Quảng Bình: Tập đoàn Trường Thịnh ngang nhiên “trục lợi” khoáng sản trái phép

Photo of author

By Le Duy

Để có đủ khối lượng đất, cát phục vụ cho những gói thầu đang thi công tại Dự án Xây dựng công trình hệ thống đường từ cầu Nhật Lệ 2 đến đường mòn Hồ Chí Minh. Tập đoàn Trường Thịnh đã đi từ sai phạm này đến sai phạm khác trong quá trình tận thu, khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh Quảng Bình.

Giấy phép hết hạn vẫn ngang nhiên “trục lợi” tài nguyên

Dự án Xây dựng công trình hệ thống đường từ cầu Nhật Lệ 2 đến đường mòn Hồ Chí Minh có chiều dài hơn 5km, với tổng mức đầu tư 930 tỷ đồng, do Sở GTVT tỉnh Quảng Bình làm chủ đầu tư. Dự án được chia làm 7 gói, trong đó Tập đoàn Trường Thịnh thi công gói 7 và 9.

Được biết, Tập đoàn Trường Thịnh lấy đất thi công nền đường tại điểm cải tạo đất nông nghiệp thuộc hộ gia đình ông Nguyễn Văn Yết (xã Lý Trạch, huyện Bố Trạch). Theo quyết định phê duyệt phương án cải tạo đất nông nghiệp của UBND huyện Bố Trạch ban hành ngày 16/10/2017, trữ lượng đất được khai thác là 35.133m3, thời gian cải tạo là một năm.

Quyết định nêu rõ là vậy, nhưng đến ngày 20/11/2018, Tập đoàn Trường Thịnh vẫn ngang nhiên “trục lợi” khoáng sản trái phép tại điểm cải tạo đất này khiến cho người dân bức xúc. “Điểm cải tạo này hết hạn rồi, nhưng không hiểu vì sao cơ quan chức năng chưa tiến hành đóng cửa. Từ ngày đi vào hoạt động nó đã gây ra ô nhiễm môi trường, xe quá tải thì hoạt động rầm rộ cả ngày lẫn đêm khiến cho nhiều đoạn đường ở đây bị xuống cấp”. Một người dân xã Lý Trạch, huyện Bố Trạch cho biết.

Trong vai một người đến mua đất, chúng tôi có cảm giác đây như là một đại công trường khi chứng kiến hàng chục chiếc xe trọng tải lớn nườm nượp nối đuôi nhau ra vào lấy đất. “Dàn xe ở đây có 50 chiếc, thay nhau chở đất phục vụ công trình cho Tập đoàn Trường Thịnh. Mỗi ngày chúng tôi chạy được từ 8-10 chuyến, mỗi chuyến như vậy chở được khoảng 16m3- 20m3, tùy xe cơi nới thùng”. Một tài xế chia

rước sự việc Tập đoàn Trường Thịnh khai thác khoáng sản khi giấy phép cải tạo đã hết hạn, ngày 20//11, pv đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND huyện Bố Trạch. Tại đây, ông Đỗ Mạnh Tài- Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Bố Trạch cho biết: “Chúng tôi sẽ cho người lên kiểm tra, nếu đúng như phản ánh thì sẽ cho xử lý…”.

Ngày 23/11, ông Nguyễn Ngọc Tuấn- Phó Chủ tịch UBND huyện Bố Trạch cho biết: “Sau khi phòng Tài nguyên và Môi trường báo cáo lên, tôi đã cho người xuống hiện trường lập liên bản đình chỉ hoạt động, đồng thời yêu cầu Tập đoàn Trường Thịnh phải khắc phục hậu quả…”.

Đã từng bị xử phạt vi phạm về lĩnh vực khoáng sản

Được biết, Tập đoàn Trường Thịnh được UBND tỉnh Quảng Bình cho phép tận thu 57.366m3 cát thừa trong quá trình thi công mở rộng thềm chờ cát sụt, trồng cây trên tuyến đường Dự án mở rộng QL 1A, đoạn km 672+600- 704+900 (thuộc địa phận hai huyện Quảng Ninh và Lệ Thủy- pv) tại Công văn số 1043/UBND-TNMT ngày 15/6/2017.

Theo đó khu vực tận thu gồm có 12 điểm, thế nhưng Tập đoàn Trường Thịnh đã tận thu ngoài khu vực được cho phép khai thác khoáng sản. Trước sự việc này, ngày 11/10, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Bình đã phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan tiến hành lập biên bản, đồng thời yêu cầu Tập đoàn Trường Thịnh phải san gạt, trả lại mặt bằng ở những khu vực đã khai thác cát trái phép trước đó.

Áp dụng điểm b, khoản 4, Điều 36 của Nghị định số 33/2017/NĐ- CP. Ngày 19/10, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Bình đã ra quyết định xử phạt số 38/QĐ-XPHC đối với Tập đoàn Trường Thịnh. Theo đó Tập đoàn Trường Thịnh bị xử phạt 80 triệu đồng, trong vòng 10 ngày phải nộp vào Kho bạc nhà nước tỉnh Quảng Bình nếu không sẽ bị cưỡng chế.

Trở lại vấn đề dù giấy phép cải tạo đã hết hạn, nhưng Tập đoàn Trường Thịnh vẫn ngang nhiên “trục lợi” tài nguyên. Để sự việc này xảy ra, trước hết là lỗi ở chính quyền địa phương, khi không theo dõi, kiểm tra để cho doanh nghiệp tự tung tự tác khiến cho tài nguyên đất nước bị hao hụt, ngân sách bị thất thu, đường giao thông thì bị “cày nát” bởi hoạt động ngày đêm của những chiếc xe có dấu hiệu quá khổ, quá tải.

Trao đổi với pv, ông Trần Phong- Giám đốc sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Bình cho biết: “Trước đây, Tập đoàn Trường Thịnh đã từng bị xử phạt 80 triệu đồng vì khai thác cát ngoài khu vực cho phép. Còn về vấn đề lấy đất khi đã hết phép tại xã Lý Trạch, tôi sẽ cho anh, em kiểm tra nếu đúng như phản ánh thì sẽ xử lý theo luật định”.

Trần Quốc

Viết một bình luận