Gen Z là gì? Thế hệ Gen Z có gì đặc biệt – tripleR – Phong cách Unisex & Streetstyle

Gen Z là gì? Thế hệ Gen Z có gì đặc biệt

Gen Z là một thuật ngữ khá phổ biến trong đời sống, những không hẵn bất kì ai cũng hiểu Gen Z có ý nghĩa là gì?Trong bài viết ngày hôm qua, chúng ta đã đi tìm hiểu và biết được Gen Y (Millennials) là gì, trong bài viết này, hãy cùng tripleR đi tìm hiểu xem “Gen Z là gì“, Gen Z có gì đặc biệt cũng như phong cách thời trang ưa chuộng của thế hệ này.

Gen Z là gì?

Gen Z (Thế hệ Z) hay còn gọi với các tên gọi khác là Gen Tech, Gen Wii, Digital Natives, Neo-Digital Natives, Net Gen, Plurals, Zoomers, thế hệ Internet, Generation Z, iGen, iGeneration, Founders, Post millennials, Homeland Generation hay hậu Millennials,… là những cụm từ ám chỉ đến nhóm người sinh ra từ năm 1995 đến năm 2012 (một số khác cho rằng từ 1997 đến 2015), thế hệ trẻ đến tuổi trưởng thành trong thập kỷ thứ 2 của thế kỷ 21.

Gen Z là gì? Thế hệ Z là gì?

Gen Z là gì ? Thế hệ Z là gì ?
Phần lớn thế hệ Z là con cháu của thế hệ X ( sinh ra từ năm 1965 đến 1979 ), thế hệ Z là nhóm tiếp nối sau thế hệ Millennials ( Gen Y ) và trước thế hệ Alpha ( α ) .

 • Trên thế giới, Gen Z có khoảng 2,6 tỷ người trên toàn thế giới, chiếm khoản ⅓ dân số.
 • Tại Việt Nam, Gen Z đang chiếm khoảng 25% lực lương lao động quốc gia, tương đương với khoảng 15 triệu người.

Bài viết liên quan:

Xuất xứ của tên gọi Gen Z

Thuật ngữ thế hệ Z được sử dụng lần tiên phong hoàn toàn có thể là trong một bài báo “ Thời đại quảng cáo ” vào tháng 9 năm 2000, bởi là lứa được sinh ra ngay sau thế hệ Y ( Gen Y ), nên được gọi là thế hệ Z hay Gen Z, thế hệ này sinh ra trong thời đại của Internet, không giống như thế hệ Y sinh ra trong quá trình hình thành và tăng trưởng của internet, thế hệ Z là thế hệ tiên phong được sinh ra sau khi Internet trở nên phổ cập thoáng đãng .

Thế hệ Gen Z có đặc điểm gì đặc biệt?  

Thế hệ Gen Z có đặc thù gì đặc biệt quan trọng ?

Đặc điểm của thế hệ Gen Z

Hầu hết các thành viên thuộc thế hệ Z đều được tiếp xúc và sử dụng công nghệ từ nhỏ, nên họ cảm thấy rất thoải mái, rất dễ đón nhật với công nghệ, di động, Internet và các phương tiện truyền thông xã hội, từ Facebook, Google, Youtube, Instagram,… thế hệ Z đều có thể sử dụng và tìm kiếm thông tin nhanh chóng, không tốn nhiều công sức, nhưng không nhất thiết là phải có trình độ kỹ thuật số cao, khác với thế hệ Y, phần lớn nếu là người tiếp xúc và am hiểu về kỹ thuật số thường có trình độ chuyên môn cao.

Thế hệ Gen Z có gì đặc biệt

Thế hệ Z ( Gen Z ) được được ca tụng là những công dân của thời đại số hoá, là thế hệ mới đang biến hóa cả quốc tế, họ quyết định hành động văn hóa truyền thống, xu thế tiêu dùng của tương lai, điều này mang ý nghĩa về kinh tế tài chính và xã hội thâm thúy, bởi họ chính là tác nhân quyết định hành động của tương lai gần .

Đặc điểm của thế hệ Gen Z

Thế hệ Z ( Gen Z ) có rất nhiều đặc thù đặc biệt quan trọng
Gen Z là những người tiên phong được tiếp cận với công nghệ tiên tiến từ khi còn bé và có tư duy về tiền tệ, kinh tế tài chính hoàn toàn có thể biến hóa cả quốc tế trong tương lai, bởi sự phong phú, thông thuộc công nghệ tiên tiến và thái độ bảo thủ của họ so với tài lộc, tiêu tốn. Gen Z chính là “ thuyền trưởng ” trong công cuộc đổi khác và kiến thiết xây dựng quốc tế tăng trưởng trong tương lai, trong thời kỳ mới .

Phong cách thời trang ưa chuộng của thế hệ Gen Z

Thế hệ Z được sinh ra ngay sau thế hệ Y, có sự chuyển biến của những người cuối thế hệ Y, đảm nhiệm sự thoải mãi trong ăn mặc của thế hệ này, đây là những bạn trẻ sinh ra trong một quốc tế công nghệ tiên tiến và hiện đại hóa trong cả văn hóa truyền thống sống, họ thuận tiện tiếp đón những phục trang lạ mắt, khác người .

Phong cách thời trang ưa chuộng của thế hệ Gen Z

Phong cách thời trang đậm chất thoải mãi được yêu thích trong thế hệ Gen Z
Đơn cử là những phục trang khoe khung hình như áo crop top, áo hai dây, quần đùi ngắn hay váy ngắn, … đều là những phục trang không quá lạ lẫm, và quá đối quen thuộc với thế hệ này .
Phong cách thời trang được yêu thích của thế hệ Gen Z là những phục trang có phần đậm cá tính, pha chút sexy so với những bạn gái, so với phái mạnh là những phục trang năng động, tự do, đậm chất streetwear .

>> Có thể bạn quan tâm: Streetwear là gì? Tại sao khiến nhiều tín đồ phát cuồng như vậy

Những thế khác ngoài thế hệ Gen Z

Ngoài thế hệ thế hệ Z ( Generation Z, iGen, iGeneration, Post-millennials, Homeland Generation hay Gen Z ), những người sinh ra từ năm 1995 đến 2012, còn có những thế hệ khác với những tên gọi như :

 • Thế hệ Alpha ( α ) : Đây là nhóm người sinh ra từ năm 2013 đến 2025
 • Thế hệ Millennials ( Thế hệ Echo Boomers, Gen Next, hay Gen Y ) được biết đến như những người sinh ra từ năm 1980 đến năm 1994
 • Thế hệ Xennials ( Thế hệ vi mô, Oregon Trail hay Catalano ) : Đây là nhóm người sinh ra từ năm 1975 đến 1985
 • Thế hệ X ( Generation X, Baby Bust, Latchkey, thế hệ Một Thành Viên hay Gen X ) : Đây là nhóm người sinh ra từ năm 1965 đến 1979
 • Thế hệ Baby Boomer ( Thế hệ bùng nổ dân số ) : Đây là nhóm người sinh ra từ năm 1946 đến 1964
 • Thế hệ Silent ( Thế hệ yên lặng ) : Đây là nhóm người sinh ra từ năm 1925 đến 1945
 • Thế hệ The Greatest  (Thế hệ vĩ đại nhất): Đây là nhóm người sinh ra từ năm 1910 đến 1924

 • Thế hệ The Interbellum ( Thế hệ giữa cuộc chiến tranh ) : Đây là nhóm người sinh ra từ năm 1901 đến 1913
 • Thế hệ The Lost ( Thế hệ đã mất, thế hệ lạc lõng ) : Đây là nhóm người sinh ra từ năm 1890 đến 1915 .

Lời kết

Hy vọng với những chia sẻ phía trên của tripleR về Gen Z, bạn sẽ trả lời được Gen Z là gì? Thế hệ Gen Z có điểm gì đặc biệt so với các thế hệ khác hay không. Chúc các bạn vui vẻ!

Viết một bình luận