15 quyển sách hay về vũ trụ phá tan giới hạn kiến thức của loài người

Xuất sắc về quy mô và thử thách về những gợi ý. 15 quyển sách hay về vũ trụ đào sâu vào quá khứ, hiện tại và tương lai của khoa học, trong việc xử lý sự bát ngát gây choáng váng trí óc của cái vũ trụ mà trong đó tất cả chúng ta đang sống sót .

Vũ Trụ Trong Vỏ Hạt Dẻ

sach vu tru trong vo hat de

Lòng khát khao mày mò luôn là động lực cho trí phát minh sáng tạo của con người trong mọi nghành không riêng gì trong khoa học. Điều đó được kiểm chứng trong quyển .

Một khía cạnh nổi trội của vật lý lý thuyết được đưa ra. Ở đó, sự thật còn lạ lùng hơn cả hư cấu.

Và với Vũ trụ trong vỏ hạt dẻ, Hawking đang tìm kiếm cái cốt lõi của khoa học : Thuyết vạn vật nằm trong tâm vũ trụ .Từ siêu khối lượng đến siêu đối xứng, từ thuyết lượng tử đến thuyết M, từ phép chụp ảnh giao thoa laser đến tính hai mặt ( tính đối ngẫu ) Hawking đưa tất cả chúng ta đến biên giới hoang dã của khoa học. Và ông kéo tất cả chúng ta ra đằng sau hậu trường của một trong những cuộc phiêu lưu trí tuệ mê hoặc nhất, nơi chứa đựng một thuyết sẽ lý giải mọi việc đã, đang và sẽ xảy ra trong vũ trụ .Vũ trụ trong vỏ hạt dẻ của Hawking chắc chắc nắm giữ manh mối cho những điều huyền bí mà ai ai cũng muốn giải thuật .

Vũ Trụ – Carl Sagan

sach vu tru carl sagan

Mười ba câu truyện tuyệt đẹp về Vũ trụ .Qua lời kể trữ tình của Carl Sagan, người đọc sẽ có dịp du hành trong vũ trụ, tò mò quốc tế từ vĩ mô của những thiên hà to lớn đến quốc tế vi mô của những con vi trùng nhỏ bé trên Trái đất, đi từ những nền văn minh thời xưa đến tương lai của quốc tế, cho ta thấy mối gắn bó hữu cơ của từng vấn đề li ti với vũ trụ bát ngát và nghe những giọng điệu nhiều bè của Vũ trụ. Vũ trụ đã chỉ là vũ trụ vô tri, hỗn độn, mà còn là một quốc tế có trật tự, có tri giác, đầy nhân văn và xúc cảm .Cuốn sách của Carl Sagan, một nhà thiên văn học nổi tiếng đã bán được hơn 5 triệu bản trên toàn quốc tế .

Khoa Học Khám Phá – Vũ Trụ Toàn Ảnh

sach khoa hoc kham pha vu tru toan anh

Cuốn sách lý giải những điều kỳ lạ, những phép lạ tôn giáo, thưởng thức cận tử, thoát xác, những năng lực khác thường của con người bằng nguyên tắc toàn ảnh dựa trên sáng tạo độc đáo cho rằng vũ trụ là một ảnh toàn ký khổng lồ .Song song với sự tăng trưởng của khoa học, những điều huyền bí vẫn sống sót mặc kệ những định lý, định luật và điều kiện kèm theo của tự nhiên mà khoa học văn minh tuân theo. Đối mặt với yếu tố này, hầu hết những nhà khoa học lựa chọn “ từ bỏ ”, phủ nhận những điều huyền bí, 1 số ít người cực đoan thậm chí còn quy kết tổng thể những gì siêu nhiên là mê tín dị đoan. Mặc dù vậy, vẫn có những người liên tục điều tra và nghiên cứu mặc sự dèm pha của đồng nghiệp. Michael Talbot là một trong số đó. Trong cuốn sách Vũ trụ toàn ảnh, ông đã yêu cầu sáng tạo độc đáo cho rằng hàng loạt vũ trụ là một khung hình khổng lồ, không hề chia tách, là một ảnh toàn ký mà dù có chia nhỏ đến đâu vẫn cho ra hình ảnh nguyên vẹn. Theo ý niệm này, ông đã lý giải những điều kỳ lạ, những phép lạ tôn giáo, thưởng thức cận tử, thoát xác, những năng lực khác thường của con người – tiên tri, thấu thị, khung hình không bị tổn thương, đi trên dung nham nóng chảy, chữa bệnh bằng sức mạnh ý thức … – bằng nguyên tắc toàn ảnh, dựa trên những chứng cứ mà ông tích lũy được và chính từ thưởng thức của bản thân. Qua đó, ông cũng phần nào lý giải vì sao những hiện tượng kỳ lạ siêu nhiên hay năng lực đặc biệt quan trọng hầu hết được những người theo những nền văn hóa truyền thống cổ thưởng thức mà không phải những người uyên bác theo phe phái văn minh. Ý thức và niềm tin chính là chìa khóa cho yếu tố này .Gợi ý

  • 15 quyển sách hay về sinh học đầy chân thực và giàu kiến thức

Lược Sử Thời Gian

sach luoc su thoi gian

Cùng với Vũ trụ trong vỏ hạt dẻ, Lược sử thời hạn được xem là cuốn sách nổi tiếng và thông dụng nhất về vũ trụ học của Stephen Hawking, liên tục được nằm trong hạng mục sách cháy khách nhất của những tạp chí nổi tiếng quốc tế. Lược sử thời hạn là cuốn sử thi về sự sinh ra, sự hình thành và tăng trưởng của vũ trụ. Tác giả đưa vào tác phẩm của mình hàng loạt tân tiến tiến trình mày mò của trí tuệ loài người trên nhiều nghành nghề dịch vụ : Triết học, Vật lý, Thiên văn học …Chúng ta sống đời sống hàng ngày của tất cả chúng ta mà phần đông không hiểu được về quốc tế chung quanh. Chúng ta cũng ít khi suy ngẫm về chính sách đã tạo ra ánh sáng Mặt trời – một yếu tố quan trọng góp thêm phần tạo nên sự sống, về mê hoặc – cái chất keo đã kết dính tất cả chúng ta vào Trái đất mà nếu khác đi tất cả chúng ta sẽ xoay tít và trôi dạt vào khoảng trống vũ trụ, về nguyên tử đã cấu trúc nên tổng thể tất cả chúng ta và tất cả chúng ta trọn vẹn chịu ràng buộc vào sự bền vững và kiên cố của chúng. Chỉ trừ có trẻ nhỏ ( vì chúng còn biết quá ít để không ngần ngại đặt ra những thắc mắc quan trọng ) còn ít ai trong tất cả chúng ta tốn thời hạn để do dự tại sao tự nhiên lại như thế này mà không như thế khác, vũ trụ sinh ra từ đâu, hoặc nó có mãi mãi như thế này không, liệu có một ngày nào đó thời hạn sẽ trôi giật lùi, hậu quả có trước nguyên do hay không ; hoặc có số lượng giới hạn ở đầu cuối cho sự hiểu biết của con người hay không. Thậm chí có những đứa trẻ con, mà tôi có gặp 1 số ít, muốn biết lỗ đen là cái gì ; cái gì là hạt vật chất nhỏ bé nhất, tại sao tất cả chúng ta chỉ nhớ quá khứ mà không nhớ tương lai ; và nếu lúc mở màn là hỗn loạn thì làm thế nào có sự trật tự như ta thấy ngày hôm nay và tại sao lại có vũ trụ .

Bản Thiết Kế Vĩ Đại

sach ban thiet ke vi dai

Nội dung cuốn sách, như tác giả nói ngay từ dòng tiên phong của chương một, là chuyện “ Bí ẩn của kiếp nhân sinh ”, là những câu hỏi tối hậu về sự sống, vũ trụ và vạn vật : Tại sao phải có cái gì đó chứ không phải là hư không ?, Tại sao tất cả chúng ta sống sót ?, Tại sao là tập hợp những định luật vật lý đơn cử này chứ không phải những tập hợp khác ?Đó là những câu hỏi đã từng và luôn luôn làm tổng thể tất cả chúng ta xao xuyến, ở mức độ khác nhau, với cách tiếp cận khác nhau và trong mức độ hiểu biết khác nhau. Lời giải thì cũng có muôn vàn, từ những truyền thuyết thần thoại, những câu truyện cổ tích đến những luận lý đơn thuần dựa trên niềm tin và những kim chỉ nan khoa học được thiết kế xây dựng một cách ngặt nghèo .Trong cuốn sách này, Hawking điểm qua tổng thể những chặng đường gian truân đó, để rồi sau cuối đi đến một kim chỉ nan khả dĩ nhất, được xem là ứng viên duy nhất cho kim chỉ nan hoàn hảo về vũ trụ, triết lý – M : đấy chính là kim chỉ nan thống nhất mà Einstein đã kỳ vọng tìm được .Hawking cũng viết rằng : “ Thực tế là bản thân con người tất cả chúng ta – cũng đơn thuần là tập hợp những hạt cơ bản của tự nhiên – có năng lực đi gần đến hiểu biết về những định luật vũ trụ chi phối tất cả chúng ta và vũ trụ của tất cả chúng ta, đã là một thành công xuất sắc lớn ” .Và tác giả tin rằng, tất cả chúng ta sẽ tìm ra bản thiết kế vĩ đại, đặt một dấu son cho cuộc tìm tòi cũng rất vĩ đại lê dài từ hơn 3000 năm nay .

Lỗ Đen: Các Bài Diễn Thuyết Trên Đài

sach lo den cac bai dien thuyet tren dai

Sách tập hợp hai bài chuyện trò của nhà vật lý vĩ đại Stephen Hawking trên Đài truyền hình BBC vào đầu năm năm nay. Trong loạt bài giảng trên Đài truyền hình BBC này, tác giả đã dựng lên thách đố phải tóm lược câu truyện cả một đời bên trong lỗ đen chỉ trong hai cuộc trò chuyện mười lăm phút .Đóng góp độc lạ của Stephen Hawking cho nghiên cứu và điều tra khoa học là dựng lên những phương pháp tiếp cận những yếu tố trình độ rất phong phú : nổi tiếng nhất, ông là người tiên phong đã khảo sát vũ trụ to lớn bằng những kỹ thuật khoa học lập ra để điều tra và nghiên cứu những hạt nhỏ bé bên trong nguyên tử. Các đồng nghiệp của ông trong nghành nghề dịch vụ cực kỳ phức tạp này hoàn toàn có thể lo ngại rằng khu công trình của họ sẽ chẳng khi nào trình diễn được để công chúng dễ hiểu. Vậy mà việc hướng đến một công chúng thoáng đãng hơn lại là một biệt tài của Hawking. Để thêm phần dễ tiếp cận so với những ai hiếu kỳ nhưng rối trí, bị mê hoặc bởi ý tưởng sáng tạo nhưng lúng túng về mặt khoa học, sách có phần ra mắt và ghi chú thêm ở những điểm mấu chốt của David Shukman – biên tập viên khoa học của BBC News .

Vũ Trụ Từ Hư Không

sach vu tru tu hu khong

Vũ trụ từ hư không có một cấu trúc uyển chuyển, đủ để dẫn dắt người đọc đại trà phổ thông tiệm cận với khoa học về thiên văn. Krauss đã mở màn câu truyện hấp dẫn của mình bằng chương lý giải ngắn gọn về sự sinh ra của thuyết Big Bang, lý giải cặn kẽ về sự co và giãn của vũ trụ với những miêu tả về nghiên cứu và điều tra của Edwin Hubble và cách xác lập tuổi của vũ trụ. Câu chuyện được liên tục với những lý giải về việc tìm ra bức xạ nền vi ba – dẫn chứng còn sót lại của Big Bang, rồi cùng những nhà vật lý đến với những điều tra và nghiên cứu “ cân vũ trụ ” để nỗ lực lý giải cho câu hỏi “ vũ trụ phẳng ”, “ vũ trụ đóng ”, hay “ vũ trụ mở ”Qua 11 chương sách, tác giả đã đề cập đến cả một hành trình dài tò mò vũ trụ đầy ấn tượng mà loài người thực thi trong lịch sử vẻ vang tiến hóa của mình .

Tạp chí khoa học Nature danh tiếng từng ca ngợi cuốn sách, coi Krauss là người kể chuyện vũ trụ duyên dáng nhất. Clinton Richard Dawkins, một cựu giáo sư Đại học Oxford, một nhà sinh học tiến hóa đã so sánh thành công của cuốn sách này ngang với tác phẩm kinh điển Nguồn gốc các loài của Charles Darwin.

Gợi ý

  • 7 cuốn sách hay về nhân chủng học rất dễ hiểu và toàn diện

Những Câu Hỏi Lớn – Vũ Trụ

sach nhung cau hoi lon vu tru

Những Câu Hỏi Lớn – Vũ Trụ đề cập đến những yếu tố cơ bản trong khoa học tự nhiên và xã hội, nhưng vẫn khiến những bộ óc vĩ đại trong lịch sử vẻ vang đau đầu .Trong cuốn sách này, Stuart Clark đã đưa ra và tranh luận 20 câu hỏi thế kỷ về thiên văn và vũ trụ .STUART CLARK là nhà thiên văn học nổi tiếng với những cuốn sách phổ cập tri thức thiên văn cho đại chúng. Ông có bằng danh dự hạng nhất và bằng Tiến sĩ Vật lý thiên văn, là thành viên của Thương Hội thiên văn Hoàng gia và là cựu Phó quản trị Thương Hội Nhà văn Khoa học Anh. Ngày 9 tháng 8 năm 2000, tờ nhật báo Anh The Indepent đã xếp ông cùng Stephen Hawking, nhà thiên văn hoàng gia Sir Martin Rees là những ngôi sao 5 cánh sáng chói trong nghành nghề dịch vụ giảng dạy vật lý thiên văn .SIMON BLACKBURN là Giáo sư Triết học tại Đại học Cambridge, Đại học North Carolina và là một trong những triết gia đương đại nổi tiếng trên quốc tế .

Bách Khoa Cho Trẻ Em – Bách Khoa Vũ Trụ

sach bach khoa cho tre em bach khoa vu tru

Bộ sách Bách khoa cho trẻ nhỏ mang đến những thông tin mê hoặc về quốc tế tự nhiên, con người, động vật hoang dã … Mỗi chủ đề được trình diễn một cách khoa học, súc tích và mê hoặc, kích thích sự tò mò, ham hiểu biết của trẻ. Cuối mỗi trang đều có một câu hỏi để giúp những em củng cố và ghi nhớ kiến thức và kỹ năng .Với những hình ảnh minh họa trực quan sinh động, đẹp mắt, cuốn sách phân phối một lượng kỹ năng và kiến thức đa dạng chủng loại, súc tích, dễ hiểu và những câu hỏi vui, mẩu tin mê hoặc về về những hành tinh gần Trái Đất, tới những ngôi sao 5 cánh xa nhất mà con người biết đến. Ngoài ra, những em còn được biết thêm về hành trình dài mày mò vũ trụ kì bí của loài người .

Einstein – Cuộc Đời Và Vũ Trụ

sach einstein cuoc doi va vu tru

Cuốn sách khai thác và công bố những tư liệu mới nhất về Einstein, làm rõ những tiến trình, sự kiện và yếu tố trong đời sống cá thể của Einstein .Cuốn sách cũng chỉ ra và làm rõ những chặng trên con đường khoa học của Einstein, cho thấy những suy tư và trăn trở của ông để đưa ra những kim chỉ nan vật lý làm đổi khác hàng loạt nền vật lý thế kỷ XX, cũng như cuộc tranh luận của ông với những nhà cơ học lượng tử .Tác giả đã lột tả được đậm cá tính, tư tưởng chính trị và những đặc thù trong trí tuệ, nhân cách của Einstein một cách sinh động .Gợi ý

  • 5 quyển sách hay về nguyên tố hóa học vô cùng sống động và gần gũi

Các Hành Tinh

sach cac hanh tinh

Một quyển sách chứa đầy những thông tin, hình ảnh sắc nét như đem chính tất cả chúng ta tới những miền hẻo lánh, xa xôi nhất của Hệ Mặt trời. Nó cho tất cả chúng ta thấy được quang cảnh cụ thể và đem đến cho tất cả chúng ta những thông tin mới lạ nhất về những đặc thù địa hình, địa chất, khí quyển, những suy đoán cùng hàng loạt lịch sử dân tộc phát hiện và thám hiểm những thiên thể xa xôi mà con người đã, hoặc chưa thể với tới .Đây sẽ là quyển sách dành cho bất kể ai có bộ óc phiêu lưu, muốn phá vỡ những số lượng giới hạn và có khát vọng chớp lấy những huyền bí của vũ trụ nói chung và Hệ Mặt trời nói riêng. Ngoài ra, sách đầy ắp những thông tin update nhất, được truyền tải bằng những hình ảnh rõ nét nhất, tương thích cho cả những chuyên viên lẫn những đối tượng người tiêu dùng fan hâm mộ nghiệp dư cần tư liệu tìm hiểu thêm trong ngành Vũ trụ học và Thiên văn học .

Từ Điển Thiên Văn Học Và Vật Lý Thiên Văn

sach tu dien thien van hoc va vat ly thien van

Thiên văn học là một nghành nghề dịch vụ điều tra và nghiên cứu từ lâu đã tăng trưởng trên quốc tế. Sau rất nhiều thế kỷ, thiên văn học không còn chỉ đơn thuần là việc quan sát và nắm được quy luật hoạt động của khung trời hay đặt cơ sở cho những quy ước về phương hướng và thời hạn. Ngày nay, nó là một môn khoa học thực sự phức tạp với dự phần của gần như tổng thể những nghành nghề dịch vụ khoa học khác. Môn khoa học này được cho phép tất cả chúng ta hiểu được ngày càng rõ hơn về vũ trụ, và qua đó là về chính nguồn gốc và tương lai của tất cả chúng ta, kèm theo đó là những ứng dụng công nghệ tiên tiến quen thuộc với quốc tế lúc bấy giờ : dự báo thời tiết, xác định, truyền hình và liên lạc vệ tinh … Khoa học ngày này gọi bộ môn thiên văn học văn minh này một cách đúng chuẩn là vật lí thiên văn .Cuốn từ điển này được nhóm tác giả triển khai đồng thời hai mục tiêu song song là đưa tới kỹ năng và kiến thức đúng mực và tương đối khá đầy đủ, dễ hiểu cho người đọc về những đối tượng người dùng chính của thiên văn học và vật lý thiên văn, đồng thời đưa tới sự chuẩn xác và thống nhất trong việc sử dụng những thuật ngữ cả dưới dạng tiếng Việt cũng như dạng nguyên thể được quốc tế thừa nhận .Để tương hỗ fan hâm mộ trong việc theo dõi và đối chiều những tài liệu, website quốc tế, nhóm tác giả đặt toàn bộ những thuật ngữ tiếng Anh tương ứng tại mỗi khái niệm tiếng Việt, cũng như giữ nguyên những danh từ riêng gồm tên những tiểu hành tinh, vệ tinh, sao chổi, chòm sao … ( trừ Mặt Trời, Mặt Trăng và những hành tinh là những cái tên đã được dùng thoáng đãng trong Tiếng Việt đồng thời không gây hiểu nhầm về mặt ý nghĩa ). Nhóm tác giả cũng cố gắng nỗ lực update thông tin mới nhất về những điều tra và nghiên cứu tính tới thời gian trước khi từ điển được phát hành bởi nghành nghề dịch vụ này, như đã nói, lúc bấy giờ có vận tốc tăng trưởng rất nhanh. Các điều tra và nghiên cứu mới sau thời gian nêu trên hoàn toàn có thể dẫn tới sự bổ trợ trong những lần chỉnh lí và tái bản tiếp theo .

Đối Mặt Với Vũ Trụ

sach doi mat voi vu tru

Phần khởi đầu của cuốn sách viết kể về hành trình dài đến với vật lý thiên văn của ông và như mong muốn thay, nó lại gần như song hành với những mày mò vĩ đại nhất trong nghành nghề dịch vụ này, dẫn tới dựng lại được hàng loạt lịch sử dân tộc tiến hóa của vũ trụ. Tác giả đặc biệt quan trọng nhấn mạnh vấn đề mối tương liên khăng khít của vạn vật trong vũ trụ, trong đó có hành tinh xanh và con người tất cả chúng ta, đồng thời tác giả cũng thổ lộ những suy tư triết học của mình về thân phận và vai trò của con người trong vũ trụ .Phần thứ hai là bài viểt của khách mời gồm những triết gia, những nhà khoa học và những văn nghệ sĩ. Điểm điển hình nổi bật trong những bài viết này là mối chăm sóc đầy lo âu đến yếu tố thiên nhiên và môi trường trong đó có khí quyển và sinh quyển của Trái Đất tất cả chúng ta đang bị con người phá hoại một cách trầm trọng. Cuốn sách cũng đề cập tới yếu tố đạo đức trong quốc tế văn minh cũng như năng lực sống sót của con người .

500 Bách Khoa Tri Thức – Vũ Trụ

sach 500 bach khoa tri thuc vu tru

500 BÁCH KHOA TRI THỨC: VŨ TRỤ – Cung cấp cho bạn đọc những thông tin khoa học: Vũ trụ hay thời gian tồn tại trước? Trái Đất là gì trước khi hình thành? Đến nay chúng ta đã biết những gì về Mặt trời, Sao, Mặt trăng, Thiên thạch, Hành tinh và vô số các vật thể khác trong Vũ trụ? Loài người đã tiến xa đến đâu trong việc khám phá vũ trụ vô tận ? …

Bí Kíp Quá Giang Vào Ngân Hà

sach bi kip qua giang vao ngan ha

Bí Kíp Quá Giang Vào Ngân Hà là toàn bộ những điều cần biết nếu bạn nghèo kiết xác mà lại khao khát chiêm ngưỡng và thưởng thức những kỳ quan của vũ trụ, chỉ với chưa đầy ba mươi đô la Ngưu Lang một ngày .Với bí kíp trong tay, một nhóm người ngoài hành tinh kỳ quặc bên cạnh, và một Trái Đất nổ tung sau sống lưng, Arthur đùng một cái trở thành kẻ lữ hành lạc trôi trong Vũ Trụ. Không, câu truyện sẽ không mộng mơ hay tráng lệ như bạn tưởng, mà quay cuồng giữa những trò khôi hài, ngẫu hứng, điên rồ. Một truyện khoa học viễn tưởng cực kỳ vui nhộn .

Source: https://tbdn.com.vn
Category: Sách Hay

Viết một bình luận