Say tàu xe – Wikipedia tiếng Việt

Say tàu xe (hay say sóng, buồn nôn và nôn do say tàu xe) là một phản ứng bình thường trước những kích thích xảy ra khi đi tàu xe, mà bản thân không thích nghi được. Say tàu xe bao gồm tất cả các loại vận chuyển như: say tàu biển, say ô tô, say tàu hỏa, say máy bay.[1]

Nguyên nhân của chứng say tàu xe là do bộ phận nhạy cảm giữ thăng bằng trong tai bị kích thích khác thường, hoặc do não bộ nhận tín hiệu từ mắt nhưng không giống hệt với tín hiệu từ tai ( thí dụ đi tàu mà không có hành lang cửa số : tai cho biết đang chuyển dời, trong khi mắt thì cho cảm xúc là không chuyển dời ). [ 2 ]
Đây là một dạng chóng mặt mà những triệu chứng tự động hóa đóng vai trò chủ yếu, [ 3 ] những triệu chứng gồm : buồn nôn, nôn ói, tái mặt, đổ mồ hôi, nhiều nước bọt, ngáp, không dễ chịu, thở sâu và mạnh .
Star of life2.svg Wikipedia tiếng Việt không bảo đảm và không chịu trách nhiệm về tính pháp lý và độ chính xác của các thông tin có liên quan đến y học và sức khỏe. Đề nghị liên hệ và nhận tư vấn từ các bác sĩ hay các chuyên gia. Khuyến cáo cẩn thận khi sử dụng các thông tin này. Xem chi tiết lại Wikipedia:Phủ nhận y khoa và Wikipedia:Phủ nhận về nội dung.

về tính pháp lý và độ chính xác của các thông tin có liên quan đến y học và sức khỏe.Khuyến cáo cẩn thận khi sử dụng các thông tin này

Các thuốc chống nôn dùng dự phòng có tác dụng tốt hơn là để chữa khi đã buồn nôn và nôn. Thuốc chính là các chất kháng muscarinic hyoscine[4] và một số kháng histamin tác dụng lên thần kinh trung ương.

Để dự phòng ngắn hạn việc say tàu xe, thuốc được chọn là hyoscine hydrobromide[5] dùng đường uống, dùng thuốc 30 phút trước khi di chuyển, sau đó 6 giờ lại dùng thuốc lần 2 nếu cần. Hoặc tiêm dưới da hyosin dưới dạng thuốc giải phóng chậm sẽ kéo dài được thời gian tác dụng, nhưng phải tiêm vài giờ trước khi di chuyển.

Các thuốc kháng histamin có hiệu suất cao kém hyoscin đôi chút trong việc chống say tàu xe, nhưng dung nạp tốt hơn, thường thì dùng theo đường uống. Các kháng histamin thường dùng gồm có : cinnarizin, cyclizin, dimenhydrinat, meclozin, promethazin. Các thuốc này có tính năng giống nhau, nhưng thời hạn mở màn tính năng và công dụng bao lâu thì khác nhau .

Các thuốc có tính năng chống nôn nhưng không tính năng trong say tàu xe[sửa|sửa mã nguồn]

Các thuốc này gồm những chất đối kháng dopamine như domperidon, [ 6 ] metoclopramid [ 7 ] và chlorpromazine, [ 8 ] và những chất đối kháng thụ thể 5 – HT3 như ondansetron .

Liên kết ngoài[sửa|sửa mã nguồn]

Viết một bình luận