OEM là gì? Lợi thế chiến lược OEM so với truyền thống

OEM là gì? Lợi thế chiến lược OEM so với truyền thống

Nếu là một tín đồ mua sắm thì chắc hẳn đã từng nghe qua cụm từ “Hàng OEM” rồi phải không nào? Tuy nhiên không phải ai cũng có thể hiểu rõ về khái niệm OEM. Vì thế trong bài viết này, Bách hóa XANH sẽ giải thích cụ thể hàng OEM là hàng gì và nó có tốt không.

Ngày nay nhu yếu tăng trưởng những mẫu sản phẩm của những doanh nghiệp, công ty không chỉ dừng lại ở mức đạt chuẩn mà còn yên cầu cho việc cắt giảm ngân sách trong sản xuất, tăng năng lực cạnh tranh đối đầu trên thị trường. Vì thế OEM sinh ra như một giải pháp cấp thiết cho nhu yếu này. Vậy hàng OEM là hàng gì và có tốt không ?

1Hàng OEM là hàng gì?

Định nghĩa OEM, hàng OEM

Hàng OEM là hàng gì?

OEM là viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Original Equipment Manufacturer”, dịch là “Nhà sản xuất thiết bị gốc”. Hiểu nôm na, hàng OEM là mặt hàng được sản xuất bởi một nhà máy hoặc doanh nghiệp chuyên thực hiện các công việc như cung ứng sản phẩm và sản xuất theo đơn đặt hàng của đơn vị đối tác.

Hàng OEM là hàng gì?

Ví dụ thực tế nhất là Apple và Foxconn. Trong đó, Apple là khách hàng, là bên chịu trách nhiệm nghiên cứu, phát triển công nghệ và phân phối sản phẩm, còn Foxconn chính là công ty OEM, là bên sản xuất sản phẩm cho Apple có trụ sở ở nhiều nơi như Đài Loan, Trung Quốc, Ấn Độ,..

Hàng OEM là hàng gì?

Hiện nay, những loại sản phẩm OEM đã được sử dụng thông dụng và lưu hành thoáng đãng trên thị trường sản phẩm & hàng hóa. Những loại sản phẩm OEM mà tất cả chúng ta dễ thấy nhất đó là những mẫu sản phẩm tiêu dùng như khăn giấy, bình nước giữ nhiệt, những đồ vật trong căn phòng nhà bếp .Ngoài ra hàng OEM còn gồm có quần áo, phụ kiện thời trang, đồ nội thất bên trong, … với chất lượng tốt và có giá tiền phải chăng. Vì thế người dùng hoàn toàn có thể trọn vẹn tin yêu vào những mẫu sản phẩm này vì thường thì chúng đều được ghi rõ và đúng chuẩn thông tin về tên thương hiệu cũng như công ty, doanh nghiệp sản xuất ra nó .

Yêu cầu về hàng hóa OEM

Hàng hóa OEM cần bảo vệ khá đầy đủ những nhu yếu của bên đặt hàng và phải được sản xuất theo quy trình tiến độ tuân thủ những pháp luật về chất lượng và bảo mật thông tin kinh doanh thương mại .

Sự khác biệt giữa OEM với kinh doanh truyền thống

oem la gi oem va odm co gi khac biet hang oem co tot khong 202105271243171989

Đối với phương thức kinh doanh truyền thống, các hoạt động nghiên cứu, sản xuất và kinh doanh sản phẩm sẽ được công ty trực tiếp quản lí. Chính vì thế việc công ty đầu tư một dây chuyền sản xuất có quy mô, nhân lực và  hệ thống quản lý là điều cần thiết.

Còn đối với các công ty sản xuất theo mô hình OEM thì chỉ cần thuê một công ty khác tiến hành gia công, lắp ráp, sản xuất sản phẩm. Bên cạnh đó, dây chuyền sản xuất của công ty OEM có thể sản xuất hàng hóa cho nhiều đối tác khác nhau. Việc này sẽ giúp tối ưu hóa nguồn lực, chi phí cũng như thời gian cho cả công ty OEM và khách hàng.

Phân biệt OEM, ODM và OBM

OEM, ODM và OBM là ba khái niệm được dùng thông dụng trong ngành nhưng lại rất hay bị nhầm lẫn. Sau đây là những độc lạ giữa 3 khái niệm này .

OEM

OEM là viết tắt của Original Equipment Manufacturer, đây là cụm từ dùng để chỉ những công ty, công xưởng sản xuất sản phẩm & hàng hóa theo những phong cách thiết kế và những thông số kỹ thuật kỹ thuật đã được đặt trước cho những công ty khác .

ODM

oem la gi oem va odm co gi khac biet hang oem co tot khong 202105271243294429

ODM viết tắt của Original Design Manufacturing, nó dùng để chỉ về hình thức kinh doanh thương mại chuyên phong cách thiết kế mẫu sản phẩm theo đơn đặt hàng .

Khác biệt giữa OEM và ODM đó là công ty sản xuất OEM chỉ sản xuất hay gia công sản phẩm, còn công ty ODM chỉ thiết kế và xây dựng các sản phẩm theo yêu cầu. Những công ty ODM đảm nhận một phần không nhỏ trong quá trình sản xuất.

OBM

OBM, viết tắt của từ Original Brand Manufacturer, chỉ nhà phân phối của tên thương hiệu gốc. Những đơn vị sản xuất này không triển khai phong cách thiết kế hay sản xuất loại sản phẩm, mà họ sẽ chịu nghĩa vụ và trách nhiệm tăng trưởng và duy trì tên thương hiệu và tạo ra uy tín tiêu dùng so với người mua. Công ty OBM sẽ hoàn toàn có thể thuê công ty OEM và ODM để tương hỗ việc làm tạo ra loại sản phẩm cuối .

2Vậy hàng OEM tốt không?

Vậy hàng OEM tốt không?

Nhìn chung các mặt hàng OEM đều tốt, nằm ở mức 9/10 so với các mặt hàng chính hãng bởi vì đây là mặt hàng được sản xuất theo yêu cầu của hãng và dựa trên tiêu chuẩn chất lượng cũng như được dán tem chính hãng.

Về giá thành, các mặt hàng OEM sẽ có giá thành thấp hơn hàng chính hãng do độ tính xảo cùng tính bền sẽ kém hơn một chút nhưng nhìn chung là một chín một mười so với hàng chính hãng bởi vì các linh kiện, nguyên liệu đều có nguồn gốc từ nhà sản xuất chính hãng.

3Lưu ý khi mua hàng OEM

Khi muốn mua một mặt hàng OEM, bạn nên trang bị kiến thức về loại mặt hàng này vì ở Việt Nam ranh giới giữa hàng OEM và hàng FAKE rất mong manh. Vì thế, các bạn có thể bị người bán lừa. Để tránh việc mua nhầm hàng FAKE thì các bạn có thể tìm mua những mặt hàng ở những nơi uy tín như siêu thị, cửa hàng lớn,… và hãy kiểm tra hàng kĩ trước khi mua.

Lưu ý khi mua hàng OEM

Qua những san sẻ trên, Bách hóa XANH kỳ vọng đã giúp bạn giải đáp được những vướng mắc về hàng OEM là gì cũng như hàng OEM có tốt không. Hãy vận dụng những kiến thức và kỹ năng cơ bản trên cho nghành kinh doanh thương mại hoặc đơn thuần là tương hỗ công cuộc “ săn hàng chuẩn giá hịn ” bạn nhé !

4Lợi thế trong chiếc lược OEM

Kinh doanh theo quy mô OEM khác với kinh doanh thương mại theo quy mô truyền thống lịch sử ở khâu sản xuất. Ở quy mô OEM, doanh nghiệp không cần một khoản ngân sách góp vốn đầu tư bắt đầu quá lớn, chính do một phần hoặc hàng loạt quy trình sản xuất hoàn toàn có thể được lược bỏ. Vì thế, hầu hết những loại sản phẩm OEM đều có giá bán thấp hơn so với những loại sản phẩm khác dù chất lượng là ngang nhau .Chính nhờ ưu điểm này mà kinh doanh thương mại theo quy mô OEM có nhiều lợi thế như sau :

  • Công ty có thể tự do đưa ra nhiều chiến lược cũng như hình thức kinh doanh khác nhau.
  • Việc thử nghiệm một mặt hàng có thể diễn ra dễ dàng. Bên cạnh đó, sự thâm nhập thị trường của mặt hàng cũng nhanh hơn.

Xem thêm:

  • Những công ty OEM có thể tiếp cận và nắm bắt được các thành quả nghiên cứu, công nghệ mới của chính công ty đặt hàng. Vì thế, những công ty đặt hàng cần lưu ý chọn lựa những nhà sản xuất, cung ứng có độ tin cậy cao để tránh bị ăn cắp công nghệ.

Trên đây là bài viết về OEM là gì, các mặt hàng cũng như lợi thế của OEM. Hy vọng mang đến cho bạn những thông tin bổ ích. Cùng xem thêm nhiều bài viết khác tại chuyên mục Mẹo vặt cuộc sống nhé.

>> Bánh kẹo hàng giả, hàng nhái tràn ngập trên thị trường tết

>> Cảnh báo ly giữ nhiệt giá rẻ đang bán tràn lan chứa chất gây ung thư

>> Cảnh báo : Son 3CE hàng giả tràn ngập khắp thị trường

Mua bình giữ nhiệt tại Bách hoá XANH:

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Viết một bình luận