Không gia đình – Cuốn sách giúp bạn thêm trân trọng tình cảm gia đình

Photo of author

Nhắc đến văn hào nổi tiếng Hector Malot, chắc chắn là người đọc sẽ nhớ ngay đến tác phẩm kinh điển có tên Không gia đình. Cuốn sách này đã gây xúc động và ấn tượng cho hàng triệu độc giả qua bao nhiêu thế hệ.

Không gia đình - Cuốn sách giúp bạn thêm trân trọng tình cảm gia đình

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Đến nay, tác phẩm này đã được chuyển thể thành phim điện ảnh và cũng đạt được nhiều thành công vang dội. Vậy đâu là lý do khiến tác phẩm Không gia đình của nhà văn Hector Malot có sức hút mãnh liệt đến thế? Chi tiết mời các bạn cùng tìm hiểu trong bài review của mình dưới đây.

Xem thêm : Review sách ‘ ‘ Ông Già Và Biển Cả ‘ ‘ tác giả Ernest Hemingway

Đôi nét về tác giả cuốn sách Không gia đình

Tác giả cuốn sách kinh điển này là nhà văn Hector Malot nổi tiếng người Pháp (1830 – 1907), ông là tác giả của hàng loạt các tiểu thuyết nổi tiếng vào thời kỳ đó và được nhiều thế hệ độc giả ở khắp nơi yêu mến. 

Sự nghiệp văn chương của ông gồm có hơn 70 tác phẩm, trong đó cuốn sách Những người tình ( Les Amants ) ra đời năm 1859 chính là tác phẩm tiên phong của nhà văn Hector Malot và đã tạo nên cơn sốt lúc bấy giờ .

Ngoài ra, ông còn có rất nhiều tác phẩm nổi tiếng gây dấu ấn trong lòng người đọc, có thể kể đến như Romain Kalbris (1869), Trong gia đình (En Famille, 1893) và tất nhiên không thể bỏ qua tác phẩm Không gia đình được tác giả ra mắt vào năm 1878, mặc dù cuốn sách này ban đầu được sáng tác dành riêng cho các độc giả nhí nhưng chính người lớn lại phát cuồng về tác phẩm này.

Review sách Không Gia Đình

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee
Xem thêm : Harry Potter và Hòn đá phù thủy – Bước khởi đầu của một phù thuỷ vĩ đại

Nội dung của cuốn sách Không gia đình

Nội dung của tác phẩm Không gia đình nói về số phận đặc biệt của một đứa trẻ không cha không mẹ có tên Remi, ngay từ nhỏ cậu bé này đã được đem về trong một gia đình có tên Barberin. Tuy nhiên, chưa được bao lâu vì hoàn cảnh nên gia đình nên họ đã bán cậu cho người đàn ông có tên Vitalis, ông là chủ của một đoàn xiếc rong.

Kể từ đó, Remi đã gắn liền tuổi thơ của mình với đoàn xiếc này, tại đây cậu làm bạn với những con vật có trong gánh xiếc như chó, khỉ và cùng ông Vitalis rong ruổi khắp nước Pháp để mưu sinh. Nhờ vào sự bảo ban dạy dỗ đúng đắn của ông Vitalis, Remi đã được học hỏi và trở thành một cậu bé bản lĩnh và tự tin đương đầu với mọi khó khăn vất vả trên cuộc sống .

Review sách Không gia đình - Cuốn sách giúp bạn thêm trân trọng tình cảm gia đình

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee
Trong hành trình dài mưu sinh và phiêu bạt cùng với gánh xiếc, cậu bé đã gặp phải nhiều nguy khốn và tiếp xúc với đủ hạng người tốt – xấu của xã hội, thế nhưng nhờ vào những đức tính cao đẹp mà ông Vitalis đã truyền đạt cho Remi đã giúp cậu tỉnh táo và liên tục lao động trang nghiêm cùng với gánh xiếc rong này .
So với lứa tuổi còn quá nhỏ này, Remi đã phải đương đầu và rơi vào nhiều tình cảnh éo le khiến fan hâm mộ không hề kìm nén cảm hứng với em. Có thể kể ra những diễn biến như cậu suýt bị chết đói và chết rét, thậm chí còn là đã bị oan ức phải vào tù .
Thế nhưng, sau tổng thể Remi vẫn giữ được cho mình một đức tính tốt, giữ đúng phẩm chất làm người và không khi nào chịu đầu hàng số phận. Kể cả khi ông Vitalis qua đời và gánh xiếc chỉ còn lại đúng một chú chó, thế nhưng cậu vẫn không bỏ cuộc và liên tục góp sức và lao động hết mình, khiến người đọc cảm thấy nể phục với một cậu bé có tuổi đời còn quá trẻ này .

Ở phần cuối của tác phẩm, sau khi bị bỏ tù ở nước Anh, Remi cuối cùng cũng đã được tìm thấy được hạnh phúc của đời mình khi tìm lại được người mẹ thất lạc của mình sau bao nhiêu năm xa cách. Đó thật sự là một cái kết có hậu cho Remi khiến độc giả cũng phải vui mừng và xúc động theo với nhân vật này.

Xem thêm : Review sách Những người khốn khổ – Khúc ca sử thi trang trọng

Thông điệp ý nghĩa có trong tác phẩm Không gia đình 

Có thể nói rằng, trong tác phẩm Không gia đình này, người đọc đã được cuốn hút vào hành trình mưu sinh của cậu bé Remi với nhiều tình cảnh trớ trêu mà một cậu bé còn quá nhỏ phải gánh chịu và vượt qua.

Đã có lúc tưởng chừng như cái chết đang cận kề, thế nhưng Remi vẫn không hề tỏ ra bi quan hay xấu đi, mà thay vào đó cậu bé đã học hỏi và trau dồi thêm những kinh nghiệm tay nghề sống quý giá mà một đứa trẻ ngây thơ khác khó có được. Để tạo ra được một Remi bản lĩnh và đầy nghị lực này, tất cả chúng ta không hề quên công ơn dạy bảo của ông Vitalis, chính ông cụ đã là người ra sức chỉ bảo và truyền đạt cho cậu những phẩm chất tốt đẹp từ chính bản thân ông .
Từ đó, cùng với gánh xiếc của mình và Remi, toàn bộ đã cùng nhau trải qua những năm tháng lao động trang nghiêm và hăng say với nghề xiếc đó. Kể cả đến khi ông đã nhắm mắt xua tay, thế nhưng những đức tính mà Remi đã học hỏi được từ ông vẫn không hề suy giảm, thậm chí còn là còn mãnh liệt và khác thường hơn .

Không gia đình - Hồi ức của sự trưởng thành

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee
Nói không ngoa khi gánh xiếc này chính là một gia đình của cậu bé Remi, nơi đây cậu vẫn nhận được tình thương và sự bảo bọc từ ông Vitalis cho đến những con thú trong rạp xiếc, tổng thể như thể một gia đình thật sự .
Nhờ đó, đã giúp cho Remi có thêm động lực để sống tốt và vượt qua nhiều khó khăn vất vả trong đời sống dù chỉ một cậu bé non nớt .
Tác giả Hector Malot đã rất thành công xuất sắc trong việc tạo ra những diễn biến gây xúc động mạnh cho người xem cũng như những phân đoạn kịch tính nhằm mục đích tạo nên sức mê hoặc hơn cho tác phẩm tầm cỡ này .
Trong suốt hành trình dài của Remi đã đi qua, cậu bé đã gặp phải rất nhiều chông gai và thử thách, thế nhưng những điều này không làm cậu gục ngã mà còn khơi dậy thêm lòng quả cảm và tình yêu gia đình mãnh liệt trong người cậu bé. Thế mới thấy, tình cảm gia đình đáng quý đến nhường nào .

Không gia đình Review

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee
Xem thêm : Trà Hoa Nữ – một đoá hoa trà biến hóa cả khung trời xã hội Pháp

Lời kết

Ngay từ đầu, vốn dĩ tác phẩm Không gia đình được tác giả viết dành riêng cho thiếu nhi, thế nhưng những bài học và thông điệp cho tác phẩm này lại khiến những người trưởng thành phải suy ngẫm ít nhiều.

Nội dung cuốn sách không chỉ gói gọn dành cho mần nin thiếu nhi, mà ở đó, người lớn cũng hoàn toàn có thể cảm nhận rõ nét về ý nghĩa thiêng liêng của tình cảm gia đình, bè bạn, niềm kỳ vọng và nghị lực vượt qua mọi khó khăn vất vả của người lao động thông thường .

Nếu có dịp, bạn hãy tìm đọc cuốn sách Không gia đình này để thấy rằng tình cảnh gia đình và người thân quan trọng đến thế nào nhé!

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Source: https://tbdn.com.vn
Category: Sách Hay

Viết một bình luận