Review Búp sen xanh – Dấu gạch nối giữa tiểu thuyết và lịch sử

Photo of author

Hồ Chí Minh là niềm cảm hứng muôn thở của văn học Việt Nam, bởi sức sống cũng như tâm hồn đẹp đẽ của người. Song không phải ai cũng có thể viết về Bác với đầy đủ những hình ảnh lịch sử lẫn tính nghệ thuật như trong “Búp sen xanh”. Đây là một tác phẩm hiếm hoi thể hiện sự giao thoa tài tình giữa lịch sử và văn học, vẫn giữ được chất chân thức khi viết về một nhân vật lịch sử vĩ đại, đồng thời vẫn có sự lồng ghép các chi tiết hư cấu rất tự nhiên, không xa rời thực tại.

Review Búp sen xanh - Dấu gạch nối giữa tiểu thuyết và lịch sử

Thước phim về Việt Nam những năm bị thực dân Pháp xâm lược

Chiến tranh Pháp – Đại Nam hoặc cuộc chiến tranh Pháp-Việt, hay còn được gọi là Pháp xâm lược Đại Nam là đại chiến giữa nhà Nguyễn của Đại Nam và Đế quốc thực dân Pháp, diễn ra từ năm 1858 đến năm 1884. Cuộc chiến kết thúc bằng thắng lợi của Đế quốc thực dân Pháp, người Pháp xâm lăng hàng loạt chủ quyền lãnh thổ Đại Nam và thiết lập cỗ máy quản lý, mở màn thời kỳ Pháp thuộc trong lịch sử vẻ vang Nước Ta. Đây là thời kì đen tối nhất trong lịch sử vẻ vang Nước Ta. Bác Hồ là người sinh ra trong thế kỉ quốc gia bị xâm lược, hơn ai hết, thấm thía nỗi đau mà dân tộc bản địa đang chịu đựng .

Búp sen xanh - Thước phim về Việt Nam những năm bị thực dân Pháp xâm lược

“ Búp sen xanh ” là những thước phim sôi động, chân thực về hình ảnh quốc gia Nước Ta thời kì Pháp thuộc với góc nhìn độc lạ, góc nhìn từ những con người yêu nước. Tác phẩm không tập trung chuyên sâu đặc tả nước ta với muôn trùng những khó khăn vất vả khi phải chịu ách đô hộ, không dành nhiều lời văn để viết về cái đói, cái mặc mà tập trung chuyên sâu vào tâm lý của những người dân khi tận mắt chứng kiến cảnh nước mất nhà tan. Đặc biệt là qua góc nhìn của những nhà nho yêu nước, chính kiến của họ khi nỗ lực tìm ra con đường cứu nước, để từ đó dẫn dắt đến quyết định hành động của chàng người trẻ tuổi trẻ Nguyễn Tất Thành khi quyết định hành động sang Tây phương là trọn vẹn đúng đắn .
Theo bước chân của Bác, người đọc lại biết đến kinh thành Huế cổ kính, dòng sông Hương lững lờ, với đình Dương Nổ, trường Pháp – Việt Đông Ba, trường Quốc học hay Bến Nhà Rồng. Những phong tục tập quán, lời ăn lời nói … mỗi một vùng đất Bác đi qua cũng được tác giả bộc lộ một cách tự nhiên, chân thực. Sự xen kẽ giữa quốc gia Nước Ta lãng mạn, phong phú với một quốc gia lầm than, chịu cảnh đô hộ là vẽ nên sự xung đột đa phần của quốc gia lúc bấy giờ. Đặc biệt tác phẩm chú trọng rất nhiều vào hai chữ “ Tự do ”, nó trở thành ám ảnh, từ thời ông Nguyễn Sinh Sắc đến thời của Bác, “ Tự do ” chính là lí tưởng sống sót duy nhất .
Đồng thời tác phẩm cũng khát quát được cả một quá trình lịch sử dân tộc với sự Open của những vị anh hùng dân tộc bản địa như Phan Bội Châu, Đào Tấn …, những người đã có ảnh hưởng tác động lớn đến lí tưởng của Bác Hồ. Đây là một tác phẩm có sự lồng ghép giữa yếu tố thẩm mỹ và nghệ thuật và yếu tố lịch sử dân tộc .

Những nét phác họa chân thực nhất về tuổi thơ của Bác Hồ

Cuốn sách được nhà văn chia làm 3 chương : “ Thời thơ ấu ”, “ Thời niên thiếu ” và “ Tuổi hai mươi ”. Những biến thiên của lịch sử vẻ vang, của mái ấm gia đình nội ngoại hai bên và quy trình định hình nhân cách, ra đi tìm đường giải phóng dân tộc bản địa của vĩ nhân Nguyễn Sinh Cung – Nguyễn Tất Thành trong khoảng chừng 20 năm, cuộc chia tay trên Bến Nhà Rồng ngày 5 tháng 6 năm 1911 giữa Út Huệ và Nguyễn Tất Thành, được tác giả kể lại bằng những trang văn xúc động .

Búp sen xanh - Những nét phác họa chân thực nhất về tuổi thơ của Bác Hồ

Chủ tịch Hồ Chí Minh, một trong những nhân vật lịch sử có tầm ảnh hưởng lớn nhất mọi thời đại, hóa ra cũng có một tuổi ấu thơ bình thường như bao người khác. Một người cũng năng động, nghịch ngợm, phá phách như bao đứa trẻ cùng trang lứa. Mỗi một trang sách giúp tôi thấy rõ hơn chân dung, hình ảnh Bác kính yêu của thời thơ ấu, thời niên thiếu, tinh thần vượt khó, luôn làm việc hết mình và học hỏi hết mình. Người đọc nhận ra những phẩm chất người qua từng cử chỉ, lời nói đầy tình thương, kính yêu của cậu bé Côn với ông bà, cha mẹ, anh chị em trong nhà, với bạn bè cùng trang lứa, cô bác nơi hàng xóm láng giềng. Tuổi thơ của Bác trải qua những “đoạn trường” khổ ải, thiếu thốn trăm bề nhưng đã vươn lên, vượt qua dông tố, mãi là bài học về tình thương, nhân cách, nghị lực sống. Và bao, bao trang viết xúc động như thế… mãi neo đậu trong tâm hồn người đọc những ấn tượng sâu sắc, khó quên…

Lựa chọn đoạn thời hạn là thời thơ ấu của Bác, Sơn Tùng đã góp thêm phần đem lại hình ảnh khác về Bác Hồ trong nhận thức của người đọc. Một tuổi thơ có cả những điều thông thường đơn giản và giản dị, chất phác và niềm hạnh phúc ; có cả những nhọc nhằn, những thưởng thức khác thường của một con người khác thường .

Lời khẳng định cho truyền thống yêu nước

Với ba phần : I.Thời thơ ấu, II.Thời niên thiếu ; III.Tuổi hai mươi, cuốn sách đã tái dựng thành công xuất sắc quãng đời đầy nhọc nhằn nhưng xinh xắn, thơ mộng cùng bao hoài bão, khát vọng cao đẹp của lãnh tụ. Quá trình trưởng thành của Bác có dấu chân của rất nhiều anh hùng dân tộc bản địa, những người đã thổi vào lòng Bác trái tim nhiệt thành của một con người yêu nước. Đặc biệt, truyền thống lịch sử yêu nước được truyền từ đời cha ông đến đời con cháu, từ thế hệ này sang thế hệ khác. Cụ phó bảng Nguyễn Sinh Sắc là tấm gương sáng về niềm tin hiếu học cũng như lòng yêu nước thâm thúy. Sớm nhận ra tư chất khác thường của đứa con trai thứ, ông dành nhiều tận tâm để dạy đạo làm người cho con trai của mình, cũng như luôn xu thế con phải có tham vọng lớn, lí tưởng lớn vì độc lập tự do cho dân tộc bản địa. Chính truyền thống cao đẹp của mái ấm gia đình từ trí tuệ, cốt cách thanh cao của cụ Phó Bảng Nguyễn Sinh Sắc ; từ tình yêu thương vô bờ, sự quyết tử thầm lặng của bà, của mẹ Hoàng Thị Loan, của chị Thanh, anh Khiêm … ; chính mảnh đất xứ Nghệ “ một nắng hai sương ” có làng Sen, làng Trù thân thương bình dị nhưng giàu truyền thống cuội nguồn yêu nước, mang đậm phong vị quê nhà, truyền thống dân tộc bản địa … là mạch nước ngầm ngọt ngào, là cái nôi để nuôi dưỡng tâm hồn Bác, ngọn nguồn để hình thành nên nhân cách vĩ nhân .

Búp sen xanh - Lời khẳng định cho truyền thống yêu nước

Truyền thống được nuôi dưỡng từ thầy chuyển qua trò, Bác Hồ đã như mong muốn khi được nhận sự giáo dục từ những người có cốt cách thanh cao, những nhà nho già biết sức mình hèn mọn, không đủ sức chiến đấu đành gửi gắm khát vọng tự do cho thế hệ sau. Dòng chảy truyền thống cuội nguồn yêu nước là dòng chảy của thế hệ, bắt rễ rất sâu trong từng mái ấm gia đình, chảy qua từng cuộc sống của con cháu, sự tiếp nối đuôi nhau không ngừng của niềm tin yêu nước đã tạo thành truyền thống lịch sử của dân tộc bản địa .
“ Búp sen xanh ” là quãng đời trong sáng nhất, nhiệt huyết nhất của tuổi trẻ con người vĩ đại, lưu lại những bước chân tiên phong trên hành trình dài chinh phục những tham vọng lớn. Tác phẩm chứng minh và khẳng định vai trò của mái ấm gia đình, tầm tác động ảnh hưởng của thời đại lên quyết định hành động ra đi tìm đường cứu nước của Bác, mở ra kỉ nguyên mới về độc lập tự do cho dân tộc bản địa .
Thảo Nguyên

Source: https://tbdn.com.vn
Category: Sách Hay

Viết một bình luận