Tóm tắt sách: Đừng bao giờ đi ăn một mình

Không sớm thì muộn, những kẻ ” đi ăn một mình ” cũng sẽ đạt đến cực hạn và sự nghiệp sẽ chững lại .

Tóm tắt

Trong Đừng đi ăn một mình, Keith Ferrazzi, một người kinh doanh thành đạt đồng thời là chuyên viên marketing sẽ bật mý cho tất cả chúng ta những tuyệt kỹ để thành công xuất sắc trong việc liên kết với mọi người. Tác giả tập trung chuyên sâu kiến thiết xây dựng những mối quan hệ lâu bền hơn thay vì chỉ trao đổi danh thiếp như nhiều người vẫn nghĩ về việc networking lúc bấy giờ. Tác giả tổng kết những phát hiện trải qua một mạng lưới hệ thống những phép thử .

Đừng bao giờ đi ăn một mình
Đừng bao giờ đi ăn một mình
Keith Ferrazzi ,
Đừng bao giờ đi ăn một mình

( 318 lượt )

Ai nên đọc cuốn sách này?

 • Bất cứ ai muốn biết điều gì làm chúng ta kết nối tốt
 • Bất cứ ai muốn biết phương pháp tốt nhất để đạt được mục tiêu
 • Bất cứ ai muốn nhận được những lời khuyên nghề nghiệp và phát triển kĩ năng mềm.

Tác giả cuốn sách là ai?

Keith Ferrazzi đã tự nâng tầm bản thân, khởi đầu một cách nhã nhặn rồi tiến đến những trường ĐH số 1 như Harvard và Yale, rồi từ đây trở thành một trong những chuyên viên marketing được săn lùng nhất nước Mỹ. Mạng lưới của ông trải từ Washington đến những giám đốc quyền lực tối cao nhất nước Mỹ, đến cả những tên tuổi số 1 Hollywood. Tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới Davos, Ferrazzi ông được nhìn nhận là một trong những “ Nhà chỉ huy tương lai ” .

1. Xây dựng mạng lưới cá thể là điều kiện kèm theo tiên quyết để thành công xuất sắc trong sự nghiệp

Chúng ta đều dựa vào người khác để đạt được tiềm năng và biến tham vọng thành hiện thực .
Không một ai hoàn toàn có thể thành công xuất sắc lâu dài hơn nếu không có tư duy liên kết và được người khác giúp sức. Không sớm thì muộn, những kẻ cô độc cũng sẽ đạt đến cực hạn và sự nghiệp sẽ chững lại .
Cố gắng kiến thiết xây dựng sự nghiệp thành công xuất sắc mà không màng đến một mạng lưới quan hệ mạnh giống như xây nhà mà không dùng cát. Nền móng của bạn sẽ yếu dần theo thời hạn và sau cuối bạn sẽ nhận ra mình chìm dần chìm dần
Nhưng đúng mực là cái gì đã khiến việc liên kết quan trọng đến vậy ?
Nghe thì có vẻ đương nhiên là thế, nhưng phải nhấn mạnh vấn đề là những mối quan hệ cá thể mở ra những cánh cửa. Một nghiên cứu và điều tra tầm cỡ đã chỉ ra rằng trong cuốn sách Làm thế nào để xin được việc có viết trong 282 người đàn ông tham gia khảo sát thì có 56 % đã có việc nhờ người quen, trong khi chỉ có 19 % xin được việc trải qua quảng cáo việc làm và 10 % là nhờ những sáng tạo độc đáo của họ có tính ứng dụng .
Điều này trọn vẹn đúng chuẩn trong thời gian suy thoái và khủng hoảng kinh tế tài chính, tỉ lệ biến hóa nhân sự và tính không ổn định của việc làm cao, kiến thiết xây dựng mạng lưới càng quan trọng hơn bao giờ hết. Những người giỏi liên kết hiếm khi gặp khó khăn vất vả khi tìm việc .
Chúng ta đang thao tác trong một quốc tế không ngừng đổi khác. Một trợ lí của ngày thời điểm ngày hôm nay hoàn toàn có thể trở thành CEO vào ngày mai. Nếu bạn được nhiều người biết đến và quan trọng hơn là được nhiều người yêu dấu, nếu bạn cho người khác thấy bạn hào phóng, thân thiện và hay giúp sức người khác thì sau cuối, bạn sẽ được đền đáp xứng danh .

2. Bất cứ ai cũng hoàn toàn có thể học nghệ thuật và thẩm mỹ liên kết

Rất nhiều người lo ngại bị phủ nhận, và nỗi sợ này ngăn họ làm quen với người khác và do đó không thiết kế xây dựng được quan hệ với ai .
Nỗi sợ bị phủ nhận không lạ lẫm gì với toàn bộ tất cả chúng ta và cũng không phải là điều gì đáng xấu hổ. Rất ít người là người giỏi liên kết bẩm sinh, có năng lực làm quen với người lạ lẫm và trở thành bạn với họ .
Tuy nhiên có 1 số ít cách hoàn toàn có thể giúp người ngần ngại nhất cũng hoàn toàn có thể tiến những bước tiến lớn :

Học hỏi từ những người giỏi nhất. Đơn giản là ghi chép lại những gì một chuyên gia kết nối làm để tiếp cận người khác và để những phương pháp đó truyền động lực cho bạn.

Kiên trì học hỏi. Duy trì lối ứng xử đẹp và nâng cao khả năng hùng biện cũng giống như những kĩ năng chúng ta cần phải học theo hệ thống, ví dụ, bằng cách tham gia khóa học về giao tiếp và hùng biện.

Chẳng sớm thì muộn, bạn cũng phải quyết tâm hành vi. Giống như mọi thứ trên đời, cách tốt nhất để học liên kết là thực hành thực tế. Thực hành sẽ rất có ích, ví dụ, hãy đặt tiềm năng cho bạn phải làm quen một người mới một tuần. Trải nghiệm và rèn luyện từng chút một sẽ khiến cho việc thiết kế xây dựng mạng lưới của bạn thuận tiện hơn .
Trường hợp của cha Keith Ferrazzi bộc lộ rằng liên kết hoàn toàn có thể rất dễ ở mặt này và rất khó ở mặt khác. Là một người lao động nhã nhặn, ông muốn làm nhiều điều hơn cho con trai. Do đó ông tiếp cận người duy nhất ông biết hoàn toàn có thể giúp triển khai điều này : Giám đốc của công ty. Nói cách khác, đó là sếp của sếp của sếp của sếp ông. Giám đốc rất ấn tượng với nỗ lực của ông đến nỗi ông ta đã trả tiền học phí cho Keith đi học tại ngôi trường tốt nhất nước .

3. Kết nối thành công xuất sắc dựa nên sự phóng khoáng và trung thành với chủ

Một người giỏi liên kết sẽ không bao giờ hỏi : “ Người khác hoàn toàn có thể giúp mình như thế nào ? ” thay vào đó anh ta sẽ hỏi : “ Mình hoàn toàn có thể giúp người khác như thế nào ”
Tư duy cơ bản đằng sau đó rất rõ ràng và đơn thuần : bạn càng vui tươi trợ giúp người khác, người ta càng vui tươi giúp lại bạn .
Tính phóng khoáng tạo nên lòng tin và sự đồng cảm lẫn nhau. Nó thắt chặt và làm mối quan hệ của tất cả chúng ta và mọi người thâm thúy hơn, và rồi tất cả chúng ta sẽ nhận được gấp đôi, gấp ba những gì tất cả chúng ta đã bỏ ra .
Chúng ta không nên coi mỗi mối quan hệ là một khoản góp vốn đầu tư thời gian ngắn và trông chờ được giúp sức lại ngay tức khắc. Vì những mối quan hệ không phải là một đối tượng người tiêu dùng hữu hình, giống như một chiếc bánh sẽ nhỏ dần nhỏ dần mỗi khi ai đó cắt đi một phần, mà giống như những búi cơ : Chúng tăng trưởng khi tất cả chúng ta tập luyện .
Những người vừa không phóng khoáng vừa không giúp sức người khác, chỉ muốn trao đổi danh thiếp và chỉ nghĩ đến việc lợi mình, họ sẽ phải trải qua nhiều khó khăn vất vả. Cách hành xử của họ đẩy họ xa khỏi mọi người, và không sớm thì muộn, họ cũng thấy mình rất cô độc. Ai mà thực lòng muốn hợp tác với người ích kỉ cơ chứ ?
Để vượt qua thái độ chỉ biết mình và để tăng cường và thắt chặt những mối quan hệ với mọi người trong mạng lưới, bạn cần bộc lộ sự trung thành với chủ với họ. Trung thành hoàn toàn có thể biểu lộ dưới nhiều hình thức : ví dụ bạn hoàn toàn có thể chăm sóc an ủi khi người khác vừa mới li hôn, bằng cách dành thời hạn giúp ai đó dẹp bỏ những yếu tố họ không hề tự xử lý. Trong một mối quan hệ lâu dài hơn, nửa tiếng đồng hồ đeo tay của bạn không lúc này thì lúc khác sẽ được hoàn trả bạn .

4. Một người liên kết siêu đẳng kiến thiết xây dựng mạng lưới trước khi họ cần đến nó

Một trong những chuyện hoang đường xung quanh việc kiến thiết xây dựng quan hệ là bạn nên tìm đến người ta chỉ khi bạn cần sự giúp sức .
Đây là một sai lầm đáng tiếc tai hại, chẳng may là nó lại rất phổ cập. Điều này giống như thể bạn mua áo phao cứu trợ khi con tàu khởi đầu chìm .
Người giỏi liên kết tuân theo nguyên tắc trọn vẹn trái ngược. Bạn nên làm thân với mọi người trước khi bạn cần họ trợ giúp. Làm như vậy khiến bạn thiết kế xây dựng được lòng tin và sự đồng cảm lẫn nhau – hai phẩm chất rất quan trọng để mạng lưới hoạt động giải trí hiệu suất cao. Không một ai thích không dưng bị phiền nhiễu – nói cách khác, không ai thích những người không thành thật, vô tâm, hoặc chăm chăm tận dụng người ta để vụ lợi .
Người liên kết sẽ rất kiên trì và thiết kế xây dựng mạng lưới từng chút một. Cô ấy biết để tạo được sự tin yêu của người khác, cô ấy sẽ phải bỏ công bỏ sức một chút ít mỗi ngày – bạn hoàn toàn có thể nói rằng, cô ấy giống một người chạy marathon thay vì chạy nước rút. Phần thưởng sẽ không đến nhờ vào vận tốc mà nhờ sự bền chắc .
Bill Clinton đã nằm lòng nguyên tắc này trước khi ông trở thành Tổng thống. Khi còn là một sinh viên 22 tuổi, ông đã hình thành thói quen mỗi tối lại ngồi ghi chép lại tên của tổng thể những người ông đã gặp trong ngày vào những tấm thẻ. Ông cần bảo vệ việc thiết kế xây dựng những mối quan hệ dựa trên niềm tin và sự hiểu biết lẫn nhau, do đó đồng thời tạo nên mạng lưới tương lai .

5. Một người liên kết tìm kiếm chất kết dính quan hệ

Để làm thân với người khác, việc quan trọng không nằm ở số lượng thời hạn bạn dành cho họ mà nằm ở cách bạn dành thời hạn cho họ như thế nào .

Tình bạn và những mối quan hệ thân thiết được hình thành nhờ chất lượng của thời gian giữa hai người. Bạn nên chú ý nhiều đến chất kết dính quan hệ, nói cách khác, chú ý đến những nhân tố khiến cho một người trong danh bạ trở thành một người bạn đích thực hoặc mối quan hệ tin cậy.

Một ví dụ của chất kết dính quan hệ hoàn toàn có thể là một mối chăm sóc chung hoặc một hoạt động giải trí cả hai đều tham gia. Nó hoàn toàn có thể là bất kỳ thứ gì cả hai đều thích và hoàn toàn có thể đưa đôi bên xích lại gần nhau, mặc dầu đó là thể thao, nhà hàng, sưu tầm tem, vé bóng chày, chính trị, lướt sóng .
Rời xa văn phòng thao tác và những email sang chảnh, tất cả chúng ta trở nên tự do hơn, thật hơn và dễ tiếp cận hơn. Do đó, sẽ không còn có khoảng chừng thời hạn nào tốt hơn để kết thân với người khác hơn là những dịp mà họ đang vui tươi thật sự .
Đương nhiên, trong những dịp đó, bạn cũng nên sẵn sàng chuẩn bị để trở thành người ăn nói có duyên. Để thao tác này, bạn cần tuân theo một nguyên tắc cơ bản : cách tốt nhất để chuyện trò xã giao là không chuyện trò li ti. Thay vào đó, hãy tập trung chuyên sâu nghe, thật lòng, mở lòng với người khác. Thay vì trao đổi những lời sáo rỗng, bạn khi nào cũng nên san sẻ chuyện gì đó mê hoặc và có tính cá thể để tăng độ mê hoặc cho câu truyện. Người kia sẽ nhớ bạn theo hướng tích cực và sẽ mong đợi mỗi cuộc gặp mặt tiếp theo .

6. Một người liên kết sẽ tự tạo tương tác và có lòng kiên trì

Điểm chung giữa một ngôi sao 5 cánh Hollywood và một người liên kết giỏi là gì ?
Để không biến mất trọn vẹn khỏi sân khấu, ngày nào cả hai sẽ chuẩn bị sẵn sàng chuẩn bị sẵn sàng để có thêm liên lạc và liên kết với mọi người .
Có vô vàn ví dụ về những người thành công xuất sắc có sự kiên trì và quyết tâm muốn có bất kỳ thời cơ nào để lan rộng ra quan hệ .
Một CEO chuyện trò với tối thiểu 50 người mỗi ngày. Thay vì chỉ là nhấc mình đi ra khỏi văn phòng và sử dụng điện thoại thông minh cho mọi cuộc chuyện trò, ông sẽ dành hàng giờ đi quanh quanh công ty và chuyện trò với những người thuộc mọi cấp bậc trong công ty .
Hillary Clinton là một dẫn chứng rõ ràng cho năng lực kiên trì đến ấn tượng và quyết tâm phải trở thành người liên kết siêu đẳng. Keith Ferrazzi đã có thời hạn sát cánh với bà khi bà còn là Đệ Nhất Phu nhân. Một ngày thông thường của bà sẽ mở màn từ 5 giờ sáng, gọi điện thoại cảm ứng, đọc tầm bốn, năm bài diễn văn, và sau đó tham gia vài tiệc cocktail cũng như đi thăm nhà mọi người. Trong một ngày hôm đó, bà đã bắt tay khoảng chừng 2000 người – và bà cũng ghi nhớ tên của rất nhiều người đã gặp trong chuyến du lịch đó .

7. Một người liên kết có năng lực chuyện trò xã giao và truyền đạt một nội dung độc lạ

“ Liệu mình có muốn dành một tiếng đồng hồ đeo tay ăn tối với người này không ? ”

Hầu như tất cả mọi người đều tự hỏi như thế theo cách này hay cách khác khi họ gặp một người lần đầu tiên.

Điều này ứng với câu phân biệt cái tốt cái xấu, cái hay cái dở. Ai mà nói không ai muốn lắng nghe họ hoặc dành thời hạn trao đổi thì không bao giờ hoàn toàn có thể thành công xuất sắc kiến thiết xây dựng được mạng lưới mạnh và lâu bền hơn những người chuẩn bị sẵn sàng trợ giúp anh ta khi cần .
Dưới đây là hai điểm mấu chốt nếu bạn muốn lôi cuốn sự quan tâm của người khác :

Biết phải nói gì: Bạn phải luôn giữ tâm thế phát triển cuộc thảo luận một cách thông minh xoay quanh nhiều chủ đề trong đó có chính trị, thể thao, du lịch, hoặc khoa học

Truyền đạt một nội dung độc đáo: Nếu bạn muốn làm xiêu lòng ai đó, bạn phải cho họ nhiều hơn là một cuộc nói chuyện vui vẻ hời hợt, bạn cần thứ gì đó làm bạn nổi bật – hơn là thứ khiến bạn xa rời mọi người. Nội dung cuộc trò chuyện độc đáo và hấp dẫn sẽ khiến người khác muốn trở thành một phần trong mạng lưới của bạn.

Nội dung đó hoàn toàn có thể là một sáng tạo độc đáo, một thói quen, một kĩ năng. Gì cũng được, miễn là nó khiến bạn trở thành học giả uyên bác, một chuyên viên .
Làm thế nào bạn có được kỹ năng và kiến thức trình độ đó và làm thế nào để truyền đạt lại nó đều phụ thuộc vào vào bạn – không có một hướng dẫn nào hiệu suất cao cho toàn bộ mọi người. Nhưng điều thiết yếu là bạn đủ mở lòng, chuẩn bị sẵn sàng học hỏi và mong ước những điều tốt đẹp .
Ví dụ như Keith Ferrazzi trở thành chuyên viên marketing bằng cách tiếp đón những ý tưởng sáng tạo marketing mới nhất, được những bộ não số 1 trong nghành nghề dịch vụ này biết đến và đọc mọi thứ hoàn toàn có thể về marketing. Cuối cùng, ông đã hoàn toàn có thể vận dụng những kỹ năng và kiến thức chuyên viên vào thực tiễn trong sự nghiệp .

8. Phát triển mạng lưới dựa vào những người siêu liên kết

Người siêu liên kết chỉ đơn thuần là những người có hàng ngàn liên lạc. Điều ấn tượng về họ tiên phong là số lượng liên lạc họ có, thứ hai là những liên lạc này đến từ mọi loại người .
Vào những năm 1960, nhà tâm lí học xã hội Stanley Milgram đã cho công chúng thấy quyền lực tối cao của những người này. Milgram đã gửi thư đến 160 người sống ở Omaha, Nebraska với lời nhu yếu họ chuyển lá thư này đến người môi giới sàn chứng khoán ở Massachusetts. Tuy nhiên, họ không được gửi lá thư trực tiếp đến địa chỉ của người đó mà họ sẽ nhờ đến những người mà họ nghĩ hoàn toàn có thể biết người môi giới kia .
Những lá thư này đã đến được tay người môi giới sàn chứng khoán theo nhiều con đường khác nhau, trao tay vô số lần. Tuy nhiên, những người ở đầu cuối nhận lá thư là ba người có đặc thù chung – đều là những người siêu liên kết. Họ là những người liên lạc rất quan trọng, và họ trải qua vô số mối quan hệ với những người thuộc đủ mọi những tầng lớp, đã đưa lá thư đến cái đích sau cuối .
Mặc dù người siêu liên kết hoàn toàn có thể thao tác trong mọi nghành, họ thường làm trong 1 số ít nghành nghề dịch vụ đáng quan tâm như :

 • Chính trị gia, người vận động hành lang
 • Nhà báo và người làm quan hệ công chúng
 • Quản lí quán bar và nhà hàng

Những nghề này có vẻ như rất tương thích với người siêu liên kết, vì chúng giúp họ gặp gỡ vô vàn dạng người. Nếu bạn muốn tăng cường mạng lưới của mình, bạn nên nỗ lực làm quen với những người thuộc những ngành nghề này .

9. Bạn chỉ hoàn toàn có thể hy vọng vào thành công xuất sắc khi bạn thiết lập tiềm năng

Cho dù bạn muốn trở thành ai chăng nữa – Tổng thống, giám đốc quản lý và điều hành hoặc vận động viên số 1, bạn sẽ chẳng đời nào làm được điều đó nhờ vô tình .
Thay vì vậy, bạn phải đặt tiềm năng của đời mình rất rõ ràng và đơn cử, sau đó quyết định hành động cách mà bạn sẽ làm để triển khai xong tiềm năng. Chỉ khi đó bạn mới hoàn toàn có thể đưa ra quyết sách giúp bạn đạt được thành công xuất sắc .
Khi bạn khởi đầu đặt tiềm năng, hãy luôn tập trung chuyên sâu tìm kiếm “ ngọn lửa xanh ” là điểm giao thoa của đam mê và năng lượng của bạn. Vì thế nó rất quan trọng trong việc giúp tất cả chúng ta đưa ra những quyết định hành động quan trọng về nghề nghiệp. Rất nhiều người đã làm những việc khiến họ cảm thấy không thực sự hài lòng để kiếm sống. Họ vịn vin vào lí do việc làm mơ ước yên cầu những kĩ năng mà họ không có hoặc việc làm đó không tương thích với họ – những lí do chỉ khiến họ thêm bất mãn và mất vui. Ngược lại, những người theo đuổi đam mê và sử dụng đúng kĩ năng ( tức ngọn lửa xanh của họ ) sẽ không bao giờ gặp phải những yếu tố này .
Nếu bạn vẫn mông lung ngọn lửa xanh của mình là gì, bạn hoàn toàn có thể làm một bài kiểm tra đơn thuần. Đầu tiên, liệt kê toàn bộ những tham vọng và tiềm năng, mặc dầu chúng có nực cười hoặc vô vị ra làm sao. Sau đó lập thêm một list những thứ bạn thích làm và khiến bạn hài lòng. Cuối cùng, tích hợp cả hai list trên và khoanh vùng chỗ tham vọng và những điều bạn thích làm giao nhau .
Cuối cùng, bạn cũng hoàn toàn có thể trao đổi với ai đó bạn thực sự tin. Điều gì ở bạn khiến người ta ngưỡng mộ ? Họ cho rằng trong nghành nghề dịch vụ nào thì bạn hoàn toàn có thể có ích ? Người ta nhìn nhận bạn có những điểm mạnh, điểm yếu nào ?
Khi nào bạn tìm ra ngọn lửa xanh và một việc làm giúp bạn nhóm lên ngọn lửa đó, khi đó quốc tế này sẽ nằm trong tay bạn .

10. Nếu bạn muốn đạt được tiềm năng, bạn sẽ cần đến Kế hoạch hành vi thiết kế xây dựng quan hệ

Không thiên chức nào biến thành thực tiễn chỉ sau một đêm. Cũng như khi bạn xây nhà, bạn cần có những công cụ và kế hoạch thích hợp .
Cả công cụ và kế hoạch đều nằm trong Kế hoạch Hành động Xây dựng Quan hệ. Bản kế hoạch này giúp tất cả chúng ta đạt được tiềm năng vì nó phân phối một list những việc cần làm để tất cả chúng ta biến thành thói quen hàng ngày và nó cũng thôi thúc ta dữ thế chủ động triển khai xong tiềm năng .
Bước tiên phong trong kế hoạch là xác lập tiềm năng dài hạn, trung hạn và thời gian ngắn. Hãy nghĩ về những gì bạn muốn đạt được trong vòng ba năm, sau đó hãy lùi lại còn tầm ba tháng và một năm, tìm những tiềm năng trong thời điểm tạm thời cho mỗi quy trình tiến độ cho đến khi bạn kết thúc với một kế hoạch ba năm rõ ràng và có cấu trúc .
Bạn cần thiết kế xây dựng tiềm năng A và B cho mỗi thời gian. Nói như thế này, ví dụ, tiềm năng A của bạn là trong ba năm sẽ trở thành một giáo viên, tiềm năng B hoàn toàn có thể là trở thành giáo viên thao tác tại khu vực mà bạn muốn sinh sống .
Với mỗi tiềm năng A và B, hãy viết nơi bạn muốn đến và công cụ bạn cần phải có trước khi hoàn toàn có thể hoàn thành xong tiềm năng, cũng như tên của những người bạn nghĩ rằng hoàn toàn có thể giúp mình một tay .
Phiên bản sau cuối của kế hoạch nên mang tính cá thể và chỉ vận dụng cho bạn, ví dụ điển hình như hoàn thành xong tham vọng. Một kế hoạch hành vi hoàn hảo sẽ trở thành lực đẩy cho bạn. Nó khiến bạn nhìn thấy tiềm năng trước mắt, và cung ứng mọi thông tin bạn cần về việc cần đi đâu, cần làm gì, cần gặp ai trên chặng đường tiến đến “ ngọn lửa xanh ” của mình .

11. Nếu bạn muốn thành công xuất sắc, bạn phải có tên thương hiệu cá thể

Xung quanh tất cả chúng ta đầy rẫy những tên thương hiệu. Chúng ta mặt đối mặt với chúng hàng ngày và chúng chịu nghĩa vụ và trách nhiệm cho cách tất cả chúng ta tiếp đón mọi thứ. Khi bạn nhìn thấy cái logo có ba sọc, bạn ngay lập tức nghĩ đến Adidas. Hình ảnh quả táo cắn dở được hình tượng hóa làm bạn nghĩ ngay đến Apple .
Tuy nhiên không phải chỉ có những công ty và loại sản phẩm mới hoàn toàn có thể tạo tên thương hiệu – người thông thường nhất cũng hoàn toàn có thể làm điều đó !
Vậy bạn cần làm như thế nào ? Làm thế nào để bạn biến mình thành một tên thương hiệu ?
Bước tiên phong là tăng trưởng thông điệp tên thương hiệu cá thể. Để làm điều này, bạn hãy tự hỏi bản thân những câu hỏi sau : Điều gì khiến mình điển hình nổi bật và độc lạ ? Thế mạnh và điểm yếu của mình là gì ? Thành tựu làm mình thấy tự hào nhất là ? Mình làm gì để tạo ra cảm xúc mình đáng để làm quen ? Mình muốn người khác nghĩ gì về mình khi họ nghe tên mình và nhìn thấy tên mình ? Mình muốn nổi tiếng về mặt nào ?
Một khi vấn đáp được những câu hỏi đó, bạn sẽ hoàn toàn có thể tạo dựng thông điệp tên thương hiệu cá thể tổng kết trong hai câu .
Sau đó, bạn cần nghĩ về phong cách thiết kế tên thương hiệu, tức là nghĩ về cách ăn mặc, cách trò chuyện, kiểu tóc, cách phong cách thiết kế danh thiếp, thư từ và văn phòng thao tác. Mỗi yếu tố đều góp một phần trong việc tạo ấn tượng tương ứng với hình ảnh mà bạn muốn quốc tế nhìn thấy .
Bước tiếp theo là tiếp thị tên thương hiệu của bạn để nhiều người biết đến. Cách tốt nhất là bạn hãy trở thành công ty PR cho chính mình : làm những việc giúp bạn nhận được tiếng tốt, tập trung chuyên sâu lôi cuốn sự quan tâm tích cực .
Những việc bạn cần làm gồm có triển khai những kế hoạch mà không ai khác muốn làm hoặc đưa ra những ý tưởng sáng tạo và gợi ý làm sếp biết được sáng tạo độc đáo và năng lực phát minh sáng tạo của bạn. Tự nhiên là trở thành công ty PR riêng cũng gồm có hạn chế tối đa những quan tâm xấu đi. Đừng yên cầu được tăng lương khi việc làm không đi đến đâu cả .

12. Nếu bạn muốn thành công xuất sắc, bạn cần có những người đỡ đầu

Những nhạc sĩ kĩ năng biết điều này, những ngôi sao 5 cánh thể thao cũng vậy. Nếu bạn không có một người giảng dạy tốt, bạn sẽ không hề biểu lộ bản thân tốt nhất .
Những thợ thủ công trẻ học làm ăn trải qua học việc, họ chỉ khởi đầu tăng trưởng phong thái riêng sau khi họ thao tác với những bậc thầy trong nghề. Trong kinh doanh thương mại cũng tương tự như : người trẻ hoàn toàn có thể học được rất nhiều thứ từ những người đã từng trải. Do đó, mỗi người quản lí tốt sẽ đem đến một chương trình được cho phép những người đi trước truyền đạt kỹ năng và kiến thức cho những nhân viên cấp dưới mới vào nghề .
Trong quốc tế kinh doanh thương mại ngày này, nơi mà những đội nhóm đa năng được kì vọng hoàn toàn có thể phản ứng tức thì với những biến hóa trong thiên nhiên và môi trường thao tác tên lửa và năng động, tìm một người đỡ đầu sẽ là cách hiệu suất cao để nhân viên cấp dưới mới làm việc tốt nhất .
Nếu xung quanh bạn là những người tiên phong, những tên tuổi lớn và thành công xuất sắc thì bạn sẽ có lợi thế lớn khi thiết kế xây dựng mạng lưới cá thể. Rất nhiều nghiên cứu và điều tra đã đã chỉ ra rằng những người quanh bạn tác động ảnh hưởng đáng kể đến thành tựu của bạn. Cả thành công xuất sắc lẫn thất bại đều hoàn toàn có thể quy về đặc tính của nhóm người bạn thao tác chung. Chẳng hạn, nếu bạn thao tác chung với những người có nhiều mối quan hệ, bạn sẽ tăng trưởng được một list liên lạc cho riêng mình. Nếu xung quanh bạn là những người thành công xuất sắc, bạn cũng dễ trở nên thành công xuất sắc như họ .

13. Tổng kết

Thông điệp chính của cuốn sách :

Kết nối thành công dựa trên sự cởi mở, quyết đoán và cảm thông. Bạn chỉ có thể trở thành người nối kết giỏi khi bạn thực sự hiểu mình và hiểu điều gì khiến người khác cảm kích.

Tóm tắt cuốn sách vấn đáp cho những câu hỏi sau :

Tại sao bạn nên trở thành một người kết nối?

 • Có một mạng lưới quan hệ cá nhân là điều kiện tiên quyết để thành công trong sự nghiệp
 • Bất cứ ai cũng có thể học nghệ thuật xây dựng mạng lưới.

Dấu hiệu của người giỏi kết nối?


Đừng bao giờ đi ăn một mình
Keith Ferrazzi ,
Đừng bao giờ đi ăn một mình

(318 lượt)
( 318 lượt )

 • Để kết nối thành công, bạn phải hào phóng và trung thành
 • Một người kết nối xây dựng mạng lưới trước khi cần đến nó
 • Một người kết nối tìm kiếm sự kết dính quan hệ
 • Một người kết nối tự tạo tương tác và kiên nhẫn
 • Một người kết nối luôn biết phải nói gì và truyền đạt nội dung độc đáo
 • Muốn xây dựng mạng lưới thì cần kết nối với những người siêu nối kết

Làm thế nào để đạt được mục tiêu và thành công trong cuộc sống?

 • Bạn chỉ có thể hi vọng vào thành công khi thiết lập mục tiêu chính xác
 • Nếu muốn đạt được mục tiêu, bạn phải có kế hoạch hành động xây dựng quan hệ
 • Nếu muốn thành công, bạn phải có thương hiệu riêng
 • Nếu muốn thành công, bạn phải có người đỡ đầu tốt.

Trạm Đọc (Read Station)

Theo Blinkist  

Source: https://tbdn.com.vn
Category: Sách Hay

Viết một bình luận