Phường Dịch Vọng Hậu – Hà Nội: Công trình nhà ở “biến” thành nhà văn phòng?

Thông tin với PV, lãnh đạo và cán bộ phụ trách đô thị phường Dịch Vọng Hậu cho biết, việc công trình số 4 Phạm Tấn Tài (phường Dịch Vọng Hậu- quận Cầu Giấy) xin cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ nhưng hiện nay đang xây làm văn phòng là chuyện “bình thường”?

Từ đầu năm 2019 đến nay, trên địa bàn quận Cầu Giấy xuất hiện hàng loạt công trình xây dựng sai phép, trong đó nhiều công trình đã đi vào hoạt động, nhiều công trình đang trong quá trình hoàn thiện, nhưng về phía chính quyền chưa một ai phải chịu trách nhiệm về các vi phạm trật tự xây dựng?

Trong đó, nổi bật lên tại phường Dịch Vọng Hậu việc để xảy ra tình trạng vi phạm trật tự xây dựng là khá phổ biến, trước đó Thời báo Doanh nhân, cũng như nhiều cơ quan báo chí đã phản ánh, tuy nhiên thay vì xử lý dứt điểm tình trạng này theo đúng quy định pháp luật thì việc xây dựng sai phép, sai quy hoạch trên địa bàn phường ngày càng gia tăng.

Gần đây, Thời báo Doanh nhân tiếp tục nhận được thông tin tại phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy xuất hiện thêm công trình xây dựng không đúng với giấy phép được cấp, phá vỡ quy hoạch đô thị. Cụ thể, theo phản ánh công trình đang xây dựng số 4 Phạm Tấn Tài được cấp phép nhà ở riêng lẻ, nhưng hiện nay chủ đầu tư có dấu hiệu thay đổi công năng sử dụng công trình để làm văn phòng. 

Ngoài ra, phần nhô ra ở ban công ngoài chỉ giới đường đỏ đang xây dựng sai so với quy định về quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về xây dựng. Cụ thể, theo các quy định tại khoản 2.8.10, khoản 2.8.11, Chương II Quyết định 04/2008/QĐ-BXD quy định về quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về xây dựng có quy định, trong khoảng không từ mặt vỉa hè lên tới độ cao 3,5m, mọi bộ phận của nhà đều không được nhô quá chỉ giới đường đỏ, trừ một số trường hợp… trong đó, trên phần nhô ra chỉ được làm ban công, không được che chắn tạo thành lô-gia hay buồng. Nhưng hiện nay công trình số 4 Phạm Tấn Tài đang xây dựng phần ban công thành lô-gia, sai so với quy định.

Trao đổi với Thời báo Doanh nhân về vấn đề trên, ông Tống Xuân Duy, Phó Chủ tịch phường và cán bộ thanh tra xây dựng phường Dịch Vọng Hậu cho biết, hiện nay trên địa bàn phường có nhiều công trình xây dựng, và trong quá trình xây dựng cũng không thể tránh khỏi có sai phạm nhỏ. Về công trình số 4 Phạm Tấn Tài xin cấp phép là nhà ở riêng lẻ nhưng đang xây thay đổi công năng sử dụng công trình để làm văn phòng là chuyện “bình thường!?”. Khi PV đề nghị tiếp cận hồ sơ công trình thì cả hai vị cán bộ này đều không đưa ra được.

Việc công trình xây dựng sai so với cấp phép nhưng chưa bị xử lý theo đúng quy định của pháp luật đang khiến dư luận đặt nghi vấn: Trong công tác quản lý đô thị, Lãnh đạo UBND phường Dịch Vọng Hậu, thanh tra xây dựng có “buông lỏng” quản lý hay tạo điều kiện để sai phạm tồn tại?

Đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra, có biện pháp xử lý những tồn tại liên quan đến trật tự xây dựng đang xảy ra trên địa bàn phường phường Dịch Vọng Hậu – quận Cầu Giấy.

Viết một bình luận