11 quyển sách hay về Phật giáo chứa đựng nhiều giá trị

11 quyển sách hay về Phật giáo là những thưởng thức, san sẻ thâm thúy và có ích với những người muốn tìm hiểu và khám phá Phật Giáo hay đang trên đường tìm sự giác ngộ .

Bộ sách của Thiền sư Thích Nhất Hạnh

sach cua thien su thich nhat hanh cover

“ Phật giáo phải gắn liền với đời sống thường nhật, với nỗi đau của bạn và những người xung quanh. Bạn phải học cách giúp sức một đứa trẻ bị thương trong lúc duy trì hơi thở chánh niệm. Bạn phải giữ cho bản thân khỏi lạc lối trong hành vi. Hành động phải đi cùng thiền ”, – Thiền sư Thích Nhất Hạnh .

Ông đã viết hơn 100 cuốn sách, trong đó hơn 40 cuốn bằng tiếng Anh, với một số tác phẩm nổi bật như Đường xưa mây trắng, Phép lạ của sự tỉnh thức, Hạnh phúc cầm tay, Phật trong ta, Chúa trong ta…

Phật Học Tinh Hoa

sach phat hoc tinh hoa

Phật giáo sinh ra từ một trong những cái nôi của nền văn minh quả đât – Ấn Độ – và nhanh gọn thông dụng tại những nước phương Đông. Trải qua nhiều thế kỷ, với những dịch chuyển, thăng trầm, dù bị chia rẽ thành nhiều tông phái với nhiều lập trường giáo lý khác nhau nhưng Phật giáo vẫn giữ vững niềm tin chủ yếu của mình : từ bi, hỷ xả, khoan dung, đại lượng. Có lẽ cho nên vì thế mà Phật giáo luôn có chỗ đứng trong hội đồng và sống sót dưới nhiều hình thức khác nhau ( tích hợp với tín ngưỡng dân gian, hoặc với Nho giáo và Đạo giáo. v.v ). Tại Nước Ta, việc nghiên cứu và điều tra Phật học không chỉ số lượng giới hạn trong khoanh vùng phạm vi những trường Đại học, những hội đoàn trình độ, mà đã lan ra đến nhiều những tầng lớp trong xã hội. Nhiều cuốn sách về Phật học đã sinh ra, với nhiều trình độ khác nhau để phân phối nhu yếu khám phá Phật giáo. Phật học tinh hoa của Thu Giang Nguyễn Duy Cần là một cuốn sách dành cho những người trong bước đầu khám phá Phật giáo. Có thể coi đây là một cuốn sách đại cương triết học Phật giáo hoặc nhập môn Phật học đều được .Gợi ý

  • Những quyển sách hay về con mắt thứ ba đầy sáng suốt và thông tuệ

Rộng Mở Tâm Hồn

sach rong mo tam hon

Tập sách này là tập hợp những lời dạy quý báu của một bậc cao tăng đương đại, hoàn toàn có thể nói là thích hợp với phần đông mọi những tầng lớp trong xã hội nhờ vào đặc thù đơn thuần và rõ ràng dễ hiểu. Mặc dù vậy, những lời dạy này vẫn nói lên được một cách đúng mực và cô đọng những phần giáo pháp sâu xa của đạo Phật. Hơn thế nữa, mỗi một lời dạy của Ngài đều luôn nhắm đến góc nhìn thực hành thực tế trong đời sống hằng ngày, và vì vậy mà luôn mang ý nghĩa thiết thực, sinh động .Sách gồm 15 chương, giảng giải những yếu tố mà bất kỳ ai khi đến với đạo Phật đều cũng sẽ chăm sóc, như động cơ tu tập, giải pháp tu tập, những quy trình tiến độ tu tập khác nhau và hiệu quả đạt được qua từng quá trình … Những diễn đạt của Đức Đạt-lai Lạt-ma về từng yếu tố này đều rất rõ ràng, mạch lạc, cho thấy sự uyên bác và sáng suốt của một bậc thầy thực tu thực chứng. Những lời dạy của Ngài không chỉ soi sáng con đường tìm cầu niềm hạnh phúc của mỗi người, mà còn mang lại một niềm tin vững chãi vào những giá trị đạo đức, chân thực, nhất là trong toàn cảnh lúc bấy giờ, khi trái đất đang từng ngày tận mắt chứng kiến những bộc lộ của một khuynh hướng những giá trị vật chất đang từ từ lấn áp những giá trị niềm tin .Với những nội dung thiết thực cho sự ứng dụng Phật pháp vào đời sống hằng ngày, đây hoàn toàn có thể nói là tập sách vô cùng quý giá cho những ai đang nỗ lực vươn lên triển khai xong chính mình cũng như mong ước thiết kế xây dựng một đời sống tốt đẹp hơn cho bản thân và hội đồng xã hội. Thông qua tập sách này, Đức Đạt-lai Lạt-ma đã gửi đến tổng thể tất cả chúng ta một thông điệp vô cùng can đảm và mạnh mẽ : Hạnh phúc của mỗi cá thể hay độc lập cho cả quốc tế này cũng đều mở màn từ chính sự nỗ lực tu tập chuyển hóa tâm thức của từng người trong toàn bộ tất cả chúng ta .

Hoa Trôi Trên Sóng Nước

sach hoa troi tren song nuoc

“ Hoa trôi trên sóng nước ” là một câu truyện đặc biệt quan trọng. Đó là câu truyện đi tìm “ kiến tánh ”, đạt được giác ngộ của ni sư Satomi Myodo – một trong những ni sư lỗi lạc nhất của Thiền tông Nhật Bản .Câu chuyện của ni sư Satomi Myodo đặc biệt quan trọng ở chỗ, trước khi tu tập theo triết lý Phật Giáo, Satomi Myodo đã là vị thầy của Thần Đạo ( một tôn giáo thông dụng ở Nhật Bản ), được nhiều người kính nể. Hơn 40 tuổi, dù đã tu tập được nhiều công phu như nhìn được quá khứ vị lai và nhiều công phu khác, nhưng từ sâu trong thâm tâm Satomi Myodo vẫn phải chịu những nổi khổ đau dằn vặt của bản ngã, thứ mà bà “ nghĩ rằng mình đã diệt được nó nhưng thực ra nó vẫn tiềm ẩn dưới một hình thức tinh xảo không ngờ ” .Ở tuổi 40, đi theo con đường tọa thiền của Đức Phật, Satomi Myodo gặp phải 3 trở ngại lớn, tác động ảnh hưởng đến việc tu tập của bà : Đó là việc ưa lý luận, tâm lý nhiều ; có lòng tham mong cầu đạt ngộ ; thụ động do việc thực hành thực tế thiền ngoại đạo. Cuối cùng, bằng một lòng dũng mãnh và cả khát khao đi tìm sự giác ngộ, Satomi Myoyo đã quyết định hành động vượt qua những trở ngại, định kiến ; bà xuất gia, trở thành một người “ sơ tâm ” chưa biết gì và tu tập theo đúng con đường của Đức Phật .Theo sự hướng dẫn của thiền sư Bạch Vân Yasutani, Satomi Myoyo đã thực hành thực tế ba chiêu thức tham cứu công án, quán hơi thở và Chỉ Quán Đả Tọa của tổ Đạo Nguyên ( người sáng lập dòng thiền Tào Động Nhật Bản ) để khắc chế ba trở ngại trên. Cuối cùng, Satomi Myoyo tìm được “ kiến tánh ”, điều mà bà miêu tả là “ khác với những hình ảnh lạ lùng, những sắc tố, âm thanh và một niềm vui tràn ngập châu thân, lần này con chỉ thấy một sự an nhàn thầm kín, nhẹ nhàng không thế diễn đạt ” .

Phật Giáo Việt Nam Góc Nhìn Lịch Sử Và Văn Hóa

sach phat giao viet nam goc nhin lich su

“ Một trong những đặc thù điển hình nổi bật của Phật giáo Nước Ta là sự dung hòa – dung hòa với tín ngưỡng truyền thống cuội nguồn của người Nước Ta, dung hòa giữa những tông phái Phật giáo, dung hòa với Lão và Nho để tạo nên niềm tin viên dung tam giáo, … Phật giáo Nước Ta không tham chính nhưng có quan hệ mật thiết với chính quyền sở tại và có vai trò to lớn trong việc “ trị nước an dân ”. Phật giáo Nước Ta luôn với ý thức nhập thế thâm thúy. Các nhà sư khi cần hoàn toàn có thể lên ngựa phóng ra mặt trận để cùng nhân dân diệt giặc giữ nước, những vị sẵn sàng chuẩn bị “ cởi áo cà sa, khoác chiến bào ” khi tổ quốc lâm nguy. Một hiện tượng kỳ lạ đặc biệt quan trọng và khá phổ cập trong lịch sử dân tộc Nước Ta là nhiều nhà nho vẫn giữ ý thức “ tòng Nho mộ Thích ”, kể cả những bậc đại danh Nho ” .– Trần ThuậnGợi ý

  • 11 cuốn sách hay về Tây Tạng mở ra nhiều góc nhìn về vùng đất huyền diệu

Tử Thư Tây Tạng

sach tu thu tay tang

Trong cuốn kinh thư cổ xưa này của Phật giáo Tây Tạng – theo truyền thống lịch sử được đọc to cho người chết để giúp họ đạt được giải thoát – chết và tái sanh được xem như quy trình sẵn sàng chuẩn bị cho một thời cơ để nhận diện bản tánh đích thực của tâm. Bản dịch này của Tử thư Tây tạng nhấn mạnh vấn đề lời khuyên thiết thực rằng cuốn sách này là dành cho người sống. Lời bình giảng thâm thúy của Chogyam Trungpa, được viết rõ ràng, ngôn từ súc tích, lý giải những gì mà bản văn đã chỉ dạy cho tất cả chúng ta về tâm lí con người .Ấn phẩm này sẽ dành cho người chăm sóc đến cái chết và cận tử, cũng như những ai tìm kiếm sự hiểu biết tâm linh lớn lao hơn trong đời sống hàng ngày .

Một Cội Cây Rừng

sach mot coi cay rung

“ Phật pháp đang hiển lộ trong mọi khoảnh khắc, nhưng chỉ khi tâm an tĩnh, tất cả chúng ta mới hoàn toàn có thể đồng cảm, vì Phật pháp đang giảng dạy tất cả chúng ta bằng vô ngôn ”. Ajahn Chah khuyến khích tất cả chúng ta tìm Pháp, học Pháp từ vạn vật thiên nhiên, từ mọi việc làm đời thường .Nghiên cứu Phật pháp là việc phải làm hàng ngày, nhưng ngay cả khi bạn đã dụng công nghiền ngẫm kinh sách mà không thực hành thực tế thì cũng giống như một lữ khách chỉ nghiên cứu và điều tra lộ trình trên map mà không thực sự bước tiến trên con đường đó. “ Một cội cây rừng ” giúp bạn học và hiểu Pháp một cách rõ ràng và thâm thúy. Bạn sẽ thấu đạt chân lý “ trong khổ có lạc, trong hỗn độn có yên bình ” nếu thấy được thực tướng của vạn pháp .Tương tự như vậy, những dụ ngôn sinh động từ thực tiễn đời sống mà Ajahn Chah dẫn ra trong cuốn sách này sẽ giúp bạn thấu suốt thực tại, để tâm an tĩnh, buông bỏ toàn bộ và khởi sinh trí huệ. Ajahn Chah khẳng định chắc chắn rằng tất cả chúng ta hoàn toàn có thể học điều đó từ vạn vật thiên nhiên và mọi vật xung quanh tất cả chúng ta .Gợi ý

  • 7 quyển sách hay về tỉnh thức giúp nhận ra ý nghĩa của bản thân và cuộc sống

Mỗi Ngày Trọn Một Niềm Vui

sach moi ngay tron mot niem vui

Cuốn sách “ Mỗi ngày trọn một niềm vui ” tiềm ẩn 90 nguyên tắc của một nhà sư trụ trì người Nhật Bản nhằm mục đích giúp fan hâm mộ có tâm lý tích cực, từ đó đời sống trở nên niềm hạnh phúc hơn. Các nguyên tắc đều rất ngắn gọn, giản dị và đơn giản, dễ hiểu và dễ vận dụng. Độc giả hoàn toàn có thể lật bất kể trang nào và bắt đầu đọc từ đó. Cứ qua mỗi một trang, đời sống lại trở nên thoải mái và dễ chịu hơn một chút ít và khi đọc xong, có lẽ rằng tất cả chúng ta sẽ nhẹ nhõm hơn rất nhiều .“ Là một người con của Phật giáo, từ Tứ nhiếp pháp, Lục ba la mật và những điều mà Đức Phật gửi gắm tới nhân sinh, tôi sẽ san sẻ với bạn đọc ý nghĩa Mười Đức theo cách hiểu cũng như quy tắc của bản thân tôi .‘ Hành ’ – Không ai làm cả. Nên mình phải làm‘ Bố thí ’ – Hãy cho đi trước khi nhận lại‘ Ái ngữ ’ – Sử dụng từ ngữ tích cực, khuyến khích, hướng về tương lai‘ Lợi hành ’ – Vì mọi người, vì đời sống, vì thế giới‘ Đồng sự ’ – Biết cảm thông, đồng cảm, cảm kích‘ Trì giới ’ – Sống tuân theo quy tắc‘ Nhẫn nhục ’ – Cho dù có bị chèn ép, bị cản trở cũng không được chùn bước, bỏ cuộc‘ Tinh tiến ’ – Mỗi ngày lại trưởng thành hơn một chút ít so với ngày ngày hôm qua‘ Thiền định ’ – Tạo ra một khoảng chừng thời hạn yên tĩnh để tĩnh tâm‘ Trí huệ ’ – Trưởng thành tới khi chết đi, ủng hộ tới khi chết điNhìn những gì phía trên, sẽ có người cho rằng, ‘ Cái gì thế ? Đây toàn là những gì mà thông thường tất cả chúng ta vẫn làm mà ’. Tôi không nói những lời này với tư cách là trụ trì của một ngôi chùa. Tôi cố gắng nỗ lực thao tác vì người khác, tôi luôn trăn trở làm thế nào để lý giải nội dung cho bạn đọc dễ hiểu nhất, để những gì trong cuốn sách đều là những gì mà bạn đọc vẫn thường nghe thấy, thường nhìn thấy trong đời sống, cùng tìm hiểu và khám phá xem rốt cuộc nó được triển khai như thế nào. Điều đó có nghĩa là, mặc dầu bạn là ai, học vấn của bạn thế nào, bạn vẫn hoàn toàn có thể lý giải và vận dụng lời răn của Đức Phật vào đời sống. Chỉ cần nhận ra được điều này, trái tim của bạn cũng sẽ can đảm và mạnh mẽ hơn. Với cách nghĩ như vậy, hy vọng bạn hoàn toàn có thể sử dụng mười chuẩn mực đạo đức giống như trên .Chúng ta, những người được ban tặng sự sống trong quốc tế này, nhất định phải có một vai trò nào đó. Và sống có nghĩa là làm sống lại sinh mệnh đã được ban tặng ấy. Hãy sống một đời sống vui tươi hơn, niềm hạnh phúc hơn, sống hết mình với sinh mệnh của bản thân. ”

Câu Chuyện Dòng Sông

sach cau chuyen dong song

Hermann Hesse sinh năm 1877, được phần thưởng Nobel Văn chương 1946, tác giả nhiều tập thơ và nhiểu cuốn tiểu thuyết bất hủ như Peter Camenzind ( 1904 ), Demian ( 1919 ), Der Steppemvolf ( 1972 ), Narziss und Goldmund ( 1930 ), Das Glaserlenspiel ( 1943 ) .Tất cả tác phẩm của Hermann Hesse đều nói lên niềm đơn độc tâm linh của con người thời đại, nỗi thao thức triền miên của những tâm hồn khát khao đi tìm một chân trời mới cho mình và nhất là những nỗ lực vô hạn để vươn lên mọi ràng buộc của thân phận làm người. Trọn tác phẩm của Hermann Hesse là lời thánh ca bay vút lên chín tầng trời, vọng lên nỗi đau đớn vô cùng của kiếp sống và lòng hướng vọng nghìn đời của con người, dù bơ vơ bất lực mà vẫn luôn luôn tha thiết đi tìm giải thoát ra ngoài mọi số lượng giới hạn tầm thường của đời sống tẻ nhạt :“ Dù bị đau đớn quằn quại, tôi vẫn tha thiết yêu thương trần gian điên dại này ’ ’Khi viết dòng thơ trên phải chăng Hermann Hesse đã muốn nói lên tổng thể ý nghĩa của sự nghiệp văn chương ông giữa cơn dịch chuyển phũ phàng của thời đại ? Ý nghĩa thâm trầm ấy cũng bàng bạc trong quyển Câu chuyện dòng sông .Đọc Câu chuyện dòng sông, tất cả chúng ta sẽ thấy rằng cuộc sống đáng sống và tiềm ẩn muôn ngàn hương sắc tuyệt vời, mà tất cả chúng ta thường bỏ quên và đánh mất giữa đời sống thường nhật. Câu chuyện dòng sông là câu truyện của mỗi người trong tất cả chúng ta : đó cũng là hình ảnh muôn thuở của trần gian và của mộng đời bất tuyệt .

Dẫn Luận Về Phật Giáo Tây Tạng

sach dan luan ve phat giao tay tang

Phật giáo Tây Tạng thường được xem như một quốc tế huyền bí, một quốc tế của những triết lý tinh xảo và những kỹ thuật thiền định có sức mạnh lớn lao. Đó cũng chính là hình ảnh mà sách Phật giáo Tây Tạng đã chú trọng thiết kế xây dựng qua nhiều thế kỷ, nhưng với người Tây Tạng, thay vì tìm cách vượt khỏi đời sống phàm tục để vươn tới những thành tựu tâm linh cao siêu lại là những chăm sóc thiết thực đến đời sống hàng ngày .Sách Dẫn luận về Phật giáo Tây Tạng nói về những thưởng thức tôn giáo ở nhiều Lever, những dòng truyền thừa và sự phong phú trong luận thuyết và thực hành thực tế tu tập, những nghi lễ bí truyền và những niềm tin sâu xa thấm đẫm ý niệm của người Tây Tạng về đời sống và số phận. Tất cả đã góp thêm phần thôi thúc trào lưu điều tra và nghiên cứu tò mò Phật giáo Tây Tạng trở thành một hiện tượng kỳ lạ trên khoanh vùng phạm vi toàn thế giới .

Số lượng khổng lồ các tác phẩm được dịch từ Tạng ngữ và được viết bằng nhiều ngôn ngữ khác về chủ đề này đã chứng tỏ sức hấp dẫn của một truyền thống tâm linh sâu xa. Dù trong ngữ cảnh nào, Phật giáo Tây Tạng với những khác biệt bất tận, thành quả của nền văn minh bản địa độc đáo, vẫn tiếp tục quyến rũ chúng ta đến với vùng đất thiêng này, nơi được gọi là “mái nhà của thế giới”.

Kinh Phật Cho Người Tại Gia

sach kinh phat cho nguoi tai gia

Quyển “ Kinh Phật cho người tại gia ” gồm 3 phần : Phần dẫn nhập, phần chánh Kinh và phần sám nguyện. Phần chánh Kinh là phần do tác giả tổng hợp và phiên dịch những bài Kinh thiết yếu cho Phật tử tại gia và những fan hâm mộ đang cần khám phá về Đạo Phật. Các bài Kinh có nguồn gốc từ Kinh điển Pali và Đại thừa .Quyển “ Kinh Phật cho người tại gia ” gồm 63 bài Kinh phân loại theo 5 chủ đề : ( i ) Các Kinh về đạo đức, ( ii ) Các Kinh về mái ấm gia đình, xã hội và chính trị, ( iii ) Các Kinh về triết lý, ( iv ) Các Kinh về thiền định và chiêu thức chuyển hóa khổ đau, và ( v ) Các Kinh về Tịnh Độ .

Source: https://tbdn.com.vn
Category: Sách Hay

Viết một bình luận