5 cuốn sách kinh điển mà những người nghiện

Một cuộc sống không suy nghiệm thì không đáng sống – Socrates
1. Tư duy nhanh và chậm

 

Chúng ta thường tự cho rằng con người là sinh vật có lý trí mạnh mẽ, khi quyết định hay đánh giá vấn đề luôn kĩ lưỡng và lý tính. Nhưng sự thật là, dù bạn có cẩn trọng tới mức nào, thì trong cuộc sống hàng ngày hay trong vấn đề liên quan đến kinh tế, bạn vẫn có những quyết định dựa trên cảm tính chủ quan của mình. Tư duy nhanh và chậm, cuốn sách nổi tiếng tổng hợp tất cả nghiên cứu được tiến hành qua nhiều thập kỷ của nhà tâm lý học từng đạt giải Nobel Kinh tế Daniel Kahneman sẽ cho bạn thấy những sư hợp lý và phi lý trong tư duy của chính bạn.

Bạn nghĩ rằng bạn tư duy nhanh, hay chậm ? Bạn tư duy và tâm lý theo lối “ trông mặt bắt hình dong ”, nhìn nhận mọi vật nhanh gọn bằng cảm quan, quyết định hành động dựa theo xúc cảm hay tư duy một cách cẩn trọng, chậm rãi nhưng logic hài hòa và hợp lý về một yếu tố. Thinking fast and slow sẽ đưa ra và lý giải hai mạng lưới hệ thống tư duy tác động ảnh hưởng đến con đường nhận thức của bạn. Kahneman gọi đó là : mạng lưới hệ thống 1 và mạng lưới hệ thống 2. Hệ thống 1, còn gọi là chính sách nghĩ nhanh, tự động hóa, tiếp tục được sử dụng, cảm tính, rập khuôn và tiềm thức. Hệ thống 2, còn gọi là chính sách nghĩ chậm, yên cầu ít nỗ lực, ít được sử dụng, dùng logic có đo lường và thống kê và ý thức. Trong một loạt thí nghiệm tâm ý mang tính tiên phong, Kahneman và Tversky chứng tỏ rằng, con người tất cả chúng ta thường đi đến quyết định hành động theo chính sách nghĩ nhanh hơn là ghĩ chậm. Phần lớn nội dung của cuốn sách chỉ ra những sai lầm đáng tiếc của con người khi tâm lý theo mạng lưới hệ thống 1. Kahneman chứng tỏ rằng tất cả chúng ta tệ hơn những gì tất cả chúng ta tưởng : đó là tất cả chúng ta không biết những gì tất cả chúng ta không biết !

Cuốn sách đặc biệt đã dành được vô số giải thưởng danh giá: Sách khoa học hay nhất của Học viện Khoa học Quốc gia năm 2012, được tạp chí The New York Times bình chọn là sách hay nhất năm 2011, một trong những cuốn sách kinh tế xuất sắc năm 2011, chiến thắng giải thưởng cuốn sách được quan tâm nhất năm 2011 của tạp chí Los Algeles…Tư duy nhanh và chậm đáp ứng hai tiêu chí của một cuốn sách hay, thứ nhất nó thách thức quan điểm của người đọc, thứ hai, nó không phải là những trang sách với những con chữ khô cứng mà nó vô cùng vui nhộn và hấp dẫn. Không nghi ngờ gì nữa, đây là cuốn sách hàn lâm dành cho tất cả mọi người!

2. Những kẻ xuất chúng

Cuốn sách Những kẻ xuất chúng sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời thông qua các phân tích về xã hội, văn hóa và thế hệ của những nhân vật kiệt xuất như Bill Gates, Beatles và Mozart, bên cạnh những thất bại đáng kinh ngạc của một số người khác (ví dụ: Christopher Langan, người có chỉ số IQ cao hơn Einstein nhưng rốt cuộc lại quay về làm việc trong một trại ngựa). Theo đó, cùng với tài năng và tham vọng, những người thành công đều được thừa hưởng một cơ hội đặt biệt để rèn luyện kỹ năng và cho phép họ vượt lên những người cùng trang lứa.

Với giọng văn hấp dẫn và cách kể chuyện rất là có duyên, Malcom Gladwell cũng viện dẫn rất nhiều giai thoại mê hoặc như tại sao phần đông những cậu bé giỏi môn khúc côn cầu lại sinh vào tháng một, tại sao con cháu của những người Do Thái nhập cư lại trở thành những luật sư quyền lực tối cao nhất Thành Phố New York, tại sao truyền thống cuội nguồn văn hóa truyền thống của nền nông nghiệp lúa nước lại hoàn toàn có thể giúp trẻ nhỏ châu Á giỏi toán … Nhưng không chỉ có thế. Thông qua những ví dụ này, Gladwell muốn bàn luận về những con đường phức tạp dẫn đến thành công xuất sắc của con người .
Thách thức niềm tin về “ con người tự lực ”, tác giả quả quyết rằng những vĩ nhân không tự dưng mà có, cũng không được thôi thúc bởi thiên tài hay kĩ năng. Họ là những người được hưởng một “ lợi thế vô hình dung ” và thời cơ khác thường từ môi trường tự nhiên và thực trạng, nhờ đó họ vươn tới những đỉnh điểm mà người khác không hề đạt được. Theo ông, “ một vài người xứng danh với điều đó, một vài người khác thì không, một số ít người tạo ra thành công xuất sắc, một số ít đơn thuần là do suôn sẻ ” .

3. Tư Duy Như Một Kẻ Lập Dị


Tư duy như một kẻ lập dị
Tư duy như một kẻ lập dị
Steven D.Levitt và Stephen J. Dubner ,
Tư duy như một kẻ lập dị

(36 lượt)
( 36 lượt )

 

Mọi người thường có xu thế tâm lý và hành vi theo đám đông, do vậy với những yếu tố quan trọng, tất cả chúng ta thường phải hỏi xin lời khuyên từ bạn hữu, đồng nghiệp và người thân trong gia đình. Điều này đương nhiên không có hại trong thời gian ngắn. Thế nhưng về lâu về dài việc hỏi quan điểm những người xung quanh sẽ dẫn bạn đi theo lối mòn đã mở sẵn, một tư duy kém thay đổi mà nếu tự suy ngẫm, theo một hướng khác hơn, nâng tầm hơn, lập dị hơn, bạn sẽ mở ra một hướng xử lý mưu trí hơn và khôn ngoan hơn .

Trong cuốn sách Tư Duy Như Một Kẻ Lập Dị, Stephen J. Dubner và Steven D. Levitt, đồng tác giả của hai cuốn sách vô cùng lý thú pha chút hóm hỉnh Kinh tế học hài hước và Siêu kinh tế học hài hước, một lần nữa dùng lối văn phong phá cách của mình để “mở khóa tư duy” của độc giả. Đây không phải là một cuốn sách hài hước, đơn giản chỉ là để giải trí, mà ngoài những yếu tố, những ví dụ vui nhộn, hai tác giả còn muốn người đọc có được một thái độ tích cực hơn với những gì bất ngờ xảy đến, hãy luôn thoát khỏi lối mòn và trang bị cho mình những cách giải thích đơn giản nhất có thể.

Qua Tư Duy Như Một Kẻ Lập Dị, bạn sẽ được hướng dẫn:

– Học cách nói tôi không biết
– Gạt phăng đạo đức của bạn sang một bên
– Suy nghĩ giản đơn như một đứa trẻ
– Thuyết phục những người không muốn được thuyết phục
– Buông bỏ những khó khăn vất vả ngày ngày hôm nay
– Thế giới văn minh luôn yên cầu ta phải tâm lý một cách hiệu suất cao hơn, phát minh sáng tạo hơn, lý trí hơn, nhìn từ mọi góc nhìn, với mọi tư duy khác nhau. Bởi vậy, hãy nhìn quốc tế theo một cách khác đi, như một kẻ lập dị .

4. Nghệ Thuật Tư Duy Rành Mạch

Mọi người đều mắc sai lầm đáng tiếc. Những sai lầm đáng tiếc trong việc ra quyết định hành động đều bắt nguồn từ những lỗi tư duy tưởng như đơn thuần, nhưng dần dà chúng tích tụ thành những thành kiến khó bỏ. Vậy mà hiếm khi tất cả chúng ta nhận ra điều đó, nên sai lầm đáng tiếc cứ tiếp nối đuôi nhau sai lầm đáng tiếc, dẫn đến bao hụt hẫng vì những quyết định hành động không đúng cho cuộc sống mình : Cứ mãi đeo bám một việc làm dù biết trước chẳng thu được lợi lộc gì ; cho rằng một dự án Bất Động Sản thành công xuất sắc suôn sẻ là do năng lực và trí lực, còn thất bại do ngoại cảnh khách quan ; bán CP lúc đã quá trễ, hoặc bán quá sớm …
Và đó chỉ là một vài trong số hàng loạt những sai lầm đáng tiếc “ cơ bản ” được Dobelli phẫu thuật nghiên cứu và phân tích qua 99 chương sách ngắn gọn, súc tích với những ví dụ minh họa thiết thực giúp ta hoàn toàn có thể nhận diện và tránh mặt chúng. Đơn giản, rõ ràng và tổng lực một cách đáng quá bất ngờ, cuốn cẩm nang nhất định phải có này hoàn toàn có thể đổi khác mãi mãi cách ta tâm lý, giúp ta quyết định hành động sáng suốt hơn mỗi ngày ở bất kể đâu, trong bất kỳ trường hợp nào .

Cuốn sách Nghệ Thuật Tư Duy Rành Mạch đã đứng trong top sách bán chạy nhất nước Đức trong liên tục 89 tuần và được dịch sang rất nhiều thứ tiếng khác nhau. Ngoài Đức và Thụy Sỹ, cuốn sách cũng lọt vào các bảng xếp hạng top 10 sách bán chạy ở Anh, Hàn Quốc, Ấn Độ, Ireland và Singapore.

5. Sức Mạnh Của Sự Mơ Hồ Và Bí Ẩn

MỘT CÁI NHÌN SÂU SẮC, SOI THẤU KHÍA CẠNH ĐẦY NGẠC NHIÊN CỦA SỰ MƠ HỒ VÀ BÍ ẨN. MỘT CUỐN SÁCH CÓ THỂ TRUYỀN CẢM HỨNG CHO VIỆC HỌC TẬP, SÁNG TẠO VÀ THẬM CHÍ LÀ CẢ SỰ ĐỒNG CẢM. ”

Như Jamie Holmes chỉ ra trong cuốn sách này, sự mơ hồ và bí ẩn, sự nhập nhằng,… khiến chúng ta không thoải mái, do đó chúng ta có xu hướng trốn tránh nó và thường bám riết lấy phương án giải quyết an toàn (nhưng không phải lúc nào cũng là tốt nhất), đặc biệt là trong những tình huống nguy hiểm. Nhưng cũng chính vì thế, chúng ta tước đi của chính mình cơ hội quan trọng để tìm hiểu cách giải quyết vấn đề theo hướng mới hoặc quan sát thế giới từ một góc độ khác.

Bằng những hiểu biết về tâm lý học xã hội và khoa học nhận thức của tác giả và thông qua những câu chuyện thú vị – từ trò chơi gián điệp và các giáo phái ngày tận thế cho chiến dịch quảng cáo của Absolut Vodka hay sự sáng tạo của Mad Libs – cuốn sách Sức Mạnh Của Sự Mơ Hồ Và Bí Ẩn hứa hẹn sẽ làm thay đổi cách chúng ta tiến hành kinh doanh, giáo dục và đưa ra quyết định. Mọi khía cạnh tích cực của “sự mơ hồ và bí ẩn” và cách tận dụng nó đều nằm trong cuốn sách này!

Trạm Đọc tổng hợp

Source: https://tbdn.com.vn
Category: Sách Hay

Viết một bình luận