Review sách Những tấm lòng cao cả – Edmondo De Amicis

Photo of author

Những tấm lòng cao cả” là một cuốn tiểu thuyết của nhà văn người Ý – Edmondo De Amicis. Cuốn tiểu thuyết được viết dưới dạng nhật ký của một cậu bé học sinh lớp ba – Enrico. Những mẩu chuyện nhỏ về thầy cô giáo và bạn bè được Enrico ghi lại chắc chắn sẽ làm cho bạn đọc phải cảm động đến rơi nước mắt. Dù ra mắt đã lâu nhưng cuốn sách vẫn rất nổi tiếng và được nhiều độc giả yêu thích.

1. Giới thiệu tác giả

Edmondo De Amicis được sinh ra tại Oneglia, thành phố biển Imperia của xứ Liguria, Italia. Khi trưởng thành, ông vào trường quân đội của Modena và trở thành sĩ quan quân đội Ý. Ông đã tham gia chiến đấu đánh Custoza trong đại chiến giành độc lập lần thứ 3 của quân đội Italia chống lại đế quốc Áo. Khi nước nhà độc lập, ông quyết định hành động rời bỏ quân ngũ và trở thành tác giả viết về những thưởng thức mặt trận trong cuốn sách La vita militare ( Đời quân ngũ ) .
Chân dung tác giả Edmondo De Amicis

Chân dung tác giả Edmondo De Amicis

Các tác phẩm của De Amicis mang đậm dấu ấn chủ nghĩa vương quốc yêu nước thâm thúy, về sau lại trộn lẫn với xu thế dân chủ xã hội. Các tác phẩm về sau của ông gồm có Sull’oceano ( 1889 ), II romanzo di un maestro ( 1890 ), L’idioma gentile ( 1905 ), … và cuốn sách “ Những tấm lòng cao cả ( Cuore ) ” cũng là một trong số tác phẩm nổi tiếng của ông .

2. Giới thiệu tác phẩm

Những tấm lòng cao cả” hay còn được biết với tên “Tâm hồn cao thượng” (Coure) là một cuốn tiểu thuyết được Edmondo De Amicis viết dành cho trẻ em. Ông đã lấy bối cảnh thời kì nước Ý thống nhất và nói về đề tài yêu nước. Tiểu thuyết được xuất bản lần đầu vào ngày 18/10/1886, ngày khai trường ở Ý và trở thành một hiệ tưởng xuất bản ngay lập tức.

review sach nhung tam long cao ca 2 jpg

Quyển sách với toàn cảnh thời kỳ nước Ý

Xuyên suốt cuốn tiểu thuyết là những câu truyện lớn nhỏ diễn ra trong đời sống của cậu bé học viên lớp ba Enrico cùng với những cảm tưởng và tâm lý của chính cậu. Mỗi nhân vật trong cuốn nhật ký đều có tính những và vị thế xã hội khác nhau, không hẳn là để thấy sự tẩy chay và phân biệt của con người lúc bấy giờ, mà là để làm điển hình nổi bật lên tầm hồn hùng vĩ trong mỗi con người họ. Những yếu tố xã hội như sự nghèo nàn được đề cập đến trong cuốn tiểu thuyết, “ Những tấm lòng cao cả ” cho thấy tác động ảnh hưởng của tư tưởng chính trị cánh tả trong những tác phẩm của Amicis. Vì vậy, cuốn sách đã có ảnh hưởng tác động rất lớn ở những nước thuộc Khối Xô Viết. Ở mặt khác, sự cổ xúy chủ nghĩa dân tộc bản địa và lòng yêu nước cũng làm cho cuốn sách rất được hoan nghênh trong thời Phát xít Ý .

3. Nội dung, đánh giá và cảm nhận

Tác phẩm được viết theo hình thức nhật ký của cậu học trò 11 tuổi ở ý Enrico Bottini. Gia đình của cậu thuộc những tầng lớp thượng lưu trong khi nhiều bạn học cùng lớp lại xuất thân từ những tầng lớp lao động. Cốt truyện diễn ra theo thứ tự thời hạn xuyên suốt năm lớp 3 của Enrico. Những trang sách tiên phong nói về ngày khai trường của Enrico. Ở đó cậu đã gặp lại thầy giáo dạy mình hồi lớp hai, người thầy có mái tóc hung, bù xù và tính tình vui tươi vui nhộn. Thầy giáo năm nay của cậu tên là Pecboni, là một người to lớn, không có râu, tóc dài đã hoa râm hết, lời nói rất to .
Thầy Pecboni nhìn chằm chằm học viên hết đứa này tới đứa khác, như muốn đọc rõ tận trong lòng của từng đứa học viên ấy. Điều kì khôi là thầy không khi nào cười. Thầy xem học viên như thể những đứa con của chính mình chính bới thầy không có mái ấm gia đình. Thầy rất nghiêm khắc nhưng cũng rất nhân hậu, chính vì thế mà rất nhiều học trò cũ đều mến yêu người thầy này .
 Quyển sách với nhiều phiên bản bìa sách khác nhau

Quyển sách với nhiều phiên bản bìa sách khác nhau

Ở trong lớp học đó, Enrico đã được tiếp xúc với những cậu bé đủ mọi tinhs cách như Garone, một người bạn to lớn, hào hiệp, luôn trợ giúp mọi người, bênh vực kẻ yếu thế. De Rossi, một chú bé rất mưu trí, luôn đứng đầu lớn nhưng không hề kiêu căng. Trong khi đó, Votini lại luôn ganh tị với De Rossi khiến thầy giáo phải nói với cậu bé rằng “ đừng để con rắn ghen tị luồn vào trái tim, đó là một con rắn rết, nó gặm mòn khối óc và làm đồi bại trái tim ”. Và những người bạ như Precossi, Crossi, Coretti thì xuất thân từ mái ấm gia đình nghèo nhưng vẫn luôn cố gắng nỗ lực vươn lên trong học tập và lao động. Ngoài ra trong lớp học còn có những nhân vật có tính cách đặc biệt quan trọng như Stacdi lầm lì, ít nói, thậm chí còn bố cậu đã nói với thầy phải thật kiên trì vì con ông “ đầu đất ”. Vậy mà tác dụng là Stacdi trở thành một trong những học viên giỏi nhất lớp. Còn cả Franti hư đốn luôn bắt nạt bè bạn và hỗn cả với thầy .
Tuyến nhân vật người lớn cũng được kiến thiết xây dựng nhiều tính cách khác nhau như cha mẹ Enrico luôn chăm nom yêu thương con hết mực, dạy cho con nhiều bài học kinh nghiệm qua những lá thư. Trong khi đó bố Precossi lại luôn say rượu và đánh đập cậu, phải đến khi cậu nhận được huy chương xuất sắc của lớp thì ông mới tỉnh ngộ .
Cuốn sách “ Những tấm lòng cao cả ” không chỉ đơn thuần là một cuốn tiểu thuyết viết về những kỷ niệm thời thơ ấu, mà chứa đựng trong đó rất nhiều bài học kinh nghiệm về giáo dục con trẻ. Tác giả mượn ngòi bút của trẻ nhỏ để trò chuyện người lớn. Đó là những mẫu chuyện về tình người, về lòng yêu thương. Mỗi câu truyện là một bài học kinh nghiệm về nhân cách, về cách cư xử và tu dưỡng tâm hồn với những đức tính tốt đẹp cần có ở mỗi con người .
Những lời dạy và khuyên bảo của thầy cô và cha mẹ rất hay và có ích. Việc dạy dỗ một đứa trẻ nên người trước hết đến từ mái ấm gia đình. Tác giả cũng đưa ra dẫn chứng rõ ràng cho việc này chính là Enrico thật niềm hạnh phúc khi có cha mẹ vô cùng tâm lí và tinh xảo. Ông bà Bottini viết thư cho cậu con trai mỗi tháng không phải vì ở xa gửi về, mà đơn thuần là ông bà muốn khuyên nhủ và san sẻ với con một cách nhẹ nhàng, nhưng vẫn nghiêm nghị trước những sai lầm đáng tiếc của con. Một bức thư thì hoàn toàn có thể lưu giữ mãi mãi, nhưng còn lời nói thì thuận tiện quên ngay. Có lẽ vì lí do đó mà ba mẹ Enrico đã chọn hình thức trò chuyện với con đặc biệt quan trọng như vậy khi cần trao đổi những yếu tố tráng lệ .
Bên cạnh đó, tác giả còn muốn đưa ra lời khuyên muốn dạy trẻ có hiệu suất cao nhất là phải làm gương cho trẻ noi theo. Bố của Enrico đã dạy con lòng tử tế khi cất bức tranh anh hề gù khi con có người bạn gù đến chơi. Để dạy con nhớ biết ơn thầy cô, ông đã trực tiếp cùng con đi thăm người thầy năm xưa của mình. Mẹ của Enrico hàng tháng vẫn đi trợ giúp những nhà khó khăn trong phố cùng Enrico. Những hành vi tuy đơn thuần nhưng dễ đi vào lòng con trẻ .

Những tấm lòng cao cả: Cuốn sách mang đến những giá trị nhân văn sâu sắc, lay động lòng người của tác giả Edmondo De Amicis

Mua tại Tiki Mua tại Newshop Mua tại Shopee
Tác phẩm xây dựng hình tượng nhân vật theo hướng hình tượng hóa và gán cho mỗi nhân vật một nét tính cách đặc trưng rất rõ ràng là xấu và tốt. Nên đôi lúc tạo cho người đọc cảm xúc không hiện thực. Nhưng tác phẩm có một giá trị nhất định để lại ấn tượng thâm thúy trong lòng fan hâm mộ .

Những tấm lòng cao cả” không chỉ là một cuốn sách dành riêng cho thiếu nhi, mà nó dành tặng cho tất cả quý thầy cô giáo, những người làm nghề giáo dục và dành tặng cho các bậc làm bố mẹ. Cuốn sách hàm chứa rất nhiều bài học về giáo dục cho trẻ con. Edmondo De Amicis quả thực đã rất thành công khi làm biến nghệ thuật văn chương thành công cụ giáo dục tốt. Và cuốn sách “Những tấm lòng cao cả” là một trong những cuốn sách nên đọc trong những tác phẩm thuộc thể loại kinh điển.

Source: https://tbdn.com.vn
Category: Sách Hay

Viết một bình luận