Vì sao giá vàng miếng tăng vù vù, gần như “một mình một kiểu”?

Vàng “loạn giá”, ai rủi ro, ai được lợi? 

Cập nhật lúc 16 h ngày 10/3, giá vàng miếng SJC được niêm yết tại 68 – 69,8 triệu đồng / lượng ( mua – bán ), đang đắt hơn quốc tế 15,04 triệu đồng / lượng nếu tính theo tỷ giá ngân hàng nhà nước. Trong khi đó, vàng nhẫn SJC được thanh toán giao dịch ở mốc 55,8 – 56,8 triệu đồng / lượng ( mua – bán ), thấp hơn vàng miếng SJC từ … 12,2 đến 13 triệu đồng / lượng. Ông Nguyễn Ngọc Trọng, Giám đốc Công ty vàng Đối tác mới ( NPJ ), nhìn nhận trong những ngày qua, giá vàng SJC trong nước dịch chuyển rất mạnh, không bị chi phối nhiều bởi giá vàng quốc tế. Có những thời gian giá vàng quốc tế chỉ tăng vài chục USD mỗi ounce nhưng giá trong nước lại tăng tới 6 – 7 triệu đồng / lượng. Ngược lại, có thời gian giá vàng quốc tế tăng mạnh, vượt mốc 2.050 USD / ounce, giá trong nước lại giảm 3 – 4 triệu đồng / lượng, ông Trọng dẫn chứng.

Theo ông, giá vàng miếng trong nước hiện nay không đi cùng nhịp với giá thế giới mà bị tác động chính bởi tâm lý của nhà đầu tư và có yếu tố yếu tố phòng thủ của các công ty vàng mà lý do là thương hiệu vàng miếng SJC do Ngân hàng Nhà nước độc quyền.

Vì sao giá vàng miếng tăng vù vù, gần như một mình một kiểu? - 1 Người dân TP.HN đổ xô đến tiệm vàng thanh toán giao dịch khi giá dịch chuyển ( Ảnh : Hoàng Dung ). Ông Trọng nghiên cứu và phân tích, dân cư có tâm ý mua vàng tích trữ. Do đó, chiến sự giữa Ukraine và Nga xảy ra cũng là một nguyên do để người dân đi mua vàng. Do nguồn cung vàng miếng hạn chế, quy mô thanh toán giao dịch cũng không lớn nên những công ty nâng giá lên. Khi giá vàng tăng cao, lực bán Open dù không quá lớn nhưng cao hơn lực mua nên những doanh nghiệp vàng sau đó kiểm soát và điều chỉnh giá. So với mức đỉnh gần 74,5 triệu đồng / lượng ngày 8/3, giá vàng sáng 10/3 đã giảm hơn 6 triệu đồng / lượng. ” Hiện tại, những ” nhà vàng ” vẫn niêm yết giá bán và giá mua chênh lệch lớn để phòng thủ vì họ chưa nắm được tâm ý người dân thế nào “, ông Trọng nhận xét. Theo ông, mức chênh lệch hiện tại khoảng chừng 2 triệu đồng giữa chiều bán ra và mua vào với vàng miếng SJC tạo ra rủi ro đáng tiếc lớn cho nhà đầu tư. Tạm tính theo mức giá vàng sáng 10/3 là hơn 68 triệu đồng / lượng, mức chênh lệch 2 triệu đồng đã khiến người mua vàng lỗ ngay 3 % khi mua vào. Trong khi đó, với biên độ chênh lệch lớn hơn, những ” nhà vàng ” lại có biên doanh thu tốt hơn. Ngoài ra, một rủi ro đáng tiếc khác với nhà đầu tư là giá vàng trong nước lúc bấy giờ cao hơn nhiều so với giá quốc tế. Theo giá vàng và giá USD trên thị trường tự do sáng 10/3, ông Trọng thống kê giám sát giá vàng trong nước chênh lệch hơn 12 triệu đồng so với giá quốc tế. ” thị trường không liên thông nên giá vàng SJC và giá quốc tế không có sự kết nối. Giá trong nước được quyết định hành động bởi cung và cầu và tâm ý góp vốn đầu tư của người dân nên có thời gian cao hơn giá quốc tế 15 triệu đồng / lượng. Chỉ có thị trường Nước Ta mới có mức chênh lệch cao như vậy, rất chưa ổn “, ông Trọng nêu quan điểm. Giám đốc NPJ cho biết lúc bấy giờ Ngân hàng Nhà nước không cho phép nhập vàng nguyên vật liệu nên mức chênh giữa giá vàng trong nước và quốc tế nhờ vào vào cung và cầu trên thị trường. Điều này khiến người dân trong nước phải mua vàng với giá rất cao. Điều này lại dẫn đến nhiều rủi ro đáng tiếc như tỷ suất lợi nhuận thấp hơn vì số tiền bỏ ra quá lớn. Ngoài ra, nếu Nhà nước có chủ trương mới về quản trị vàng kéo biên độ chênh lệch giữa giá trong nước và quốc tế hẹp lại hay nếu giá quốc tế giảm, lực bán tháo Open, người mua vàng ở giá cao sẽ gánh rủi ro đáng tiếc chịu lỗ lớn.

Trong khi đó, với các loại vàng nhẫn, dù người dân cũng có nhu cầu nhưng do nguồn cung dồi dào hơn nên giá trong nước không thể tăng quá cao so với giá thế giới. Vì vậy, giá vàng nhẫn trong nước bám khá sát với giá thế giới.

Thị trường vàng Việt Nam không liên thông với thế giới

Trao đổi Dân trí, ông Huỳnh Trung Khánh, Phó quản trị Thương Hội Kinh doanh vàng Nước Ta, cho rằng, sự chênh lệch giá cao giữa vàng miếng và vàng nhẫn có nhiều nguyên do. Còn nguyên do khiến giá vàng miếng SJC trong nước liên tục vênh cao so với quốc tế do thị trường vàng ở Nước Ta không liên thông với thị trường vàng quốc tế. Cụ thể, Nghị định 24 của nhà nước về quản trị hoạt động giải trí kinh doanh thương mại vàng có hiệu lực thực thi hiện hành từ năm 2012 lao lý : Nhà nước độc quyền sản xuất vàng miếng, xuất khẩu vàng nguyên vật liệu và nhập khẩu vàng nguyên vật liệu để sản xuất vàng miếng ; Ngân hàng Nhà nước là cơ quan thay mặt đại diện nhà nước thống nhất quản trị những hoạt động giải trí kinh doanh thương mại vàng. Đồng thời, Nghị định 24 cũng nêu rõ khái niệm về vàng miếng là vàng được dập thành miếng, có đóng chữ, số chỉ khối lượng, chất lượng và ký mã hiệu của doanh nghiệp và tổ chức triển khai tín dụng thanh toán được Ngân hàng Nhà nước Nước Ta được cho phép sản xuất hoặc vàng miếng do Ngân hàng Nhà nước tổ chức triển khai sản xuất trong từng thời kỳ. Vàng nguyên vật liệu là vàng dưới dạng khối, thỏi, hạt, miếng và những loại vàng khác. Thời điểm đó, Ngân hàng Nhà nước đã chọn vàng miếng SJC làm tên thương hiệu vàng miếng vương quốc. Còn những loại vàng nhẫn, vàng trang sức đẹp sẽ do những doanh nghiệp tự sản xuất. Vì sao giá vàng miếng tăng vù vù, gần như một mình một kiểu? - 2 Giá vàng miếng SJC thường cao hơn vàng nhẫn ( Ảnh : Việt Đức ). Theo ông Khánh, trong những thanh toán giao dịch vàng, dân cư có khuynh hướng thích vàng miếng SJC hơn vì chúng hoàn toàn có thể mang đi thanh toán giao dịch ở khắp những tiệm vàng mà vẫn giữ giá tốt tốt. Trong khi đó, những loại vàng nhẫn, vàng trang sức đẹp mang những tên thương hiệu riêng thường có thực trạng mất giá nếu mua ở một tiệm và bán ở một tiệm khác. ” Giá vàng nhẫn, vàng trang sức đẹp có chênh lệch với quốc tế nhưng không nhiều vì chúng không ” quý và hiếm ” như vàng SJC “, ông Khánh nói.

Phó Chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam thông tin thêm, gần 10 năm gần đây, Việt Nam không nhập khẩu vàng dẫn đến nguồn cung khan hiếm. Do đó, số lượng vàng SJC lưu thông trên thị trường chỉ có vậy nên mới dẫn đến tình trạng giá vàng lên cao chót vót mỗi khi người mua nhiều hơn người bán.

Còn lý giải về câu truyện những ngày gần đây chênh lệch giá mua – bán ở những tiệm vàng có thời gian lên đến gần 2 triệu đồng / lượng, ông Khánh cho rằng nếu những cửa hàng không bung biên độ lớn thì họ sẽ chịu thiệt, thua lỗ. ” Thông thường, những tên thương hiệu, tiệm vàng sẽ nhìn nhau để đưa ra những mức chênh lệch tương tự. Còn gật đầu mua với giá đó hay không thì người tiêu dùng sẽ đưa ra những quyết định hành động sau cuối “, ông nói. Tuy nhiên, ông Khánh cũng khuyến nghị người dân nên thận trọng thanh toán giao dịch vàng trong những ngày gần đây vì giá sắt kẽm kim loại quý liên tục dịch chuyển. Hơn nữa, trước khi mua và bán vàng, mọi người cần xem xét kỹ, tránh chạy theo tâm ý đám đông. Còn chuyên gia Đinh Trọng Thịnh cho rằng Ngân hàng Nhà nước hoàn toàn có thể xem xét cho nhập khẩu vàng để kiểm soát và điều chỉnh giá vàng Nước Ta và quốc tế về gần nhau, không còn chênh lệch quá cao. Hơn nữa, việc này sẽ giúp hạn chế thực trạng buôn lậu vàng qua biên giới khi giá sắt kẽm kim loại quý trong nước tăng cao. Nếu nhập khẩu vàng thì phải dùng đến ngoại tệ, ông Thịnh cho rằng ” không ảnh hưởng tác động nhiều vì chủ trương quản lý, quản trị thị trường ở Nước Ta rất ngặt nghèo “.

Viết một bình luận