Phường Mỹ Đình 1: Nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng phá vỡ quy hoạch đô thị?

Người dân trên địa bàn phường Mỹ Đình 1 (Nam Từ Liêm – Hà Nội) cho biết, trên địa bàn phường hiện nay có nhiều công trình xây dựng sai phép phá vỡ quy hoạch đô thị, nhưng không bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Để xác minh thông tin bạn đọc phản ánh, PV đã trực tiếp xuống hiện trường để ghi nhận thực tế. Theo quan sát, đầu tiên phải kể đến là công trình số 32/34 ngõ 154 đường Đình Thôn là một công trình xây dựng theo kiểu chung cư mini cho thuê hoặc làm văn phòng cho thuê có chiều cao 6 tầng trên cùng có tum. Từ tầng 2 trở lên có dấu hiệu lấn chiếm khoảng không khi chủ đầu tư cho xây vượt ra ngoài phần diện tích đất.

Tiếp theo đó là công trình số 36/34 ngõ 154 đường Đình Thôn cũng được xây dựng có chiều cao 7 tầng trên cùng có tum. Từ tầng 2 trở lên cũng có dấu hiệu lấn chiếm khoảng không.

Hầu hết các công trình xây dựng này đều xây dựng sai so với cấp phép và hồ sơ thiết kế… nhưng vẫn được chủ đầu tư hoàn thiện và đưa vào sử dụng mà không gặp bất cứ phản ứng nào từ phía chính quyền địa phương. Điều này đang khiến dư luận đặt nghi vấn: Trong công tác quản lý đô thị, Lãnh đạo UBND phường Mỹ Đình 1, thanh tra xây dựng có “buông lỏng” quản lý hay tạo điều kiện để sai phạm tồn tại?

Trước tình trạng trên, đề nghị UBND quận Nam Từ Liêm, UBND TP. Hà Nội cùng các cơ quan ban ngành sớm vào cuộc, thanh tra, kiểm tra và làm rõ những sai phạm trật tự về đô thị nếu có.

Trước đó, tại Công văn số 6175 – do Phó chủ tịch UBND Tp. Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng ký ngày 19/08/2014 về tăng cường kiểm tra, xử lý các tình trạng vi phạm trật tự xây dựng đô thị đã nêu rõ: Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo chủ tịch UBND các phường, xã, thị trấn kịp thời phát hiện, xử lý các vi phạm trật tự xây dựng theo quy định, thông báo đến lực lượng chức năng để kiểm tra, xử lý và chịu trách nhiệm trước UBND quận, huyện, thị xã nếu để xảy ra vi phạm trật tự xây dựng mà không kịp thời kiểm tra, báo cáo đến cấp có thẩm quyền kiểm tra, giải quyết.

“Địa phương nào để xảy ra vi phạm mà không xử lý kịp thời, hoặc để các vụ vi phạm nổi cộm, gây bức xúc trong dư luận, lãnh đạo địa phương đó và cán bộ Thanh tra xây dựng theo dõi địa phương đó phải chịu trách nhiệm. Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã và Giám đốc Sở Xây dựng phải xem xét đề xuất xử lý trách nhiệm của cán bộ phụ trách địa bàn, lĩnh vực theo quy định” – trích văn bản do Phó chủ tịch UBND Tp. Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng ký.

Viết một bình luận