[Review] Bộ sách “Tâm lý học tội phạm” – Stanton E.Samenow – Dudu Blog

IMG 0800

Bạn nghĩ tội phạm hoàn toàn có thể là ai ? Là kẻ giết người hàng loạt nổi tiếng ? Là trùm buôn ma túy hay là kẻ diệt chủng giết hàng triệu người vô tội ? Nhưng tội phạm cũng hoàn toàn có thể là một cậu nhóc học viên, một vị cha sứ được mọi người kính nể, một người cha lạm dụng chính đứa con của mình …
Tội phạm hoàn toàn có thể là bất kể ai xung quanh tất cả chúng ta, kề cạnh tất cả chúng ta. Vậy hoàn toàn có thể nhìn ra một người nào đó có “ năng lực ” tội phạm hay không ? Điều gì khiến họ phạm tội ? Liệu thực trạng có phải là nguyên do đa phần ? Đọc ấn phẩm “ Tâm lý học tội phạm ” của Stanton E.Samenow, bạn sẽ có được câu vấn đáp !

Trước khi đi vào nội dung chính của cuốn sách, chúng ta hãy bàn về bộ môn “Tâm lý học tội phạm”. Với tư cách là một bộ môn khoa học, tâm lý học tội phạm nghiên cứu về suy nghĩ, cảm xúc và hành vi của tội phạm hoặc những người tham gia vào hoạt động tội phạm. Câu hỏi “Tại sao tội phạm lại hành động như vậy?” vẫn luôn là bài toán hóc búa đối với toàn xã hội. Nghiên cứu chuyên sâu trong lĩnh vực tội phạm học và tâm lý học tội phạm giúp chúng ta dễ dàng hơn trong việc hiểu được các mô hình tư duy của những cá nhân lệch lạc.

Một trong những khó khăn vất vả lớn nhất mà cơ quan thực thi pháp lý phải đương đầu là làm thế nào để giải quyết và xử lý người phạm tội một cách hiệu suất cao, giúp họ biến hóa để trở nên sống có nghĩa vụ và trách nhiệm, và cuốn sách “ Tâm lý học tội phạm ” của tiến sỹ Stanton E.Samenow đã đề cập trực tiếp đến yếu tố này bằng cách tranh luận về nhân cách cơ bản của tội phạm, về sự độc lạ rõ ràng trong quy trình tâm lý của hắn ta so với một công dân thông thường .
Ấn bản tiên phong của cuốn “ Tâm lý học tội phạm ” được xuất bản năm 1984. Ngay tại thời gian ấy, cuốn sách cải tiến vượt bậc này đã trình diễn một hồ sơ rùng rợn đầy tính chân thực về tâm lý tội phạm, điều đã đập tan trọn vẹn những lịch sử một thời truyền kiếp về nguồn gốc về cách trừng trị cũng như tái tạo tội phạm. Cuốn sách lý giải về việc tại sao tội phạm lại khó xác lập và tại sao hầu hết những nỗ lực tái tạo tội phạm đều không mấy khả thi. Năm 2004, được trang bị thêm vốn kiến thức và kỹ năng cùng cái nhìn thâm thúy có được sau hơn 20 năm hành nghề, Stanton Samenow đã một lần nữa đặt lại yếu tố điều tra và nghiên cứu về chủ đề này, ấn bản thứ hai gồm những cuộc tranh luận lan rộng ra của những chương để lý giải rõ hơn về đặc thù chung của toàn bộ tội phạm, bất kể xuất thân của họ như thế nào. Giờ đây, cùng với sự lan rộng ra những nghành nghề dịch vụ hành vi phạm tội, cũng đã đến lúc tác giả cung ứng một phiên bản update hoàn hảo hơn so với cuốn sách tầm cỡ của mình, ấn bản gồm có 16 chương, diễn đạt chi tiết cụ thể từ sự khởi đầu của tội ác ở một người trong thời thơ ấu cho đến cách tiếp cận mới lạ về việc “ chuẩn bị sẵn sàng ” phạm tội .

Stanton Samenow đưa ra lý giải cặn kẽ về sự giống nhau trong cách thức tư duy giữa những tên tội phạm cổ cồn trắng chiếm đoạt hàng triệu đô la và những kẻ côn đồ đường phố đe dọa nạn nhân bằng dao chỉ để cướp lấy 20 đô la.

Tác giả đã chứng tỏ rằng việc một người phạm tội trọn vẹn không phụ thuộc vào vào thiên nhiên và môi trường nơi mà người đó sinh ra, lớn lên, thực tiễn trái ngược với niềm tin phổ cập của nhiều người .
Ông dành một chương nói về yếu tố tình dục trong cuộc sống của kẻ phạm tội. Tại đây, tâm lý “ bệnh hoạn ” của tên tội phạm được diễn đạt tỉ mỉ để giúp fan hâm mộ hiểu về tâm lý của những “ kẻ săn mồi ” trong tình dục. Việc theo đuổi yếu tố tình dục và thực hiện hành vi phạm tội tình dục gần như là không mấy tương quan đến nhu yếu tình dục, mà hơn cả, đó là sự bộc lộ sức mạnh, nuôi dưỡng bản ngã, chứng minh và khẳng định rằng không ai hoàn toàn có thể kháng cự lại hắn ta. Điều này đóng vai trò quan trọng trong việc nghiên cứu và phân tích tâm lý của những người giữ vị trí “ đáng tôn trọng ” như nhà giáo dục, cố vấn, giáo sĩ, … những người có thể thao túng người khác và tận dụng vị trí của mình để lấy lòng tin, sau đó dụ dỗ trẻ nhỏ trở thành nạn nhân tình dục .

Tác giả cũng đã vạch trần các chi tiết “huyền thoại” của việc phạm tội nằm ngoài phạm vi tính cách thông thường, thảo luận về tính cách thực tế của những người “có vẻ” tốt cho đến khi người đó bị phát hiện hành vi phạm tội. Ông bác bỏ quan điểm cho rằng một vài người “tốt” có thể đã phải chịu một sức ép, một hoàn cảnh căng thẳng nào đó đến mức khiến người đó “sa lưới” và phạm tội, được minh chứng thông qua các vụ án khét tiếng và những nghiên cứu chuyên sâu.

Một chương nói về ma túy trong quốc tế tội phạm, về những ảnh hưởng tác động chết người của của việc sản xuất, phân phối những loại ma túy tổng hợp, việc lạm dụng 1 số ít loại thuốc kê đơn có năng lực gây nghiện, tổng thể đều khiến cho cuốn sách trở thành một tác phẩm học thuật được nhìn nhận cao với những vấn đề can đảm và mạnh mẽ .
Tác giả nhấn mạnh vấn đề rằng thực chất con người không khi nào biến hóa, rằng những yếu tố như nghèo khó, ly hôn và đấm đá bạo lực trên phương tiện đi lại tiếp thị quảng cáo không gây ra tội phạm, thay vào đó, tổng thể bọn chúng đều có chung một luồng tâm lý, một cách tư duy đặc biệt quan trọng thường thấy từ thời thơ ấu, khác hẳn với một công dân có nghĩa vụ và trách nhiệm. Nhận thức được điều này là cấp thiết để đưa ra bất kể ảnh hưởng tác động tích cực nào so với con đường của tội phạm. Lập luận xuyên suốt trong ấn bản này đó là, hành vi là mẫu sản phẩm của tư duy, từ đó hiểu được phương pháp tâm lý của tội phạm là dựa trên thực chất tuyệt đối. Việc kiến thiết xây dựng và tăng trưởng chủ trương công hoặc luật hình sự chỉ hoàn toàn có thể cải tổ khi có hiểu biết trong thực tiễn về phương pháp, thủ đoạn và hành vi cực đoan nổi bật của toàn bộ tội phạm. Không thể nào khiến tội phạm từ bỏ tội ác và sống có nghĩa vụ và trách nhiệm nếu như không giúp hắn biến hóa điều cốt lõi, đó chính là tư duy tội phạm. Chương ở đầu cuối đã tóm gọn một cách tuyệt đối vấn đề rực rỡ của cuốn sách .
Đôi điều về tác giả, tiến sỹ Stanton E.Samenow : Ông là nhà tâm lý học, người đã dành 40 năm với tư cách là một nhà nghiên cứu, bác sĩ lâm sàng, nhà tư vấn và là nhân chứng trình độ chuyên về hành vi tội phạm. Ông cũng là người nhìn nhận độc lập về những tranh chấp quyền nuôi con trong hơn 20 năm qua và được chỉ định vào ba đội đặc nhiệm của Tổng thống về thực thi pháp lý, quyền của nạn nhân và một nước Mỹ không có ma túy .

Source: https://tbdn.com.vn
Category: Sách Hay

Viết một bình luận