Phân tích khổ thơ đầu bài Mùa xuân nho nhỏ (Thanh Hải) | Văn mẫu 9

Hướng dẫn phân tích khổ thơ đầu bài Mùa xuân nho nhỏ, lập dàn ý chi tiết cụ thể, sơ đồ tư duy và một số ít bài văn mẫu hay phân tích nội dung khổ 1 bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải .

Tài liệu hướng dẫn phân tích khổ thơ đầu bài Mùa xuân nho nhỏ gồm những gợi ý chi tiết phân tích đề, lập dàn ý và tuyển chọn những bài văn hay phân tích nội dung, nghệ thuật của khổ thơ mở đầu bài thơ Mùa xuân nho nhỏ (Thanh Hải).

   Cùng tham khảo ngay…

Hướng dẫn phân tích khổ thơ đầu bài Mùa xuân nho nhỏ

Đề bài: Phân tích khổ thơ đầu bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải.

“ Mọc giữa dòng sông xanhMột bông hoa tím biếcƠi con chim chiền chiệnHót chi mà vang trờiTừng giọt lộng lẫy rơiTôi đưa tay tôi hứng “

1. Phân tích đề

– Yêu cầu : phân tích nội dung khổ thơ đầu bài Mùa xuân nho nhỏ .- Đối tượng, khoanh vùng phạm vi đề bài : những câu thơ, từ ngữ, chi tiết cụ thể tiêu biểu vượt trội trong khổ 1 bài thơ Mùa xuân nho nhỏ .- Phương pháp lập luận chính : Phân tích .

2. Hệ thống vấn đề

Luận điểm 1: Vẻ đẹp nên thơ của thiên nhiên xứ Huế.

Luận điểm 2: Cảm xúc của tác giả khi bắt gặp vẻ đẹp của mùa xuân.

3. Lập dàn ý chi tiết cụ thể

a) Mở bài

– Giới thiệu vài nét về tác giả, tác phẩm :+ Thanh Hải ( 1930 – 1980 ) là nhà thơ tân tiến Nước Ta trưởng thành trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ .+ ” Mùa xuân nho nhỏ ” là một trong những bài thơ hay viết về mùa xuân, về khát vọng góp sức cho đời của nhà thơ .- Dẫn dắt, trình làng khổ thơ đầu bài Mùa xuân nho nhỏ .

b) Thân bài

* Khái quát về bài thơ:

– Hoàn cảnh sáng tác : Bài thơ được viết năm 1980, trong lúc nhà thơ đang ốm nặng và phải điều trị ở bệnh viện Bạch Mai, tức khoảng chừng một tháng trước khi ông qua đời .- Giá trị nội dung : Bài thơ là tiếng lòng tha thiết, thương mến và gắn bó với quốc gia, với cuộc sống, bộc lộ ước nguyện chân thành của nhà thơ được góp sức cho quốc gia, góp một “ mùa xuân nho nhỏ ” của mình vào mùa xuân lớn của dân tộc bản địa .

* Luận điểm 1: Vẻ đẹp nên thơ của thiên nhiên xứ Huế.

“ Mọc giữa dòng sông xanhMột bông hoa tím biếcƠi con chim chiền chiệnHót chi mà vang trời ”- Những tín hiệu của mùa xuân :+ ” Dòng sông xanh “+ ” bông hoa tím biếc “+ ” con chim chiền chiện “+ ” hót vang trời ” -> sự cao rộng của khung trời-> Bức tranh vạn vật thiên nhiên mùa xuân với âm thanh, sắc tố hòa giải, sôi động : Không gian cao rộng của trời, rộng dài của dòng sông, sắc tố hài hoà của bông hoa tím biếc và dòng sông xanh – đặc trưng của xứ Huế, âm thanh rộn ràng tưng bừng của con chim chiền chiện .=> Bức tranh mùa xuân vạn vật thiên nhiên đa chiều được vẽ bằng vài nét phác hoạ nhưng rất rực rỡ .

* Luận điểm 2: Cảm xúc của tác giả khi bắt gặp vẻ đẹp của mùa xuân.

– ” mọc ” : bất ngờ đột ngột Open -> gợi tả sự quá bất ngờ vui thú, niềm vui hân hoan nghênh tiếp mùa xuân đến .- Thán từ “ gọi ”, “ ơi ”, “ chi ” : xúc cảm dâng tràn của nhà thơ khi phát hiện vẻ đẹp của mùa xuân .- ” ơi ” -> tiếng gọi ngọt ngào xúc động biểu lộ niềm vui ngây ngất khi nghe âm thanh của tiếng chim .- ” Giọt lộng lẫy ” : hoàn toàn có thể là giọt sương, giọt mưa, giọt nắng, giọt mùa xuân hay giọt của âm thanh, giọt của niềm hạnh phúc .-> Ẩn dụ quy đổi cảm xúc từ thính giác đến thị giác và xúc giác ( hành vi ” hứng ” )- ” tôi hứng ” -> động tác trữ tình bộc lộ sự trân trọng vẻ đẹp của thi nhân khi đảm nhiệm vẻ đẹp của sự sống, của vạn vật thiên nhiên đất trời .=> Cảm xúc say sưa, ngây ngất của tác giả trước cảnh đất trời xứ Huế vào xuân, bộc lộ mong ước hoá vào vạn vật thiên nhiên đất trời trong tâm tưởng giữa mùa đông giá lạnh .

* Đặc sắc nghệ thuật

– Nghệ thuật ẩn dụ quy đổi cảm xúc- Hình ảnh thơ mộc mạc, bình dị, giàu ý nghĩa hình tượng- Giọng điệu thơ nhẹ nhàng, sâu lắng .

c) Kết bài

– Khái quát giá trị nội dung khổ thơ .- Cảm nhận của em về khổ thơ .

>>> Tham khảo chi tiết hướng dẫn soạn bài Mùa xuân nho nhỏ để tìm hiểu thêm nhiều dẫn chứng cụ thể.

4. Sơ đồ tư duy phân tích khổ thơ đầu bài Mùa xuân nho nhỏ

Sơ đồ tư duy phân tích khổ thơ đầu bài Mùa xuân nho nhỏ

Một số bài văn mẫu hay phân tích khổ thơ đầu bài Mùa xuân nho nhỏ

Phân tích khổ 1 bài Mùa xuân nho nhỏ mẫu số 1:

Thanh Hải là nhà thơ trưởng thành trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Sông Hương, núi Ngự đã nuôi dưỡng tâm hồn nhà thơ trong trẻo mà đằm thắm suốt đời gắn bó với cách mạng với quê hương đất nước tới hơi thở cuối cùng. Bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ” là tác phẩm nổi bật của ông. Đọc bài thơ người đọc rất ấn tượng với khổ thơ đầu của bài thơ:

“ Mọc giữa dòng sông xanhMột bông hoa tím biếcÔi con chim chiền chiệnHót chi mà vang trờiTừng giọt lộng lẫy rơiTôi đưa tay tôi hứng ”

Bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ” được ra đời trong hoàn cảnh rất đặc biệt trước khi nhà thơ sắp vĩnh biệt cuộc đời. Vậy mà bài thơ vẫn rất trẻ trung và đầy khát vọng cống hiến. Bài thơ được cấu tạo theo mạch cảm xúc dạt dào của tác giả. Bằng sự quan sát tinh tế các giác quan nhạy cảm nhưng hơn thế là cả một tấm lòng yêu quê hương Thanh Hải đã vẽ bức tranh xuân thật nhẹ nhàng đằm thắm giản dị nhưng hết sức thơ mộng:

Mọc giữa dòng sông xanhMột bông hoa tím biếcÔi con chim chiền chiệnHót chi mà vang trờiTín hiệu mùa xuân đã về được nhà thơ cảm nhận bằng thị giác : trên dòng sông xanh của quê nhà mọc lên một bông hoa tím biếc. Màu xanh của sông làm nền tô điểm cho màu hoa tím biếc. Động từ “ mọc ” nằm ở đầu câu thơ gợi tả sự quá bất ngờ vui thú là niềm vui hân hoan nghênh tiếp mùa xuân đến. Bông hoa tím biếc mang đặc trưng của xứ Huế thâm trầm, mang đặc trưng của chiếc áo dài Huế. Bông hoa ấy hoàn toàn có thể là hoa lục bình hoặc hoa sung mà ta vẫn thường gặp và được cảm nhận qua sự mê hồn ngắm nhìn của Lê Anh Xuân :“ Hoa lục bình tím cả bờ sông ”

(Trở về quê nội)

Sắc xanh, màu tím biếc đã tạo nên bức tranh xuân với những đường nét chấm phá mặn mà đằm thắm. Đó là bức tranh đa chiều mà nhìn vào con người như đọc được điệu hồn quê nhà .Không gian của mùa xuân được lan rộng ra theo chiều cao, nhà thơ vui sướng lắng tai nghe tiếng chim chiền chiện hót trên khung trời trong trẻo. Từ “ ơi ” nằm ở đầu dòng thơ là tiếng gọi ngọt ngào xúc động biểu lộ niềm vui ngây ngất khi nghe âm thanh của tiếng chim. Tiếng chim chiền chiện hót gọi xuân về hay tiếng lòng náo nức của người dân xứ Huế của người dân đất Việt trước xuân sang. Tiếng chim ngân vang rung động đất trời đem niềm vui hân hoan trong lòng người .Ngắm dòng sông ngắm bông hoa đẹp nghe tiếng chim hót nhà thơ bồi hồi sung sướng bất giác đưa tay ra hứng từng giọt âm thanh từng giọt sương sớm hay từng giọt mưa xuân long lanh :“ Từng giọt lộng lẫy rơiTôi đưa tay tôi hứng ”Cử chỉ của nhà thơ bình dị mà trân trọng là cử chỉ bộc lộ sự xúc động sâu xa. Đó là sự liên tưởng đầy chất thơ qua thẩm mỹ và nghệ thuật quy đổi cảm xúc, thính giác, thị giác, xúc giác đã được kêu gọi để cảm nhận những hình khối nghệ thuật và thẩm mỹ của âm thanh .Huế đẹp thơ mộng đã đi vào lòng người đã đi vào thơ ca muôn thuở, mùa xuân xứ Huế đã là đề tài để thi sĩ Hàn Mặc Tử viết nên ” Mùa xuân chín ” cách bài thơ Mùa xuân nho nhỏ gần nửa thế kỉ :“ Trong làn nắng ửng khói mơ tan

Đôi mái nhà tranh lấm tấm vàng

Sột soạt gió trưa tà áo biếcTrên giàn thiên lí bỗng xuân sang ”Như vậy, qua khổ thơ đầu của bài thơ Thanh Hải đã gợi lên trước mắt người đọc bức tranh vạn vật thiên nhiên xứ Huế vào mùa xuân. Bức tranh ấy có bông hoa màu tím, có tiếng chim hát vang trời, đưa đến cho người đọc cảm nhận tinh xảo về mùa xuân xứ Huế .

Phân tích khổ 1 bài Mùa xuân nho nhỏ mẫu số 2:

Nói đến đề tài mùa xuân, người yêu văn thơ nước nhà nhớ ngay đến “Mùa xuân nho nhỏ” của nhà thơ Thanh Hải. Bài thơ này được xem như sợi dây nối tiếp mạch cảm xúc của mấy mươi năm về trước. Thanh Hải viết “Mùa xuân nho nhỏ” vào thời điểm sắp kề cận cát bụi nhưng người đọc tìm thấy một tình yêu thiên nhiên đất trời mãnh liệt, luôn dâng trào ở trái tim tác giả. Ngay ở khổ thơ đầu bài thơ đã toát lên được điều đó.

“ Mọc giữa dòng sông xanhMột bông hoa tím biếcƠi con chim chiền chiệnHót chi mà vang trời ”Khổ thơ với chỉ bốn câu thơ đã phác họa một bức tranh với âm thanh, sắc tố, với sức xuân hòa giải, sôi động. Từ “ mọc ” được đặt ở đầu câu với lối hòn đảo ngữ tinh xảo tạo nên sự mạnh khỏe, tạo nên sức sống tiềm ẩn, tạo nên sự vươn lên trỗi dậy. Giữa dòng sông to lớn, khoảng trống bát ngát, chỉ một bông hoa thôi, một bông hoa tím biếc cũng làm ra sức xuân, cũng tạo ra sự ánh xuân lộng lẫy sắc màu .Điểm nhấn của bức tranh xuân là gam màu thật hòa giải, dịu nhẹ, tươi tắn : màu xanh lam của nước sông Hương hài hòa cùng màu tím biếc của hoa, một màu tím thật đơn giản và giản dị, thủy chung mà cũng thật mộng mơ, điệu đàng. Đó cũng chính là màu đặc trưng của xứ Huế, một màu rất Huế .Bỗng đâu đó tiếng chim chiền chiện hót vang trời. Với những thán từ “ gọi ”, “ ơi ”, “ chi ” mang chất giọng ngọt ngào, đáng yêu và đậm chất xứ Huế mang nhiều màu sắc thái cảm hứng như một lời trách yêu. Khung cảnh mùa xuân có khoảng trống cao rộng, sắc tố tươi thắm, âm thanh vang vọng. Hót vang trời, đó là thứ thanh âm bay bổng, đằm thắm, êm ả dịu dàng. Mùa xuân trong thơ Thanh Hải chẳng có mai vàng, đào thắm cũng chẳng có muôn sắc màu rực rỡ tỏa nắng nhưng sao mà toàn bộ rộ lên sắc màu và âm thanh đều đang ở độ tràn trề nhựa sống .Xúc cảm ngây ngất trước khung cảnh mùa xuân tươi đẹp của vạn vật thiên nhiên, đất trời, lòng người mà say sưa, xốn xang, rộn ràng đến thế .“ Từng giọt lộng lẫy rơiTôi đưa tay tôi hứng “Giọt lộng lẫy là tên gọi chung của tác giả dành cho giọt sương, giọt mưa, giọt nắng, giọt mùa xuân hay giọt của âm thanh, giọt của niềm hạnh phúc. Tiếng chim chiền chiện hót vang trời nhưng không tan biến vào không trung mà ngưng đọng lại thành từng giọt âm thanh như những giọt lưu ly trong vắt, lấp lóa, chói ngời. Với bút pháp ẩn dụ quy đổi cảm xúc từ thính giác đến thị giác và xúc giác “ hứng ” đó là sự trân trọng vẻ đẹp của thi nhân so với vẻ đẹp của sự sống, của đất trời, của chim, đó cũng là sự đồng cảm của nhà thơ trước vạn vật thiên nhiên, cuộc sống .Mùa xuân đẹp đến mức làm cho trái tim của một người gần đất xa trời phải bừng tỉnh hay chính sức sống mãnh liệt, niềm tin yêu đời sống và khát khao dâng hiến đến hơi thở ở đầu cuối của nhà thơ đã thổi vào trong từng câu chữ nhưng sắc tố và âm thanh của sự hồi sinh. Màu tím trong thơ Thanh Hải không trầm mà trở nên tươi, tiếng chim trong thơ Thanh Hải không quá rộn ràng mà trong vắt, tròn đầy. Cho đến hơi thở sau cuối tác giả vẫn hoàn toàn có thể góp sức cho đời, cuộc sống ông cũng chính là một mùa xuân, “ Một mùa xuân nho nhỏ, / Lặng lẽ dâng cho đời ” .

>>> Xem thêm: Phân tích đoạn thơ “Ta làm con chim hót…Dù là khi tóc bạc”

Phân tích khổ 1 bài Mùa xuân nho nhỏ mẫu số 3:

Thơ là cái đẹp muôn đời, cái đẹp của vạn vật thiên nhiên, cái đẹp của con người. Có lẽ mùa xuân là thời hạn quy tụ bao vẻ đẹp của quốc gia và con người Nước Ta nên thơ xuân mới hay và đậm đà như vậy. Ta bâng khuâng một nét xuân trong thơ vua Trần Nhân Tông :” Song song đôi bướm trắngPhơi phới phấn hoa bay “

(Buổi sớm mùa xuân)

Ta cảm một sắc xuân tươi xinh bùng cháy rực rỡ trong thơ của thi hào Nguyễn Du :Cỏ non xanh tận chân trời ,Cành lê trắng điểm một vài bông hoa

(Truyện Kiều)

Ta rạo rực dõi nhìn cánh đu bay trong ngày hội xuân của làng quê quen thuộc :” Bốn mảnh quần hồng bay phấp phới ,Hai hàng chân ngọc duỗi song song “

(Đánh đu – Hồ Xuân Hương)

Và đây là thơ xuân của Thanh Hải :” Mọc giữa dòng sông xanhMột bông hoa tím biếcƠi con chim chiền chiệnHót chi mà vang trờiTừng giọt lộng lẫy rơiTôi đưa tay tôi hứng “Có người đã cho rằng : ” Đoạn thơ đẹp như bức tranh “. Đó là bức tranh xuân của ” Huế đẹp và thơ “, quê mẹ yêu dấu của thi sĩ Thanh Hải .Hai câu thơ đầu là một sắc xuân tươi xinh rực rỡ tỏa nắng tắm mát tâm hồn tất cả chúng ta. Vần thơ như một lời nói thốt lên khi quá bất ngờ chợt thấy một cảnh đẹp mà lòng rối loạn xúc động :” Mọc giữa dòng sông xanhMột bông hoa tím biếc “Có sông và hoa. Có màu ” xanh ” của dòng sông làm nền để tô điểm màu ” tím biếc ” của hoa, bông hoa xuân mới ” mọc “, mới nở. Dòng sông hiện hữu trong bài thơ Thanh Hải không phải là con sông chung chung nào, mà người đọc dễ nhận ra, đó là sông Hương ” bài thơ trữ tình cố đô Huế ” như thi sĩ Tố Hữu tâm sự :” Hương Giang ơi, dòng sông êmQua tim ta, vẫn ngày đêm tự tình ” ..” Bông hoa tím biếc ” mọc giữa dòng sông xanh chỉ hoàn toàn có thể là hoa súng, hoa lục bình dân dã mà Lê Anh Xuân từng mê hồn ngắm nhìn sau những năm dài xa cách mới trở về quê nội :” Hoa lục bình tím cả bờ sông “Chữ ” mọc ” nằm đầu câu thơ ” Mọc giữa dòng sông xanh ” bộc lộ một nét xuân bất ngờ đột ngột Open, một sức xuân can đảm và mạnh mẽ, xinh đẹp, non tơ, lộng lẫy như một nàng xuân trong sắc áo ” tím biếc ” sang chảnh trên cái nền xanh của dòng sông. Thanh Hải đã sử dụng hai gam màu tươi đẹp để vẽ lên một nét xuân đẹp trên bức tranh xuân đẹp .Ngắm dòng sông, bâng khuâng nhìn hoa xuân đẹp, nhà thơ khẽ reo lên khi bỗng nghe chim hót ” vang trời ” :” Ơi ! Con chim chiền chiệnHót chi mà vang trời “” Ơi ” là từ cảm thán miêu tả sự xúc động bồi hồi của nhà thơ khi nghe chim chiền chiện hót. Tiếng chim hót là khúc nhạc đồng quê. Chim chiền chiện làm tổ trên luống cày, nó là người bạn thân thương của nhà nông. Nghe chiền chiện hót mà mừng vui, chim báo sẽ được mùa : ” Chiền chiện hót lúa tốt bời bời ” ( Tục ngữ ). Hai tiếng ” hót chi ” rất quyến rũ, là cách nói ” dịu ngọt ” của bà con ” xứ Huế chúng mình “. Qua đó, ta thấy nét xuân thứ hai được nhà thơ cảm nhận là một nét vui. Qua tiếng chim hót mà ta cảm được cái bát ngát trong sáng của khung trời xuân. Ta cảm được tấm lòng hồn hậu của đứa con xứ Huế. Một cử chỉ rất thanh nhã đáng yêu :” Từng giọt lộng lẫy rơiTôi đưa tay tôi hứng “Không hề nói đến nắng mà ta vẫn cảm nhận được ánh hồng bình minh làm lộng lẫy những giọt sương tròn như hòn ngọc bé tí treo trên đầu ngọn cỏ, lá cây. ” Từng giọt lộng lẫy rơi ” cũng hoàn toàn có thể là những chuỗi âm thanh, từng chuỗi tiếng chim chiền chiện từ trời cao vọng đến, ” rơi ” xuống ? Cái cử chỉ ” đưa tay … hứng ” bộc lộ một hồn thơ chan hoà với vạn vật thiên nhiên, đất trời, tạo vật .Thơ đích thực là một hữu hình mà mở ra trong lòng người đọc những sắc màu và chân trời bát ngát. Tiếng chim hót, giọt lộng lẫy trong thơ Thanh Hải cũng vậy, nó mở ra bao quốc tế về cảnh sắc ban mai trên đồng quê. Cảnh sắc quen thuộc đáng yêu biết bao :” Mặt trời càng lên tỏBông lúa chín thêm vàngSương treo trên đầu cỏSương rọi càng long lanhBay vút tận trời xanhChiền chiện cao tiếng hót ” …

(“Thăm lúa” – Trần Hữu Thung)

Đoạn thơ ngũ ngôn sáu câu ba mươi chữ của Thanh Hải quả là một bức tranh xuân đẹp và vui tươi. Có khung trời và dòng sông. Có hoa khoe sắc và chim cất tiếng hót. Có giọt sương mai lộng lẫy. Hình ảnh con người Open trên bức tranh xuân với cử chỉ thanh nhã, từ tốn, với tâm hồn trong sáng, sáng sủa yêu đời và giàu tình yêu vạn vật thiên nhiên .

Mùa xuân nho nhỏ” là một bài thơ xuân kiệt tác của Thanh Hải. Ông viết bài thơ này vào tháng 11 năm 1980, một tháng trước lúc ông qua đời. Có thể nói, đoạn thơ trên đây là khát vọng mùa xuân muôn đời.

Phân tích khổ 1 bài Mùa xuân nho nhỏ mẫu số 4:

Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải là một bài thơ miêu tả về mùa xuân rất rực rỡ và có ý nghĩa. Đặc biệt trong đoạn tiên phong của bài thơ càng cho tất cả chúng ta thấy được mùa xuân hòa vào trong lòng người đọc rất rõ nét và thâm thúy .Mùa xuân được xem là khoảng chừng thời hạn đẹp nhất trong năm vì vậy nói đến mùa xuân là có vẻ như tất cả chúng ta cảm thấy yêu đời hẳn lên, có lẽ rằng chính thế cho nên mà mùa xuân trở thành một đề tài quen thuộc trong thơ ca Nước Ta .Đoạn đầu bài thơ tác giả đã phác họa lên được một bức tranh xuân trước khung cảnh vạn vật thiên nhiên của đất trời :“ Mọc giữa dòng sông xanhMột bông hoa tím biếcƠi con chim chiền chiệnHót chim mà vang trời ”Dòng sông có màu xanh gợi nhắc một hình ảnh của những khúc sông uốn lượn quanh co của dải đất miền Trung. Trên gam màu xanh lơ điển hình nổi bật lên hình ảnh một bông hoa tím biếc, không có màu vàng của hoa mai hay là màu đỏ của hoa đào mà chỉ có một bông hoa màu tím hiện lên trước mắt. Cho thấy hình ảnh mang đậm truyền thống của xứ Huế, màu tím là màu đặc trưng của con người và đất trời Huế. Nhà thơ đã rất khôn khéo khi dùng nghệ thuật và thẩm mỹ hòn đảo ngữ đưa động từ “ mọc ” lên ở phía đầu câu như một cách để nhấn mạnh vấn đề vẻ đẹp tràn trề sức sống của mùa xuân vạn vật thiên nhiên, mùa xuân của đất trời. Không chỉ có hình ảnh mà còn có âm thanh của con chim chiền chiện hót vang trời làm xao xuyến cả đất trời, cả tâm hồn của người thi sĩ bằng những từ ngữ cảm thán như “ ơi, hót chi ”. Một bức tranh đang suy tư bỗng đâu đó vang lên một tiếng chim hót làm sinh động hẳn lên, một con chim chiền chiện mà lại hót được vang cả trời, thực ra khoảng chừng trời ấy chính là khỏang khoảng trống riêng của tác giả, chính vì thế mà chỉ có tác giả mới cảm nhận được điều đó mà thôi .Say mê với tiêng chim mà trước mắt nhà thơ có vẻ như Open được những giọt lộng lẫy đang nhẹ nhàng rơi xuống “ Từng giọt lộng lẫy rơi, Tôi đưa tay tôi hứng ! ” .Say sưa, ngây ngất trước vẻ đẹp bình dị và nên thơ của mùa xuân, nhà thơ bồi hồi xúc động :“ Từng giọt lộng lẫy rơiTôi đưa tay tôi hứng ”Giọt mưa xuân, giọt nắng hay là giọt sương được tác giả viết là “ giọt lộng lẫy ”. Theo mạch cảm hứng của nhà thơ thì đây được xem là giọt của âm thanh tiếng chim ngân vang. Bằng một cảm nhận tinh xảo, nhà thơ đã hình tượng hóa tiếng chim như một sự vật có hình dáng, đây là một sự phát minh sáng tạo chỉ người có tâm hồn nhạy cảm mới hoàn toàn có thể cảm nhận được hết cái đẹp đó .

Khi đọc bài mùa xuân nhỏ nhỏ, nhất là ở đoạn đầu tiên, chúng ta như cảm nhận được hơi thở, men rượu của mùa xuân đang lan tỏa cả vào đất trời, hòa vào thiên nhiên. Đây quả là một mùa xuân nho nhỏ mà nhà thơ Thanh Hải đã giành tặng cho đời vào những giây phút cuối của cuộc đời mình.

Xem thêm:

– / –

Các bạn vừa tham khảo hướng dẫn chi tiết cách làm và một số bài văn mẫu hay phân tích khổ thơ đầu bài Mùa xuân nho nhỏ của nhà thơ Thanh Hải. Mong rằng những gợi ý trên sẽ là nguồn tài liệu tham khảo hữu ích giúp các em hoàn thành bài văn của mình một cách tốt nhất! Chúc các em học tốt và đạt kết quả cao !

Source: https://tbdn.com.vn
Category: Văn học

Viết một bình luận

Câu hỏi mới