Review sách Bắt trẻ đồng xanh – J.D.Salinger

Photo of author

Nếu là một người thích đọc sách thì chắc hẳn ai cũng từng nghe qua cái tên “Bắt trẻ đồng xanh” của tác giả J.D.Salinger. Một quyển sách hỗn loạn và rối nùi như cái cách tuổi trẻ diễn ra, thoạt nhìn thì có thể gây hoang mang cho độc giả nhưng sau những trang sách, tất cả tuổi trẻ sẽ được phô bày một cách chân thực và rực rỡ nhất.

1. Giới thiệu về tác giả

J.D.Salinger là một nhà văn người Mỹ, nổi tiếng với tiểu thuyết “ Bắt trẻ đồng xanh ” cũng như với đậm chất ngầu khép kín của mình. Bởi vì sự thành công xuất sắc của “ Bắt trẻ đồng xanh ” khiến J.D.Salinger trở thành tâm điểm chú ý quan tâm vì thế mà ông càng trở nên khép kín hơn. Từ năm 1965, ông đã không còn xuất bản bất kể tác phẩm nào và cũng như không Open trên những bài phỏng vấn từ năm 1980. Đến năm 2010 ông đã qua đời do tuổi già tại nhà của ông ở tiểu bang New Hampshire .

Chân dung tác giả J.D.Salinger

Chân dung tác giả J.D.Salinger

2. Giới thiệu về tác phẩm

“ Bắt trẻ đồng xanh ” được xuất bản lần tiên phong tại Hoa Kỳ 1951, sách được phong cách thiết kế bìa rất đơn thuần, chỉ một màu xanh lục đậm, tên sách màu trắng và tên tác giả màu xanh ngọc bích. Đơn giản nhưng không đơn điệu, và nó thực sự hấp dẫn so với fan hâm mộ. Ngay khi vừa ra đời tác phẩm đã gây ra tranh cãi lớn vì sử dụng nhiều ngôn từ tục tĩu, diễn đạt tâm ý chán chường và yếu tố tình dục của vị thành niên. Nhân vật chính của “ Bắt trẻ đồng xanh ”, Holden Caulfield đã trở thành hình tượng cho sự làm mưa làm gió và thử thách của thanh thiếu niên Mỹ. Sau đó cuốn tiểu thuyết đã được đưa vào chương trình giảng dạy bậc trung học của nhiều nước nói tiếng Anh và cũng được dịch sang hầu hết những ngôn từ chính trên quốc tế .

Quyển sách Bắt trẻ đồng xanh với bìa sách vô cùng đơn giản

Quyển sách Bắt trẻ đồng xanh với bìa sách vô cùng đơn thuần

3. Review sách “Bắt trẻ đồng xanh”

Câu chuyện của “ Bắt trẻ đồng xanh ” xảy ra trong vài ngày từ sau khi kết thúc kì học mùa thu đến dịp Giáng Sinh, mở màn vào một ngày thứ bảy say khi kết thúc kì học tại trường dự bị ĐH Pencey Prep ở Agerstown, Pennsylvania. Xuyên suốt câu truyện chỉ kể về Holden Caufield, 17 tuổi với những lần cậu ta bị đuổi khỏi trường với nguyên do không có gì mới hơn chuyện trượt môn hay bị kêu ca là lười học. Suốt hơn 300 trang sách Holden chỉ nói về mấy ngày sau đó, không có gì hơn nhưng vẫn khiến cho người đọc mê hồn tới mức cứ đọc hoài đọc mãi xem chàng trai đi đâu, nói gì, làm gì tiếp theo .
Ở cái tuổi 17 vừa bước chân vào ngưỡng cửa của cuộc sống, đáng lẽ cậu phải phơi phới yêu đời và tràn trề sức sống thì Holden ssax nhìn mọi thứ bằng con mắt rất là xấu đi. Cậu cảm thấy chán ghét hết cả thảy mọi thứ, với những tâm lý của tuổi trẻ bồng bột. Cậu cho rằng cậu đang sống rất tử tế, với những giá trị đạo đức và rất là con người. Holden cho rằng đời sống này thật đơn thuần, nhưng con người lại đang chọn một cách sống quá bộ tịch, ai ai cũng đang đâm đầu vào việc kiếm tiền, làm giàu để ngồi trong xe sang, nhà hàng quán ăn sang chảnh và nói những câu truyện rất là bộ tịch. Cũng do tại chán ghét những con người như vậy mà cậu không thèm học tập theo cách thầy cô mong ước, để rồi nhận cái kết bị đuổi khỏi ngôi trường Pencey .
Tác giả rất thành công xuất sắc khi thiết kế xây dựng được hình ảnh một cậu bé 17 tuổi và không để fan hâm mộ ghét bỏ cậu mặc dầu cả câu truyện đều là những tâm lý và lời nói xấu đi và cậu khinh ghét cả quốc tế. Không những không ghét bỏ cậu mà thay vào đó chính là sự đồng cảm với chính cậu bé này, chính do tất cả chúng ta ai cũng đã từng như cậu bé Holden .

Một trang nội dung từ quyển sách Bắt trẻ đồng xanh

Một trang nội dung từ quyển sách Bắt trẻ đồng xanh

Dù sống trong sự giằng xé thù ghét hết tổng thể mọi thứ xung quanh nhưng tâm hồn cậu đôi lúc lại stress, dằn vặt. Trái ngược với vẻ bất cần đời như thường thấy, Holden rất hay khóc. Cậu đã khóc đến hàng trăm lần, bởi dù sau thì cậu cũng chỉ là một cậu bé chỉ mới mười bảy tuổi thôi, cái tuổi non nớt tâm lý chưa tới, cái tuổi nhạy cảm và rất dễ bị tác động ảnh hưởng bởi những thứ xung quanh .
Khác với những thằng con trai cùng tuổi, cậu chỉ muốn bỏ đi và mong ước tột cùng là được đi. Phần lớn tất cả chúng ta ai cũng thích đi như vậy, thích một lần được làm mưa làm gió, được sống tự do không bị gò bó với trường học và mớ pháp luật nguyên tắc. Và tổng thể tất cả chúng ta, phần nhiều đều không dám làm những điều đó, thậm chí còn còn không dám uống rượu. Cuốn sách đã xoáy sâu vào tình hình xã hội Mỹ lúc bấy giờ và lối sống của những thiếu niên Mỹ. Một xã hội mà ở đó sặc mùi đơn điệu, bộ tịch và hoen ố .
“ Bắt trẻ đồng xanh ” đã lột tả đúng mực tâm ý hỗn loạn và nhạy cảm của người trẻ, chạm đến góc tối nhất trong quãng thời hạn thanh xuân của đời người. Ai cũng từng có khoảng chừng thời hạn tươi tắn, sôi sục, tràn trề sức sống muốn làm những điều lớn lao, nhưng cũng rất dễ rơi vào trạng thái bi quan, vô vọng, có cảm xúc bị cả quốc tế bỏ rơi. Nhân vật Holden Caufield trong tác phẩm chính là một nổi bật như vậy, đại diện thay mặt cho tuổi trẻ ngông nghênh, bất cần, tràn trề xích míc và thù địch, nhưng trên tổng thể, sâu thẳm trong tâm hồn cậu vẫn là một trái tim nhân hậu, ấm nóng dễ bị tổn thương .

“Bắt trẻ đồng xanh” của tác giả J.D.Salinger

Sức ảnh hưởng tác động cảu “ Bắt trẻ đồng xanh ” càng can đảm và mạnh mẽ hơn khi một giáo viên đã bị sa thải sau đó được phục chức vì đã trình làng cuốn sách trên lớp vào năm 1960. Trong khoảng chừng thời hạn từ 1961 đến 1982, cuốn tiểu thuyết này là tác phẩm bị kiểm duyệt cắt bỏ nhiều nhất trong mạng lưới hệ thống những trường trung học và thư viện của Hoa Kỳ. Tuy vậy, đến năm 1981, “ Bắt trẻ đồng xanh ” lại là tác phẩm được giảng dạy nhiều thứ hai trong những trường học công ở Mỹ .
Độc giả sẽ chỉ cảm thấy đây là cuốn tiểu thuyết dở hơi, chán ngắt về đời sống của một cậu nhóc đang tuổi ẩm ương nếu cứ chăm chăm vào câu chữ để lên án và chỉ trích nội dung tác phẩm. Muốn hiểu và cảm nhận được diễn biến tác giả muốn gửi gắm, người đọc hãy nhìn Holden bằng đôi mắt bao dung như đối xử với đứa con đang tuổi vị thành niên của mình. Người không thích thấy “ Bắt trẻ đồng xanh ” đầy rẫy những từ ngữ thô tục, nhưng nếu chỉ toàn thứ bỏ đi thì quyển sách đã không khiến cho giới phê bình tốn nhiều giấy mực đến vậy. Tác giả đã gửi gắm nhiều triết lý thâm thúy của đời sống ẩn dưới những con chữ xấu xí, xù xì .
Một góc nhìn nhân văn khác của tác phẩm là góc nhìn nghiêm khắc, phê phán cách hành xử của người lớn so với những cô cậu vị thành niên. Không khó để nhận ra sự tương đương trong sách đối xử đó ở xã hội lúc bấy giờ. Bố mẹ Holden Caufield bộc lộ sự chăm sóc so với cậu bằng cách chi tiền để tống cổ cậu vào ngôi trường được coi là tốt nhất dành cho cậu. Nhưng ngôi trường mà Holden theo học chỉ là tấm màn nhung xinh xắn che đậy những thứ tầm thường, nó chỉ xoắn xuýt, coi trọng những cậu ấm, cô chiêu cha mẹ lắm tiền nhiều của .

“Bắt trẻ đồng xanh” của tác giả J.D.Salinger

Và ở đầu cuối sau cuộc hành tình “ bỏ học đi bụi ”, trải qua trận ốm nặng bởi con mưa rào tuổi trẻ, Holden rồi cũng đã trở lại với đời sống thường ngày. Trái ngược với những kinh hoàng ở phần đầu sách, đọng lại với fan hâm mộ là một chút ít dư vị ngọt ngào, nhẹ nhõm, đó cũng là điều tuyệt vời nhất của tuổi trẻ khi luôn hoàn toàn có thể khởi đầu lại từ đầu .
Cuốn sách không gồm có những triết lý cao siêu, chỉ đơn thuần là sự đồng cảm với tuổi trẻ, với những hão huyền của riêng mình. Đừng chần chừ gì nữa, chắc như đinh cuốn sách này phải nằm trong bộ sưu tập những cuốn sách thương mến của bạn .
Xem thêm :

Source: https://tbdn.com.vn
Category: Sách Hay

Viết một bình luận