Tóm tắt & Review sách Đọc vị bất kỳ ai – David J. Lieberman

Tóm tắt và Review sách Đọc vị bất kỳ ai – David J. Lieberman

1. Giới thiệu tác giả

Tiến sĩ David J. Lieberman sinh năm 1953, ông là một tác giả được trao tặng nhiều phần thưởng và được quốc tế công nhận là chuyên viên số 1 trong nghành nghiên cứu và điều tra về hành vi và những mối quan hệ của con người. Ông đã xuất bản 6 cuốn sách, toàn bộ đều được dịch ra 18 thứ tiếng và hai cuốn lọt vào list những cuốn sách cháy khách nhất của tờ New York Times. Ông còn là khách mời của hơn 200 chương trình truyền hình như The Today Show, Fox News, PBS và The View. Ngoài ra, ông giảng dạy và tổ chức triển khai những cuộc hội thảo chiến lược về nhiều nghành nghề dịch vụ trên toàn nước Mỹ.

2. Giới thiệu tác phẩm

Tác phẩm “ Đọc vị bất kỳ ai ” là cẩm nang dạy bạn cách xâm nhập vào tâm lý của người khác để biết điều người ta đang nghĩ. Cuốn sách này sẽ không giúp bạn rút ra những Kết luận chung về một ai đó dựa vào cảm tính hay sự võ đoán. Những nguyên tắc được san sẻ trong cuốn sách này không đơn thuần là những kim chỉ nan hay mẹo vặt chỉ đúng trong 1 số ít trường hợp hoặc với những đối tượng người tiêu dùng nhất định. Các tác dụng nghiên cứu và điều tra trong cuốn sách này được đưa ra dựa trên chiêu thức S.N.A.P – phương pháp nghiên cứu và phân tích và tìm hiểu và khám phá tính cách một cách chuyên nghiệp và bài bản trong khoanh vùng phạm vi được cho phép mà không làm mếch lòng đối tượng người tiêu dùng được nghiên cứu và phân tích. Phương pháp này dựa trên những nghiên cứu và phân tích về tâm ý, chứ không chỉ đơn thuần dựa trên ngôn từ cử chỉ, trực giác hay võ đoán.

3. Mục lục

 • Phần 1: Bảy câu hỏi cơ bản
 • Phần 2: Những kế hoạch chi tiết cho hoạt động trí óc – hiểu được quá trình ra quyết định.

4. Tóm tắt nội dung sách Đọc vị bất kỳ ai

Cuốn sách được chia làm hai phần và 15 chương với nội dung khá dài, sau đây là một số chương tiêu biểu.

Chương 1 : Liệu đối phương có đang che giấu điều gì không ?

“ Sự chân thực hoàn toàn có thể là cách xử lý tốt nhất, nhưng cũng cần nhớ rằng theo chiêu thức loại trừ, không trung thực là cách xử lý tốt thứ nhì. ” – George Carlin. Khi hoài nghi người khác đang che giấu chuyện gì, thường thì bạn có ba hướng xử lý : một là hỏi trực tiếp người đó, hai là lờ đi và ba là cố gắng nỗ lực tích lũy thêm thông tin. Nếu bạn chọn cách thứ nhất, hoàn toàn có thể không chỉ khiến người đó càng phòng vệ hơn mà còn khiến bạn bị nhìn nhận theo cách bạn không hề mong ước, như là người mắc bệnh hoang tưởng hoặc do ghanh tỵ, đố kỵ mà hỏi họ như vậy, và do đó mối quan hệ của hai người sẽ bị xấu đi. Cách thứ hai chỉ gây hại hoặc khiến bạn gặp khó khăn vất vả thêm mà thôi. Cách sau cuối sẽ giúp bạn tiết kiệm ngân sách và chi phí thời hạn tối đa, nhưng cũng hoàn toàn có thể gây hại cho bạn nếu bạn bị phát hiện đang rình mò khắp nơi để lấy thông tin.

%C4%90%E1%BB%8Dc v%E1%BB%8B b%E1%BA%A5t k%E1%BB%B3 ai 3

Bất cứ khi nào nhận thấy có tín hiệu không thành thật ở đâu đó – như việc hoài nghi con cháu của bạn “ chơi ” thuốc, cấp dưới biển thủ hay bạn hữu không trung thực – hãy vận dụng một trong những thủ pháp dưới đây để biết liệu người đó có thực sự làm vậy không. Các thủ pháp mà tác giả đề cập đến gồm có : Đọc tâm lý, gọi bác sĩ Bombay, bạn đang nghĩ gì ?, lảng tránh hoặc biểu lộ, đề phòng sẽ gây ra hành vi khù khờ, bạn sẽ làm chuyện đó thế nào ?

Chương 6 : Đồng Minh Hay Kẻ Phá Hoại : Thực Ra Họ Đang Ở Phía Nào ?

“ Tha thứ cho quân địch khi nào cũng dễ hơn tha thứ cho bè bạn. ” – William Blake ( 1757 – 1827 )

%C4%90%E1%BB%8Dc v%E1%BB%8B b%E1%BA%A5t k%E1%BB%B3 ai 2

Liệu người đó đang ủng hộ hay đâm lén sau sống lưng bạn ? Nếu hoài nghi một người có vẻ như như đang ủng hộ bạn, tuy nhiên thực ra lại là người làm hỏng những nỗ lực của bạn, những kế hoạch này sẽ vô cùng hữu dụng trong việc phát hiện ra chân tướng vấn đề. Các thủ pháp mà tác giả san sẻ gồm :

– Tôi có thể giúp gì cho bạn?

Thủ thuật này được vận dụng dựa trên một nguyên tắc vô cùng đơn thuần và quen thuộc : một người thực sự muốn trợ giúp sẽ sung sướng làm điều mà người đó cho là có ích, còn một người có ý đồ khác thì chỉ muốn tạo ấn tượng là mình muốn giúp, chứ thực sự họ không nghĩ vậy. Những người này biết rằng họ sẽ được nhìn nhận tốt hơn nếu họ tỏ ra muốn giúp và thế cho nên họ thường khá tinh ý trong việc “ đánh hơi ” xem đối tượng người dùng có đang dò xét thái độ của họ hay không.

– Thủ thuật 2: Trao đổi thông tin tự do

Người có thành ý với bạn chắc như đinh sẽ là người luôn muốn thông tin trao đổi giữa hai phía là đúng chuẩn. Khi người đó biết điều mà bạn biết và ngược lại, anh ta sẽ ở trong điều kiện kèm theo tốt nhất để trợ giúp bạn. Tuy nhiên, nếu anh ta không màng tới việc bạn có chắc như đinh nắm được mọi thông tin thiết yếu hay không thì bạn hoàn toàn có thể hiểu rằng anh ta không trọn vẹn, hoặc thậm chí còn chỉ một phần nào, muốn giúp bạn và hoàn toàn có thể sẽ “ đâm ” sau sống lưng bạn.

– Thủ thuật 3: Người nhiệt tình

Áp dụng thủ pháp này, bạn hoàn toàn có thể xác lập độ thành thật của một người dựa vào mức độ hợp tác của họ trong những thực trạng đơn cử. Vấn đề ở đây chỉ là người không thành thật thì luôn giả bộ là họ sẵn sàng chuẩn bị ủng hộ, nên bạn cần vận dụng mẹo tâm ý khôn khéo một chút ít. Mẹo tâm ý ở đây là : bắt đầu bạn nhu yếu đối tượng người tiêu dùng làm một việc không gây tổn hại tới bản thân anh ta, sau đó lật ngược yếu tố bằng cách đặt quyền lợi của anh ta vào thế bất lợi. Thủ thuật này cần được thực thi qua hai bước.

– Thủ thuật 4: Đánh giá qua sáu nhân tố

Các tác nhân gồm : Sự chăm sóc, lòng trung thành với chủ, niềm tự hào, lòng trung thực, sự tôn trọng, đức quyết tử.

– Thủ thuật 5: Bán hàng đại hạ giá (2)

Áp dụng thủ pháp này, bạn biểu lộ sự hoài nghi của mình rằng đối tượng người tiêu dùng thực sự không phải đang ủng hộ bạn, sau đó dò xét thái độ của họ.

Chương 9 : Màu Sắc Cơ Bản Của Suy Nghĩ

%C4%90%E1%BB%8Dc v%E1%BB%8B b%E1%BA%A5t k%E1%BB%B3 ai 1

Ba sắc màu cơ bản và bốn sắc màu thứ cấp :

 1. Lòng tự trọng – mức độ một người thích bản thân anh ta và mức độ giá trị của hạnh phúc mà anh ta cảm nhận được.
 2. Sự tự tin hay cảm thấy mình hiệu quả – mức độ cảm nhận bản thân toàn vẹn và hiệu quả của một người trong một trường hợp nhất định.
 3. Mức độ hứng thú – mức độ quan tâm đến cuộc chuyện trò hay tình huống.

Chúng ta sẽ khảo sát một vài biến số tâm ý khác có ảnh hưởng tác động ở những mức độ khác nhau đến tâm lý và quy trình đưa ra quyết định hành động của con người, đơn cử là : sự nỗ lực, bào chữa, lòng tin và tâm trạng :

 • Sự nỗ lực – cần bỏ ra bao nhiêu công sức về tình cảm, vật chất, tài chính,… để đạt được mục tiêu.
 • Sự bào chữa và hợp lý hóa – để giải thích cho hành động xảy ra từ trước, một người sẽ tạo ra ảo tưởng về bản thân mình và thế giới xung quanh có thể khác biệt chút ít, hoặc vô cùng mâu thuẫn với thực tế, sau đó cố gắng duy trì hình ảnh này.
 • Lòng tin – bất kỳ điều gì mà một người cho là đúng đắn, dù trên thực tế điều đó có thể đúng hoặc sai.
 • Tâm trạng – trạng thái tình cảm hiện tại của ai đó, gắn liền với tình huống mà anh ta đang gặp phải.

Trong những chương tiếp theo, tác giả đi sâu vào góc nhìn tâm ý phía sau công thức trên, theo đó bạn hoàn toàn có thể nhìn nhận đúng chuẩn vì sao và như thế nào một người lại ứng xử như vậy. Một khi đã nắm rõ nguyên tắc này, bạn sẽ xác lập hiệu suất cao hơn tâm lý của một người và phản ứng của anh ta trước bất kỳ trường hợp hay thực trạng nào.

TRÍCH DẪN HAY TRONG “ĐỌC VỊ BẤT KỲ AI”

 1. “Đừng tưởng rằng bạn có thể che giấu suy nghĩ bằng cách che giấu những bằng chứng từng tồn tại“
 2. “Tha thứ cho kẻ thù bao giờ cũng dễ hơn tha thứ cho bè bạn“
 3. “Tính cách có thể mở ra những cánh cửa, nhưng chỉ có nhân cách mới giữ được những cánh cửa đang mở“
 4. “Phân nửa thời gian con người nghĩ họ đang nói chuyện công việc, thực ra chính là thời gian mà họ đang lãng phí.”
 5. “Bình thường đó là một người mất trí, song trong những lúc tỉnh táo anh ta cũng chỉ là một gã ngốc.”
 6. “Không thể không mưu mẹo khi không muốn tư duy.”

5. Cảm nhận và nhìn nhận sách Đọc vị bất kỳ ai

Theo nhìn nhận của cá thể mình, “ Đọc vị bất kỳ ai ” là một cuốn sách khá thông thường, không quá ấn tượng bởi lẽ mặc dầu nội dung ngắn gọn, súc tích nhưng lại không dễ cảm nhận, tác giả đưa ra nhiều yếu tố nhưng để vận dụng chúng vào đời sống thì không được nhiều. Tác phẩm có tựa hay, đánh trúng tâm ý của người đọc nhưng nếu bạn dựa vào tựa đề mà trông chờ cuốn sách này sẽ mang lại năng lực xâm nhập vào tâm lý của người khác để biết điều người ta đang nghĩ thì bạn sẽ tuyệt vọng đấy, mặc dầu mục tiêu của cuốn sách là như vậy. Cuốn sách này không thích hợp với những bạn mới khởi đầu đọc sách tâm ý và ngôn từ khung hình. Nhưng nếu bạn muốn tìm một cuốn sách về cải tổ kỹ năng và kiến thức tiếp xúc thì “ Đọc vị bất kỳ ai ” cũng là một sự lựa chọn ổn. Việc nhìn nhận và cảm nhận sách của mỗi cá thể là khác nhau nhưng mình vẫn mong rằng những gì mình san sẻ sẽ có ích và giúp những bạn hoàn toàn có thể lựa chọn được cuốn sách tương thích với mình.

Nếu bạn thấy nội dung tương thích, hãy mua sách ủng hộ tác giả nha

Đọc vị bất kỳ ai

Tóm tắt và Review sách Đọc vị bất kỳ ai – David J. Lieberman Cungdocsach. vn Click to rate this post !

[Total: 4 Average: 4.5]

Chia sẻ với bạn hữu :

Source: https://tbdn.com.vn
Category: Sách Hay

Viết một bình luận