Sống lại tuổi thơ với “Dế mèn phiêu lưu ký” – Điểm sách, Book review

Sống lại tuổi thơ với “Dế mèn phiêu lưu ký”

Là tác phẩm văn xuôi đặc sắc và nổi tiếng nhất của Tô Hoài viết về loài vật, “Dế mèn phiêu lưu ký” không chỉ dành cho lứa tuổi thiếu nhi mà còn nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của bạn đọc mọi lứa tuổi từ khi ra đời cho đến nay. Với các ấn bản viết tay, bản song ngữ và bản minh họa của tập truyện vừa mới ra mắt nhân kỷ niệm 60 năm, độc giả sẽ có dịp sống lại tuổi thơ với “Dế mèn phiêu lưu ký”.

Cuốn sách gắn liền tuổi thơ

“Dế mèn phiêu lưu ký” đã gắn liền với tuổi thơ của bao thế hệ. Câu chuyện về cuộc phiêu lưu của chú dế mèn quả cảm với những bài học đầy tính nhân văn đã gửi đến những câu chuyện cảm động và biết bao bài học làm người đầy ý nghĩa sâu sắc. Cả tập truyện là các chương nhỏ nhưng diễn đạt ý nghĩa lớn lao của chú dế mèn ham chơi, không làm được việc gì có ích nên đã phải vượt qua cuộc phiêu lưu mạo hiểm cùng với bạn bè chú gặp trên đường. Trên chuyến phiêu lưu đó, Dế Mèn đã gặp gỡ những người bạn, đã trải qua nhiều cung bậc cảm xúc như sự hối hận cùng Dế Choắt, sự sợ hãi khi đứng trước Xiến Tóc, sự oai hùng khi đối mặt với Bọ Ngựa. Cách miêu tả nhân vật của Tô Hoài rất đặc sắc vì thế làm cho tác phẩm sống mãi trong lòng độc giả.

Tác phẩm chứa đựng nhiều bài học

Tác phẩm không đơn thuần xoay quanh hành trình của một chú dế mèn mà luôn có bài học rút ra từ mỗi hành động, mỗi động tác, mỗi cảnh vật. Qua những chuyến phiêu lưu của Dế Mèn, Tô Hoài đã đến những câu chuyện cảm động và bao bài học làm người ý nghĩa.

Đó là bài học kinh nghiệm về thái độ sống, nhắc nhở mọi người phải sống biết mình, biết ta, có thái độ đúng mực. Đặc biệt khi phạm lỗi lầm, ta phải biết ăn năn hối hận về những khuyết điểm của mình trong đời sống. Đó là bài học kinh nghiệm về lòng tốt với những người xung quanh. Lòng nhân hậu, tính thương người và thấy chuyện bất bình chẳng tha sẽ giúp cho đời sống tốt đẹp hơn, xóa bỏ hiềm khích mà mang mọi thứ đến gần nhau hơn. Đó là bài học kinh nghiệm về cách nhìn nhận người khác, đừng chỉ xem vẻ hình thức bề ngoài mà coi thường ai một cách hồ đồ và con người bên trong luôn quan trọng hơn vẻ bên ngoài. Đó là bài học kinh nghiệm về tình bạn chân thành, hết lòng vì nhau, đừng nên ích kỷ sống cho riêng mình. Bởi vì đời sống nếu không có bạn hữu, thân thích thì luôn khiến người ta cảm thấy một mình, cô độc. Đó là bài học kinh nghiệm về ý thức kỷ luật và sự đoàn kết, luôn gắn bó với nhau, tương hỗ nhau để ta cùng đổi khác và trưởng thành theo thời hạn lẫn những thưởng thức từ đời sống .Và còn rất nhiều, rất nhiều bài học kinh nghiệm nữa được gửi gắm làm cho đời sống thêm niềm vui, bớt đi nỗi stress, thêm ý nghĩa và giúp ta nhận ra được giá trị của chính mình. Từng là một chàng trai kiêu căng, hợm hĩnh, bướng bỉnh và hung hăng hay đi bắt nạt người khác, ở đầu cuối Dế Mèn đã biến hóa và sống tích cực hơn. Giá trị nhân văn trong tác phẩm sẽ luôn sống mãi với thời hạn .

Ấn bản kỷ niệm 60 năm đầy thu hút

Với những ấn bản mới nhân ngày kỷ niệm, “ Dế mèn phiêu lưu ký ” đã được khoác lên mình một chiếc áo mới. Phần minh họa của họa sỹ Tạ Huy Long đã làm cho câu truyện càng sôi động hơn nữa với sự tỉ mỉ và chăm chút cho từng nét vẽ. Các tranh rất đẹp và bộc lộ tinh tế nhân vật lẫn toàn cảnh câu truyện. Sự quả cảm, kiên trì, tín nghĩa, lòng nhân ái trong một quốc tế tự nhiên đầy sắc tố không chỉ được bộc lộ sôi động dưới ngòi bút mà còn hiện hữu qua nét vẽ .Ngoài ấn bản minh họa, sách còn có bản viết tay, bản tiếng Việt lẫn bản tiếng Anh. Hy vọng rằng với bộ sách này, “ Dế mèn phiêu lưu ký ” sẽ mãi sống sót vững chãi trong lòng mỗi con người và mỗi thế hệ mần nin thiếu nhi sinh ra đều được phiêu lưu cùng Dế Mèn, sẽ là người bạn sát cánh mở ra cả một quốc tế kỳ diệu về những loài vật trong tuổi thơ .

Source: https://tbdn.com.vn
Category: Sách Hay

Viết một bình luận