Tóm tắt & Review sách Đàn ông sao hỏa đàn bà sao kim – John Gray

Tóm tắt và Review sách Đàn ông sao hỏa đàn bà sao kim – John Gray

1. Giới thiệu tác giả

John Gray Sinh ngày 18 tháng 12 năm 1951 tại Houston. Ông là một Tiến sĩ Tâm lý, chuyên gia trị liệu gia đình và thành viên của Hiệp hội Tư vấn Hoa Kỳ và Hiệp hội Tư vấn Hôn nhân và Gia đình Quốc tế. Ông nổi tiếng từ cuốn sách “Đàn ông sao Hỏa đàn bà sao Kim” ,có thể nói ông là một nhà trị liệu hôn nhân nổi tiếng tại Mỹ. Ông mở trung tâm tư vấn Sao Hỏa và Sao Kim nhằm đào tạo các nhà trị liệu theo phương pháp “Kỹ thuật Sao Hỏa và Sao Kim”.

2. Giới thiệu tác phẩm

“ Đàn ông sao Hỏa, đàn bà sao Kim ” được xuất bản vào năm 1992 được dịch bởi Phạm Thị Thanh Huyền và Ngô Chị Chuyên, cuốn sách nhanh gọn bán được hơn 15 triệu bản. Tác giả đã dùng những thưởng thức của bản thân để nghiên cứu và phân tích và nghiên cứu và điều tra nhiều năm về góc nhìn tâm ý và cách xử lý yếu tố của hai giới. Cuốn sách nói về mối quan hệ giữa nam và nữ, sự độc lạ về tâm ý cơ bản của hai giới. Tác giả dùng phép ẩn dụ, đàn ông và phụ nữ đến từ hai hành tinh khác nhau ( sao Hỏa – sao Kim ), họ có những tâm lý và cách xử lý yếu tố khác nhau. Những nội dung được tác giả biểu lộ trong cuốn sách sẽ giúp ta hiểu rõ về tâm ý của hai giới nhiều hơn.

3. Mục lục

 • Chương 1: Đàn ông đến từ Sao Hỏa Đàn bà đến từ Sao Kim.
 • Chương 2: Ngài giải quyết và Ủy ban cải thiện gia đình.
 • Chương 3: Đàn ông giữ kín những bí mật trong khi phụ nữ rất thích bày tỏ.
 • Chương 4: Làm thế nào để động viên người khác giới.
 • Chương 5: Bất đồng ngôn ngữ.
 • Chương 6: Đàn ông giống như dây cao su.
 • Chương 7: Phụ nữ giống như những con sóng.
 • Chương 8: Khám phá những nhu cầu tình cảm khác nhau của chúng ta.
 • Chương 9: Làm thế nào để tránh những bất đồng.
 • Chương 10: Dành được thiện cảm từ người khác phái.
 • Chương 11: Làm thế nào để giãi bày những cảm xúc khó nói.
 • Chương 12: Làm thế nào để đề nghị và đón nhận sự giúp đỡ.
 • Chương 13: Gìn giữ sự kỳ diệu của tình yêu.

4. Tóm tắt nội dung sách Đàn ông sao Hỏa đàn bà sao Kim

Đôi khi nguyên nhân đàn ông và đàn bà sau một thời gian thân mật lại trở nên dần xa cách hoặc cảm thấy có nhiều sự trái ngược trong cuộc sống. Có lẽ là vì học muốn đối phương thực hiện những điều mà họ muốn mà họ lại không bày tỏ với đối phương. Cũng có thể do họ thật sự chưa hiểu nhau. Những vấn đề từ đàn ông và phụ nữ sẽ được tác giả lý giải một cách cụ thể kèm những giải pháp, cách nhìn nhận vấn đề từ ông. Những khúc mắc, sự khó hiểu của phụ nữ và đàn ông đều có thể giải quyết theo hướng không làm tổn hại đến bất kỳ ai. Những vấn đề là chúng ta rất khó đề nhìn nhận ra vấn đề và giải pháp phù hợp đó. Chính vì những điều này đã làm cuộc sống của chúng ta có những trục trặc, xung đột không mong muốn xảy ra. John Gray đã giúp ta hiểu sâu và nhìn nhận vấn đề cụ thể hơn. Dưới đây là tóm tắt một số chương đã để lại ấn tượng với khá nhiều độc giả.

Chương 1: Đàn ông đến từ Sao Hỏa Đàn bà đến từ Sao Kim

Tác giả ẩn dụ và tưởng tượng rằng đàn ông đến từ sao Hỏa và đàn bà đến từ sao Kim. Chúng ta thường trở nên tức giận hay tuyệt vọng với người ở phái bên kia vì tất cả chúng ta quên mất thực sự quan trọng của người đó với tất cả chúng ta như thế nào. Chúng ta mong ước người một nửa yêu thương của tất cả chúng ta phải thuận ý với bản thân mình hơn. Những người đàn ông mong đợi một cách sai lầm đáng tiếc rằng những người đàn bà tâm lý san sẻ và phản ứng theo cách mà những người đàn ông thường làm ; tựa như như vậy những người đàn bà cũng mong đợi một cách sai lầm đáng tiếc rằng những người đàn ông sẽ cảm nhận sẻ chia và phản ứng theo cái cách mà họ vẫn làm. Chúng ta đã quên mất rằng đàn ông và đàn bà vốn khá nhau. Kết quả là những mối quan hệ của tất cả chúng ta tràn ngập những va chạm và xung đột không thiết yếu. Chỉ cần bạn nhớ và hiểu ràng đàn ông đến từ sao Hỏa và đàn bà đến từ sao Kim, thì hoàn toàn có thể lý giải được và hạn chế được những xung đột không đáng có trong đời sống.

Chương 3: Đàn ông giữ kín những bí mật trong khi phụ nữ rất thích bày tỏ

Một trong những sự độc lạ lớn nhất giữa phụ nữ và phái mạnh là cách mà họ cạnh tranh đối đầu với những căng thẳng mệt mỏi như thế nào. Nam giới thường đi sâu vào những tâm lý, cảm nhận của đàn ông và phụ nữ khi gặp stress và cách xử lý yếu tố cũng khác nhau. Khi yếu tố được xử lý thì đàn ông sẽ cảm thấy tự do hơn còn phụ nữ lại khác, so với phụ nữ thì việc giãi bày với một ai đó mà mình tin yêu sẽ giúp họ cảm thấy nhẹ lòng hơn. Khi những rắc rối đến với người sao Hỏa, điều mà anh ta làm lúc này không phải là tìm người để tâm sự, mà họ sẽ tìm cách xử lý yếu tố của mình. Lúc này anh ta trở nên trầm lặng, giấu mình và muốn riêng tư nhiều hơn. Khi đã xử lý được yếu tố rồi, anh ta sẽ cảm thấy tự do hơn và lại dành thời hạn cho mái ấm gia đình. Những người đến từ sao Kim thì lại khác, khi gặp rắc rối họ luôn muốn có người ở cạnh mình để san sẻ, để có cảm xúc bảo đảm an toàn hơn.

Chương 4: Làm thế nào để động viên người khác giới

Khi một người đàn ông đang yêu, họ mở màn biết chăm sóc đến người khác cũng như chăm sóc đến chính bản thân mình. Anh ta nhanh gọn thoát ra khỏi những ràng buộc thường khiến anh sống đơn độc để chứng minh và khẳng định mình và trở nên vị tha hơn so với người khác, không phải vì những quyền lợi cá thể mà trọn vẹn vì muốn chăm nom đến người khác. Anh ta coi việc cung ứng nhu yếu của người bạn đời tri kỷ như thể của chính mình. Anh hoàn toàn có thể rất thuận tiện cam chịu bất kể một khó khăn nào mà đem lại niềm hạnh phúc cho người bạn đời tri kỷ bởi lẽ niềm vui của cô ta cũng chính là niềm hạnh phúc của bản thân anh. Phần lớn phái mạnh không chỉ khao khát được trao tặng tình yêu mà họ còn vô cùng thèm muốn được làm điều đó. Vấn đề lớn nhất của họ là họ không biết mình đang đánh mất cái gì. Hiếm khi họ thấy cha của mình thành công xuất sắc trong việc lấp đầy tình cảm cho mẹ mình trải qua việc hiến dâng tình yêu. Kết quả họ không biết rằng nguyên do chính để lấp đầy lỗ hổng tình cảm so với một người đàn ông chính là việc trao tặng tình yêu. Khi những mối quan hệ của họ thất bại họ sẽ tự mình chán nản và sống ẩn mình. Anh ta ngừng chăm sóc và cũng không biết tại sao mình quá tuyệt vọng. Những lần như vậy, anh ta rút ra khỏi những mối quan hệ. Khi phụ nữ yêu thì lại khác rất nhiều, hoàn toàn có thể họ cảm thấy ngần ngại và có chút stress. Khi yêu lâu, phụ nữ sẽ cảm thấy chán nản với việc khi nào cũng phải hi sinh mà bản thân mình lại không hề chú ý tới. Khi người phụ nữ nhận ra mình đã cho quá nhiều, cô ta có khuynh hướng đổ lỗi cho chồng về nỗi xấu số của mình. Cô cảm thấy thật bất công khi cho lại nhiều hơn nhận. Mặc dù không nhận được cái xứng danh nhưng để có những cải tổ trong mối quan hệ của mình, phụ nữ cũng cần thấy rằng bản thân cũng có nghĩa vụ và trách nhiệm trong yếu tố đó. Khi một phụ nữ nhượng bộ quá nhiều, không nên đổ lỗi cho chồng.

Chương 6: Đàn ông giống như dây cao su

Đàn ông giống như dây cao su đặc, khi họ giãn ra, họ hoàn toàn có thể lê dài cho đến khi họ bật trở lại. Dây cao su đặc là một phép ẩn dụ tuyệt vời để hiểu được quy luật tình cảm của phái mạnh. Quy luật này như có lúc thân thiện rồi rời xa sau đó lại thân thiện. Đàn ông có lúc rời xa là họ muốn có khoảng trống riêng, họ cần tự do sau khi họ đã được phân phối về nhu yếu về mặt tình cảm. Khi đã cảm thấy tự do với thời hạn dành cho bản thân thì đàn ông lại muốn được thân thiện trở lại. Điều này cũng lý giải được một phần tại sao tác giả lại ví đàn ông giống dây cao su đặc. Những lúc đàn ông dành thời hạn riêng cho họ, tâm ý của người phụ nữ bên cạnh sẽ hoảng sợ. Cô lập tức chạy theo và khởi đầu tâm lý rất nhiều, lo ngại rằng mình đã làm gì đó khiến anh ta tuyệt vọng. Tệ hơn nữa là sẽ có những xích mích không đáng có sẽ xảy ra nếu họ không hiểu nhau.

Chương 7: Phụ nữ giống như những con sóng

Khi phụ nữ cảm thấy được yêu thương thì trong lòng cô ấy hoạt động như những con sóng. Khả năng cho và nhận tình yêu của phụ nữ thường phản ánh về thực trạng mối quan hệ của cô. Nếu cô ấy đang suy sụp, theo nghĩa ẩn dụ tức là con sóng đang tới đáy, lúc này cô cảm thấy rất dễ bị tổn thương. Đặc biệt ở chương này tác giả đưa ra những tín hiệu cảnh báo nhắc nhở cho đàn ông biết phụ nữ đang khó khăn vất vả, gặp rắc rối hoặc cô ấy đang cần tình yêu của anh nhất. Điều cô ấy cần chính là sự động viên, lắng nghe từ anh từ từ cô ấy sẽ thoát ra khỏi sự trói buộc của quá khứ. Tuy vậy tâm trạng của phụ nữ vẫn có lúc thăng trầm như lúc nắng lúc mưa.

Chương 9: Làm thế nào để tránh những bất đồng

Một trong những thử thách khó nhất trong những mối quan hệ là xử lý những sự không tương đồng. Việc không hiểu nhau giữa đàn ông và đàn bà sẽ dẫn đến những cuộc tranh luận làm tổn thương đến đối phương. Ở đây tác giả đặt ra những yếu tố như điều gì sẽ xảy ra khi tất cả chúng ta tranh luận và tại sao những tranh luận lại gây tổn thương. Sau hai yếu tố này tác giả đưa ra nhận xét và rút ra được “ Bốn vần âm tránh gây tổn thương ” Fight – Flight – Face – Fold ( đấu tranh – lẩn trốn – vờ vịt – co lại ). Có thể nói đây là bốn từ khóa khiến ta vướng mắc và tò mò không ít và tác giả đã nghiên cứu và phân tích cụ thể tại sao lại là bốn từ khóa đó. Chúng ta hoàn toàn có thể thấy rằng tổng thể những quan điểm trên đều là dự tính của tất cả chúng ta với mục tiêu đó là bảo vệ bản thân mình.

Chương 11: Làm thế nào để giãi bày những cảm xúc khó nói

Khi tất cả chúng ta buồn bã, tuyệt vọng, thất bại hay tức giận, thật khó để xử sự một cách dịu dàng êm ả, tình cảm. Khi những xúc cảm xấu đi Open, trong chốc lát, tất cả chúng ta có khuynh hướng đánh mất những cảm xúc tin yêu, chăm sóc, đồng cảm, đồng ý và tôn trọng. Những lúc như vậy, kể cả với những dự tính tốt nhất thì cuộc trò chuyện cũng sẽ biến thành tranh cãi. Trong khoảnh khắc nóng giận đó, tất cả chúng ta không hề nhớ cách cư xử vừa có lợi cho đối phương vừa có lợi cho tất cả chúng ta. Chúng ta đang bị cảm hứng chi phối đến rất nhiều, lúc này phụ nữ thường có khuynh hướng đổ lỗi còn đàn ông lại có xu thế phán xét. Đây là điều mà không ai mong ước nó xảy ra. Tác giả đã bật bí một giải pháp hoàn toàn có thể được coi là tuyệt đỉnh công phu. Ông yêu cầu đến việc viết thư, nó cũng như ta vô hiệu cảm hứng xấu đi trong lòng lên những trang giấy thay vì vô hiệu cảm hứng lên, một ai đó. Thông qua việc viết thư như vậy, tâm ta sẽ tịnh hơn, khởi đầu tâm lý mọi vấn đề và nhận ra được khúc rối của yếu tố. Đây là một giải pháp khá hay nó không chỉ giúp ta bình tĩnh hơn mà nó còn rèn cho ta rất nhiều kỹ năng và kiến thức khác ví dụ điển hình như kiến thức và kỹ năng viết lách.

Trích dẫn hay trong sách

“ Đàn ông bị thôi thúc và tràn trề sức mạnh khi họ cảm thấy được cần đến, phụ nữ bị thôi thúc và chuẩn bị sẵn sàng hành vi khi họ cảm thấy được yêu thương. ” “ Lòng tự tôn của người phụ nữ dâng lên và hạ xuống giống như một con sóng. Khi đi đến tận cùng, đó là lúc để sắp xếp lại tình cảm. ” “ Khi người đàn ông ở trong trạng thái xấu đi, … hãy đối xử với anh ấy giống như một cơn lốc xoáy đang tràn qua, hãy tránh cơn lốc xoáy đó. ” “ Mong chờ sự giãi bày diễn ra suôn sẻ là một điều phi trong thực tiễn vì có một vài cảm hứng cực kỳ khó thể hiện mà lại không làm tổn thương đến người nghe. ”

5. Cảm nhận và đánh giá sách Đàn ông sao Hỏa đàn bà sao Kim

Sách khá dày với tổng số 488 trang nhưng nó không hề làm người đọc cảm thấy chán nản. Nó như một quyển sách có tính nam châm hút vậy, khi bạn đọc từ những trang tiên phong cũng đã cảm thấy rất hấp dẫn và càng muốn đọc để hiểu được những câu truyện xảy ra xung quanh mình.

Cuốn sách sẽ giúp bạn hiểu hơn về chính bản thân mình và cảm xúc của người đối phương. Khi đọc sách bạn có thể đọc chậm lại và suy nghĩ về tình huống thực tế, những vấn đề đã và đang xảy ra với bạn. Khi đó bạn sẽ nhận ra rằng, hóa ra bấy lâu nay mình giải quyết vấn đề theo quán tính hoặc theo cảm xúc khá nhiều. Điều đó có thể cũng là nguyên nhân khiến xung đột hoặc mâu thuẫn tình cảm của bạn và đối phương trở nên khó giải quyết hơn. Khi nhìn vào tên sách, sẽ có nhiều người sẽ nghĩ sách chỉ dành cho những người có gia đình. Nhưng điều đặc biệt của cuốn sách là hướng tới nhiều đọc giả, chúng ta có thể tìm đến sách để hiểu tâm lý của chính mình xa hơn nữa là hiểu được tâm lý của cả người khác giới.

Nếu bạn thấy nội dung tương thích, hãy mua sách ủng hộ tác giả nha

Đàn ông sao Hỏa đàn bà sao Kim

Tóm tắt và Review sách Đàn ông sao hỏa đàn bà sao kim – John Gray Cungdocsach. vn Click to rate this post !

[Total: 3 Average: 5]

Chia sẻ với bè bạn :

Source: https://tbdn.com.vn
Category: Sách Hay

Viết một bình luận