Tại Sao Cá Bảy Màu Của Tôi Tiếp Tục Chết ? – Cá Bảy Màu – Guppy Nhật Minh

Tại sao cá bảy màu của tôi tiếp tục chết

Cá bảy màu là loài cá nhiệt đới gió mùa đẻ con sống. Chúng thông dụng trong những bể cá thủy sinh do sắc tố rực rỡ tỏa nắng và thực chất hiền lành của chúng. Cá bảy màu là loài cá rất dễ nuôi và rất tốt cho người mới khởi đầu tập nuôi cá cảnh. Mặc dù chúng rất khỏe mạnh, nhưng cá bảy màu thường chết mà không có nguyên do rõ ràng .
Vấn đề chính là hầu hết những người mới mở màn không có manh mối nào về cách nuôi cá bảy màu. Vì vậy, họ tiếp tục phải đương đầu với yếu tố cá bảy màu chết trong bể nuôi của họ .

Tôi đã tạo bài viết này để giúp những người mới bắt đầu tìm hiểu lý do tại sao cá bảy màu của họ tiếp tục chết và phải làm gì để giải quyết vấn đề đó. Tôi cũng đã viết một hướng dẫn đầy đủ về cách chăm sóc cá bảy màu, trong đó tôi nói về những thách thức lớn nhất khi nuôi cá bảy màu.

Lý do tại sao cá bảy màu lại chết

Bây giờ tôi sẽ nêu rõ nguyên do cá bảy màu chết trong bể cá của bạn .

Thứ 1: Chất lượng nước kém

Lý do thông dụng nhất khiến cá bảy màu chết trong bể cá của bạn là chất lượng nước kém. Khi cho cá ăn, bạn thực sự làm ô nhiễm nước trong bể. Cá bảy màu tạo ra chất thải ( chúng ị và đái ), làm ô nhiễm nước. Theo thời hạn, ô nhiễm hoàn toàn có thể trở nên cao đến mức cá bảy màu sẽ bị say và chết .
Việc thiếu oxy trong nước cũng hoàn toàn có thể khiến cá bảy màu chết. Đặc biệt nước quá lạnh hoặc quá ấm vào bể cá của bạn sẽ khiến cá bảy màu chết .
Nước máy có chứa clo, chất gây chết cá bảy màu. Mặc dù sử dụng nước máy cho bể cá của bạn là được, nhưng cần phải được giải quyết và xử lý trước khi thêm vào bể cá của bạn .

Mau nuoc tao

Thứ 2: Chu trình tạo vi sinh cho bể cá không đúng

Vì vậy, bạn chỉ mới khởi đầu bể cá tiên phong của bạn và bạn đã thêm một số ít cá bảy màu. Sau một tuần, toàn bộ cá bảy màu của bạn khởi đầu chết và bạn không biết tại sao điều đó lại xảy ra .
Lý do là bạn đã không tạo vi sinh không thay đổi cho bể cá của bạn .
Trước khi bạn thêm cá vào bể cá của mình, bạn phải tạo hệ vi sinh không thay đổi trước. Hệ vi sinh không thay đổi thường mất 1-2 tuần, tùy thuộc vào kích cỡ bể của bạn :
Thiết lập bể của bạn và đổ thêm nước vào bể
Thêm chất khử clo – Tôi sử dụng và khuyên dùng Seachem Prime
Thêm vi trùng nitryfing – Tôi sử dụng và yêu cầu Bắt đầu nhanh API
Chờ khoảng chừng 1-2 tuần để vi trùng có lợi sinh sống trong hàng loạt bể
Tại thời gian này, bạn hoàn toàn có thể thực thi kiểm tra nước bằng Bộ kiểm tra API. Bạn kiểm tra amoniac, nitrit và nitrat. Amoniac và nitrit nên ở mức 0 ppm, trong khi nitrat hoàn toàn có thể ở mức tối đa 20 ppm .
Tại thời gian này, bạn hoàn toàn có thể thêm cá. Một ngày sau khi bổ trợ cá, triển khai một thử nghiệm khác để xem vi trùng hoàn toàn có thể theo kịp quy trình nitơ hay không. Tiếp tục theo dõi bể tối thiểu một tuần .

Chu trinh Nitrac hoa

Thứ 3: Mức amoniac tăng cao

Mức amoniac trong bể cá phải luôn ở mức 0 ppm. Điều đó nói rằng, không được có amoniac trong bể cá của bạn. Vi khuẩn nitryfing sẽ biến amoniac ngay lập tức thành nitrit và sau đó thành nitrat. Đây là quy trình nitơ, mà tôi đã lý giải ở trên .
Amoniac hoàn toàn có thể do nhiều yếu tố gây ra :
Thức ăn thừa của cá sẽ bị phân hủy và chuyển thành amoniac
Cá chết không được lấy ra khỏi bể sẽ phân hủy và làm tăng nồng độ amoniac
Bộ lọc bẩn cũng hoàn toàn có thể là một nguồn lớn cho amoniac
Chất nền bẩn cũng hoàn toàn có thể gây ra những yếu tố về amoniac
Amoniac rất có hại cho cá của bạn. Mức amoniac cao thường làm cá chết ngay lập tức. Nếu cá không chết ngay lập tức, vì bạn đã hoàn toàn có thể khắc phục sự cố amoniac, chúng vẫn sẽ bị bỏng do amoniac. Bỏng amoniac cũng sẽ dẫn đến tử trận, nhưng với vận tốc chậm hơn nhiều .

Thứ 4: Cho ăn quá mức

Tôi thích cho cá ăn và xem chúng ăn. Tôi cá là bạn cũng thích cho cá ăn. Tuy nhiên, việc cho ăn quá nhiều sẽ rất nguy hại .
Bạn nên cho cá bảy màu trưởng thành ăn mỗi ngày một lần hoặc cách ngày .
Cho cá ăn quá nhiều thức ăn hoàn toàn có thể gây ra những yếu tố về sức khỏe thể chất ; giống như với con người .
Cho ăn quá nhiều hoàn toàn có thể dẫn đến thức ăn thừa. Như đã nêu ở trên, thức ăn thừa sẽ gây ô nhiễm bể cá của bạn và hoàn toàn có thể là một nguồn rất lớn để nâng cao mức amoniac .
Không cho cá bảy màu ăn số lượng chúng hoàn toàn có thể ăn trong 30 giây. Lặp lại quy trình này vài lần, cho đến khi bạn nghĩ rằng chúng đã có đủ thức ăn .
Xem hướng dẫn cho ăn / thức ăn cho cá bảy màu của tôi, nơi tôi san sẻ biên nhận thức ăn cho cá tự làm, sẽ thôi thúc vận tốc tăng trưởng của cá bảy màu đáng kể .

Cham soc ca bot1

Thứ 5: Bể cá quá đông

Cá bảy màu sinh sản với vận tốc nhanh hơn. Trong một tháng, cá bảy màu cái hoàn toàn có thể sinh 20-120 cá bảy màu. Đó là nguyên do tại sao ; Điều khá phổ cập là những hồ cá lớn hơn với cá bảy màu hoàn toàn có thể quá đông trong vòng vài tháng .
Điều này hoàn toàn có thể dẫn đến một yếu tố không chỉ là quá tải mà còn làm giảm nồng độ oxy. Mức oxy thấp hơn hoàn toàn có thể gây tử trận cho cá bảy màu. Đó là nguyên do tại sao việc trấn áp dân số cá bảy màu luôn quan trọng .
Bạn hoàn toàn có thể làm như vậy bằng cách chuyển cá sang một bể riêng hoặc chỉ cho cá bảy màu đực vào bể cá của bạn. Điều này sẽ được cho phép bạn trấn áp dân số ở một mức độ nhất định .

Thứ 6: Nhiệt độ nước

Cá bảy màu là loài cá nhiệt đới gió mùa. Chúng không hề sống sót trong môi trường tự nhiên nước lạnh .
Cá bảy màu thích nhiệt độ nước trong khoảng chừng 22-28 ° C. Cá bảy màu hoàn toàn có thể sống được trong môi trường tự nhiên nước có nhiệt độ thấp tới 18 ° C, nhưng năng lực mắc bệnh là rất cao. Tôi không khuyên bạn nên nuôi cá bảy màu trong nước lạnh hơn 22 ° C .

Nước ấm hơn cũng gây nguy hiểm cho cá bảy màu. Khi nước nóng lên, mức oxy trong nước giảm xuống. Trong nước có nhiệt độ trên 28 ° C, mức oxy có thể rất thấp và cá bảy màu có thể chết do ngạt thở.

Sơ đồ giao phối cận huyết cá bảy màuThứ 7: Cá bảy màu di truyền kém

Khi bạn thả cá bảy màu vào bể cá của mình, bạn nên luôn xem xét cá bảy màu từ những nguồn đáng an toàn và đáng tin cậy .
Cá bảy màu bạn sẽ mua ở những cửa hàng thú cưng lớn thường có chất lượng thấp nhất. Mặc dù chúng có sắc tố sặc sỡ, nhưng chúng hoàn toàn có thể có di truyền xấu, hoàn toàn có thể dẫn đến chết sớm .
Tôi đã tự thưởng thức với những con cá bảy màu mà tôi mua từ những cửa hàng thú cưng lớn không sống quá 6 tháng trong bể cá của tôi .
Mặt khác, cá bảy màu đến từ những nhà lai tạo cá bảy màu, hoàn toàn có thể sống đến 2-3 năm. Chắc chắn, chúng có giá cao hơn, nhưng di truyền của chúng rất tốt và cũng hoàn toàn có thể sinh ra những con rất khỏe mạnh và xinh đẹp .
Một số giống cá bảy màu mà bạn hoàn toàn có thể chọn là :
Metal guppies
Albino guppies
Moscow guppies
Cobra guppies
Grass tail guppies

Ca bay mau giao phoi can huyet 1

Thứ 8: Bệnh & Ký sinh trùng

Do di truyền xấu và chất lượng nước kém, cá bảy màu hoàn toàn có thể bị bệnh nhanh hơn. Có rất ít mong ước đơn cử về cá bảy màu. Tuy nhiên, những bệnh thông dụng nhất mà cá bảy màu mắc phải là bệnh ick ( đốm trắng trên khung hình của chúng ), nhung ( bụi vàng trên khung hình của chúng ), thối vây và bệnh sán. Các bệnh thường thì này hoàn toàn có thể được điều trị bằng thuốc Seachem ParaGuard .
Thật không may, có những bệnh, hoàn toàn có thể được điều trị. Ví dụ như bệnh lao cá bảy màu, do một loại vi trùng gọi là mycobacterium gây ra, không có giải pháp khắc phục. Những con cá bảy màu bị bệnh này nên được đưa ra khỏi bể và tiêu hủy để ngăn lây lan sang những con cá bảy màu khác .
Bạn hoàn toàn có thể đọc thêm về những bệnh và bệnh tật của cá bảy màu trong bài viết cụ thể khác của tôi .

Làm thế nào để giữ cho cá bảy màu của bạn khỏe mạnh?

Trong phần tiếp theo, tôi sẽ nêu bật một số ít điều bạn hoàn toàn có thể làm để giữ cho cá bảy màu của bạn khỏe mạnh và tránh chúng chết sớm .

Thứ 1: Cho ăn đúng cách

Cho cá bảy màu ăn đủ chất và nhiều loại thức ăn chắc như đinh sẽ góp thêm phần tăng tuổi thọ cho cá của bạn .
Bạn hoàn toàn có thể cho cá bảy màu ăn thức ăn công nghiệp, nhưng cố gắng nỗ lực sử dụng thức ăn của những tên thương hiệu nổi tiếng, ví dụ điển hình như Invie
Bạn hoàn toàn có thể cho ăn thức ăn dạng mảnh, viên rau, viên tảo xoắn, atermia, trùng chỉ, trùng huyết …
Nếu có thời hạn và chuẩn bị sẵn sàng, bạn hoàn toàn có thể chuẩn bị sẵn sàng thức ăn cho cá bảy màu tại nhà. Bạn hoàn toàn có thể nuôi những loại thức ăn sống như atermia sinh khối, bobo, …
Nếu bạn nuôi cá bảy màu để vui chơi hoặc vì doanh thu và nỗ lực nuôi cá bảy màu nhanh gọn, tại đây bạn hoàn toàn có thể đọc về công thức thức ăn bí hiểm của tôi cho cá bảy màu .

Thứ 2: Thay nước thường xuyên

Thay nước tiếp tục cũng là một yếu tố quan trọng để giữ sức khỏe thể chất cho cá bảy màu của bạn .
Bằng cách thay nước trong bể, bạn sẽ vô hiệu được những chất độc có hại cho cá bảy màu của bạn .
Bạn không cần phải thay nước lớn. Tôi khuyên bạn nên thay 20-30 % lượng nước mỗi tuần một lần .
Đừng lười biếng và đừng bỏ lỡ việc thay nước nếu bạn muốn lê dài tuổi thọ của cá và giữ cho chúng khỏe mạnh .

Thứ 3: Bảo dưỡng bể cá thường xuyên

Tùy thuộc vào size của bộ lọc một lần hoặc hai lần một tháng cần làm sạch nó .
Nếu bạn có bộ lọc bọt biển, chỉ cần rửa nó trong nước hồ cá. Không làm sạch nó bằng nước máy, vì bạn sẽ giết chết vi trùng có lợi .
Làm tựa như với bộ lọc bên trong hoặc bên ngoài. Rửa sạch miếng bọt biển và phương tiện đi lại lọc sinh học bằng nước hồ cá. Không để chúng quá lâu ngoài không khí và không để khô vì bạn muốn giữ nguyên thuộc địa của vi trùng có lợi .
Bạn cũng nên hút bụi chất nền trong bể tối thiểu mỗi tháng một lần. Nếu hoàn toàn có thể, hãy hút bụi nhẹ mỗi khi thay nước. Điều này sẽ giúp vô hiệu rất nhiều chất giả, là một nguồn rất lớn cho amoniac .
Vệ sinh kính bể cá của bạn là không thiết yếu nhưng so với vẻ bên ngoài, bạn nên làm điều đó mỗi tuần một lần .

Thứ 4: Ngăn ngừa hoặc chống lại bệnh tật nhanh chóng

Cách tốt nhất để chống lại bệnh tật là ngăn ngừa chúng. Tuy nhiên, nhiều lúc cá của bạn hoàn toàn có thể bị bệnh .
Điều quan trọng là mở màn điều trị những bệnh đơn cử đó ngay khi bạn thấy bất kể tín hiệu nào của yếu tố. Điều trị sớm hoàn toàn có thể cứu sống cá của bạn .
Nếu cần, hãy vô hiệu những con cá bảy màu bị bệnh khỏi bể chính và cho vào bể cách ly .
Trước khi thêm cá hoặc cây mới vào bể cá bảy màu sạch bệnh, đã có sẵn của bạn, hãy kiểm dịch chúng. Giữ cây hoặc cá bảy màu mới của bạn trong 2 tuần trong bể cách ly và nếu cần, hãy giải quyết và xử lý chúng để tìm ký sinh trùng để bảo đảm an toàn .

Tổng Kết

Tôi thực sự kỳ vọng rằng bài viết này đã giúp bạn ngăn ngừa cá bảy màu của bạn chết .
Nếu bạn vẫn có bất kể câu hỏi nào và không hề tìm ra nguyên do tại sao cá bảy màu của bạn liên tục chết, vui mắt để lại nhận xét bên dưới hoặc gửi cho tôi email miêu tả cách thiết lập bể của bạn. Tôi sẽ nỗ lực trợ giúp nhanh nhất hoàn toàn có thể để cứu chú cá bảy màu xinh đẹp của bạn .
Nguồn : https://guppyexpert.com/

Viết một bình luận