Phân tích truyện Ông già và biển cả | Văn mẫu 12

Tuyển chọn những bài văn hay phân tích truyện ngắn Ông già và biển cả của tác giả Hê-Minh-Uê – Để học tốt môn Văn lớp 12

Muốn viết được bài văn phân tích truyện Ông già và biển cả hay và đầy đủ ý, trước hết cần xây dựng được dàn ý chi tiết cho bài văn và đọc tham khảo một số bài văn mẫu phân tích tác phẩm Ông già và biển cả của Hê-minh-uê.

Những nội dung chính có trong bài hướng dẫn phân tích tác phẩm Ông già và biển cả:

  • Hướng dẫn phân tích xác định yêu cầu đề bài
  • Xác lập luận điểm cho bài phân tích
  • Lập dàn ý chi tiết phân tích nội dung tác phẩm
  • Một số bài văn mẫu hay tham khảo

Huong dan phan tich truyen ngan Ong gia va bien ca

I. Giới thiệu tác giả, tác phẩm Ông già và biển cả

1. Tác giả Hê-Minh-Uê

– Hê-minh-uê ( 1899 – 1961 ) là nhà văn nổi tiếng của Mỹ và quốc tế, sinh ra trong một mái ấm gia đình tri thức ở ngoại ô Chicagô .- Sau khi tốt nghiệp trung học, ông làm phóng viên báo chí .- Ông để lại một số lượng tác phẩm đồ sộ với nhiều truyện ngắn, tiểu thuyết, thơ và nhiều hồi kí, ghi chép .- Quan niệm sáng tác : theo nguyên tắc “ tảng băng trôi ” ( 1 phần nổi, 7 phần chìm ), chủ trương không công khai minh bạch trực tiếp phát ngôn cho sáng tạo độc đáo của mình mà thiết kế xây dựng những hình tượng giàu sức gợi để người đọc tự rút ra ẩn ý .

2. Truyện ngắn Ông già và biển cả

– Hoàn cảnh sáng tác+ Tác phẩm được tác giả viết vào năm 1952, sau gần 10 năm sống ở Cu-ba .+ Bối cảnh của truyện là ngôi làng chài yên ả bên cảng La-ha-ba-na. Nguyên mẫu của nhân vật Xan-ti-a-go là người thủy thủ trên tàu của ông .+ Tác phẩm tiêu biểu vượt trội cho lối viết ” Tảng băng trôi ” của Huê-Minh-Uê .- Vị trí đoạn trích : Đoạn trích nằm ở cuối truyện, kể lại việc lão Xan-ti-a-go đuổi theo và bắt được con cá kiếm .

– Ý nghĩa tác phẩm Ông già và biển cả: Đoạn trích tái hiện lại hành trình ông lão đánh cá Xan-ti-a-gô một mình chiến đấu với con cá kiếm hung dữ, con cá kiếm đó chính là biểu tượng cho giấc mơ, khát vọng mà mọi người mong muốn đạt được. Nhưng hành trình chinh phục không hề dễ dàng khi con người phải trải qua muôn vàn khó khăn, cạm bẫy, vất vả mới đi đến thành công.

II. Hướng dẫn phân tích tác phẩm Ông già và biển cả

1. Phân tích yêu cầu đề bài

– Yêu cầu về nội dung : phân tích nội dung truyện Ông già và biển cả- Phạm vi tư liệu, dẫn chứng : những cụ thể, hình ảnh, câu văn … có trong tác phẩm Ông già và biển cả- Phương pháp lập luận chính : phân tích

2. Luận điểm bài Ông già và biển cả

Luận điểm 1: Hình tượng con cá kiếm trong Ông già và biển cả

Luận điểm 2: Hình tượng ông lão trong Ông già và biển cả

III. Lập dàn ý phân tích truyện Ông già và biển cả chi tiết

1. Mở bài phân tích Ông già và biển cả

– Hê – Minh – Uê là nhà văn nổi tiếng của Mĩ và quốc tế, được xem là một trong những người đã khai sinh ra nền văn chương Mĩ, ông là người đề xướng sáng tác văn chương theo nguyên lí “ tảng băng trôi ” ( một phần nổi, bảy phần chìm ) .- “ Ông già và biển cả ” là một trong những sáng tác hay nhất của ông, tác phẩm biểu lộ rõ nguyên lí “ tảng băng trôi ” .

2. Thân bài phân tích Ông già và biển cả

* Hình tượng con cá kiếm trong Ông già và biển cả

– Đó là một con cá lớn và đẹp : “ cái đuôi lớn hơn cả chiếc hái lớn màu tím hồng dựng lên trên mặt đại dương xanh thẫm ”, “ một cái bóng đen vượt qua dưới con thuyền ”, bộ vây to sụ nặng hơn mười tấn .- Có sức mạnh ghê gớm : “ những vòng bơi của nó khiến ông lão hoa mắt chóng mặt ”, “ ông cảm nhận được cú nẩy mạnh bất thần ở sợi dây do con cá gây ra ” .- Dù cận kề cái chết vẫn luôn kiên cường, quật cường : “ nó phóng lên khỏi mặt nước phô tầm vóc khổng lồ, vẻ đẹp và công sức của con người ” .- Nhận xét : Tầm vóc của con cá khiến thắng lợi của ông lão trở nên vinh quang hơn .+ Con cá là đại diện thay mặt cho sức mạnh và vẻ đẹp của vạn vật thiên nhiên .+ Đại diện cho những khó khăn vất vả thử thách trong đời sống con người phải vượt qua .+ Đó còn là cái đẹp, những tham vọng, phát minh sáng tạo nghệ thuật và thẩm mỹ của người nghệ sĩ .

* Hình tượng ông lão trong Ông già và biển cả

– Sau 84 ngày đêm thất bại, ông lão vẫn nỗ lực tìm kiếm và ở đầu cuối đã tìm được con cá kiếm lớn :+ Ông là một lão ngư kiên trì .+ Đó còn là hình tượng cho người nghệ sĩ không ngừng phát minh sáng tạo, tìm kiếm cái mới trong nghệ thuật và thẩm mỹ .- Khi chiến đấu với con cá khổng lồ, ông đã thắng lợi nó, ông là một lão đánh ca tay nghề cao :+ Chỉ cần nhìn độ nghiêng, độ chếch của sợi dây ông hoàn toàn có thể biết con cá đang bơi vòng tròn hay liên tục ngoi lên trong lúc bơi .+ Dựa trên sự căng chùng của sợi dây hoàn toàn có thể đoán được con cá đang làm gì .+ Điêu luyện trong hành vi phóng lao trúng tim con cá .- Ông có sức mạnh ý chí khác thường, thắng lợi con cá kiếm :+ Luôn tin cậy vào năng lực của bản thân : “ tao sẽ tóm được mày ở đường lượn, ta sẽ vận động và di chuyển được nó ” .+ Dù đã rất căng thẳng mệt mỏi sau chuỗi ngày dài trên biển, ông vẫn cố gắng nỗ lực chiến đấu với con cá kiếm khổng lồ .- Sau đại chiến, ông đã thắng lợi con cá lớn, điều này khẳng định chắc chắn :+ Khát vọng của ông lão chính là khát vọng muốn chinh phục vạn vật thiên nhiên của con người .+ Sức mạnh khác thường, năng lực của con người không hề số lượng giới hạn .+ Nhà văn bộc lộ sự tin yêu vào sức mạnh của con người .+ Người nghệ sĩ sau quy trình lao động nghệ thuật và thẩm mỹ đã đạt được thành quả mình mong ước .

3. Kết bài phân tích Ông già và biển cả

– Khái quát giá trị thẩm mỹ và nghệ thuật : kiến thiết xây dựng hình tượng bằng bút pháp miêu tả sôi động, chuyển hóa bức tranh với những đường nét trần trụi, chân thực sang một lớp nghĩa hàm ẩn, to lớn .- Tác phẩm phản ánh hành trình dài mày mò, chinh phục vạn vật thiên nhiên và thẩm mỹ và nghệ thuật của con người. Con đường dẫn đến thành công xuất sắc phải trải qua bao khó khăn vất vả, cần phải có sự kiên trì .

IV. Một số bài văn hay phân tích nội dung tác phẩm Ông già và biển cả

Dưới đây là những bài văn phân tích truyện Ông già và biển cả hay và rực rỡ do Đọc Tài Liệu sưu tầm được gửi tới những em tìm hiểu thêm để nắm được cách làm cũng như lan rộng ra vốn từ ngữ khi làm bài :

1. Phân tích tác phẩm Ông già và biển cả bài số 1:

Nhắc đến nguyên lý tảng băng trôi nổi tiếng thì chúng ta nhớ ngay đến nhà văn Hê-minh-uê. Có thể nói ông là một nhà văn vĩ đại nhất nước Mỹ thế kỉ XX. Ông để lại nhiều tiểu thuyết hay có giá trị về cuộc sống trong đó có tác phẩm Ông già và biển cả. Từ tiểu thuyết ấy đã đánh dấu tên tuổi của ông. Đặc biệt tác phẩm ấy còn được viết theo nguyên lý tảng băng trôi.

Trước hết là nguyên lí tảng băng trôi thì ông chính là người đề xướng lối viết kiệm lời nhưng lại giàu ý nghĩa ấy. Theo ông thì một tác phẩm thì phải được viết theo nguyên lí tảng băng trôi mà chỉ có ba phần nổi bảy phần chìm yên cầu mọi người phải tâm lý chiêm nghiệm mới hoàn toàn có thể thấy hết cái hay của nó. Nhà văn không trực tiếp nói ra ý tưởng sáng tạo của mình mà phải kiến thiết xây dựng những hình tượng có rất nhiều sức gợi. Có những câu văn để trống để cho mọi người tự tâm lý và khám phá, tự rút ra phần ẩn ý của tác phẩm .Về tác phẩm thì nhân vật chính là ông già Xantiago – một ông già đánh cá người Cu ba. Ông đã 74 tuổi và trong suốt 84 ngày liền lão không câu được bất kỳ một con cá nào dù nhỏ hay to. Chính cho nên vì thế mà đến cậu bé Ma nô lin cũng bị cha mẹ cấm không cho đi câu chung với lão nữa. Có thể nói người ta cho rằng ông vận xui rồi. Một hôm với ý chí không chịu khuất phục của mình, Xantiago quyết định hành động một mình ra khơi đánh cá. Thế rồi câu truyện khởi đầu từ đó và những hình tượng ý nghĩa cũng từ đó mà được nhà văn biểu lộ .Ông lão đi đến trưa thả một lần bốn cần câu và đợi cho đến trưa thì có một con cá kiếm cắn câu. Con cá ấy to lớn làm cho ông lão cảm thấy rất xứng danh với tài nghệ của mình. Chính vì vậy mà ông quyết định hành động phải bắt được nó vào bờ cho người ta không nói được gì ông nữa. Con cá hiện lên với những ấn tượng vô cùng đẹp. Đó là một con cá to nó bộc lộ qua những vòng lượn tròn rất lớn. Không những thế ông lão còn thấy nó qua một cái bóng đen vượt dài qua dưới thuyền, Lão không hề tin vào độ dài của nó. ” Cái đuôi lớn hơn cả một chiếc lưỡi hái lớn, màu tím hồng dựng trên mặt đại dương xanh thẳm “. ” Thân hình đồ sộ và những dọc dài màu tía “, ” bộ vây to sụ bên sườn xòe rộng “. Nhà văn đã dùng những từ hay nhất gọn nhất để hoàn toàn có thể miêu tả hình ảnh của con cá kiếm ấy. Con cá ấy hiện lên thật sự rất lớn, nó làm cho ông lão cảm thấy như đang buộc một con thuyền khác lớn hơn vào cạnh thuyền của mình. Ngay khi đó, con cá ròng rã kéo ông lão ra khơi xa trong suốt hai ngày đêm. Một con người cô độc, ra khơi chỉ với một chai nước và quyết tâm không gì lay chuyển về việc bắt được con cá lớn xứng danh với tài nghệ của mình, lúc này đã được đặt vào thử thách quyết định hành động. Liệu lão có chinh phục được con cá kiếm ấy không ?Và đại chiến giữa ông già và con cá khởi đầu từ đó, một đại chiến không cân sức .Về phía con cá nó tỏ ra cũng rất khôn ngoan. Khi bị mắc câu thì con cá lượn vòng chậm rãi bên thuyền sau đó nó lại bất ngờ đột ngột tiến công ông lão. Khi mệt nó lại chậm rãi, có những lúc ông lão tưởng rằng đã bắt được nó nhưng nó lại bơi ra xa. Con cá khiến ông lão chóng mặt hoa mắt choáng váng. Những vòng lượn ấy như biểu lộ được sự cố gắng thoát khỏi sự bủa vây của người ngư phủ. Nó ” phóng vút lên khỏi mặt nước phô hết tầm vóc khổng lồ, vẻ đẹp và sức lực lao động. Nó có vẻ như treo lơ lửng trên không trung … rơi sầm xuống nước bắn tung trùm lên cả ông lão và chiếc thuyền “

Qua đây ta thấy được ý đồ nghệ thuật mà nhà văn gửi gắm qua hình tượng con cá kiếm. Đó là con cá kiếm là hình tượng văn học mang tính người, toát lên sự kiêu dũng cũng như bất khuất vượt lên mọi khó khăn của cuộc sống. không những thế con cá kiếm còn là biểu tượng của thiên nhiên đẹp đẽ vô cùng. Sức mạnh của thiên nhiên được thể hiện qua hình tượng đặc điểm của con cá kiếm ấy. Đồng thời nó biểu tượng cho ước mơ khát vọng của con người.

Về phía ông lão thì sao ? Ông tỏ ra mừng vui khi thấy con cá nhưng ông cũng biết là mình sẽ phải chiến đấu với nó để đi về. Đây là một cuộc chiến đấu không cân sức mà bên yếu lại là ông lão. Thế nhưng ông không chịu khuất phục mà nhất quyết bắt con cá đó về. Ông cảm nhận được những vòng lượn của con cá qua áp lực đè nén của những sợi dây. Và khi nhìn sự căng trùng của sợi dây thì ông biết nên kéo hay thả lỏng ra. Đặc biệt là hành vi nhanh gọn và dứt khoát ông đã phóng lao trúng tim con cá. Cuộc chiến không cân sức như thế nhưng ông nhất định kiên cường ý chí và sau cuối ông đã thu phục được nó .Qua đây ta thấy được nhà văn chứng minh và khẳng định sức mạnh và vẻ đẹp của con người qua hình tượng ông lão. Đặc biệt là sự thắng lợi của con người trong hành trình dài chinh phục thử thách .Thế nhưng kết cục câu truyện thì quá thương tâm chính do khi ông bắt được nó như thế nhưng ở đầu cuối cũng bị đàn cá mập đến rỉa thịt con cá kiếm khiến cho nó khi vào bờ chỉ còn trơ bộ xương mà thôi. Nhưng điều đó không quan trọng mà quan trọng là ông lão đã thắng trong trận đấu không cân sức đó. Chính những điều đó mới là những điều để nhà văn gửi gắm những ý nghĩa hình tượng .Qua đây ta thấy được phần nổi và phần chìm của tác phẩm. Phần nổi là hành trình dài chinh phục con cá kiếm của ông lão Xantiago. Còn phần chìm gồm ông lão hình tượng cho sức mạnh và trí tuệ của những người dân lao động. Con cá kiếm hình tượng cho sức mạnh vẻ đẹp của vạn vật thiên nhiên. Biển cả khung cảnh kì vĩ đã là thiên nhiên và môi trường hoạt động giải trí phát minh sáng tạo của con người. Còn cuộc đi câu kia chính là hành trình dài đi tìm cái đẹp và chinh phục vạn vật thiên nhiên. Nó còn là hành trình dài theo đuổi tham vọng và biến tham vọng thành hiện thực. Và đồng thời là hành trình dài để vượt qua thử thách để tới thành công xuất sắc .Như vậy qua đây ta thấy được nguyên lí tảng băng trôi của Hê-Minh-uê và tác phẩm Ông già và biển cả. Qua tác phẩm này tất cả chúng ta không những hiểu được những phần chìm phần nổi của nó mà còn học tập được từ nhà văn lớn ấy lối viết kiệm lời này .

2. Phân tích tác phẩm Ông già và biển cả bài số 2:

Hê-minh-uê là một trong những nhà văn vĩ đại nhất nước Mĩ thế kỉ XX. Ông là người khai sinh ra nguyên lí sáng tác : coi tác phẩm nghệ thuật và thẩm mỹ như một tảng băng trôi, người đọc tự tò mò phần chìm để thấy được ý nghĩa và giá trị đích thực của tác phẩm, ông vinh dự được nhận Giải Pu-lit-dơ ( 1953 ) – phần thưởng văn chương cao quý nhất của Hoa Kì và Trao Giải Nô-ben về văn học ( 1954 ). Hê-minh-uê đã để lại một khối lượng tác phẩm đồ sộ gồm nhiều thể loại : truyện ngắn, tiểu thuyết, thơ, hồi kí, ghi chép … Năm 1952, sau gần 10 năm sống ở Cu-ba, Hê-minh-uê cho sinh ra tác phẩm Ông già và biển cả. Đây là cuốn tiểu thuyết tuy chỉ có tầm cỡ của một truyện vừa nhưng lại là tác phẩm điển hình nổi bật nhất trong sự nghiệp sáng tác của Hê-minh-uê bởi nó đã tiềm ẩn thông điệp quan trọng được coi là tuyên ngôn thẩm mỹ và nghệ thuật của nhà văn : Con người được sinh ra không phải để dành cho thất bại. Con người hoàn toàn có thể bị tiêu diệt nhưng không hề bị vượt mặt .Bối cảnh của truyện là ngôi làng chài yên ả gần bến cảng La-ha-ba-na. Nhân vật chính là ông lão ngư phủ Xan-ti-a-gô với mơ ước cháy bỏng là sẽ đánh bắt cá được một con cá lớn nhất trong đời. Một mình trên con thuyền nhỏ bé ra khơi, ông lão quyết lập chiến công. Trải qua nhiều ngày lênh đênh trên biển cả đầy khó khăn vất vả, gian truân, sau cuối ông lão đã đánh bắt cá được một con cá kiếm khổng lồ, buộc nó cặp mạn thuyền rồi dong vào bờ. Nhưng con cá kiếm đã bị đàn cá mập tiến công, ông lão dùng hết công sức của con người để chống chọi với lũ cá mập hung tàn. Khi đuổi được lũ cá mập ra xa thì con cá kiếm chỉ còn lại bộ xương, ông lão buồn bã trở lại túp lều của mình, nhưng trong lòng ông vẫn chưa tắt những tham vọng tốt đẹp .Thông qua hình ảnh ông lão Xan-ti-a-gô đơn độc, quật cường đã thắng lợi con cá kiếm khổng lồ bằng ý chí khác thường và kĩ năng nghề nghiệp điêu luyện, Hê-minh-uê ca tụng phẩm chất đáng quý của con người lao động .Ông già và biển cả được nhìn nhận là bài ca ca tụng con người. Đây là tác phẩm hay nhất, nhiều ý nghĩa nhất, cho nên vì thế nên đọc bất kỳ đoạn nào tất cả chúng ta cũng thấy sự biểu lộ sinh động của nguyên lí tảng băng trôi trong sảng tác của Hê-minh-uê .Đoạn trích kể về việc sau khi con cá kiếm mắc câu, ông lão Xan-ti-a-gô đã vật lộn với nó gần hai ngày đêm, sức lực lao động hết sạch nhưng ông lão vẫn quyết tâm giết bằng được nó. Cuộc chiến để tịch thu thành quả lao động của ông lão Xan-ti-a-gô quả là khó khăn vất vả và khó nhọc .Nhà văn miêu tả con cá kiếm như một ” nhân vật đặc biệt quan trọng ” với những nét khác thường. Ở đầu đoạn trích, con cá chưa Open ngay mà chỉ tạo ấn tượng bằng những vòng lượn tròn rất lớn. Nhà văn có dụng ý để ông lão cảm nhận gián tiếp về con cá qua những vòng lượn của nó. Từ lúc mắc câu, con cá kiếm không nổi lên mặt nước mà cứ kéo sợi dây câu bơi ra xa. Sau đêm thứ hai, khi đã kéo chiếc thuyền của ông lão đi khắp những hướng thì con cá khởi đầu lượn vòng. Những vòng lượn gợi lên từng thời gian và mức độ stress của cuộc đấu sức giữa ông lão và con cá kiếm. Lần thứ nhất, con cá còn khỏe nên nó lượn một vòng tròn rất lớn. Hai giờ sau, những vòng tròn hẹp hơn. Đến lần thứ hai, sau khi quật mạnh sợi dây vài lần, con cá không quật dây đáy nữa mà mở màn lại lượn vòng chầm chậm, tức là nó đã từ từ đuối sức. Hai lần đầu, ông lão phán đoán độ lớn của con cá nhờ cảm xúc từ đôi tay đang níu giữ sợi dây. Những vòng lượn tiếp theo, con cá đã nhô mình lên khỏi mặt nước và ông lão lần tiên phong thấy con cá .Xảy ra đồng thời với những vòng lượn để thoát khỏi lưỡi câu của con cá kiếm là hành vi dùng rất là níu sợi dây để kéo con cá vào gần thuyền của ông lão. Cứ mỗi lần con cá lượn vòng là mỗi lần ông lão phải gắng sức, đến nỗi cảm thấy choáng váng. Sau mỗi lần như vậy, ông lão lại tự nhủ : Hãy cố lên chút nữa, hãy giữ đầu óc tỉnh táo ! Những chi tiết cụ thể này cứ lặp đi lặp tại cho đến khi ông lão phóng ngọn lao vào trúng tim con cá .Kiểu cấu trúc trên nhằm mục đích đặc tả sức mạnh và sự khôn ngoan của con cá kiếm và cho thấy mức độ gay go, kinh khủng của đại chiến giữa ông lão Xan-ti-a-gô với con cá kiếm. Vòng lượn của con cá càng nhiều và đổi khác liên tục chứng tỏ nó khôn ngoan, gan góc, kiên cường chống đỡ không kém gì đối thủ cạnh tranh. Con cá cố gắng nỗ lực thoát khỏi sự níu kéo kinh khủng của lão ngư phủ. Cả hai bên đều đã kiệt sức nhưng đều cố giành phần thắng về mình .Sự tái diễn những vòng lượn của con cá kiếm còn gợi lên hình ảnh một ngư phủ từng trải và tay nghề cao. Chỉ bằng mắt nhìn và cảm xúc đau đớn nơi bàn tay, ông lão đã ước đạt được độ lớn của con cá qua những vòng lượn từ rộng tới hẹp, từ xa tới gần. Xan-ti-a-gô đã khôn khéo tinh chỉnh và điều khiển sợi dây vì nếu để chùng dây thì không hề kéo con cá lại gần, còn nếu căng dây quá thì con cá sẽ nhảy vọt lên, hoàn toàn có thể làm tuột lưỡi câu. Lúc đầu, ông lão thu ngắn dây để con cá không hề quay vòng : Lão lách vai và đầu ra khỏi sợi dây và khởi đầu liên tục kéo nhẹ nhàng .Diễn biến cuộc chinh phục con cá kiếm của ông lão Xan-ti-a-gô được tác giả miêu tả như một trận chiến đấu thực sự. Suốt hai giờ đồng hổ, ông lão mệt nhoài, người đẫm mồ hôi vì cứ phải ra sức kéo sợi dây để cho con cá khỏi quay vòng. Sức lực của ông lão suy kiệt nhanh gọn, ông lão thấy hoa mắt …, mồ hôi xát muối vào mắt lão và xát muối lên vết cắt phía trên mắt và trán. Ông lão tự nhủ : Chúa sẽ giúp ta chịu đựng. Ta sẽ đọc một trăm lần kinh Lạy Cha và một trăm lần kinh Mừng Đức Mẹ. Nhưng lúc này thì ta chưa thể đọc .Đến vòng lượn thứ ba, khi đã thấm mệt, con cá không quật dây nữa và khởi đầu lại lượn vòng chầm chậm … Rồi ông lão nhìn thấy : Cái đuôi lớn hơn cả chiếc lưỡi hái lớn, màu tím hồng dựng trên mặt đại dương xanh thẫm. Nó lại lặn xuống và khi con cá hãy còn mấp mé mặt nước, ông lão hoàn toàn có thể nhìn thấy thân hình đồ sộ và những sọc tỉa trên mình nó. Cánh vi trên sống lưng xếp lại, còn bộ vây to sụ bên sườn xòe rộng .Ông lão phân tích tình hình, tìm mọi cách kéo con cá lại gần thuyền và tự động viên : Hãy bình, tĩnh và giữ sức, lão già ạ. Kéo đi, tay ơi … Hãy đứng vững, đôi chân kia. Hãy tỉnh táo vì tao, đầu à … Nhưng đó cũng là lúc sức cùng lực kiệt : Miệng lão khô khốc không hề nói nổi, hoặc nếu có thì cũng bằng giọng thì thảo, yếu ớt .Khi ông lão sẵn sàng chuẩn bị phóng mũi lao vào con cá, như trêu ngươi, nó rướn thẳng mình, lại chầm chậm bơi xa, cái đuôi đồ sộ lắc lư trong không trung. Thời điểm quyết định hành động đã tới : ông lão nhấc cao ngọn lao hết mức, vận rất là bình sinh … phóng xuống sườn con cá ngay sau cái vây ngực đồ sộ, vươn cao trong không trung ngang ngực ông lão … Con cá phóng vút lên khỏi mặt nước phô hết tầm vóc khổng lồ, vẻ đẹp và công sức của con người. Nó có vẻ như treo lơ lửng trong không trung phía trên ông lão và chiếc thuyền. Thoáng chốc nó rơi sầm xuống làm nước bắn tung trùm lên cả ông lão lẫn con thuyền .Cách kể chuyện và miêu tả mê hoặc của tác giả giúp người đọc tưởng tượng ra diễn biến trận đánh càng về sau càng gay go, căng thẳng mệt mỏi. Sức lực của ông lão cứ yếu dần đi theo từng vòng lượn của con cá kiếm .Trong trường hợp đơn độc và gay cấn, ông lão biết rằng tốt hơn cả là tự cứu mình. Vì thế nên ông lão củng cố niềm tin và sức chịu đựng để sống sót và thắng lợi, luôn luôn tự nhủ : Hãy giữ cho đầu óc tỉnh táo và biết cách chịu đựng như một con người .Ý chí, nghị lực của ông lão Xan-ti-a-gô còn biểu lộ ở quyết tâm bắt bằng được con cá. Sức lực hết sạch nhưng lão vẫn cố gượng dậy để liên tục chiến đấu : Lão cảm thấy hoa mắt suốt cả tiếng đồng hồ đeo tay, lão cảm thấy choáng váng, đau đớn …Ông lão phán đoán, phân tích tình thế rồi đưa ra giải pháp hành vi phải chăng, đúng chuẩn, đồng thời kiên trì chịu đựng và tin rằng mình sẽ giết được con cá : Chỉ hai ba vòng nữa thôi thì ta sẽ có nó … Tao sẽ tóm mày ở đường lượn … Ta đã chuyển dời được nó .Sức mạnh mà Tạo hóa ban tặng cho con cá kiếm là để nó chiến đấu giành lại sự sống từ bàn tay con người. Sức lực của ông lão Xan-ti-a-gô là công sức của con người của con người. Ý chí, trí tuệ và kinh nghiệm tay nghề đã giúp lão khắc phục thực trạng, tuổi tác để sau cuối giành được thắng lợi, ông lão mê hoặc rút ra bài học kinh nghiệm : Ta chỉ thạo hơn cu cậu ở mỗi cái trò mánh lới .Thái độ so với con cá kiếm phản ánh diễn biến phức tạp trong tâm trạng ông lão lúc này. Ông lão vừa yêu quý, khâm phục con cá vừa quyết tâm phải hạ gục nó. Lão thân mật gọi nó là người bạn bè và chân thành bày tỏ : Tao chưa khi nào thấy bất kỳ ai hùng dũng, duyên dáng, bình tĩnh, hùng vĩ hơn mày, người bạn bè ạ .Nguyên do là vì Xan-ti-a-gô suốt đời làm nghề đánh cá mà đã lâu không bắt được con cá nào, có nghĩa là ông lão không còn sống sót với tư cách của một ngư phủ. Ông lão đặt ra cho mình trách nhiệm là bằng mọi giá phải bắt được con cá kiếm. Trong cuộc săn đuổi đó, con cá kiếm đã thể hiện phẩm chất cao quý như một con người chân chính. Nó không lồng lên làm đắm thuyền, không lặn sâu xuống bứt đứt dây câu mà gật đầu cuộc đấu tay đôi một cách sòng phẳng. Nó mải miết kéo chiếc thuyền của ông lão ra khơi xa. Những lời trò chuyện với con cá kiếm và độc thoại nội tâm cho thấy ông lão có cảm nhận rất khác lạ về con cá mà mình đang săn đuổi. Con cá kiếm khổng lồ vừa là đối tượng người tiêu dùng chinh phục vừa là bè bạn của ông lão. Điều đó cho thấy hành trình dài tìm kiếm tham vọng của con người là vô cùng khó khăn vất vả và hành trình dài thực thi tham vọng lại càng gian truân hơn, yên cầu con người phải tập trung chuyên sâu trí lực cao độ .Hình ảnh con cá kiếm ở phần nổi là thành quả của nhiều ngày lao động khó khăn vất vả trên biển của ông lão Xan-ti-a-gô. Ở phần chìm, nó tượng trưng cho tham vọng, khát vọng lớn lao của con người, là vẻ đẹp kì diệu của vạn vật thiên nhiên. Trong quan hệ với con người, vạn vật thiên nhiên vừa là bạn hữu vừa là đối thủ cạnh tranh .Hình ảnh con cá kiếm khổng lồ trong tác phẩm được tác giả miêu tả từ xa tới gần, từ bộ phận tới toàn thể trải qua cảm nhận từ gián tiếp đến trực tiếp của ông lão Xan-ti-a-gô. Lúc đầu, ông lão chỉ thấy cái bóng đen dài vượt qua dưới con thuyền và cảm nhận rằng nó dài đến mức không hề tin nổi. Sau đó, ông lão nhìn thấy cái đuôi lớn hơn cả chiếc lưỡi hái lớn, màu tím hồng dựng trên mặt đại dương xanh thẳm. Sau vòng lượn thứ ba, ông lão đã quá bất ngờ đến bàng hoàng khi nhìn thấy tận mắt hình dáng tuyệt đẹp và độ lớn chưa từng có của con cá kiếm .Con cá kiếm có một vẻ đẹp kiêu hùng, kì vĩ. Lúc bị ngọn lao của ông lão phóng trúng tim, con cá kiếm vẫn đẹp một vẻ đẹp tuyệt vời : Khi ấy con cá mang cái chết trong mình, sực tỉnh, phóng vút lên khỏi mặt nước phô hết tầm vóc khổng lồ, vẻ đẹp và công sức của con người. Nó có vẻ như treo lơ lửng trong không trung phía trên ông lão và chiếc thuyền .Sau khi ông lão đã buộc nó cặp mạn thuyền để đưa vào bờ thì : Da cá chuyển từ màu gốc, màu tía ánh bạc sang màu trắng bạc và những cái sọc phô cùng màu tía nhạt như đuôi nó. Những đường sọc ấy lớn hơn cả bàn tay người xòe rộng còn mắt nó trông dửng dưng như những tấm kính trong kính viễn vọng hay như vị thánh trong đám rước. Vẻ đẹp sôi động không còn nữa mà thay vào đó là sắc màu nhợt nhạt của một sinh vật đã bị tước đoạt sự sống .Sự độc lạ đó hàm chứa một ý nghĩa sâu xa : Con cá kiếm không chỉ là một con cá do ông lão săn được mà là hình ảnh của tham vọng, lí tưởng mỗi con người theo đuổi trong suốt cuộc sống. Sự độc lạ đó còn gợi cho người đọc tâm lý : Phải chăng đó là khoảng cách xa vời giữa tham vọng và hiện thực. Khi tham vọng đã trong tầm tay hoặc đã trở thành hiện thực thì nó không còn giữ được vẻ xinh xắn, huy hoàng như trước nữa .Hình ảnh con cá kiếm còn tượng trưng cho khát vọng nghệ thuật và thẩm mỹ và quy trình phát minh sáng tạo của nhà văn. Sự Open lần đầu của con cá kiếm ám chỉ thời cơ cho nhà văn tò mò đời sống. Hành trình theo đuổi con cá của ông lão Xan-ti-a-gô cũng là hành trình dài lao động nghệ thuật và thẩm mỹ của nhà văn. Con cá kiếm vừa Open cũng giống như tác phẩm mới hình thành ở ý đồ sáng tác, nhà văn chỉ mới cảm nhận được ý nghĩa tiềm ẩn của nó. Đến khi tác phẩm đã hoàn thành xong thì nó phô ra vẻ đẹp để mọi người hoàn toàn có thể nhìn thấy, cũng giống như con cá kiếm lúc phóng vút lên khỏi mặt nước. Đến khi đã có đời sống riêng thì chính tác phẩm đưa tác giả đến bến bờ vinh quang. Con cá kiếm là đối tượng người dùng để ông lão chinh phục và thắng lợi, là người đồng đội để lão so tài và thử sức, là mục tiêu, lí tưởng mà ông lão hướng đến. Như vậy, khuất phục được đối thủ cạnh tranh vừa biểu lộ trí tuệ và lòng gan góc, niềm tự tôn của con người và là cơ sở để giúp con người nhìn nhận năng lực chinh phục vạn vật thiên nhiên .Đoạn trích trên tiêu biểu vượt trội cho phong thái nghệ thuật và thẩm mỹ của Hê-minh-uê : ngôn từ trong sáng, đơn giản và giản dị, lối kể chuyện trải qua việc sử dụng đối thoại, độc thoại nội tâm của nhân vật cùng với những hình ảnh có ý nghĩa hình tượng. Sự lặp đi, lặp lại những cụ thể theo kiểu cấu trúc vòng tròn xoắn trôn ốc giúp người đọc hoàn toàn có thể bóc dần từng lớp vỏ ngôn từ để mày mò ra ý nghĩa và giá trị thực sự của tác phẩm. Đoạn trích còn cho thấy năng lực quan sát nhạy bén và trí tưởng tượng nhiều mẫu mã của Hê-minh-uê – nhà văn bậc thầy về tiểu thuyết .Tác phẩm Ông già và biển cả cũng bộc lộ tình cảm yêu quý, khâm phục của nhà văn so với những con người lao động nghèo khó. Tác giả muốn chuyển đến người đọc một thông điệp quan trọng : Trong cuộc đấu tranh vật lộn mưu sinh hay để lập chiến công, con người hoàn toàn có thể gật đầu cái chết, nhưng không khi nào đồng ý lùi bước. Câu chuyện về ông lão đánh cá già nua, đơn độc nhưng vô cùng dũng mãnh đã cổ vũ biết bao người trên quốc tế dám lao vào vào sự nghiệp đấu tranh vì niềm hạnh phúc của trái đất .

3. Phân tích tác phẩm Ông già và biển cả bài số 3:

Những câu truyện viết về công cuộc chinh phục vạn vật thiên nhiên của con người đã trở thành một trong những đề tài được nhìn nhận cao, đó là tận tâm cho sự tìm tòi, vận dụng trí phát minh sáng tạo, tính viễn tưởng trong cách nhìn mới về con người tự do. Hemingway một nhà văn gốc Mỹ tầm cỡ của thế kỉ 20, cũng lan rộng ra tâm hồn, là nhà văn của cái mới, ông lựa chọn đề tài này để khai thác nhiều hơn, ở người không chỉ điển hình nổi bật về năng lực của mình trong cách viết truyện, ông còn bảo vệ được quan điểm của mình về nguyên lí “ tảng băng trôi ” mang đầy triết lí nhân sinh được bộc lộ toàn bộ qua tác phẩm tiểu thuyết nổi tiếng “ Ông già và biển cả ” .Đoạn trích nằm trong phần gần cuối của tác phẩm Ông già và biển cả, kể lại về quy trình ông lão hiên ngang giữa biển khơi, công cuộc đánh vật chinh phục con cá khổng lồ đã thành công xuất sắc mĩ mãn. Có thể chia đoạn trích này làm hai phần rõ ràng : Phần một từ đầu đến nước bắn tung tóe lên cả ông lão và con thuyền kể về quy trình chinh phục con cá kiếm khổng lồ và vẻ đẹp tuyệt vời của con vật. Phần hai : đoạn còn lại, kể về ông lão Xan-ti-a-gô đưa con cá trở về sau nhiều ngày trời vật vã trên biển .Mở đầu một cuộc đi săn, khi nào cũng là sự thăm dò cẩn trọng. Trước toàn cảnh vạn vật thiên nhiên to lớn, ông già đánh cá mang trong mình nhiều kinh nghiệm tay nghề về việc làm đi biển, vững chèo con thuyền ra giữa biển khơi, để tìm nguồn cá, nhưng ông khá tuyệt vọng vì chưa được con nào. Bất chợt lọt vào trong tầm mắt ông lúc này là hình ảnh một con cá kiếm, ông như người bắt được vàng, trong thâm tâm luôn muốn bắt được con cá này, như chính tham vọng ấp ủ bao đêm của ông làm được một cái gi to lớn. Đến với phần đầu ta như bước vào một khung cảnh đầy hùng vĩ giữa mây nước, sau khi đã nhắm được tiềm năng ông lão không hấp tấp vội vàng mà chậm rãi chú ý quan sát đối phương. Sự quan sát cặn kẽ đến mức như ông lão hiểu được từng vòng lượn của con cá kiếm dưới mặt nước kia, vòng lượn gần đến lượn xa ông đều cảm nhận được. Vòng tròn lớn, sợi dây câu con cá ấy nặng trĩu và xiết tay ông làm ông nhiều lúc muốn buông xuôi. Ở từng vòng lượn cứ bình tĩnh và chậm rãi, cứ giữ sức, rồi lại vùng vẫy ra xa, đầy hung hăng, biểu lộ được sự mãnh liệt trước yếu tố sinh mệnh theo bản năng sống sót. Nó luôn nỗ lực không rời bỏ để thoát khỏi sự bắt ép của ông lão, không chịu đầu hàng ông. Sự hùng vĩ, to lớn, vẻ đẹp của con cá còn được ông miêu tả tỉ mỉ “ đây là con cá khổng lồ, đuôi xanh thẫm, thân hình xòe rộng, một con cá khổng lồ mà cả đời ông mơ ước ”, ” cái đuôi lớn hơn cả cái lưỡi hái lớn ”, cả những vạch dọc người của nó. Sự can đảm và mạnh mẽ của con vật ấy sống giữa tự nhiên, đầy tính oai phong. Con cá ở đây là biểu lộ chân thực đầy sôi động của vạn vật thiên nhiên hùng vĩ trước cái nhìn của ông – một con người nhỏ bé .Nhưng liệu ông có để mặc cho con cá ấy thắng mình, hay ông cũng bạo gan, dùng sự kiên trì, dùng trí mưu trí để thu phục con cá, dùng công sức của con người của một người đi biển lâu năm ngưng trệ, đấu vật sức lực lao động của con cá. Ông đứng trên bờ, đăm đăm quan sát thì câu truyện đã không có kịch tính, trường hợp đáng nói. Một hình ảnh đẹp được tác giả tập trung chuyên sâu khai thác, một con người can đảm và mạnh mẽ ở trên chiếc thuyền kia, một con cá to lớn ở dưới mặt nước, được nối liên hệ với nhau bằng chiếc móc câu. Cuộc chinh phục tự nhiên cũng được khởi đầu ngay sau mối liên hệ ấy, sau khi con cá mắc câu nó kéo phăng con thuyền đi ra xa đại dương ba ngày hai đêm. Ông đã có những lúc độc thoại với con cá kiếm “ đừng nhảy cá ”, “ cá ơi dẫu sao mày cũng sẽ chết. Mày muốn tao cùng chết nữa à ”, “ mày đừng giết tao cá à ”. Khi nó mệt thì mới lượn vòng dưỡng sức, với ý niệm luôn không ngơi nghỉ ý nghĩ tìm cách thoát khỏi vòng bủa vây của ông lão. Sức dẻo dai của con cá cũng đồng nghĩa tương quan với con người trên thuyền, phải chăng con người sắp thua con vật to lớn kia, vì đã có lúc nó làm ông “ quá stress, “ hoa mắt ”, chóng mặt, choáng váng, xây xẩm mặt mày ”. Ông cũng phải dùng kế, để làm gần với con cá, vì cả hai lúc này đều đã thấm mệt. “ ông lão cứ thu dây, giữ yên sợi dây rồi lại buông .Ông cũng nuôi trong mình tâm lý mưu trí, không hề có dự tính bỏ cuộc, chỉ là đợi cho con cá thấm mệt rồi mới mở màn hành vi kinh khủng hơn. Luôn dùng những tâm lý, lối nói độc thoại nội tâm để tự căn dặn bản thân không cho phép mình được bỏ cuộc. Khi thời cơ cảm tưởng đã đến lúc, ông đi áp sát con cá, nghĩ rằng chỉ còn cách vận dụng rất là của mình có được để đâm nó mới mong thắng lợi nó, dồn rất là, mọi đau đớn, lòng tự tôn của mình vào cú đánh đòn quyết định hành động, nhấc ngọn lao phóng xuống sườn con cá ”, con cá chủ quan, khi nhìn nhận cái nguy khốn gần kề thì đã muộn, mũi dao đã phập vào mình, ” mang cái mệt trong lòng, nó tung mình lên cao trên mặt nước phô bày hết tầm vóc khổng lồ, sức mạnh và vẻ đẹp của nó ”. Cuối cùng ông đã chinh phục được nó trước khi nó tìm cách thoát thân được, nhưng cũng không nguôi hụt hẫng khi phải giết nó. Ta hoàn toàn có thể thấy được tâm ý, tầm vóc trong tâm lý lớn lao của con người, sánh vai với cả ngoài hành tinh, với đại dương, ý chí nỗ lực của cả hai đều được tác giả công nhận, nhưng in đậm lên trên sẽ vẫn dễ hiểu đó là hình ảnh ông lão người lao động bình dị, mà có nghị lực khác thường, ca tụng về ông cũng chính là sự ca tụng về chính thế hệ con người trước vạn vật thiên nhiên bất tận .Hình ảnh ông lão vật vã đưa con cá thành quả trở về sau những ngày dài chính là biểu lộ cho lý tưởng sống cao quý, không chịu bỏ cuộc, liên tục kiên trì mà ông đã lập được kỉ lục. Nhìn lại những những phút giây trải qua chiến đấu không hề đơn thuần chút nào với con cá, dùng hết công sức của con người ông có, thì ông mệt nhoài, nhiều lúc thân xác đã đói meo, sống lưng đau, .. nhưng với bản lĩnh, với kinh nghiệm tay nghề của ông đã giúp ông vượt qua hết thử thách này đến thử thách khác mà con cá tạo ra, ông luôn tự dặn lòng, động viên mình, khuyến khích cho ý thức chiến đấu không ngừng nghỉ của bản thân .Có thể thấy trong câu truyện là thích hợp, tương thích, gợi nhắc đến mối liên hệ với nguyên lí tuyệt vời của nhà văn Hemingway “ tảng băng trôi ” ở đây chính con cá là bề nổi của yếu tố là cuộc đi săn ngang tài ngang sức lần này của ông lão. Để ta thấy được bề chìm rằng trên con đường đi tới thành công xuất sắc sẽ đầy rẫy những khó khăn vất vả, không thuận tiện, nhưng nếu có niềm tin bất diệt nơi bản thân, kiên trì theo đuổi đến cùng chắc như đinh sẽ thành công xuất sắc. Có thể thấy được trong câu truyện có những lúc cá và người hiểu nhau, cùng nhau thả mình, cùng nhau san sẻ những khó khăn vất vả qua câu nói “ tao chưa từng thấy bất kể ai hùng dũng, duyên dáng, bình tĩnh, hùng vĩ hơn mày, người bạn bè ạ ! ”, mà còn là đối thủ cạnh tranh ngang tài ngang sức. Hay suy rộng ra có lẽ rằng nó là hình ảnh vạn vật thiên nhiên luôn thân mật với con người, nó là nơi ươm mầm giúp cho con người nuôi trong mình những khát khao chinh phục, như những khó khăn vất vả thử thách mà con người phải vượt qua, để tân tiến, để có được cái thành quả .Đoạn trích chính là tiêu biểu vượt trội cho một phong thái viết văn của nhà văn Hemingway, bằng cách sử dụng hai hình tượng con cá kiếm và ông lão mang hình tượng thâm thúy, mang nhiều tầng nghĩa của tác phẩm, đặt con người cô độc vào trong chính hành trình dài của mình, tự chiến đấu, tự thắng lợi bản thân mình vì một khát vọng lớn lao, hoàn toàn có thể dẫn chứng cho một chân lý “ con người sẽ luôn sống hết mình với những tham vọng của mình, phải luôn có niềm tin, theo đuổi tiềm năng đến cùng chắc như đinh sẽ thành công xuất sắc ”, và “ con người hoàn toàn có thể bị diệt trừ, nhưng không hề bị vượt mặt ” .

V. Kiến thức hỗ trợ

1. Ý nghĩa nhan đề Ông già và biển cả

– ” Ông già ” : đại diện thay mặt cho những người lao động- ” Biển cả ” : đại diện thay mặt cho vạn vật thiên nhiên-> Tác giả đặt ” ông già ” ngang với ” biển cả “, cũng tức là đặt cái hữu hạn song song với cái vô hạn, mang con người đặt ngang hàng với tự nhiên để chứng minh và khẳng định tư thế dữ thế chủ động của con người trước đời sống đầy khó khăn vất vả, nguy hiểm, thử thách .=> Nhan đề có tính hình tượng cao, mang nhiều ẩn ý thâm thúy và giúp nâng cao tầm vóc của con người lao động .

2. Bài học rút ra từ Ông già và biển cả

– Sức mạnh của con người có được từ những khát vọng, trí tuệ, và lòng hùng vĩ .- Khát vọng của con người là vô cùng, không có số lượng giới hạn .- ” Con người hoàn toàn có thể bị tiêu diệt chứ không bị vượt mặt. “

3. Phần nổi và phần chìm trong Ông già và biển cả (nguyên lí tảng băng trôi)

– Tảng băng trôi về thực chất gồm có phần nổi và phần chìm dưới mặt nước, mỗi phần lại mang những ý nghĩa riêng .

– Tảng băng trôi trong Ông già và biển cả:

+ Về phần nổi : hành trình dài đi săn cá kiếm của người lao động .+ Về phần chìm : bộc lộ giá trị của tác phẩm văn học

  • Hành trình con người chinh phục ước mơ, khát vọng, hoài bão phải vượt qua rất nhiều chông gai, khó khăn, thử thách. Nhờ sự kinh nghiệm, ý chí và quyết tâm đã giúp ông lão thành công.
  • Hình ảnh cá kiếm trong truyện tượng trưng cho những ước mơ, khát vọng mà con người phải theo đuổi.
  • Biển cả là môi trường cuộc sống xung quanh đầy rủi ro, thử thách.

» Tham khảo thêm:

Source: https://tbdn.com.vn
Category: Văn học

Viết một bình luận

Câu hỏi mới