Tổng hợp 21 cuốn sách lập trình cơ bản hay nhất (2021) | Ironhack VN

Ắt hẳn khi muốn mở màn sự nghiệp developer chuyên nghiệp, bạn cần phải tìm tòi và học hỏi rất nhiều thứ. Tuy nhiên, nhiều lúc, bạn lại phát hiện những nguồn thông tin không chính thống, chưa được kiểm duyệt .

Vậy cách học lập trình hiệu quả là gì? Chính là đọc những cuốn sách lập trình đã được biên soạn và thẩm định chất lượng bởi những lập trình viên dày dặn kinh nghiệm.

10 Cuốn sách lập trình Tiếng Việt hay nhất

Trước tiên, tôi sẽ giới thiệu đến bạn những cuốn sách hay về lập trình Tiếng Việt mà tôi tâm đắc nhất. Hãy thử đếm xem bạn đã đọc được bao nhiêu cuốn trong số 10 cuốn dưới đây nhé!

1. Tớ Học Lập Trình – Nhiều tác giả

Nếu bạn là một beginner, thì cuốn sách “Tớ Học Lập Trình” là một sự lựa chọn hoàn hảo.

Bởi nội dung cuốn sách này hầu hết đề cập đến những hướng dẫn chi tiết cụ thể và kiến thức và kỹ năng cơ bản nhất về lập trình. Nội dung sách hầu hết về ngôn từ lập trình Scratch .
sách học lập trình

Ưu điểm lớn nhất của sách dạy lập trình cơ bản này chính là giới thiệu tỉ mỉ từng khái niệm. Nhờ đó, người đọc có thể dễ hình dung và dễ hiểu các khái niệm trừu tượng.

2. Lập Trình Và Cuộc Sống – Jeff Atwood

“ Lập Trình Và Cuộc Sống ” của Jeff Atwood chú trọng vào yếu tố con người. Bởi Jeff Atwood cho rằng “ để lập trình hiệu suất cao, viết code thôi là chưa đủ, con người mới là tác nhân quan trọng nhất ” .
Quyển sách này được khởi xướng từ blog “ Coding Horror ” của Jeff Atwood và được dịch giả Hồ Sỹ Hùng biên soạn lại .
Blog này hầu hết đề cập đến việc những developer trẻ nên học hỏi kinh nghiệm tay nghề và kỹ năng và kiến thức từ những developer đi trước như thế nào. Những phẩm chất và kiến thức và kỹ năng nào mà một developer cần có, … .
sách dạy lập trình cơ bản

3. Code Dạo Kí Sự – Phạm Huy Hoàng

Dù bạn là một beginner hay người đã từng học qua lập trình thì website “ toidicodedao ” không còn là cái tên lạ lẫm so với bạn .

Và tác giả của blog này chính là một lập trình viên full stack – anh Phạm Huy Hoàng. Cũng chính là tác giả của cuốn sách dạy lập trình cơ bản “Code Dạo Kí Sự”.

sách lập trình“ Code Dạo Kí Sự ” gồm có những san sẻ kinh nghiệm tay nghề về việc học lập trình và quy trình thao tác với tư cách là một Developer Full Stack .

Hãy tìm đọc cuốn sách này nếu bạn đang mong muốn tìm cho mình sách học lập trình và một lộ trình học code hiệu quả nhất.

4. Giáo Trình Kỹ Thuật Lập Trình C Căn Bản Và Nâng Cao – Phạm Văn Ất

Qua nhiều năm giảng dạy, giáo sư Phạm Văn Ất cùng với những tập sự của mình đã xuất bản cuốn sách “ Giáo Trình Kỹ Thuật Lập Trình C Căn Bản Và Nâng Cao ”. Ngôn ngữ C là một trong những ngôn từ lập trình cơ bản và quan trọng .
Chính do đó, nếu muốn trở thành một developer chuyên nghiệp thì bạn cần nắm vững nó. Cuốn sách này hầu hết đề cập đến những kiến thức và kỹ năng cốt lõi về lập trình .
Bên cạnh đó, còn có những kỹ thuật tổ chức triển khai tài liệu và lập trình cơ bản với ngôn từ C .
những cuốn sách hay về lập trình tiếng việt

5. Giáo Trình Kỹ Thuật Lập Trình C Căn Bản & Nâng Cao – Nhiều tác giả

Cuốn sách dạy lập trình này được nhiều sinh viên IT lựa chọn tham khảo. Bởi nó bao gồm nhiều kinh nghiệm quý báu của những giảng viên, lập trình viên có thâm niên trong nghề.

Sách gồm 15 chương và 13 phụ lục. Đặc biệt, ở cuối mỗi chương sẽ có những bài tập ứng dụng giúp người đọc hoàn toàn có thể củng cố lại kiến thức và kỹ năng của hàng loạt chương .
Nếu bạn đang mong ước tiến xa hơn trong nghề lập trình viên thì nên “ tậu ” ngay cho mình cuốn sách này nhé .

6. Giáo Trình C++ Và Lập Trình Hướng Đối Tượng – Phạm Văn Ất & Lê Trường Thông

Nội dung chính của cuốn sách “ Giáo Trình C + + Và Lập Trình Hướng Đối Tượng ” này chính là những khái niệm của OOP ( lập trình hướng đối tượng người tiêu dùng ) trong C + + .
Chẳng hạn như đối tượng người dùng, lớp, thuộc tính, phương pháp, những nguyên tắc và cách sử dụng những hàm .
sach-lap-trinh-cSách gồm 13 chương, 5 phụ lục được trình diễn logic và mang tính thực tiễn, không trừu tượng. Đây là một cuốn sách về C + + mà bất kể ai muốn sử dụng thành thạo loại ngôn từ lập trình này đều không được bỏ lỡ .

7. Lập Trình C Toàn Tập Từ Cơ Bản Đến Nâng Cao – Hùng Minh & Mạnh Hùng

Trên trong thực tiễn, những ngôn từ lập trình đều được thiết kế xây dựng trên một bộ ký tự nhất định .
Nhóm những ký tự lại với nhau để thiết kế xây dựng nên những từ. Liên kết những từ lại với nhau để tạo ra những câu lệnh khác nhau. Khi viết lập trình, bạn cần phối hợp những thuật toán và câu lệnh lại với nhau .

Những kiến thức cơ bản trên đây được 2 tác giả Hùng Minh và Mạnh Hùng thể hiện đầy đủ và chi tiết trong cuốn sách dạy lập trình cơ bản “Lập Trình C Toàn Tập Từ Cơ Bản Đến Nâng Cao”.

8. Ngôn Ngữ Lập Trình C Và C++ – Ngô Trung Việt

Nếu bạn đang muốn khám phá kỹ hơn về ngôn từ C và C + + thì cuốn sách “ Ngôn Ngữ Lập Trình C Và C + + ” của tác giả Ngô Trung Việt sẽ là một nguồn uy tín và có ích dành cho bạn .

Một phần của cuốn sách dạy lập trình này được lấy từ cuốn “Ngôn ngữ lập trình C” được biên soạn bởi 2 tác giả – B. W. Kernighan và Dennis Ritchie.

Bên cạnh đó, cuốn sách này còn có một số ít kỹ năng và kiến thức ngôn từ lập trình C nâng cao .

Bìa sách “Ngôn Ngữ Lập Trình C Và C++” 

9. Lập Trình Với C# Xây Dựng Ứng Dụng – Nhiều tác giả

C # được thiết kế xây dựng dựa trên 2 ngôn từ lập trình C và C + +. Do đó, khi bạn đã sử dụng thuần thục C và C + + thì việc học C # sẽ trở nên thuận tiện hơn .
Cuốn sách này gồm có 3 phần chính xoay quanh chủ đề lập trình với C # như sau :

  1. Ứng dụng Windows Form
  2. Quản lý bán hàng
  3. Quản lý tuyển sinh

10. Kỹ Thuật Lập Trình Cơ Sở Với Ngôn Ngữ C/C ++ – Dương Thăng Long & Trương Tiến Tùng

“ Kỹ Thuật Lập Trình Cơ Sở Với Ngôn Ngữ C / C + + ” của 2 tác giả Dương Thăng Long và Trương Tiến Tùng là một cẩm nang kiến thức và kỹ năng cơ sở về cách lập trình cũng như những kỹ thuật giải quyết và xử lý khi sử dụng C / C + + .
sách lập trình C++Nội dung sách được chia thành 6 chương gồm có những kiến thức và kỹ năng từ cơ bản đến nâng cao và những chương link ngặt nghèo với nhau. Bên cạnh đó, còn có 1 số ít bài tập giúp người đọc rèn luyện kiến thức và kỹ năng lập trình của mình .
Chính do đó, đây là một trong những sách lập trình mà những sinh viên IT yêu quý tìm đọc .

11 Sách dạy lập trình Tiếng anh

Nếu vốn tiếng Anh của bạn khá tốt, hãy tìm đọc các cuốn sách dạy lập trình bằng tiếng Anh. Dưới đây là tổng hợp 11 cuốn sách được cộng đồng developer đề xuất là nên đọc ít nhất một lần trong đời.

1. The pragmatic programmer: from Journeyman to Master

Không giống như phong cách của những cuốn sách khác, The pragmatic programmer: from Journeyman to Master (Lập trình viên thực dụng: Con đường trở thành chuyên gia) khuyến khích người đọc tự viết code theo cách mà họ hiểu.

sách lập trình tiếng anh2 tác giả của cuốn sách này – Andrew Hunt và David Thomas cho rằng sau khi những developer đã được học những công cụ nhất định thì họ nên tự ứng dụng chúng để tạo ra những mã code của riêng mình .
Ngoài ra, 2 tác giả còn kể lại những câu truyện khá mê hoặc mà họ đã từng gặp phải trong sự nghiệp lập trình của họ .

2. Code complete: A Practical Handbook of Software Construction, Second Edition

Tôi tạm dịch tiêu đề cuốn sách này là “ Hoàn thánh code : Cẩm nang thực hành thực tế về kiến thiết xây dựng ứng dụng, tái bản lần thứ 2 ”. Trong cuốn sách này, tác giả Steve McConnell đã phân phối những hướng dẫn hữu dụng để tạo code .
Khi đọc cuốn sách này, bạn sẽ biết được thêm nhiều mã code đã được sửa đổi, update theo xu thế .
Ngoài ra, còn biết được cách quản trị những việc làm phức tạp trong quy trình tăng trưởng ứng dụng. Nhờ đó, bạn hoàn toàn có thể ứng dụng chúng để biến những thứ phức tạp thành những thứ đơn thuần và dễ hiểu hơn .
sách học lập trình tiếng anh

3. Don’t Make Me Think, Revisited: A Common Sense Approach to Web Usability

Cuốn “Don’t Make Me Think, Revisited: A Common Sense Approach to Web Usability” được tác giả Steve Krug xuất bản vào năm 2000. Thế nhưng, đã 21 năm trôi qua mà nó vẫn được xem là một trong những sách lập trình để đời.

học lập trình qua sáchNội dung cuốn sách này đề cập đến những hướng dẫn đơn cử về cách điều hướng trực quan cũng như phong cách thiết kế, khởi chạy một website mới và làm thế nào để chỉnh sửa khi Open lỗi .

4. Absolute Beginner’s Guide to C

Tôi tạm dịch tên tiếng Việt của cuốn sách này là “ Hướng dẫn học C cho người mới mở màn trọn vẹn ” .
Đúng như tiêu đề của nó, nội dung sách là chuỗi hướng dẫn về những thứ cốt lõi và cơ bản nhất dành cho một beginner vừa biết đến lập trình C .
học lập trình c qua sách

Đặc biệt, tác giả còn giúp người đọc củng cố kiến thức thông qua các bài tập minh họa và những lời giải chi tiết từ sách học lập trình.

Sau khi đọc xong cuốn này, bạn sẽ có được cái nhìn tổng lực hơn về C. Từ đó, hoàn toàn có thể tự viết code và tự triển khai xong những lập trình đơn thuần .

5. Java: A Beginner’s Guide, Sixth Edition

“ Java : A Beginner’s Guide, Sixth Edition ” đặc biệt quan trọng tương thích với những người mới mở màn tìm hiểu và khám phá về Java. Tác giả của cuốn sách học lập trình này, Herb Schildt, là một lập trình viên giàu kinh nghiệm tay nghề về Java, C # và C + + .
học lập trình java qua sáchCuốn sách này đa phần đề cập đến cách tạo, biên dịch và chạy những lập trình Java. Ngoài ra, bạn cũng hoàn toàn có thể biết thêm về những kỹ năng và kiến thức nâng cao, ví dụ điển hình như lập trình đa luồng, Java swing, …

Nếu bạn đang muốn tìm hiểu hoặc củng cố kiến thức về Java, hãy tìm đọc cuốn sách dạy lập trình này ngay nhé.

6. Eloquent JavaScript: A Modern Introduction to Programming của Marijn Haverbeke

Cuốn “ Eloquent JavaScript : A Modern Introduction to Programming ” được chia thành 3 phần chính. Nếu bạn là người mới khởi đầu với JavaScript, hãy tìm hiểu và khám phá kỹ những kỹ năng và kiến thức có trong phần 1 rồi sau đó chuyển qua phần 2 và 3 .
Còn nếu bạn là một developer JavaScript và đang mong ước tìm cách để tiến hành code của mình hiệu suất cao và ngăn nắp hơn thì cũng không nên bỏ lỡ cuốn sách này đâu nhé .
học lập trình javascript qua sách

7. Programming Pearls của Jon Bentley

Cuốn “ Programming Pearls ” của tác giả Jon Bentley không tập trung chuyên sâu quá nhiều vào giảng dạy triết lý. Mà nội dung chính của nó lại đề cập đến cách nhìn nhận của những developer khi sử dụng những thuật toán để xử lý yếu tố .
sách laappj trình bentleySau khi đọc cuốn sách này, bạn sẽ đúc rút được nhiều giải pháp lập trình đúng mực và nhanh gọn .
Đặc biệt, trong mỗi chương, tác giả đều đưa ra những nguyên tắc lập trình hiệu suất cao giúp những developer tiết kiệm chi phí được ngân sách, thời hạn và sức lực lao động .

8. Learning Python của tác giả Mark Lutz

“ Learning Python ” của Mark Lutz tương thích với những người mới khởi đầu cũng như những developer đã thông thuộc nhiều ngôn từ lập trình khác .
Cuốn sách này biểu lộ khá đầy đủ những góc nhìn kỹ năng và kiến thức về ngôn từ Python, từ cơ bản đến sâu xa. Bên cạnh đó, còn có một số ít bài tập thực hành thực tế giúp người đọc hoàn toàn có thể ứng dụng triết lý ngay sau mỗi bài học kinh nghiệm .
sách lập trình pythonNgoài ra, Mark Lutz còn nhắc đến những công cụ Python nâng cao được ứng dụng thông dụng lúc bấy giờ. Chẳng hạn như giải quyết và xử lý Unicode, siêu dữ liệu và trình trang trí, …

9. Ruby on Rails 4.0 Guide của Stefan Wintermeyer

“ Ruby on Rails 4.0 Guide ” gồm có những nội dung cơ bản nhất của ngôn từ lập trình Ruby, như cách setup nó trên những hệ quản lý khác nhau và ứng dụng của nó .
Đặc biệt, tác giả Stefan Wintermeyer còn đưa ra khá nhiều bài tập. Người đọc có thời cơ ứng dụng những kim chỉ nan vừa đọc qua và những kiến thức và kỹ năng của bản thân để tìm ra những giải thuật tương thích .

Nếu bạn đang tìm hiểu về ngôn ngữ Ruby cũng như framework Ruby on Rails thì hãy “tậu” ngay cho mình cuốn sách dạy lập trình của Stefan Wintermeyer ngay nhé.

học lập trình ruby qua sách

10. The Complete Software Developer’s Career Guide của tác giả Kindle Edition

Tôi tạm dịch tên tiếng Việt của cuốn sách dạy lập trình này là “Hướng dẫn nghề nghiệp dành cho các lập trình viên phần mềm”.

Ngoài những kim chỉ nan về lập trình, cuốn sách này còn mang lại những lời khuyên khá có ích, giúp bạn nhanh gọn trở thành một developer chuyên nghiệp .
sách hướng dẫn lập trình

Cuốn sách này cung cấp bức tranh khái quát và tổng thể của ngành công nghệ phần mềm. Tìm đọc cuốn sách này nếu bạn đang muốn định hướng lại nghề nghiệp của bản thân mình.

11. The Self-Taught Programmer của tác giả Cory Althoff

Để trở thành một lập trình viên, ngoài việc sử dụng thành thạo code, bạn còn cần phải có thêm nhiều kiến thức và kỹ năng nữa. Và tác giả Cory Althoff đã tổng hợp những kiến thức và kỹ năng cần có đó vào cuốn sách “ The Self-Taught Programmer ” .

Cuốn sách dạy lập trình này bao gồm 5 phần chính như sau:

  1. Lập trình Python và xây dựng lập trình đầu tiên của bản thân
  2. Lập trình hướng đối tượng và cách tạo ra một lập trình Python hoàn hảo, có sức thu hút
  3. Các công cụ như Git, Bash và các biểu thức chính quy. Sử dụng kỹ năng mã hóa của bản thân để xây dựng trình duyệt web
  4. Các nguyên tắc cơ bản của Khoa học Máy tình, chẳng hạn như cấu trúc dữ liệu và thuật toán.
  5. Thực hành viết code, các tip để làm việc nhóm và những lời khuyên dành cho các lập trình viên

Hy vọng qua những chia sẻ trên đây, bạn đã có thể lựa chọn được những cuốn sách lập trình yêu thích và phù hợp với trình độ hiện tại.

Hãy tìm hiểu thêm và tự tích lũy thêm những kiến thức và kỹ năng mới lạ cho bản thân mình nhé .

Ngoài ra, nếu bạn đang tự hỏi học lập trình ở đâu TPHCM cho hiệu quả thì Ironhack Việt Nam tự tin là 1 trong những trung tâm dạy lập trình uy tín.

Với các khóa đào tạo lập trình viên ngắn hạn hiệu quả cao, đảm bảo có việc làm sau khi học.

Source: https://tbdn.com.vn
Category: Sách Hay

Viết một bình luận