Quan hệ Cuba – Hoa Kỳ – Wikipedia tiếng Việt

Quan hệ Cuba–Hợp chúng quốc Hoa Kỳ
Map indicating locations of Cuba and USA
60px Flag of Cuba.svg
Cuba
57px Flag of the United States %28Pantone%29.svg
Hoa Kỳ

Cuba và Hoa Kỳ đã có những mối chăm sóc đến nhau từ trước những trào lưu độc lập của hai vương quốc. Kế hoạch mua Cuba từ Đế chế Tây Ban Nha được đưa ra vào những thời gian khác nhau của Hoa Kỳ. Khi sự ảnh hưởng tác động của Tây Ban Nha suy yếu đi trong Vùng Caribe, Hoa Kỳ từ từ giành được một vị trí thống trị về kinh tế tài chính và chính trị so với hòn đảo này, chiếm đại đa số vốn góp vốn đầu tư quốc tế và phần đông hàng nhập khẩu và xuất khẩu nằm trong tay Hoa Kỳ, cũng như tác động ảnh hưởng can đảm và mạnh mẽ của Hoa Kỳ so với những yếu tố chính trị Cuba .Sau cuộc cách mạng Cuba năm 1959, mối quan hệ hai nước xấu đi đáng kể và đã được ghi lại bởi sự stress và cạnh tranh đối đầu kể từ đó. Hoa Kỳ không có quan hệ ngoại giao chính thức với Cuba và đã duy trì lệnh cấm vận pháp luật những công ty Mỹ làm ăn với Cuba là phạm pháp. Đại diện ngoại giao Hoa Kỳ tại Cuba thuộc quyền quản trị của Văn phòng Lợi ích Hoa Kỳ ở Havana, và có một cơ quan tương tự như của Cuba ở Washington DC ; cả hai cơ quan này đều chính thức là một phần của những đại sứ quán tương ứng của Thụy Sĩ .Ngày 15 tháng 4 năm 1959, hơn 4 tháng sau khi đưa Cách mạng Cuba tới thắng lợi, Fidel Castro tới thăm Hoa Kỳ. Chuyến thăm này được ghi lại bằng những stress giữa Castro và cơ quan chính phủ Mỹ. Ngày mùng 1 tháng 1 năm 1959, cuộc cách mạng của Castro đã lật đổ nhà độc tài Cuba Fulgencio Batista. Từ khi chính sách mới ở Cuba sinh ra, giới chức Mỹ đã lo ngại về nhà cách mạng Fidel Castro. Dù khiến giới chính trị gia lo ngại, Castro lại được lòng báo giới Mỹ – câu truyện về những ngày đấu tranh du kích ở Cuba, bộ quần áo rằn ri và đôi giày cao cổ mà ông ưu thích, cùng với bộ râu quai nón, đã tạo nên một hình tượng điển hình nổi bật. Tháng 4 năm 1959, nhận lời mời của American Society of Newspaper Editors ( Thương Hội những Nhà chỉnh sửa và biên tập báo chí truyền thông Hoa Kỳ ), Castro sang thăm Mỹ .

Trong chuyến thăm này, Tổng thống Hoa Kỳ Dwight D. Eisenhower tỏ rõ ông không có ý định gặp gỡ Castro khi đã tới sân golf để tránh phải gặp Castro. Castro đã có cuộc nói chuyện tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại (CFR), một viện chính sách có trụ sở ở New York, bao gồm các công dân và cựu quan chức chính phủ quan tâm tới quan hệ quốc tế của Mỹ. Castro khá cứng rắn trong suốt buổi trao đổi, khẳng định rõ Cuba sẽ không cầu xin Hoa Kỳ viện trợ kinh tế.[1]

Hoa Kỳ áp đặt lệnh cấm vận vì Cuba đã quốc hữu hóa gia tài những công ty Mỹ trong cuộc Cách mạng, và đã công bố sẽ liên tục chừng nào chính phủ nước nhà Cuba vẫn liên tục khước từ tiến tới việc dân chủ hóa và tôn trọng nhân quyền, kỳ vọng sẽ thấy việc dân chủ hóa và sự trở lại của chủ nghĩa tư bản mà đã diễn ra ở Đông Âu sau những cuộc cách mạng năm 1989. Trong khi đó, 1 số ít tổ chức triển khai, gồm có cả một nghị quyết gần như đạt nhất trí cao của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, đã lôi kéo ” chấm hết lệnh cấm vận kinh tế tài chính, thương mại và kinh tế tài chính lê dài trong nhiều thập niên của Hoa Kỳ so với Cuba. ” [ 2 ] .Ngay sau khi Hoa Kỳ áp lệnh cấm vận, kinh tế tài chính Cuba đã trở nên khó khăn vất vả khi 95 % tư liệu sản xuất của Cuba và hàng loạt những linh phụ kiện được nhập khẩu từ Hoa Kỳ. Hoa Kỳ cũng là nơi xuất khẩu chính của Cuba. Điều này đã khiến nền kinh tế tài chính Cuba lúc mới bị cấm vận trở nên đình đốn do thiếu nguyên vật liệu nguồn vào và mất đi thị trường xuất khẩu chính. nhà nước Cuba ước tính lệnh cấm vận của Hoa Kỳ đã khiến nước này thiệt hại 753,69 tỷ USD. [ 3 ]Ngày 17 tháng 12 năm năm trước, Tổng thống Mỹ Barack Obama và quản trị Cuba Raul Castro công bố khởi đầu của một quy trình thông thường hóa quan hệ giữa Cuba và Hoa Kỳ. Đàm phán bí hiểm ở Canada mấy tháng trước đó, và một phần với sự tương hỗ của Giáo hoàng Phanxicô, thỏa thuận hợp tác này sẽ dẫn tới việc dỡ bỏ 1 số ít hạn chế đi lại của Mỹ, ít hạn chế về kiều hối, và xây dựng một đại sứ quán Mỹ ở Havana ( đã bị đóng cửa kể từ khi Cuba ngã theo Liên Xô vào năm 1961 ) [ 4 ] [ 5 ] .

Nhiệm kỳ Obama[sửa|sửa mã nguồn]

Quá trình thông thường hóa quan hệ[sửa|sửa mã nguồn]

Ngày 17 tháng 12 năm năm trước, Tổng thống Mỹ Barack Obama và quản trị Cuba Raul Castro công bố khởi đầu của một quy trình thông thường hóa quan hệ giữa Cuba và Hoa Kỳ. Đàm phán bí hiểm ở Canada mấy tháng trước đó, và một phần với sự tương hỗ của Giáo hoàng Phanxicô, thỏa thuận hợp tác này sẽ dẫn tới việc dỡ bỏ một số ít hạn chế đi lại của Mỹ, ít hạn chế về kiều hối, và xây dựng một đại sứ quán Mỹ ở Havana ( đã bị đóng cửa kể từ khi Cuba ngã theo Liên Xô vào năm 1961 ) [ 5 ]Sau cuộc gặp Obama, Castro lôi kéo Open trở lại những đại sứ quán. Cả hai người đồng cấp đều muốn có thêm nhiều cuộc gặp mặt giữa Cuba Hoa Kỳ mặc kệ những độc lạ. [ 6 ]

Hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ năm ngoái[sửa|sửa mã nguồn]

Đây là lần tiên phong Cuba tham gia Hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ. [ 7 ] Cuộc hội nghị tại Panama cũng là lần gặp mặt chính thức tiên phong giữa Obama với Raoul Castro. Lần sau cuối chỉ huy hai nước họp chính thức là vào năm 1956, khi Dwight Eisenhower là tổng thống Mỹ gặp Fulgencio Batista người đứng đầu Cuba. Trong khi Castro bỏ cả gần một giờ để đổ lỗi cho những cơ quan chính phủ Hoa Kỳ đưa đến việc cấm vận, ông nói ở đầu cuối, đó không phải là lỗi của chính quyền sở tại Obama. Obama công bố, Chiến tranh lạnh đã qua rồi, Cuba không còn rình rập đe dọa bảo mật an ninh của Hoa Kỳ nữa [ 8 ] và Hoa Kỳ không phải tù nhân của quá khứ, họ sẽ nhìn tới tương lai. [ 9 ] Tổng thống Obama nói rõ hai vương quốc vẫn có độc lạ và cho biết Mỹ sẽ ” không ngừng nói về những yếu tố như dân chủ, nhân quyền, tự do hội họp và tự do báo chí truyền thông ” của Cuba. Tuy nhiên cả hai quốc trưởng đồng ý chấp thuận là tới lúc cùng nhau mở trang sử mới. [ 6 ], [ 10 ]

Xóa tên khỏi danh sách khủng bố

[sửa|sửa mã nguồn]

Ngày 14 tháng 4 năm năm ngoái, White House công bố đã xóa tên Cuba sau 33 năm khỏi list khủng bố. Trong list này hiện thời còn có Iran, Syria và Sudan .Cuba đã được đưa vào list khủng bố của Hoa Kỳ 1982, chính bới nước này được cho là đang giúp sức những nhóm cách mạng vũ trang và khủng bố, như cho những thành viên của tổ chức triển khai ngầm ETA nhóm du kích vũ trang Columbia FARC trú ẩn. Và như vậy Cuba không được phép mua vũ khí cũng như nhận viện trợ kinh tế tài chính của Hoa Kỳ. [ 11 ]
Về phía Hoa Kỳ, thì Obama muốn chấm hết một chủ trương thù nghịch với Cuba, mà đã lê dài 53 năm, khi không phải sợ hãi là sẽ thất cử vì làm mất lòng một số ít cử tri. Ngay từ 2009 2/3 dân chúng Hoa Kỳ đã đồng ý chấp thuận với một chủ trương giảng hòa với Cuba. Tại những khu vực dân Cuba di cư, tuy những người lớn tuổi chống đối chuyện này, giới trẻ ủng hộ một chủ trương thông thường hóa quan hệ. [ 12 ] .Còn Cuba thì tuy được mua mỗi ngày 100.000 thùng dầu của liên minh Venezuela với giá rẻ, dưới thời cố Tổng thống Hugo Chávez, nhưng nước này không có kỳ vọng những trợ giúp này sẽ được duy trì lâu dài hơn. Nếu không còn trợ cấp từ Venezuela, Cuba sẽ gặp khó khăn vất vả như nó đã từng gặp phải sau khi viện trợ từ Nga suy giảm hồi đầu những năm 1990. [ 13 ] .

Hậu quả trực tiếp[sửa|sửa mã nguồn]

Mặc dù chính phủ nước nhà hai bên đã quyết định hành động mở màn quy trình thông thường hóa quan hệ ( 17.12.2014 ), chỉ có QH Hoa kỳ mới có quyền bãi bỏ luật cấm vận. Tuy nhiên tổng thống Obama hoàn toàn có thể cho thi hành luật này theo ý của mình, miễn là pháp luật được cho phép. Hoa Kỳ sẽ đưa Cuba khỏi list những vương quốc mà nó cáo buộc là tương hỗ cho khủng bố .Năm 2013 bộ thương mại ở Washington đã được cho phép xuất cảng mẫu sản phẩm nông nghiệp trị giá 3 tỷ Dollar ( 2,4 tỷ Euro ) và mẫu sản phẩm y tế khoảng chừng 300 triệu Dollar. Trong tương lai Hoa Kỳ sẽ được cho phép xuất cảng vật tư kiến thiết, hay trang bị cho những hãng tư nhân, như cho quán ăn, tiệm hớt tóc và máy móc nông nghiệp cho nông dân. Các thanh toán giao dịch ngân hàng nhà nước giữa hai nước cũng hoàn toàn có thể được thực thi .

Tuy nhiên theo luật cấm vận du khách Mỹ cũng vẫn không được vào Cuba, mà chỉ được trong những trường hợp sau đây: thăm viếng gia đình, tranh giải thể thao, hội họp hay cho mục đích nghiên cứu.

Đối với 11 triệu người Cuba, họ có kỳ vọng là việc lưu thông trên mạng sẽ nhanh hơn, vì Hoa Kỳ được phép xuất cảng kỹ thuật tiếp thị quảng cáo sang đây như ứng dụng, phần cứng, và dịch vụ tương quan. Ai có thân nhân bên Mỹ, mỗi ba tháng hoàn toàn có thể nhận được 2000 Dollar thay vì 500 Dollar như trước kia. [ 14 ] .

Liên kết ngoài[sửa|sửa mã nguồn]

Bản mẫu : Quan hệ ngoại giao Cuba

Viết một bình luận