Tại Sao Bị Nấc – Khi nào là nguy hiểm?

Photo of author

Nấc là những cơn co thắt lặp đi lặp lại, không kiểm soát được của cơ hoành, cơ hoành co thắt theo nhịp gây ra tiếng nấc.

Nguyên nhân gây nấc

Do bệnh tật

Có rất nhiều nguyên do gây nấc nhưng gặp nhiều nhất là nguyên do do bệnh tật gây ra. Một số bệnh thuộc mạng lưới hệ thống tiêu hoá như viêm thực quản cấp hoặc mạn tính, bệnh trào ngược dạ dày – thực quản, những bệnh thuộc dạ dày – tá tràng như viêm dạ dày, viêm tá tràng, viêm loét dạ dày – tá tràng ( viêm hang vị, viêm bờ cong lớn hoặc nhỏ ) ; loét môn vị, loét tiền môn vị, loét bờ cong ( lớn, nhỏ ), loét tâm vị hoặc ung thư dạ dày …

  • Hầu hết các bệnh thuộc dạ dày – tá tràng đều tăng tiết dịch vị kích thích gây đau bụng, đầy hơi, trướng bụng, buồn nôn, nôn và một số người bệnh có thể bị nấc do thần kinh hoành bị kích thích.
  • Bệnh về đường dẫn mật như viêm đường dẫn mật ( viêm túi mật, sỏi túi mật ) hoặc viêm tụy tạng, ung thư tụy tạng cũng hoàn toàn có thể kích thích dây thần kinh phế vị hoặc thần kinh hoành gây nên triệu chứng nấc .

Bị stress, tổn thương hệ thần kinh

Người ta cũng hoàn toàn có thể gặp nấc trong 1 số ít trường hợp bị stress hoặc hysteria hoặc do tổn thương hệ thần kinh TW với bất kể một nguyên do nào đó như viêm não ( do vi trùng hoặc do virut ) hoặc chấn thương sọ não với bất kể nguyên do gì .

nấc

Nấc sau phẫu thuật

Nấc cũng hoàn toàn có thể Open ở một số ít người bệnh sau khi phẫu thuật như sau phẫu thuật ổ bụng ( phẫu thuật dạ dày – tá tràng, gan mật, tụy tạng … ) .

Sử dụng dược phẩm hoặc hóa chất độc

Nguyên nhân nấc gặp khá nhiều trong việc sử dụng một số ít dược phẩm hoặc hóa chất độc như thuốc thuộc nhóm corticosteroid, thuốc an thần gây ngủ benzodiazepine hoặc một số ít loại thuốc điều trị bệnh Parkinson .

Sử dụng thuốc

Người ta cũng nhận thấy có 1 số ít thuốc kháng sinh khi dùng hoàn toàn có thể gây nên nấc như kháng sinh thuộc nhóm macrolid ( erythromycin, roxythromycin … ) hoặc nhóm kháng sinh fluoroquinolon ( ciprofloxacin, ciprobay, ofloxacin, norfloxacin … ) .Vì vậy khi dùng bất kể một loại thuốc nào đó mà gây nấc thì cần ngừng ngay và nếu ngừng sử dụng thuốc đó mà hết nấc thì chứng tỏ nấc do thuốc gây ra. Sau khi ngừng dùng thuốc cần báo cho bác sĩ điều trị biết để được thay thế sửa chữa thuốc khác thích hợp hơn .

Điều trị ung thư

Người ta cũng hoàn toàn có thể gặp nấc trong một số ít trường hợp dùng hóa chất điều trị ung thư, trong trường hợp này cũng rất cần cho bác sĩ biết để bác sĩ cho 1 số ít thuốc nào đó điều trị nhằm mục đích xử lý hết nấc .Tuy vậy, nhiều trường hợp nấc không xác lập được nguyên do do đó rất khó khăn vất vả trong công tác làm việc điều trị, có khi bác sĩ phải điều trị thăm dò từ đơn thuần đến dùng những loại thuốc có hiệu nghiệm nhất. Nấc tuy là một triệu chứng nhưng gây nhiều phiền phức cho người bệnh .

Phân loại tình trạng nấc

Người ta phân loại nấc thành nấc cấp tính và nấc mạn tính .

  • Nấc cấp tính thường thì chỉ nấc một thời hạn ngắn ( khoảng chừng vài giờ đến vài ngày, tần số thấp ) .
  • Nấc mạn tính là những trường hợp nấc liên tục và lê dài nhiều giờ, nhiều ngày, thậm chí còn nấc lê dài trong vài tháng hoặc lâu hơn làm cho người bệnh rất không dễ chịu, lo ngại và có nhiều bức xúc gây căng thẳng mệt mỏi, mất ngủ, sụt cân .

Đối với 1 số ít người bệnh sau mổ vùng bụng, vùng ngực đang thời kỳ hậu phẫu, mà bị nấc thì làm cho vết mổ bị đau, đôi lúc làm cho vết mổ chậm liền sẹo do khi lên cơn nấc làm co kéo những cơ thành bụng .nấc

Điều trị khi nấc như thế nào?

Mặc dù nấc không gây nguy hại chết người nhưng làm cho người bệnh rất không dễ chịu và gây nhiều phiền phức. Vì vậy khi bị nấc nghi tương quan đến bệnh cần đi khám càng sớm càng tốt nhằm mục đích mục tiêu tìm ra nguyên do .Nếu nấc có nguyên do đơn cử thì việc điều trị nấc không gặp nhiều khó khăn vất vả nhưng một khi không xác lập được nguyên do ( nấc không rõ nguyên do ) thì việc điều trị sẽ gặp không ít khó khăn vất vả .Ví dụ nếu nấc do những bệnh thuộc đường tiêu hóa thì nên điều trị dứt điểm chính do những bệnh về đường tiêu hóa nhất là bệnh thuộc thực quản và dạ dày – tá tràng gây kích thích cơ hoành nhiều nhất. Tuy vậy trong trường hợp không xác lập được nguyên do thì phải điều trị triệu chứng nấc .Ngay từ khi mới bị nấc lần đầu hoàn toàn có thể chưa dùng thuốc ngay mà hoàn toàn có thể dùng 1 số ít giải pháp đơn thuần, dễ thực thi mà vẫn có tác dụng nhất định như uống một cốc nước lạnh ( mát ), uống từ từ từng ngụm một hoặc bịt mũi, nín thở hoặc hít thật sâu rồi thở ra từ từ .Người ta cũng hoàn toàn có thể vận dụng giải pháp tâm ý như tập trung chuyên sâu vào một yếu tố gì đó mang tính phức tạp hoặc thật lý thú như xem bóng đá, bóng chuyền, đấm bốc … Về Đông y thì châm huyệt cũng hoàn toàn có thể đưa lại hiệu suất cao .

Thuốc Tây y cũng có nhiều phác đồ điều trị có hiệu quả nhưng có nhiều tác dụng không mong muốn (tác dụng phụ) cũng như nhiều tương tác với thuốc khác hoặc chống chỉ định. Vì vậy người bệnh dứt khoát không được tự mua thuốc để điều trị bệnh nấc khi không có đơn của bác sĩ.

Mổ Ruột cắt dây thần kinh hoành là giải pháp ở đầu cuối khi mọi giải pháp khác không đưa lại hiệu quả trong khi bệnh có khunh hướng tăng lên cả cường độ cả về tần suất Open và lê dài làm cho người bệnh stress ảnh hưởng tác động nhiều đến sức khỏe thể chất nói chung .* * Những thông tin cung ứng trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc chỉ có đặc thù tìm hiểu thêm, không sửa chữa thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa .

Viết một bình luận