Ô nhiễm môi trường – Wikipedia tiếng Việt

Photo of author

Ô nhiễm môi trường là hiện tượng môi trường tự nhiên bị ô nhiễm, đồng thời các tính chất vật lý, hóa học, sinh học của môi trường bị thay đổi gây tác hại tới sức khỏe con người và các sinh vật khác[1]. Ô nhiễm môi trường chủ yếu do hoạt động của con người gây ra. Ngoài ra, ô nhiễm còn do một số hoạt động của tự nhiên khác có tác động tới môi trường.

Ô nhiễm không khí luôn sát cánh cùng với những nền văn minh. Ô nhiễm khởi đầu từ thời tiền sử, khi con người tạo ra những đám cháy tiên phong. Theo một bài báo năm 1983 trên tạp chí Science, bồ hóng được tìm thấy trên trần của những hang động thời tiền sử cung ứng vật chứng nhiều mẫu mã về mức độ ô nhiễm cao có tương quan đến sự thông thoáng của những đám cháy lớn. Việc rèn sắt kẽm kim loại dường như là một bước ngoặt quan trọng trong việc tạo ra mức độ ô nhiễm không khí đáng kể bên ngoài nhà. Các mẫu sông băng ở Greenland cho thấy sự ngày càng tăng ô nhiễm tương quan đến sản xuất sắt kẽm kim loại của Hy Lạp, La Mã và Trung Quốc .

Ô nhiễm đô thị[sửa|sửa mã nguồn]

Việc đốt than và gỗ, và thêm sự Open của nhiều khói, bụi tập trung chuyên sâu trong một khu vực khiến cho những thành phố trở thành nguồn ô nhiễm lớn. Cuộc cách mạng công nghiệp đã tạo ra nhiều hóa chất và chất thải đổ vào nguồn nước đang được sử dụng để phân phối nước. Vua Edward I của Anh đã thông tin cấm đốt than vào năm 1272, sau khi khói của than đã trở thành yếu tố .

Các dạng ô nhiễm chính[sửa|sửa mã nguồn]

Dưới đây là các hình thức ô nhiễm khác nhau:

Ô nhiễm môi trường đất[sửa|sửa mã nguồn]

Ô nhiễm môi trường đất là hậu quả do các hoạt động của con người làm thay đổi các nhân tố sinh thái vượt qua những giới hạn sinh thái của các quần xã sống trong đất.

Môi trường đất là nơi trú ngụ của con người và hầu hết những sinh vật cạn, là nền móng cho những khu công trình thiết kế xây dựng gia dụng, công nghiệp và văn hóa truyền thống của con người. Đất là một nguồn tài nguyên quý giá, con người sử dụng tài nguyên đất vào hoạt động giải trí sản xuất nông nghiệp để bảo vệ nguồn cung ứng lương thực thực phẩm cho con người. Nhưng với nhịp độ ngày càng tăng dân số và vận tốc tăng trưởng công nghiệp và hoạt động giải trí đô thị hoá như lúc bấy giờ thì diện tích quy hoạnh đất canh tác ngày càng bị thu hẹp, chất lượng đất ngày càng bị suy thoái và khủng hoảng, diện tích quy hoạnh đất trung bình đầu người giảm. Riêng chỉ với ở Nước Ta, thực tiễn suy thoái và khủng hoảng tài nguyên đất là rất đáng lo lắng và nghiêm trọng .

Ô nhiễm môi trường nước[sửa|sửa mã nguồn]

Ô nhiễm môi trường nước là sự đổi khác theo chiều xấu đi của những đặc thù vật lý – hóa học – sinh học của nước, với sự Open những chất lạ ở thể lỏng, rắn làm cho nguồn nước trở nên ô nhiễm với con người và sinh vật. Làm giảm độ phong phú những sinh vật trong nước. Xét về vận tốc Viral và quy mô ảnh hưởng tác động thì ô nhiễm nước là yếu tố đáng quan ngại hơn ô nhiễm đất .Nước bị ô nhiễm là do sự phú dưỡng xảy ra đa phần ở những khu vực nước ngọt và những vùng ven biển, vùng biển khép kín. Do lượng muối khoáng và hàm lượng những chất hữu cơ quá dư thừa làm cho những quần thể sinh vật trong nước không hề đồng nhất được. Kết quả làm cho hàm lượng oxy trong nước giảm bất thần, những khí độc tăng lên, tăng độ đục của nước, gây suy thoái và khủng hoảng thủy vực. Ở những đại dương là nguyên do chính gây ô nhiễm đó là những sự cố tràn dầu .Ô nhiễm nước có nguyên do từ những loại hóa chất, chất thải từ những xí nghiệp sản xuất, xí nghiệp sản xuất thải ra sông, ra biển, Đại dương mà chưa qua giải quyết và xử lý ; những loại phân bón hoá học và thuốc trừ sâu dư thừa trên đồng ruộng ngấm vào nguồn nước ngầm và nước ao hồ ; nước thải hoạt động và sinh hoạt được thải ra từ những khu dân cư ven sông gây ô nhiễm trầm trọng, ảnh hưởng tác động đến sức khỏe thể chất của người dân, sinh vật trong khu vực. Các loại chất ô nhiễm đó lại bị đưa ra biển và là nguyên do xảy ra hiện tượng kỳ lạ ” thủy triều đỏ “, gây ô nhiễm nặng nề và làm chết những sinh vật sống ở môi trường nước. Trong những năm gần đây, có hiện tượng kỳ lạ gọi là sa mạc hóa biển do ô nhiễm mà ra. Chúng ta cần khắc phục điều này thật nhanh gọn để bảo vệ hệ sinh thái biển .

Ô nhiễm môi trường không khí[sửa|sửa mã nguồn]

Ô nhiễm môi trường không khí là sự xuất hiện một chất lạ hoặc một sự biến hóa quan trọng trong thành phần không khí, làm cho không khí không sạch hoặc gây mùi không dễ chịu, giảm thị lực khi nhìn xa do bụi .Hiện nay, ô nhiễm khí quyển là yếu tố thời sự nóng bỏng của cả quốc tế chứ không phải riêng của một vương quốc nào. Môi trường khí quyển đang có nhiều đổi khác rõ ràng và có tác động ảnh hưởng xấu đến con người và những động thực vật. Ô nhiễm khí đến từ con người lẫn tự nhiên. [ 2 ] Hàng năm con người khai thác và sử dụng hàng tỉ tấn than đá, dầu mỏ, khí đốt. Đồng thời cũng thải vào môi trường một khối lượng lớn những chất thải khác nhau như : chất thải hoạt động và sinh hoạt, chất thải từ những xí nghiệp sản xuất và xí nghiệp sản xuất làm cho hàm lượng những loại khí ô nhiễm tăng lên nhanh gọn .Ô nhiễm từ xe gắn máy cũng là một loại ô nhiễm khí đáng quan ngại. [ 3 ] [ 4 ]

Ô nhiễm môi trường khí quyển tạo nên sự ngột ngạt và “sương mù”, gây nhiều bệnh cho con người. Nó còn tạo ra các cơn mưa acid làm huỷ diệt các khu rừng và các cánh đồng. Điều đáng lo ngại nhất là con người thải vào không khí các loại khí độc như: CO2 đã gây hiệu ứng nhà kính. Theo nghiên cứu thì chất khí quan trọng gây hiệu ứng nhà kính là cacbonic (CO2), nó đóng góp 50% vào việc gây hiệu ứng nhà kính, mêtan (CH4) là 13%, nitơ 5%, CFC là 22%, hơi nước ở tầng bình lưu là 3%…

Nếu không ngăn ngừa được hiện tượng kỳ lạ hiệu ứng nhà kính thì trong vòng 30 năm tới mặt nước biển sẽ dâng lên từ 1,5 – 3,5 m ( Stepplan Keckes ). Có nhiều khả năng lượng CO2 sẽ tăng gấp đôi vào nửa đầu thế kỷ sau. Điều này sẽ thôi thúc quy trình nóng lên của Trái Đất diễn ra nhanh gọn. Nhiệt độ trung bình của Trái Đất sẽ tăng khoảng chừng 3,60 °C ( G.I.Plass ), và mỗi thập kỷ sẽ tăng 0,30 °C. Theo những tài liệu khí hậu quốc tế, trong vòng hơn 130 năm qua nhiệt độ Trái Đất tăng 0,40 °C. Tại hội nghị khí hậu tại châu Âu được tổ chức triển khai gần đây, những nhà khí hậu học trên quốc tế đã đưa ra dự báo rằng đến năm 2050 nhiệt độ của Trái Đất sẽ tăng thêm 1,5 – 4,50 °C nếu như con người không có giải pháp hữu hiệu để khắc phục hiện tượng kỳ lạ hiệu ứng nhà kính .Một hậu quả nữa của ô nhiễm khí quyển là hiện tượng kỳ lạ lỗ thủng tầng ôzôn. CFC là ” kẻ phá hoại ” chính của tầng ôzôn. Sau khi chịu tác động ảnh hưởng của khí CFC và một số ít loại chất ô nhiễm khác thì tầng ôzôn sẽ bị mỏng mảnh dần rồi thủng. [ 5 ]

Các loại ô nhiễm khác[sửa|sửa mã nguồn]

 • Ô nhiễm phóng xạ là do các hoạt động của con người như khai thác, xử lý vật liệu phóng xạ, xử lý và lưu trữ chất thải phóng xạ… gây ra. Làm gia tăng mức độ bức xạ tự nhiên, ảnh hưởng đến sức khỏe của cơ thể(gây nhức đầu, chóng mặt, buồn nôn thậm chí là ung thư da, ung thư xương…)
 • Ô nhiễm tiếng ồn bao gồm tiếng ồn do xe cộ, máy bay, tiếng ồn công nghiệp.
 • Ô nhiễm điện từ trường( hay ô nhiễm bức xạ điện từ) là do các loại sóng hay bức xạ từ trường như sóng điện thoại, truyền hình… tồn tại với mật độ lớn. Các loại bức xạ này gây ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất, gây tác động đến việc phát triển các khối u, ung thư trong não,
 • Ô nhiễm ánh sáng là do hiện nay con người đã sử dụng các thiết bị chiếu sáng một cách lãng phí ảnh hưởng lớn tới môi trường như ảnh hưởng tới quá trình phát triển của động thực vật.

Sức tác động ảnh hưởng[sửa|sửa mã nguồn]

Đối với sức khỏe thể chất con người[sửa|sửa mã nguồn]

250px Health effects of pollution [6][7][8]Tổng quan những ảnh hưởng tác động sức khỏe thể chất con người từ những loại ô nhiễm .Ô nhiễm không khí hoàn toàn có thể giết chết nhiều khung hình sống trong đó có con người. Ô nhiễm ozone hoàn toàn có thể gây bệnh đường hô hấp, bệnh tim mạch, viêm họng, đau ngực, tức thở. Ô nhiễm nước gây ra giao động 14.000 cái chết mỗi ngày, đa phần do siêu thị nhà hàng bằng nước bẩn chưa được giải quyết và xử lý ở những nước đang tăng trưởng. Ước tính có khoảng chừng 500 triệu người Ấn Độ không có Tolet đúng cách, [ 9 ] [ 10 ] và khoảng chừng 580 người Ấn Độ chết mỗi ngày vì ô nhiễm nước. [ 11 ] Gần 500 triệu người Trung Quốc thiếu nguồn nước uống bảo đảm an toàn. [ 12 ] Một nghiên cứu và phân tích năm 2010 ước tính rằng 1,2 triệu người chết sớm / yểu một năm ở Trung Quốc do ô nhiễm không khí. [ 13 ] Năm 2007, ước tính ở Ấn Độ, ô nhiễm không khí được tính là gây nên 527.700 ca tử trận. [ 14 ] Các điều tra và nghiên cứu ước tính số người chết hàng năm ở Hoa Kỳ hoàn toàn có thể hơn 50.000. [ 15 ] Các chất hóa học và sắt kẽm kim loại nặng nhiễm trong thức ăn nước uống hoàn toàn có thể gây ung thư không hề chữa trị. [ 15 ]

Đối với hệ sinh thái[sửa|sửa mã nguồn]

 • Lưu huỳnh dioxide và các oxide của nitơ có thể gây mưa acid làm giảm độ pH của đất.
 • Đất bị ô nhiễm có thể trở nên cằn cỗi, không thích hợp cho cây trồng. Điều này sẽ ảnh hưởng đến các cơ thể sống khác trong lưới thức ăn.
 • Khói lẫn sương làm giảm ánh sáng mặt trời mà thực vật nhận được để thực hiện quá trình quang hợp.
 • Các loài động vật có thể xâm lấn, cạnh tranh chiếm môi trường sống và làm nguy hại cho các loài địa phương, từ đó làm giảm đa dạng sinh học.

Khí CO2 sinh ra từ những xí nghiệp sản xuất và những phương tiện đi lại qua lại còn làm tăng hiệu ứng nhà kính, làm Trái Đất ngày một nóng dần lên, những khu sinh thái xanh sẵn có dần bị hủy hoại .

Kiểm soát ô nhiễm[sửa|sửa mã nguồn]

235px Dust collector kosovo KosovoBộ thu bụi ở Pristina300px Ann McGhee and Lily Cason measuring stream velocity %284977000389%29 Dọn vệ sinh ở một dòng suốiKiểm soát ô nhiễm là một từ dùng trong quản trị môi trường. Nó gồm có việc trấn áp khí thải và chất thải vào không khí, nước và đất. Nếu không có việc trấn áp ô nhiễm, những chất thải từ những hoạt động giải trí tiêu thụ, sản xuất, vận tải đường bộ, đốt nguyên vật liệu tạo nhiệt, và những hoạt động giải trí khác của con người sẽ làm tích tụ hoặc phát tán chất ô nhiễm sẽ làm giảm chất lượng môi trường sống. Trong những cấp trấn áp, phòng chống ô nhiễm và giảm thiểu chất thải được xem là những giải pháp hiệu suất cao .

 • Tái chế rác thải
 • Tái sử dụng giấy
 • Giảm thiểu chất thải
 • Giảm thiểu tác động môi trường
 • Phòng chống ô nhiễm
 • Làm phân hữu cơ sinh học từ rác thải hữu cơ
 • Sử dụng điện có hiệu quả(đối với một số quốc gia)
 • Hạn chế sử dụng túi nilon
 • Tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường như: đi bộ, chạy bộ, đi xe đạp,…

Các công cụ trấn áp ô nhiễm[sửa|sửa mã nguồn]

Những nơi ô nhiễm nhất trong những nước đang tăng trưởng[sửa|sửa mã nguồn]

Viện Blacksmith là một tổ chức phi lợi nhuận quốc tế đã đánh giá về ô nhiễm đe dọa con người trong các nước đang phát triển, số thường niên đã liệt kê những nơi ô nhiễm nhất trên thế giới của chúng ta. Số ra năm 2007 liệt kê 10 nước đứng đầu, đã công nghiệp hóa, gồm Azerbaijan, Trung Quốc, Ấn Độ, Peru, Nga, Ukraina và Zambia.[16]

Ô nhiễm môi trường ở Nước Ta[sửa|sửa mã nguồn]

Với nền công nghiệp tăng trưởng mạnh, đặc biệt quan trọng là ngành công nghiệp nặng như sản xuất gang, thép, nhiệt điện, khai thác than, boxide, titan thì môi trường Nước Ta đang gặp yếu tố lớn với nhiều sự cố môi trường đã xảy ra như Formosa vào năm năm nay [ 17 ], nhiệt điện Vĩnh Tân [ 18 ] và hàng loạt sự cố môi trường khác. TP. Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh hiện là 2 khu vực có chỉ số ô nhiễm không khí đứng số 1 quốc tế [ 19 ], đó là báo động đỏ cho sức khỏe thể chất người dân cũng như là sức khỏe thể chất của quốc gia Nước Ta. Ghi nhận lúc 8 : 20 sáng 01/10/2019 TP. Hà Nội đạt mức kỷ lục 320 US AQI theo ứng dụng đo ô nhiễm AirVisual .

Liên kết ngoài[sửa|sửa mã nguồn]

Viết một bình luận