Lý giải về hiện tượng ngáp ở người

Ngáp là hiện tượng kỳ lạ sinh lý tự nhiên, làm mát não và biểu lộ cảm hứng tiếp xúc, đôi lúc là tín hiệu của 1 số ít bệnh lý .Ngáp là một phản xạ không tự nguyện, miệng mở to, hít thở sâu và khí tràn vào phổi. Khi đó màng nhĩ căng ra, mắt nhắm chặt và bị chảy nước .Ngáp thường xảy ra trước hoặc sau khi ngủ nên được xem là một tín hiệu của sự stress. Em bé hoàn toàn có thể ngáp, ngay cả trong bụng mẹ. Ngáp cũng xảy ra tiếp tục ở những người đang làm những việc nhàm chán hoặc tẻ nhạt. Ngáp có vẻ như còn lây giữa người và những động vật hoang dã khác .

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này là do sự thay đổi trạng thái của con người. Ngáp là dấu hiệu của buồn ngủ hoặc buồn chán, mặc dù điều này không phải lúc nào cũng đúng. Khi ngáp, cơ thể thường mệt mỏi, nhịp tim tăng lên.

Chúng ta hoàn toàn có thể ngáp trước khi đi ngủ là tín hiệu cho thấy khung hình chuẩn bị sẵn sàng được nghỉ ngơi hoặc thiếu nguồn năng lượng. Ngoài ra, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể ngáp sau khi tập thể dục hoặc thể thao. Đây là tín hiệu của việc chuyển từ nguồn năng lượng cao sang nguồn năng lượng thấp trong não .Mọi người cũng hoàn toàn có thể ngáp khi biến hóa trạng thái vật lý, ví dụ như chuyển từ khu vực có áp suất cao sang áp suất thấp. Áp lực này hoàn toàn có thể tích tụ trong màng nhĩ và hoàn toàn có thể khiến tất cả chúng ta ngáp để giải phóng .

Ảnh: Theo iStock
Ngáp là tín hiệu khung hình căng thẳng mệt mỏi, buồn ngủ, bộc lộ cảm xúc chán … Ảnh : iStock

Ngáp cũng mang đến nhiều quyền lợi cho sức khỏe thể chất, theo Medical News Today .

Chức năng hô hấp

Ngáp là một công dụng của hơi thở, khi máu cần oxy. Một cái ngáp gây ra một lượng không khí lớn, khiến tim đập nhanh hơn .

Làm mát não

Ngáp khiến hàm lê dài làm tăng lưu lượng máu ở mặt và cổ. Khi hít lượng không khí lớn, máu và dịch tủy sống quay vòng qua khung hình nhanh hơn, giúp hạ nhiệt bộ não. Các nhà nghiên cứu đã đo được khi ngáp nhiệt độ khung hình khoảng chừng 20 oC, là nhiệt độ lý tưởng để làm mát máu và não .

Là một công cụ truyền thông

Một số nhà nghiên cứu tin rằng nguyên do con người ngáp có tương quan nhiều đến sự tiến hóa. Trước khi con người tiếp xúc bằng giọng nói đã sử dụng những cái ngáp để truyền tải một thông điệp .Ngáp được coi là một tín hiệu của sự buồn chán hoặc buồn ngủ và đó cũng là cách để tiếp xúc. Có người dùng ngáp để biểu lộ sự cẩn trọng với người khác hoặc như công cụ tiếp xúc khác .Con người và tinh tinh không phải là động vật hoang dã duy nhất biết ngáp. Các loài động vật hoang dã có xương sống đều ngáp. Tuy nhiên, chỉ có ba loài khi ngáp dễ gây lây lan là con người, tinh tinh và chó .

Ngáp dễ lây lan ở con người, tinh tinh và chó. Ảnh: SAB
Ngáp dễ lây lan ở con người, tinh tinh và chó. Ảnh : SAB

Theo Medical News Today, lý giải cho hiện tượng kỳ lạ lây ngáp là sự đồng cảm. Nhìn thấy một người ngáp hoàn toàn có thể khiến người đối lập hành vi tựa như, nhất là khi họ có sự thân thiện hoặc tự do với nhau .Một nghiên cứu và điều tra gần đây đăng trên PLOS One cho thấy tinh tinh được xem một video về những con tinh tinh khác đang ngáp. Kết quả cho thấy tinh tinh trong thí nghiệm cũng ngáp theo .Một điều tra và nghiên cứu khác trên tạp chí này còn cho thấy sự lâylan ở người là một phản ứng cá thể. Có rất ít mối đối sánh tương quan giữa trí mưu trí, thời hạn ngáp trong ngày hoặc sự đồng cảm ở những người được thử nghiệm. Yếu tố lớn nhất là tuổi tác. Người già ít có năng lực bị lây ngáp từ người khác .

Ngáp quá nhiều có hại cho sức khỏe

Ngáp thường vô hại, nhưng quá mức có thể là dấu hiệu một vài rối loạn trong cơ thể, nhất là dây thần kinh phế vị. Đây là dây thần kinh nối giữa họng và bụng với não, có thể gây ra ngáp quá mức bằng cách tương tác với các mạch máu, gọi là phản ứng vasovagal.

Phản ứng này hoàn toàn có thể là tín hiệu của rối loạn giấc ngủ hoặc thực trạng não, bệnh tim, ví dụ điển hình như đau tim hay yếu tố với động mạch chủ .Do đó, nếu ngáp quá nhiều, bạn cần đến bác sĩ để được khám, điều trị nếu là bệnh .

Thùy An

Viết một bình luận