Tóm tắt & Review Hành trình về phương đông – Baird Spalding

Photo of author

Tóm tắt và Review Hành trình về phương đông – Baird Thomas Spalding

1. Giới thiệu tác giả

Baird Thomas Spalding ( 1872 – 1953 ) là tác giả của loạt sách Life and Teaching of the Masters of the Far East ( Cuộc đời những chân sư Phương Đông ). Trong 1 số ít sách ghi Spalding sinh tại Anh năm 1857, theo Wikipedia, Spalding được sinh ra ở Bắc Cohocton, Thành Phố New York năm 1872. Năm 1924, ông phát hành ấn bản tiên phong của Hành Trình Về Phương Đông, miêu tả về cuộc du hành đến Ấn Độ và Tây Tạng của một nhóm điều tra và nghiên cứu 11 nhà khoa học vào năm 1894.

2. Giới thiệu tác phẩm

Hành trình về phương Đông (Journey to the East) là cuốn sách do giáo sư Baird T. Spalding ghi chép lại cuộc du khảo cùng đoàn khoa học Hoàng gia Anh – những người giỏi và danh giá nhất Đại học Oxford đến vùng đất Ấn Độ và các vùng lân cận để khám phá thế giới của những sự huyền bí mà không thể giải thích hay chứng minh được bằng khoa học thực nghiệm. Sách được giáo sư John Vu (tên thật là Vũ Văn Du, tựa Nguyên Phong) phóng tác.

Sách được xuất bản lần tiên phong bởi NXB Adyar Ấn Độ năm 1924. Cuốn sách đã gây một dư luận tranh cãi không riêng gì ở nước Anh mà ở cả châu Âu và Mỹ. Sau đó, vì một số ít nguyên do, cơ quan chính phủ Anh cấm phát hành cuốn sách này ở Anh quốc, rồi cuộc chiến tranh quốc tế thứ 2 xảy ra, cuốn sách không được tái bản ở bất kể NXB nào khác trên quốc tế. Bản tiếng Việt ( do Nguyên Phong phóng tác năm 1974, xuất bản năm 1987 sau 85 năm thất truyền ) và bản tiếng Anh ( xuất bản năm 2009 ). Cuốn sách được nhìn nhận là một trong những tác phẩm đương đại hay và độc lạ nhất về văn hoá phương Đông.

3. Mục lục

  • Chương I: Lời mở đầu
  • Chương II: Người đạo sĩ thành Benares
  • Chương III: Khoa học thực nghiệm và Khoa học chiêm tinh bí truyền Lawrence Keymakers là một người Anh giàu có, sống tại Benares nhiều năm.
  • Chương IV: Trên đường thiên lý
  • Chương V: Thành phố thiêng liêng
  • Chương VI: Những sự kiện huyền bí
  • Chương VII: Vị đạo sĩ có thể chữa mọi thứ bệnh
  • Chương VIII: Đời sống siêu nhân loại
  • Chương IX: Cõi vô hình
  • Chương X: Hành trình về phương Đông

4. Tóm tắt nội dung

Hành trình về Phương Đông kể về những thưởng thức của một đoàn khoa học gồm những chuyên viên số 1 của Hội Khoa Học Hoàng Gia Anh được cử sang Ấn Độ nghiên cứu và điều tra về huyền học và những năng lực siêu nhiên của con người. Suốt hai năm trời rong ruổi khắp những đền chùa Ấn Độ, tận mắt chứng kiến nhiều cảnh mê tín dị đoan dị đoan, thậm chí còn lừa đảo … của nhiều pháp sư, đạo sĩ … Họ được tiếp xúc, tận mắt chứng kiến, thưởng thức, hiểu biết thâm thúy về những khoa học cổ xưa bí truyền của văn hóa truyền thống Ấn Độ như Yoga, thiền định, thuật chiêm duyên, nghiệp báo, luật nhân quả, cõi sống và cõi chết …. Đúng lúc một cuộc đối thoại cởi mở và chân thành đang sắp diễn ra với những đạo sĩ bậc thầy, thì đoàn nhận được tối hậu thư từ chính quyền Anh Quốc là phải ngừng ngay việc điều tra và nghiên cứu, tức khắc hồi hương và bị buộc phải tĩnh mịch, không được phát ngôn về bất kỳ điều gì mà họ đã chứng nghiệm. Cuối cùng ba nhà khoa học trong đoàn đã đồng ý bỏ lại tổng thể sau sống lưng, ở lại Ấn Độ liên tục nghiên cứu và điều tra và sau cuối trở thành tu sĩ. Trong số đó có giáo sư Spalding – tác giả hồi ký đặc biệt quan trọng này.

Chương 1 : Một người Ấn lạ kỳ

Chương mở màn cho cuốn sách.

Chương 2 : Người đạo sĩ thành Benares

Chương này nói về Yoga ; Yoga mở màn từ đâu ? Bản chất của Yoga là gì ? Cần tập luyện như thế nào ? Cần đạt được điều gì từ Yoga ? Như thế nào mới gọi là sự nghỉ ngơi trọn vẹn ? Những tư thế kỳ lạ của Yoga có tính năng gì ? Thật sự mục tiêu tập luyện khởi đầu của Yoga là gì ?

Chương 3 : Khoa học Thực nghiệm và khoa học Chiêm tinh bí truyền

Chương này nói về Chiêm tinh học hay dễ hiểu hơn là “ bói toán ”, đi xa hơn chính là luật nhân quả trong phật giáo. Lịch sử của Chiêm tinh học như thế nào ? Một “ thầy bói ” chân chính liệu có cần đến những lá số để xu thế cuộc sống mình ? Thượng Đế, Chúa liệu có thật ? Thượng Đế hay Chúa là một người hay một khái niệm ? Luật nhân quả của con người từ đâu mà có ? Làm thế nào để hóa nghiệp, trả nghiệp ? Vạn vật trong thiên hà đều được sắp xếp theo quy mô của số 7. Trong phần này cũng có dẫn chứng về sự liên hệ giữa phương Đông và phương Tây, nói liên hệ có lẽ rằng cũng chưa đúng mực, mà nên nói mỗi tôn giáo đang diễn giải cùng một yếu tố theo những cách khác nhau. Phần này sẽ dẫn chứng về sự “ diễn giải cùng một yếu tố ” đó. Tất cả mọi sự vật vấn đề trong ngoài hành tinh này đều quân bình, không dư, không thiếu, từ hạt bụi cho đến những dãy thiên hà vĩ đại. Trong phần này, tác giả liên tưởng đến hình ảnh con lắc giao động qua lại quanh vị trí cân đối. Xét về tổng thể và toàn diện sẽ “ không thừa không thiếu ” nhưng sẽ luôn hoạt động mà không đứng yên tại vị trí cân đối. Quan điểm sử dụng cuộc chiến tranh để tìm kiếm độc lập ? Hay thu hẹp yếu tố hơn chính là mỗi người, mỗi người mong ước điều gì ? Mong muốn sống yên ổn nhưng lại muốn nghe tin “ sôi sục ” của người khác ?

Chương 4 : Trên đường thiên lý

Bạn đã khi nào nghe đến lý tưởng Ahimsa ? Sức mạnh của “ Tĩnh ” là gì ? Như thế nào mới là tự do tư tưởng thật sự ?

Chương 5 : Thành phố thiêng liêng

Tại thành phố Rishikesk, thành phố của những vị thánh, phái đoàn Châu Âu nghe Mahayasa nói những quan điểm về cái chết. Chết liệu chết có phải là hết ? Nếu như vậy thì mục tiêu cuộc sống bạn là gì ? Tại sao bạn lại sinh ra để chết ? Thế nào là niềm hạnh phúc ? Làm thế nào để đạt được niềm hạnh phúc ? Mặt trái của việc tăng trưởng khoa học kỹ thuật là gì ? Trở lại một chút ít yếu tố : Liệu Thượng đế có sắc tướng hay không ? Nếu không sao lại thờ ngài trong những hình tượng ?

Chương 6 : Những sự kiện huyền bí

Đúng như tên chương, toàn chương nói về những sự kiện huyền bí, ngoài những còn một số ít yếu tố rất thật khác. Một nghệ sĩ chân chính là thế nào ? “ Là người thực sự vượt qua những hư ảo của bản ngã, của danh vọng và ý thức cái đẹp của nghệ thuật và thẩm mỹ như một thực tại ”. Nghề bác sĩ có phải chỉ là một nghề thường thì như bao nghề khác ? Tại sao lại có lời thề Hippocrates ( lời thề của những bác sĩ ) ? Mà giờ đây chẳng mấy ai chăm sóc đến lời thề này nữa. Linh hồn con người sẽ như thế nào sau khi chết ?

Chương 7 : Vị đạo sĩ hoàn toàn có thể chữa mọi thứ bệnh

Chỉ có một giải pháp duy nhất để chữa bách bệnh, bạn có tò mò đó là giải pháp gì ? Nguồn căn của mọi thứ bệnh của con người là ở đâu ?

Con đường tu tập như thế nào mới là đúng đắn?

Chương 8 : Đời sống siêu nhân loại

Đức Phật đã nói “ mọi chúng sinh đều có Phật tính ” còn Thánh Paul định nghĩa con người gồm 3 phần : xác, hồn, thần. Sự tiến hóa là sự quay trở lại với Thượng đế, quay trở lại với con người thật của mình, tăng trưởng Phật tính của mình toàn vẹn để giác ngộ. Tiến hóa ở đây không phải tiến hóa về phần thể xác mà là sự tăng trưởng về phần linh hồn và ý thức. Phần hồn trải qua hết kiếp này đến kiếp khác chính là để triển khai xong sự tiến hóa này.

Chương 9 : Cõi vô hình dung

Cõi vô hình dung hay mọi người hay gọi là âm tính, thiên đường, âm ti ; cõi này liệu có sống sót ? Linh hồn người chết sẽ lưu lại bao lâu ở cõi này ? Liệu có sống sót ma quỷ ? Làm gì để giúp cho linh hồn người chết sớm được siêu thoát ? Người chết nhận thức về đời sống mới ra làm sao ? Sự cầu nguyện có quyền lợi như thế nào cho người đã khuất ? Chúng ta cần có thái độ gì với cái chết ? … Tại sao những bậc chân tiên, bồ tát trước khi đắc quả vị đều phải chuyển kiếp xuống trần, làm những việc làm vĩ đại như một thử thách ở đầu cuối ? Như thế nào là điều xấu tốt, thiện ác ? ( phần này tôi nghĩ đến cuốn sách “ Phải trái, đúng sai ” của Michael Sandel đương nhiên trong Hành trình về phương Đông đây chỉ là một phần siêu nhỏ, một ý niệm )

Chương 10 : Hành trình về phương Đông

Là chương kết thúc cho phần hồi ký của tác giả

5. Đánh giá và cảm nhận Hành trình về phương đông

Hành trình về phương Đông với tôi đây là cuốn khá “ dày ” về kiến thức và kỹ năng, mỗi ngày cũng chỉ dám đọc 1 chương vì sợ không thấm nổi. Khi đọc tôi cũng chỉ như một đứa trẻ đang tìm kiếm thêm kỹ năng và kiến thức mới chứ chưa đủ tầm để bàn gì về những chủ đề mà cuốn sách nói đến. Sách đề cập đến nh ữ ng yếu tố tâm linh tương quan đến phật giáo. Có người nói đây là cuốn sách nền tảng cần có cũng không sai. Chỉ cần lấy một chủ đề nào đó, một câu hỏi hay thậm chí còn chỉ là một câu trong một chủ đề cũng đủ để tạo nên một yếu tố điều tra và nghiên cứu khác. Đọc “ Hành trình về phương Đông ”, tất cả chúng ta không chỉ cảm thấy thú vị về những điều huyền bí được ghi lại trên hành trình của giáo sư Spalding mà còn kích thích tất cả chúng ta tìm về bản nguyên cội nguồn thực sự của con người. Rằng “ Chúng ta là ai ? ”, “ Chúng ta từ đâu đến ? ”, “ Mục tiêu con người đến với quốc tế là vì cái gì ? ” hay “ Con đường nào sẽ đưa con người thoát khỏi sự đau khổ ? ” … Hy vọng những bạn sẽ tìm thấy nhiều điều có ích trải qua cuốn sách quý giá này.

Nếu bạn thấy nội dung tương thích, hãy mua sách ủng hộ tác giả nha

Hanh trinh ve phuong dong

Tóm tắt và Review Hành trình về phương đông – Baird Thomas Spalding Cungdocsach. vn Click to rate this post !

[Total: 14 Average: 3.9]

Chia sẻ với bạn hữu :

Source: https://tbdn.com.vn
Category: Sách Hay

Viết một bình luận