyết và xử lý được lượng bài vở chất chồng, điều bạn cần không phải là cố gắng nỗ lực nhồi nhét “ vô tội vạ ”, “ được đâu hay đó ” … ; mà là thực hành thực tế những kế hoạch học tập mưu trí. “ 7 kế hoạch học tập đổi khác tương lai ” là cuốn sách giúp bạn hiện thực hóa được tiềm năng đó. Qua từng chương, bạn sẽ tò mò được động lực học tập của bản thân, làm thế nào để tận dụng tối đa thời hạn, để ghi tốt, học nhanh và nhớ lâu hơn, kiến thiết xây dựng tư duy phản biện …Không chỉ xử lý những nỗi lo nhất thời của bạn về bài kiểm tra sắp tới hay thành tích cuối năm học, “ 7 kế hoạch học tập đổi khác tương lai ” còn là công cụ ngắn gọn và dễ vận dụng nhất để bạn liên tục nâng cao kiến thức và kỹ năng trình độ – kể cả khi đã rời ghế nhà trường. Đảm bảo cho bạn một tương lai tươi tắn, được thiết kế xây dựng vững chãi từ tri thức ngày hôm nay – đó chính là mục tiêu lớn nhất của cuốn sách “ nhỏ nhưng có võ ” này .

Hướng Dẫn Học Tập Bản Tổng Quát

Hướng Dẫn Học Tập Bản Tổng Quát

Cuốn sách “ Hướng dẫn học tập Bản tổng quát ” được Bộ Giáo dục đào tạo Nhật Bản soạn thảo năm 1947, khi nước Nhật thất bại trong Thế chiến thứ 2. Lúc này, giáo dục Nhật Bản đặt ra nhu yếu có bước biến hóa tổng lực so với trước đó. Trước đó tiềm năng của giáo dục Nhật Bản là tạo ra những con người trung thành với chủ tuyệt đối với Thiên Hoàng, sau cuộc chiến tranh tiềm năng của giáo dục Nhật Bản cần phải tạo ra con người tự chủ, có chính kiến trước những yếu tố của thời cuộc, để tái thiết lại quốc gia Nhật Bản .

Cuốn sách với tư cách là lý luận chung, đưa ra mục tiêu giáo dục nào cần tư duy trong tình hình xã hội hiện tại. Tiếp đó đưa ra khóa trình giáo dục mới đồng thời trình bày khái quát về sự phát triển của đời sống học sinh, phương pháp hướng dẫn và phương phát kiểm tra khảo sát kết quả hướng dẫn.

Mặc dù cuốn sách sinh ra năm 1947 ở Nhật, nhưng vẫn là những yếu tố có ý nghĩa với xã hội Nước Ta lúc bấy giờ. Đặc biệt, tháng 12/2018, Bộ GD-ĐT công bố Chương trình của những môn học và hoạt động giải trí giáo dục trong chương trình giáo dục phổ thông mới. Chương trình dự kiến sẽ được khởi đầu tiến hành trên cả nước từ năm học 2019 – 2020 với lớp 1 của bậc Tiểu học, từ năm học 2020 – 2021 với lớp 6 của bậc trung học cơ sở và từ năm học 2021 – 2022 với lớp 10 của bậc THPT. Cuốn sách là nguồn tài liệu tìm hiểu thêm cho những thầy cô giáo, và những người làm về công tác làm việc giáo dục cũng như những người chăm sóc đến giáo dục .

Xây Dựng Xã Hội Học Tập

Xây Dựng Xã Hội Học Tập

Từ khi được xuất bản, cuốn sách Xây dựng xã hội học tập : Cách tiếp cận mới cho tăng trưởng, tăng trưởng và tân tiến xã hội đã trở thành một tài liệu có ích cho fan hâm mộ – những người luôn dành sự ủng hộ so với những chủ trương thôi thúc sự tân tiến về khoa học và công nghệ tiên tiến của chính phủ nước nhà. Cuốn sách là một tác phẩm đầy thuyết phục cho thấy mức sống của tất cả chúng ta được cải tổ đáng kể như thế nào là tác dụng của việc học cách để học tập, và đưa ra những lý giải làm thế nào mà những vương quốc tăng trưởng và những vương quốc đang tăng trưởng đều hoàn toàn có thể thiết kế xây dựng được một nền kinh tế tài chính học tập kiểu mới .Với lối viết thân thiện, dễ hiểu, cuốn sách Xây dựng xã hội học tập : Cách tiếp cận mới cho tăng trưởng, tăng trưởng và tân tiến xã hội ( Ấn bản dành cho fan hâm mộ ) đã truyền tải được thông điệp chính cũng như những phương hướng về mặt chủ trương ..Gợi ý

 • 7 sách hay về cờ vây nên đọc

Khuyến Học

Khuyến Học

Khuyến học không phải là tác phẩm đồ sộ và thâm thúy nhất của ông nhưng lại là tác phẩm có ảnh hưởng tác động sâu rộng nhất đến công chúng Nhật Bản. Khi mới được in lần đầu, cuốn sách này có một số lượng ấn bản kỷ lục là 3,4 triệu bản, trong khi dân số Nhật Bản thời đó chỉ khoảng chừng ba mươi lăm triệu người. Chỉ riêng điều đó đã cho thấy đây thực sự là cuốn sách gối đầu giường của mọi người dân Nhật trong thời kỳ Duy Tân. Kể từ năm 1942 đến năm 2000, riêng nhà xuất bản Iwanami Bunko cũng đã tái bản đến bảy mươi sáu lần .Trong cuốn sách này, Fukizawa Yukichi đề cập ý thức cơ bản của con người và mục tiêu thực thụ của học vấn. Với những chương viết về sự bình đẳng, quyền con người, ý nghĩa của nền văn học mới, nghĩa vụ và trách nhiệm của nhân dân và chính phủ nước nhà trong một quốc gia pháp trị khuyến học đã làm lay chuyển tâm ý người Nhật Bản dưới thời Minh Trị. Với tuyên ngôn “ trời không tạo ra người đứng trên người và cũng không tạo ra người đứng dưới người ”, Fukuzawa Yukichi đã gây kinh ngạc và bàng hoàng – như “ không tin vào tai mình ” – cho hầu hết người Nhật Bản vốn bị trói buộc bởi đẳng cấp và sang trọng, thân phận, quen phục tùng phó mặc và e sợ quan quyền suốt hàng trăm năm dưới chính thể phong kiến Mạc phủ. Ông khẳng định chắc chắn mọi người sinh ra đều bình đẳng và nếu có độc lạ là do trình độ học vấn ..

Học Như Einstein

Học Như Einstein

Kỹ năng học hiệu quả là một trong những siêu năng lượng tuyệt vời mà bất kể ai cũng hoàn toàn có thể gặt hái được. Và bạn cũng không phải ngoại lệ, dù cho bạn luôn tự ti mình có trí mưu trí thiên phú, dù cho bạn không phải người chăm và yêu quý việc học .Cuốn sách Học Einstein tập hợp những tuyệt kỹ học tập giúp bạn ghi nhớ nhiều hơn, học nhanh hơn, hoàn toàn có thể đạt được hiệu quả tốt hơn trong thời hạn ngắn nhất .

Mật Mã Tài Năng

Mật Mã Tài Năng

Bí mật của kĩ năng là gì ? Chúng ta hoàn toàn có thể mày mò nó thế nào ? Trong cuốn sách đi sâu nghiên cứu và điều tra này, nhà báo – tác giả có sách hút khách nhất theo bầu chọn của Thời báo New York – Daniel Coyle sẽ phân phối cho những bậc cha mẹ, giáo viên, huấn luyện viên, người kinh doanh – và mọi người khác nữa – những công cụ để hoàn toàn có thể tận dụng tối đa những tiềm năng của chính bản thân và mọi người .Dù bạn đang huấn luyện và đào tạo cho một đội bóng bầu dục hay dạy một đứa trẻ chơi đàn piano, viết tiểu thuyết hay cố gắng nỗ lực cải tổ cú vung gậy trong môn bóng chày thì cuốn sách mang tính cách mạng này sẽ chỉ cho bạn biết cách nuôi dưỡng và tăng trưởng kĩ năng trải qua việc khai thác và sử dụng một chính sách mới được mày mò của não bộ .Dựa trên những thành tựu xuất sắc của ngành thần kinh học và nghiên cứu và điều tra mới nhất trong quy trình đi tới 9 địa chỉ sản sinh ra rất nhiều kĩ năng của quốc tế – từ sân bóng chày ở vùng Ca-ri-bê đến học viện chuyên nghành âm nhạc cổ xưa phía bắc New York – Coyle đã chỉ ra 3 yếu tố then chốt được cho phép bạn tăng trưởng kĩ năng và tối ưu hóa năng lực của mình trong những nghành thể thao, nghệ thuật và thẩm mỹ, âm nhạc, toán học hay bất kể điều gì khác .Gợi ý

 • 7 sách hay về cờ vây nên đọc

Kỹ Năng Học Tập Theo Phương Pháp Buzan

Kỹ Năng Học Tập Theo Phương Pháp Buzan

Bộ não của bạn là một bộ giải quyết và xử lý siêu mạnh có năng lực tạo ra vô số sáng tạo độc đáo link nhau. Nếu bạn biết cách khai thác nó thì học tập sẽ không còn là việc làm đầy lo âu và căng thẳng mệt mỏi mà trở nên nhanh gọn, thuận tiện và hiệu suất cao .Sách hướng dẫn kỹ năng và kiến thức học tập theo giải pháp Buzan sẽ giúp bạn :

 • Tìm ra con đường học tập hiệu quả nhất
 • Có khả năng đọc 1.000 từ mỗi phút
 • Nâng cao khả năng tập trung và hiểu
 • Ghi chú hiệu quả hơn khi nghe giảng và đọc
 • Ghi nhớ và nhớ lại hiệu quả nội dung đã học
 • Ôn tập một cách khoa học nhưng vẫn có những phút “giải lao” thoải mái
 • Tự tin chuẩn bị cho việc học, thi cử và kiểm tra

20 Giờ Đầu Tiên – Cách Học Nhanh Bất Cứ Thứ Gì

20 Giờ Đầu Tiên – Cách Học Nhanh Bất Cứ Thứ Gì

Cuốn sách này là cách tiếp cận mang tính mạng lưới hệ thống so với yếu tố học kỹ năng và kiến thức mới nhanh nhất hoàn toàn có thể. Phương pháp mang tính phổ quát. Vấn đề không phải là bạn muốn học ngoại ngữ, viết tiểu thuyết, vẽ chân dung, khởi nghiệp hay lái máy bay. Nếu bạn góp vốn đầu tư tối thiểu 20 tiếng để học những điều cơ bản của một kỹ năng và kiến thức, bạn sẽ quá bất ngờ với mức độ thành thạo mà bạn hoàn toàn có thể đạt được .Bất kể kỹ năng và kiến thức bạn muốn học là gì, cuốn sách này cũng sẽ giúp bạn đạt được kiến thức và kỹ năng đó với ít thời hạn và nguồn năng lượng tiêu tốn lãng phí hơn. Chỉ cần một chút ít nỗ lực tập trung chuyên sâu, có kế hoạch, bạn sẽ thấy mình nhanh gọn tân tiến mà không tuyệt vọng ..

Bí Quyết Học Đâu Nhớ Đó

Bí Quyết Học Đâu Nhớ Đó

Quyển sách này sẽ biến hóa cuộc sống bạn. Nó sẽ giúp bạn học tập tiến tới, học đâu nhớ đó hay xuất sắc vượt qua những kỳ thi, nhưng quyền lợi thật sự từ quyển sách vượt xa hơn thế nhiều – một khi vận dụng tốt những chiêu thức trong sách này, bạn sẽ khai thác triệt để tiềm năng của bộ não mình .Rèn luyện trí nhớ đồng nghĩa tương quan với việc tổ chức triển khai lại phương pháp tư duy, tăng trưởng sự phát minh sáng tạo, mài dũa những kỹ năng học tập – đồng thời nâng cao dần những chuẩn mực đời sống và những đỉnh điểm bạn hoàn toàn có thể chinh phục. Bởi thế, luyện trí não không chỉ đơn thuần là cách để học tốt hơn mà còn là bước khởi đầu cho một cuộc sống mới ..

Luật Trí Não

Luật Trí Não

Tất cả tất cả chúng ta đều muốn biết điều gì thực sự xảy ra bên trong bộ não của mình. Các nhà khoa học về trí não đã phát hiện ra rất nhiều điều, và họ mong ước mỗi nhà chỉ huy doanh nghiệp và nhân viên cấp dưới công ty, những bậc cha mẹ và giáo viên, học viên, sinh viên … cần phải biết :

 • Chúng ta học như thế nào?
 • Giấc ngủ và sự căng thẳng ảnh hưởng thế nào đến sức mạnh trí não của chúng ta?
 • Tại sao thực hiện nhiều nhiệm vụ cùng một lúc mà lại là điều không tưởng?
 • Tại sao chúng ta lại rất dễ quên?
 • Có thật là nam giới và nữ giới có bộ não khác nhau không?

Cuốn Luật trí não của tác giả John Medina là một bài giảng sôi động về quy luật của trí não .Trong cuốn sách, tác giả sẽ chỉ ra cho bạn rằng : Khoa học trí não hoàn toàn có thể gây ảnh hưởng tác động đến cách tất cả chúng ta dạy dỗ trẻ nhỏ và cách tất cả chúng ta thao tác như thế nào ? Sau đó, tác giả đã đề xuất kiến nghị với tất cả chúng ta những sáng tạo độc đáo gì để khai thác và phát huy triệt để sức mạnh trí não trong đời sống hằng ngày ..

Bí Quyết Học Gì Giỏi Nấy – Chiến Thuật Giúp Tự Học Thành Công

Bí Quyết Học Gì Giỏi Nấy – Chiến Thuật Giúp Tự Học Thành Công

Hầu hết tất cả chúng ta đều nghĩ rằng mình đã biết cách học, chỉ là năng lượng kém cỏi nên mới học tập và thao tác kém. Sự thật không phải vậy. Lý do khiến thành tích không tốt không nằm ở năng lượng, mà là do tất cả chúng ta chưa có cách tiếp thu thông tin hiệu suất cao, chưa biết cách biến kiến thức và kỹ năng thành kỹ năng và kiến thức trong thực tiễn cho bản thân .Với “ Bí quyết học gì giỏi nấy ”, tác giả Peter Hollins sẽ chỉ ra những qua niệm sai lầm đáng tiếc về tự học, đồng thời ra mắt đến bạn bốn tuyệt kỹ học tập chắc thắng và những mẹo tiếp thu, giúp việc học vừa hiệu suất cao vừa nhẹ nhàng và không còn “ đáng sợ ” như lâu nay .

Các Công Dụng Của Đại Học

Các Công Dụng Của Đại Học

Các công dụng của đại học, The Uses of the University, của học giả và một nhà lãnh đạo giáo dục đại học hàng đầu của Hoa Kỳ, Clark Kerr, là quyển sách “kinh điển”, lôi cuốn và ấn tượng phản ảnh sự phát triển thần kỳ của đại học Hoa Kỳ trong thời kỳ cực thịnh của nó sau Thế chiến thứ hai, với những ưu và khuyết điểm, sau khi tên tuổi của nền đại học Đức bên kia bờ Đại Tây Dương suy tàn. Nó có thể được xem là “văn phạm của đại học hiện đại Hoa Kỳ”. Quyển sách của Kerr, như cựu chủ tịch đại học Chicago Hanna H. Gray viết năm 2012, “là quyển sách hay nhất về giáo dục đại học Mỹ được viết trong thế kỷ hai mươi”.

Quyển sách rất thiết yếu cho những ai muốn hiểu biết về lịch sử vẻ vang ĐH Hoa Kỳ trong thời kỳ vàng son, những logic tất yếu của nó, cũng như những yếu tố nó đương đầu – trong khuôn khổ lịch sử dân tộc giáo dục ĐH quốc tế xưa và nay. Clark Kerr nghiên cứu và điều tra những sự biến hóa của ĐH qua thời hạn và khoảng trống bằng cách xem lại lịch sử dân tộc của nó và tập trung chuyên sâu vào ba phương diện chính của cuộc tiến hóa : thiên chức mới của nó ( tạo ra tri thức cho nền kinh tế tài chính dựa trên tri thức ), quy mô hỗ trợ vốn mới của nó ( ĐH với hỗ trợ vốn liên bang, federal grant university ) và cơ cấu tổ chức mới của nó ( sự phân mảnh của đa ĐH ). Ông cũng đề cập đến những góc nhìn sử dụng tốt ĐH, và cảnh báo nhắc nhở những sự lạm dụng nó dưới những hình thức. Vai trò chỉ huy của Mỹ có được như trong thế kỷ hai mươi, như tác giả nói, là dựa trên “ sự sử dụng tốt tri thức ”, và trên hết, trải qua mạng lưới hệ thống những ĐH điều tra và nghiên cứu .Hiểu biết vai trò và những góp phần quyết định hành động của ĐH vào những xã hội tăng trưởng sẽ giúp người ta thấy rõ hơn sự lạm dụng, hay sự ngưng trệ của những ĐH còn đang diễn ra tại nhiều vương quốc đang tăng trưởng có những giam hãm chính trị .Tuy ĐH là mẫu sản phẩm trí tuệ của Tây Âu thời Trung cổ, nhưng sau đó tăng trưởng khắp nơi trên quốc tế, sang những nước như Nhật Bản, Nước Trung Hoa, Ấn Độ trong thế kỷ 19. Ngày nay nó chiếm giữ vai trò quan trọng hơn khi nào hết trên quốc tế .

Source: https://tbdn.com.vn
Category: Sách Hay

Viết một bình luận