Phân tích vẻ đẹp thơ mộng, trữ tình của con Sông Đà trong tác phẩm Người lái đò sông Đà của Nguyễn Tuân

Văn mẫu lớp 12 : Phân tích vẻ đẹp thơ mộng, trữ tình của con Sông Đà thượng nguồn trong tùy bút Người lái đò sông Đà của Nguyễn Tuân vừa được Tip. edu.vn sưu tầm và xin gửi tới bạn đọc cùng tìm hiểu thêm. Bài viết được tổng hợp gồm những bài văn mẫu hay cho những em học viên tìm hiểu thêm, củng cố kiến thức và kỹ năng thiết yếu cho bài kiểm tra viết sắp tới đây của mình. Mời những em học viên cùng tìm hiểu thêm cụ thể và tải về bài viết dưới đây nhé .

Mục lục

 1. Vẻ đẹp thơ mộng trữ tình của sông Đà
 2. Khái quát về tác giả Hoàng Phủ Ngọc Tường

  1. 1. Tiểu sử tác giả Hoàng Phủ Ngọc Tường
  2. Phân tích vẻ đẹp thơ mộng, trữ tình của con Sông Đà – Bài làm 6

Vẻ đẹp thơ mộng trữ tình của sông Đà

 • Khái quát về tác giả Hoàng Phủ Ngọc Tường
  • 1. Tiểu sử tác giả Hoàng Phủ Ngọc Tường
  • 2. Phong cách sáng tác của tác giả Hoàng Phủ Ngọc Tường
 • Tác phẩm Người lái đò sông Đà
 • I. Dàn ý Phân tích vẻ đẹp thơ mộng, trữ tình của con Sông Đà
  • Dàn ý Phân tích vẻ đẹp thơ mộng, trữ tình của con Sông Đà – Bài mẫu 1
  • Dàn ý Phân tích vẻ đẹp thơ mộng, trữ tình của con Sông Đà – Bài mẫu 2
 • II. Văn mẫu Phân tích vẻ đẹp thơ mộng, trữ tình của con Sông Đà
  • Phân tích vẻ đẹp thơ mộng, trữ tình của con Sông Đà – Bài làm 1
  • Phân tích vẻ đẹp thơ mộng, trữ tình của con Sông Đà – Bài làm 2
  • Phân tích vẻ đẹp thơ mộng, trữ tình của con Sông Đà – Bài làm 3
  • Phân tích vẻ đẹp thơ mộng, trữ tình của con Sông Đà – Bài làm 4
  • Phân tích vẻ đẹp thơ mộng, trữ tình của con Sông Đà – Bài làm 5
  • Phân tích vẻ đẹp thơ mộng, trữ tình của con Sông Đà – Bài làm 6

Tip. edu.vn xin gửi tới bạn đọc bài viết Phân tích vẻ đẹp thơ mộng, trữ tình của con Sông Đà trong tác phẩm Người lái đò sông Đà của Nguyễn Tuân để bạn đọc cùng tìm hiểu thêm. Bài viết gồm có 5 mẫu bài phân tích. Bài viết cho thấy được nét thơ mộng và trữ tình của con sông Đà. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu thêm cụ thể tại đây .

 • Nghị luận xã hội về văn hóa ứng xử trên mạng xã hội của giới trẻ hiện nay
 • Phân tích tính hung bạo của con Sông Đà ở thượng nguồn trong tùy bút Người lái đò sông Đà của Nguyễn Tuân

Khái quát về tác giả Hoàng Phủ Ngọc Tường

1. Tiểu sử tác giả Hoàng Phủ Ngọc Tường

Hoàng Phủ Ngọc Tường sinh năm 1937 tại thành phố Huế, quê gốc ở làng Bích Khê, xa Triệu Long, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị .
Ông học tại Huế hết bậc Trung học, tốt nghiệp trường Đại học Sư phạm Hồ Chí Minh năm 1960 và trường Đại học Huế năm 1964 .
Ông từng là Tổng thư kí Hội văn học nghệ thuật và thẩm mỹ Trị Thừa – Thiên, quản trị Hội Văn học Bình Trị Thiên, Tổng biên tập tạp chí Cửa Việt .

Từ trên tàu bay nhìn xuống, Nguyễn Tuân thấy con sông Đà tuôn dài như một áng tóc trữ tình. Đầu tóc, chân tóc ẩn hiện trong mây trời Tây Bắc, bung nở hoa ban, hoa gạo tháng hai và cuồn cuộn khói núi mèo đốt nương xuân. Điệp từ tuôn dài cùng nhịp văn quyến rũ như ru như ngân đã gợi ra vẻ êm đềm lững lờ thướt tha của sông. Phép so sáng dòng sông như một áng tóc trữ tình là một phát minh sáng tạo thẩm mỹ và nghệ thuật độc lạ. Phép so sánh giàu chất thơ, chất họa này chẳng những phô ra vẻ dịu dàng êm ả, duyên dáng kiêu ngạo, kiều diễm của sông Đà mà còn bộ lộ chất phong tình, lãng mạn của người nghệ sĩ. Qua phép so sánh, sông Đà mang hình dáng của thiếu nữ, một nữ nhân xuân sắc đang buông hờ mái tóc làm duyên, làm dáng giữa cánh rừng hoa, hoa gạo và vẻ bồng bềnh mây khói. Bao nhiêu vẻ đẹp thơ mộng, điệu đàng của đất trời đã ùa về thực dậy trong câu văn Nguyễn Tuân. Hình ảnh so sánh của Nguyễn Tuân gợi ta nhớ đế dòng sông trữ tình, diễm lệ và bóng hình của những dòng sông ấy đã in sâu trong những trang văn, trang thơ. Đó là dòng sông Hương trong nét vẽ của Hoàng Phủ Ngọc Tường như người gái đẹp ngủ mơ màng giữa cánh đồng duyên dáng. Đó là con sông duyên dáng như áng tóc huyền dưới chân núi Dục Thúy trong ngòi bút thơ Nguyễn Trãi. Mê đắm vẻ đẹp kiều diễm của sông Đà, Nguyễn Tuân đã phát hiện ra mĩ nhân sông Đà luôn muốn làm đẹp với mình, sắc nước sông Đà đổi khác theo mùa, mỗi mùa một sắc. Mùa xuân nước sông xanh màu xanh ngọc bích, mùa thu thì lừ lừ chín đỏ. Chưa khi nào sông Đà có màu đen xấu xí như cách thực dân Pháp gọi con sông này. Chỉ bằng vài nét phác họa, chấm phá, vạn vật thiên nhiên Tây Bắc mà linh hồn của sông Đà hiện lên như bức họa nên thơ điệu đàng .
Con sông Đà quyến rũ. Đối với mỗi người sông Đà, sông Đà lại quyến rũ. Với Nguyễn Tuân, đi rừng lâu này gặp lại thấy con sông Đà đằm đằm ấm ấm như một cố nhân. Gương mặt cố nhân sông Đà tươi sáng rực rỡ tỏa nắng như một miếng sáng, lóe lên màu nắng tháng ba : Đường Yên hoa tam nguyệt há Dương Châu ”. Gặp lại cố nhân, người nghệ sĩ không giấu được niềm hân hoan, háo hức. Chao ôi, trông con sông vui như thấy nắng giòn tan sau kì mưa dần, vui như nối lại chiêm bao đứt quãng. Chỉ bằng vài nét chấm phá mà diện mạo của cố nhân bỗng hiện lên sôi động, tâm trạng, xúc cảm của người nghệ sĩ cũng chan chứa, tràn khắp câu văn .
Đắm đuối trước vẻ trữ tình thơ mộng của Đà giang trong phong thái của một khách lãng du, say đắm, thưởng ngoạn, Nguyễn Tuân đã mày mò ra bao vẻ nên thơ, nên họa của dòng sông. Xuôi về hạ lưu, dòng sông lững lờ, êm trôi như nhớ thương những hòn đá thác xa xôi để lại trên phía thượng nguồn Tây Bắc. Cảnh ven sông ở đây lặng tờ, cổ kính, hoang sơ. Tưởng như từ đời Lí, Trần, Lê, quãng sông này cũng lặng tờ đến thế mà thôi. Con sông Đà có vẻ như chỉ biết sống sót trong khoảng trống mà không hề biết đến thời hạn. Thời gian mải miết trôi, sông Đà vẫn mãi vẻ đẹp nguyên sơ, hoang dại bờ tiền sử, bờ sông hồn nhiêu như nỗi niềm cổ tích tuổi xưa. Hai bên bờ sông tịnh không một bóng người. Chỉ có những nương ngô mới nhú lên những là ngô non đầu mùa, những đồi cỏ gianh đang ra nõn búp. Một đàn hươu cúi đầu ngốn búp cỏ gianh đẫm sương đêm. Thỉnh thoảng, con hươu thơ thẩn ngẩng đầu khỏi ánh cỏ sương chăm chăm nhìn ông khách sông Đà mà như muốn hỏi rằng : Có phải ông cũng vừa nghe thấy một tiếng còi sương ”. Vạn vật như đang chìm vào cõi mộng mơ. Dưới lòng sông, những đàn cá đầm xanh thi thoảng quẫy vọt lên bụng trắng như bạc rơi thoi. Những câu văn xuôi của Nguyễn Tuân vút lên như vần thơ quyến rũ, du dương, như nét vẽ thanh nhẹ, hư ảo. Dưới ngòi bút dạt dào, chất thơ, chất họa, vẻ đẹp của dòng nước sông Đà hiện lên như một bức tranh kì thú như những thước phim huyền ảo. Nguyễn Tuân như đưa người đọc vào quốc tế thần tiên cổ tích, thơ mộng, cảnh vừa hoang sơ, cổ kính, vừa thơ mộng, trữ tình, vừa lặng tờ, dịu dàng êm ả, vừa chứa đựng sức sống tươi non .

Không phải đến “Người lái đò sông Đà, lần đầu tiên, dòng sông Đà đi vào văn chương nghệ thuật. Thực ra từ lâu, sông Đà đã trở thành nguồn cảm hứng dạt dào cho các văn nghệ sĩ. Thế nhưng, chỉ dưới ngòi bút tài hoa, uyên bác của Nguyễn Tuân, vẻ đẹp hoang dại mà thơ mộng, bí ẩn mà diễm lệ của con sông Tây Bắc mới thực sự hiện ra, nổi hình, nổi sắc, mới trẻ nên có thần, có hồn và lay động người đọc. Khám phá vẻ đẹp sông Đà trong trang văn Nguyễn Tuân, ta mới thêm thấm thía chân lí nghệ thuật: Thế giới không phải được tạo lập một lần mà mỗi một lần người nghệ sĩ độc đáo xuất hiện là một lần thế giới lại được tạo lập”

Phân tích vẻ đẹp thơ mộng, trữ tình của con Sông Đà – Bài làm 6

Nguyễn Tuân là một nhà văn duy mĩ bởi ông ý niệm cuộc sống hành trình dài đi tìm cái đẹp và chứng minh và khẳng định cái đẹp. “ Suốt đời tôn thờ và phụng sự cái đẹp ”. Ông là nhà văn lớn nổi tiếng nhất của Nước Ta thế kỉ XX, là nghệ sĩ tài hoa, độc lạ, giàu lòng yêu nước và niềm tin dân tộc bản địa. “ Người lái đò sông Đà ” là một trong những tác phẩm tiêu biểu vượt trội cho khuynh hướng thẩm mĩ đó của nhà văn. Dưới ngòi bút của ông, sông Đà hiện lên hung bạo như một “ loài thủy quái nham hiểm và độc dữ ” nhưng cũng rất êm ả dịu dàng và say đắm như một mĩ nhân Tây Bắc. Đoạn văn ta sắp phân tích sau đây là đoạn văn tiêu biểu vượt trội cho vẻ đẹp trữ tình, thơ mộng đó của Đà giang .
“ Người lái đò Sông Đà ” là tác dụng của nhiều dịp Nguyễn Tuân đến Tây Bắc, đặc biệt quan trọng là chuyến đi thực tiễn năm 1958. Đây là một trong 15 bài tùy bút in trong tập Sông Đà ( 1960 ) – tập tùy bút cho thấy diện mạo của một Nguyễn Tuân đã cơ bản biến hóa để trở thành một nhà văn mới trong thời đại mới .
Phần đầu của đoạn trích, tác giả hầu hết miêu tả sự hung bạo, hung vĩ, nguy hiểm của một dòng sông lắm thác nhiều ghềnh. Đó là sự kinh hoàng của cảnh đá dựng bờ sông, cảnh ghềnh Hát Lóong “ nước xô đá, đá xô sóng, sóng xô gió ”, cảnh những hút nước rùng rợn ; cảnh thác đá gào thét ; dòng sông với biết bao cửa tử cửa sinh … Cuối đoạn trích tác giả hầu hết bàn về vẻ đẹp trữ tình của dòng sông .
Bên cạnh sự hung bạo, sông Đà còn hiện lên với những nét nên thơ, trữ tình. Nguyễn Tuân quan sát sông Đà với nhiều góc nhìn. Đầu tiên là góc từ trên cao nhìn xuống, tác giả tưởng tượng con sông Đà điệu đàng như một thiếu nữ với mái tóc buông dài hòa vào vẻ đẹp của vạn vật thiên nhiên, đời sống con người Tây Bắc. Dòng sông Đà không chỉ có những “ dòng thác hùm beo đang hồng hộc tế mạnh trên sông đá ” mà nó còn là bức tranh thủy mặc vương vấn lòng người. Từ trên tàu bay nhìn xuống “ con sông Đà tuôn dài tuôn dài như một áng tóc trữ tình, đầu tóc chân tóc ẩn hiện trong mây trời Tây Bắc bung nở hoa ban hoa gạo tháng hai và cuồn cuộn mù khói núi Mèo đất nương xuân ” Trong câu văn của Nguyễn Tuân, hoàn toàn có thể thấy sông Đà đã nhận thêm vào dòng chảy của mình nét thơ mộng, huyền ảo của mây trời, sự tươi tắn, bùng cháy rực rỡ của hoa ban, hoa gạo tháng hai và đặc biệt quan trọng là cái ấm cúng, thân mật thân yêu của làn khói núi Mèo đốt nương xuân. Cách miêu tả của Nguyễn Tuân đã cho thấy vẻ đẹp của sông Đà làm mê hồn trái tim nghệ sĩ trước hết vì nó là vẻ đẹp của Tổ quốc bát ngát, sau nữa vì nó gắn bó thân thiện, thân thiện với đời sống con người. Nhà văn của những vẻ đẹp Vang bóng một thời nay đã có sự biến hóa cơ bản trong ý niệm thẩm mĩ : Cái đẹp không còn đơn độc, lạc lõng xa xôi, cái đẹp hiện hữu ngay trong đời sống đời thường của những người lao động thông thường .

Nguyễn Tuân đã có sự quan sát thật tỉ mỉ, ngắm con sông ở nhiều thời gian để phát hiện sự đổi khác của sắc nước, tạo nên nét đẹp đặc trưng của nước sông Đà. Qua làn mây mùa xuân, nước sông Đà xanh màu ngọc bích. Đó là dòng xanh ngọc bích trong sáng, quý giá và êm nhẹ của sông Đà mùa xuân Đó còn là sự thiên vị của một niềm yêu khi so sánh với “ màu xanh canh hến ” của sông Gâm, sông Lô. Qua ánh nắng mùa thu, nước sông Đà lừ lừ chín đỏ như da mặt người bầm đi vì rượu bữa. Hình ảnh so sánh nước sông Đà “ lừ lừ chín đỏ như da mặt người bầm đi vì rượu bữa, lừ lừ cái màu đỏ khó chịu ở một người bất mãn, tức bực gì mỗi độ thu về ” đã không chỉ làm hiện lên sắc tố rất đặc trưng của nước sông Đà mùa thu mà còn bộc lộ sức mạnh tiềm tàng, chứa đựng những rình rập đe dọa của một dòng sông vẫn muôn đời trả thù, đánh ghen với con người .
Tâm hồn coi sông Đà như một cố nhân. Tác giả liên tục thể hiện những xúc cảm khi sắp gặp lại dòng sông, nhìn dòng sông “ thấy loang loáng như đứa trẻ con nghịch chiếu gương vào mặt mình rồi bỏ chạy ” là cái nhìn của của người chưa ra đến cửa rừng, chỉ mới thấy từng miếng sáng của dòng sông lấp lánh lung linh ánh nắng của những vạt cây rừng mà đã háo hức, bồn chồn, hấp tấp vội vàng, khao khát. Khi liên tưởng mặt sông giống như “ cái miếng sáng lóe lên một màu nắng tháng ba Đường thi ”, Nguyễn Tuân đã đem đến cho sông Đà vẻ lãng mạn huyền ảo của hoa khói, sự trong sáng tỏa nắng rực rỡ của sắc xuân, cái bâng khuâng vời vợi nhớ nhung trong câu thơ được coi là Thiên cổ lệ cú của Lí Bạch “ Yên hoa tam nguyệt há Dương Châu ”. Cảm xúc gặp lại sông Đà cũng được cụ thể hóa trong những so sánh giật mình, mê hoặc : “ Chao ôi ! Trông con sông vui như thấy nắng giòn tan sau kì mưa dầm, vui như nối lại chiêm bao đứt quãng ”. Nối lại chiêm bao đứt quãng là một việc gần như không hề có trong cuộc sống mỗi con người. Hình ảnh so sánh cho thấy, sự nối lại giấc mơ càng hi hữu, hiếm quý bao nhiêu, càng đem đến cảm xúc sung sướng, mê hoặc bấy nhiêu cho tác giả khi gặp lại dòng sông thân thương. Gặp lại dòng sông thì nhiều lần, nhưng với tác giả thì vẫn như thể lần tiên phong, lần sau cuối, lần duy nhất .
Bờ sông ở đây còn nổi lên vẻ đẹp của thảm thực vật và muông thú. Câu văn khởi đầu đoạn “ Thuyền tôi trôi trên Sông Đà ” trọn vẹn là thanh bằng gợi cảm giác lâng lâng, mơ màng như tái hiện hình ảnh con thuyền êm ái, nhẹ nhàng trôi xuôi. Những so sánh, liên tưởng giàu hình ảnh đã gợi ra vẻ thơ mộng, yên tĩnh, huyền ảo của sông Đà. Hình ảnh “ cỏ gianh đồi núi đang ra những nõn búp ” vừa gợi tả sự trùng điệp của những đồi cỏ gianh tiếp nối đuôi nhau nhau đến tận những dãy núi xa xăm, vừa gợi ra hình ảnh sinh sôi, nảy nở, tràn trề sức sống của những “ nõn búp ”. Đoạn trích khép lại bằng hình ảnh “ Đàn cá dầm xanh quẫy vọt lên mặt sông bụng trắng như bạc rơi thoi ” với hình ảnh so sánh độc lạ vừa gợi tả âm thanh ( tiếng quẫy ), vừa cho thấy sắc tố ( sắc trắng như bạc ), vừa chỉ rõ dáng hình ( thon dài như thoi ) của những đàn cá dầm xanh quý và hiếm và con sông Đà trong sự liên tưởng đến thơ Tản Đà “ bọt nước lênh bênh … bao nhiêu cảnh bấy nhiêu tình của một người tình nhân chưa quen biết ” càng làm cho hình ảnh dòng sông trở nên điệu đàng, có linh hồn, giàu sức hút .
Đoạn văn đã sử dụng hình ảnh miêu tả tràn trề sức sống, gợi lên sự phong phú, tô điểm thêm cho vẻ đẹp trữ tình của sông Đà. Sử dụng kiến thức và kỹ năng hội hoạ, thơ ca để miêu tả. Tất cả đã giúp Nguyễn Tuân tái hiện được sức sống mãnh liệt của mĩ nhân sông Đà thơ mộng và trữ tình .
Sông Đà hiện ra như một tác phẩm thẩm mỹ và nghệ thuật độc lạ, vừa là một con sông hung bạo gây bao khó khăn vất vả, nguy khốn cho con người Tây Bắc, vừa là một dòng sông rất đỗi trữ tình, tạo nên nét thơ mộng cho cảnh sắc quốc gia, Sông Đà quả là “ chất vàng ” của Tây Bắc. Qua hình tượng Sông Đà, văn phong tài hoa, uyên bác cùng tình yêu quốc gia của Nguyễn Tuân thật sự để lại ấn tượng thâm thúy nơi người đọc .

——————————–

Trên đây tip.edu.vn hướng dẫn những bạn học tốt bài Văn mẫu lớp 12 : Phân tích vẻ đẹp thơ mộng, trữ tình của con Sông Đà trong tác phẩm Người lái đò sông Đà của Nguyễn Tuân. Chắc hẳn qua bài viết bạn đọc đã nắm được những ý chính cũng như trau dồi được nội dung kiến thức và kỹ năng của bài học kinh nghiệm rồi đúng không ạ ? Hi vọng đây là tài liệu có ích giúp bạn đọc hoàn toàn có thể học tập tốt hơn. Ngoài ra những bạn hoàn toàn có thể soạn bài Ngữ văn 12 được tip.edu.vn sưu tầm, tinh lọc để học tốt môn Ngữ văn 12. Để giúp bạn đọc có thêm nhiều tài liệu học tập hơn nữa, Tip. edu.vn mời bạn đọc cùng tìm hiểu thêm thêm một số ít tài liệu học tập được chúng tôi biên soạn và tổng hợp tại những mục : Toán lớp 12, Tiếng Anh lớp 12 …
Bài tiếp theo : Suy nghĩ của em về lối sống của người trẻ tuổi lúc bấy giờ và tệ nạn ma túy

Mời bạn đọc cùng tham gia nhóm Tài liệu học tập lớp 12 để có thêm tài liệu học tập nhé

Source: https://tbdn.com.vn
Category: Văn học

Viết một bình luận