Review sách Sapiens – Lược sử loài người

Tác giả Yuval Noah Harari đã cho ra đời một tác phẩm đầy khoa học – “Sapiens – Lược sử loài người”. Cuốn sách như một giấc chiêm bao thuật lại tường tận hành trình tiến hóa không ngừng nghỉ về căn nhà tạm bợ mang tên vũ trụ, nơi mà nhân loại bé nhỏ đang cư trú như những hạt cát trên sa mạc rộng lớn. Một cuốn sách không dễ đọc nhưng nếu bạn muốn tìm kiếm tri thức để hiểu hơn về loài người và lược sử loài người thì đây là một cuốn sách đầy thú vị dành cho bạn.

Review sách Sapiens: Lược Sử Loài Người

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Sapiens – Lược sử loài người là cuốn sách bao quát về lịch sử tiến hóa của loài người từ thời cổ xưa, từ thời đồ đá cho đến hiện tại là thế kỉ XXI. Không dừng lại ở một cuốn sách khoa học khô khan, sách Sapiens – Lược sử loài người còn viết về sâu thẳm những góc khuất trong đời sống con người.

1. Đôi nét về tác giả quyển Sapiens – Lược sử loài người

Yuval Noah Harari sinh năm 1976, là một nhà nghiên cứu lịch sử người Israel. Năm 2002, ông nhận bằng Tiến sĩ của Đại học Oxford, hiện là giảng viên khoa Lịch sử, Đại học Hebrew ở Jerusalem. Ông chuyên nghiên cứu về lịch sử thế giới, lịch sử thời Trung cổ và lịch sử quân sự. Ông cũng hướng tới nghiên cứu những vấn đề lớn mang tính khái quát về mối quan hệ giữa lịch sử và sinh học. Ông đã viết rất nhiều sách và “Sapiens – Lược sử loài người” là một trong hai cuốn sách được đánh giá là nổi bật nhất của ông. Gói gọn trong 500 trang sách là một hành trình đi xuyên suốt toàn bộ lịch sử của loài người, Homo Sapiens.

Chân dung tác giả cuốn sách Lược Sử Loài Người - Yuval Noah Harari

Chân dung tác giả Yuval Noah Harari

Sapiens – Lược sử loài người” của Yuval Noah Harari có cấu trúc 4 phần lần lượt bao gồm các nội dung từ cách mạng nhận thức, cách mạng công nghiệp, sự thống nhất của loài người đến cách mạng khoa học. Loài người từ một loài động vật không nổi trội đến vị trí cao nhất của tầng kim tự tháp, đóng vai bá chủ của Trái đất. Nghe có vẻ như nó là một cuốn giáo khoa khô khan, vô vị, giáo điều về lịch sử, sinh học mà trước đây ai cũng từng học, nhưng sự thật thì hoàn toàn là không phải như bạn nghĩ. Đó cũng chính là lý do vì sao Harari được Bill Gates khen ngợi hết lời là người kể về lịch sử loài người khiến tất cả mọi người cảm thấy dễ dàng tiếp cận nhất.

Sapiens tập trung chuyên sâu vào những quy trình quan trọng đã định hình loài người và quốc tế quanh nó, ví dụ điển hình như sự sinh ra của sản xuất nông nghiệp, việc tạo ra tiền, sự Viral của những tôn giáo, và sự nổi lên của những nhà nước vương quốc. Không giống như những quyển sách khác cùng loại, Sapiens đã có một lối tiếp cận liên ngành học, bắc cầu qua những khoảng cách giữa lịch sử dân tộc, sinh học, triết học và kinh tế tài chính theo một lối trước đây chưa từng có. Hơn nữa, lấy cả quan điểm vĩ mô và vi mô, Sapiens không chỉ đề cập đến những gì đã xảy ra và tại sao, mà còn đi sâu vào việc những cá thể trong lịch sử vẻ vang đó đã cảm nhận nó như thế nào .
Xem thêm : Review Sách Bí Mật Của Nước – Masaru Emoto

2. Tóm tắt nội dung của Sapiens

Mở đầu “ Sapiens ” là một hành trình dài ở thuở ban mai của nhận thức của loài người. Trước khi nghiền ngẫm về loại động vật hoang dã không nổi trội trong cuốn sách này, tất cả chúng ta cần nhận thức được Homo Sapiens nghĩa là gì ? Theo nghiên cứu và điều tra, tổ tiên của loài người là loại vượn loại lớn. Loại vượn loại lớn ấy không chỉ là tổ tiên của loài người tất cả chúng ta mà còn là tổ tiên của cả những loài tinh tinh, khỉ đột, đười ươi ngày này. Homo Sapiens có anh chị em, tất cả chúng ta không phải là giống con người duy nhất trên Trái đất hay Sapiens là giống loại không khoan dung, độ lượng một tay che trời hủy hoại gần như tổng thể những tộc người khác .

Tóm lược nội dung cuốn sách Sapiens - Lược sử loài người

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Những bí mật không mấy xa lạ như chúng ta là loài săn bắt hái lượm, chứ không sử dụng chảo để nấu, chiến, nuối lấy thịt, súng để săn như ngày nay. Homo Sapiens là loài người duy nhất còn sót lại, sau khi Homo Floreiensis tuyệt chủng từ 45.000 năm trước. Do vậy, người ta đã sử dụng thuật ngữ Homo Sapiens để chỉ về loài người ngày nay.

Tác giả đã vẽ nên một bức tranh hàng loạt quy trình 70.000 năm tiến hóa của con người với sự nhấn mạnh vấn đề đặc biệt quan trọng ở ba cuộc cách mạng lớn : Nông nghiệp, nhận thức và khoa học. Mỗi một cuộc cách mạng đều mang đến cho Sapiens sự chuyển biến bộc lộ rõ ràng trong đời sống, trật tự xã hội và năng lực tư duy, phát minh sáng tạo qua đó cũng làm điển hình nổi bật lên được nét riêng không liên quan gì đến nhau của loài Sapiens. Sự khởi đầu của hóa học được lưu lại bởi sự Open của những nguyên tử và phân tử, khởi đầu của vật lí được lưu lại bởi sự Open của vật chất và nguồn năng lượng ở 13,5 tỷ năm trước kia .
Sau đó, Trái đất hình thành sau khi vượt qua 9 tỷ năm sau đó. Tất cả mọi thứ giống như được định sẵn từ trước, những loại vật hiện hữu, loài Homo Sapiens tăng trưởng ở Đông Phi sau đó cách mạng nhận thức đã đem đến cho con người ngôn từ để ship hàng cho nhu yếu tiếp xúc, trao đổi thông tin, rồi con người được thôi thúc nhanh gọn vượt ra khỏi Trái đất bởi cách mạng nông nghiệp, cách mạng khoa học. Yuval Noah Harari đã lột trần thẳn thắng một yếu tố lớn sau lớp áo mang tên văn minh, tiến hóa chính là liệu phong cách thiết kế mưu trí có trở thành nguyên tắc của sự sống, Homo Sapiens có bị thay thế sửa chữa bằng siêu nhân trong tương lai không ?

Từ đầu đến cuối trang sách Harari đã cảnh báo hơn một lần về sự tiến hóa nhanh của con người so với quy luật, cơ chế đặc thù của tự nhiên. Con từ vị trí gần cuối trong danh sách chuỗi thức ăn đã thực hiện những bước nhảy vọt vô cùng ngoạn mục. Từ những hình ảnh sử dụng công cụ bằng đá đập xương hút tủy biểu hiện cho việc sau khi một con thú hung dữ săn mồi, khi tất cả các loài động vật khác như linh cẩu, chó rừng nhặt từng miếng thức ăn thừa đến con người thứ còn sót lại chỉ là chút xương xẩu còn có thể ăn được.

Cuốn Sapiens – Lược sử loài người không đơn thuần là một bản thống kê những dấu mốc trong hành trình dài tiến hóa của con người. Thông qua những cột mốc trong lịch sử dân tộc tiến hóa, tác giả chỉ ra nguyên do sâu xa của những hiện tượng kỳ lạ trong xã hội loài người. Tại sao có sự độc lạ trong tính cách của đàn ông và phụ nữ, nền tảng của nạn phân biệt chủng tộc hay phân loại giai tầng, … toàn bộ đều được giải đáp trong cuốn sách 500 trang với vô vàn kỹ năng và kiến thức .
Những khái niệm trừu tượng và mang tính xã hội học như tư duy, trí mưu trí hay niềm hạnh phúc đều được soi chiếu dưới lăng kính khoa học để người đọc hoàn toàn có thể hiểu tường tận nhất .
Xem thêm : Tiểu sử vua Gia Long qua cuốn sách của Marcel Gaultier

3. Những nội dung đắt giá của Sapiens

Thời kì Đồ đá được cho là số không nhưng nếu xét ở một góc nhìn khác, thì đây chính là thời kì không có ô nhiễm không khí, không có thủng tầng ozon, không có thiên tai, lũ lụt, hạn hán, không có mực nước biển dâng cao do con người phá hoại môi trưởng bằng những loại sản phẩm từ sức mạnh tăng trưởng tiêu biểu vượt trội của bộ não. Ngay khi có một thảm họa toàn thế giới xảy ra, như những gì Harari đã nói chuột và gián sẽ chui ra từng đống đổ nát, phát huy hết năng lực truyền bá gen. Sau hàng chục triệu năm nữa, loại chuột mưu trí hơn sẽ nhìn lại và thấy biết ơn thâm thúy sự chết chóc mà loài người gây nên giống như loài người tất cả chúng ta đã từng biết ơn thiên thạch đã làm cho những loài khủng long thời tiền sử bị tuyệt chủng .
Từ những nền tảng của sự tiến hóa đến thời đại của chủ nghĩa tư bản và kỹ thuật di truyền, để mày mò ra rằng tại sao tất cả chúng ta đang trong những điều kiện kèm theo sinh sống hiện tại, “ Sapiens ” sẽ đưa fan hâm mộ vào một chuyến đi đầy kinh ngạc qua hàng loạt lược sử loài người. Tập trung vào những quy trình quan trọng đã định hình loài người và quốc tế xung quanh nó, ví dụ điển hình như sự sinh ra của sản xuất nông nghiệp, sự Viral của những tôn giáo, việc tạo ra tiền tệ và sự nổi lên của những nhà nước vương quốc. “ Sapiens ” đã có một lối tiếp cận nhiều ngành học, những khoảng cách giữa sinh học, lịch sử dân tộc, triết học và kinh tế tài chính được bắc cầu qua theo một lối chưa từng có trước đây, đây là điểm độc lạ của cuốn sách so với những cuốn sách khác cùng loại .

Sapiens là cuốn sách về lịch sử loài người chứa đựng nhiều nội dung khoa học và giá trị

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Hơn nữa, Sapiens không chỉ đề cập khái quát đến những gì đã xảy ra và tại sao, mà còn đi sâu vào việc những các nhân trong lịch sử đó đã có cảm nhận về nó như thế nào. Trong khi các Sapiens đang ngày càng phát triển theo một chiều hướng không tuân thủ theo quy luật của tạo hóa, họ tuân thủ hơn các tôn chỉ của ngành công nghiệp hiện đại và chính phủ. Các Sapiens như tác giả đang suy nghiệm rằng họ đang di chuyển một cách lo lăng giữa cửa vào thiên đường và phòng chờ của địa ngục. Một sự kiện ngẫu nhiên nào đó có thể đẩy ra lăn về một trong hai hướng trên mà con người ta không thể lường trước được.

Hơn cả một bản tóm lược, cuốn Lược sử loài người đem đến bức tranh toàn cảnh về sự tiến hóa của con người dưới góc nhìn thực trạng và nội tâm. Những nghiên cứu và phân tích của tác giả thực sự càng làm thâm thúy hơn những ý niệm của câu hỏi “ Tôi là ai ? ” trong tâm lý của mỗi con người .
Dù bạn là một tình nhân lịch sử dân tộc hay không yêu lịch sử vẻ vang thì cũng nên có trong tay một cuốn sách như thế này, chính do nó không chỉ là lược sử về tổ tiên của loài người tất cả chúng ta, mà còn giúp ta nhìn lại những thiếu sót ở quá khứ lẫn hiện tại. Để đạt được sự đồng điệu với tác giả khi đọc cuốn sách này đương nhiên bạn sẽ phải chịu một vài liều gây mê trước đó chính vì sự nhồi nhét quá nhiều kiến thức và kỹ năng trong vỏn vẹn 500 trang sách. Nhưng tin chắc rằng cả thực trạng lẫn nội tâm xen kẽ những kỹ năng và kiến thức là những suy ngẫm về thời cuộc, bạn sẽ không phải hối hận khi đọc qua cuốn sách này .

Source: https://tbdn.com.vn
Category: Sách Hay

Viết một bình luận