Vì sao phải đóng móng sắt vào chân ngựa, cách đóng móng cho ngựa – https://tbdn.com.vn

Vì sao phải đóng móng sắt vào chân ngựa, cách đóng móng cho ngựa
Ngựa chiếm hữu năng lực chạy nhanh mà ít loài động vật hoang dã có được vận tốc chạy như ngựa. Khi những con ngựa chạy ở dưới bốn chân của chúng thường phát ra những âm thanh vang ” ta … ta … ” của vó ngựa. Những âm thanh đó chính là từ những chiếc móng sắt ở bốn chân của ngựa. Vì sao phải đóng móng sắt cho ngựa, việc này có tính năng gì cho đôi bàn chân của ngựa. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu và khám phá ngay sau đây .

Vì sao phải đóng móng sắt vào chân ngựa?

Ở đầu ngón chân của tứ chi của ngựa chỉ có một ngón, nếu ví với bàn tay người thì nó tương tự với ngón giữa, những ngón chân khác đã bị thoái hoá cùng với sự diễn tiến của thời hạn. Trên ngón chân này có móng giống như móng chân để bảo vệ. Móng ngựa thật ra là miếng da bị sừng hoá rất cứng. Lớp sừng hoá ở phía trước và hai bên rất dày và cứng gọi là vách móng .

Theo đó, lớp sừng của một phần phía trước dưới bàn chân ngựa gọi là đế móng. Vách móng và đế móng cùng xương móng ở trong móng tạo thành một khối rắn chắc, trở thành một chỉnh thể để khi ngựa chạy không bị lung lay. Phía dưới móng chính là bộ phận phía dưới của gót chân, lớp sừng hoá mềm mại và có đàn hồi, có thể làm giảm xung lực của mặt đất.

Vì sao phải đóng móng sắt vào chân ngựa, cách đóng móng cho ngựa

Khi vận động và di chuyển trên đường móng ngựa không trọn vẹn chạm xuống mặt đất, phần chạm đất chỉ số lượng giới hạn ở viền móng và vách móng, thế cho nên tiết diện tiếp xúc với mặt đất nhỏ giúp ngựa phi nhanh trên đường lớn và những cánh đồng hoang đã khô cằn, hay khu vực sỏi đá, cát, …
Nhờ chiếm hữu năng lực tiêu biểu vượt trội cùng năng lực chạy đường trường, tăng cường trong thời hạn ngắn mà từ lâu ngựa đã được thuần hóa, nuôi dưỡng và sử dụng làm phương tiện đi lại chuyển dời, vận tải đường bộ, sức khéo cho người, thậm chí còn ngựa còn là vũ khí lợi hại trong những trận chiến của rất lâu rồi. Vào thời kỳ đầu khi ngựa được thuần hóa do Open một tình hình là với cường độ chuyển dời cao, chiếc móng tự nhiên của ngựa bị quá tải và mòn dần đi ảnh hưởng tác động đến năng lực cũng như vận tốc chạy của chúng. Để xử lý yếu tố móng của ngựa bị quá tải, mòn dần người ra đã sáng tạo ra những chiếc móng sắt hoạt động giải trí như một lớp đệm bảo vệ bộ móng tự nhiên của loài ngựa .
Những chiếc móng sắt của ngựa thường được làm bằng sắt kẽm kim loại hoặc thép và nhôm, những móng chuyên được dùng hoàn toàn có thể gồm có sử dụng cao su đặc, nhựa, magiê, titan hoặc đồng hoặc hàng loạt vật tư tổng hợp văn minh, được phong cách thiết kế bảo vệ móng ngựa khỏi bị mòn. Móng ngựa được gắn trên mặt phẳng lòng bàn tay ( mặt đất ) của móng guốc, thường được đóng đinh xuyên qua bức tường móng không có cảm xúc, tại vị trí giống như móng chân của con người, mặc dầu lớn hơn và dày hơn, cũng có trường hợp móng ngựa được dán keo .

Cách lắp móng cho ngựa được thực hiện như thế nào?

Việc lắp móng cho ngựa yên cầu người lắp phải có kinh nghiệm tay nghề, người chuyên cao, tại 1 số ít vương quốc trên quốc tế như Anh móng ngựa bị hạn chế về mặt pháp lý chỉ dành cho những người có trình độ và kinh nghiệm tay nghề đơn cử. Hay như tại Mỹ, nơi không nhu yếu cấp phép chuyên nghiệp, những tổ chức triển khai chuyên nghiệp phân phối những chương trình ghi nhận xác lập công khai minh bạch những cá thể đủ điều kiện kèm theo để đóng móng ngựa. Việc lắp móng sắt cho ngựa được thực thi như sau :
+ Ngựa được cột chắc vào vị trí cố định và thắt chặt, tránh trường hợp có 1 số ít con ngựa lồng lên, dẫm vào người thay móng vì chúng sợ hãi, lo ngại khi có người chạm vào chân chúng .
+ Trước khi đóng móng sắt phải dùng dao sắc chỉnh lại móng cho ngựa, gọt cho phẳng mép đáy, vách móng, dũa lại móng ngựa lần nữa cho bằng phẳng .

+ Lựa móng sắt cho vừa nhất sao cho móng chân và móng sắt ôm khít lại với nhau

+ Dùng đinh đóng vào lỗ đinh của móng sắt, vị trí đóng đinh là chỗ có sợi dây chắn hình tròn trụ nằm giữa đế móng và viền đế vách móng .
+ Khi đóng đinh vào móng ngựa phải để đinh được làm tổn hướng ra ngoài, xuyên ra vách móng nhưng không thương bộ phận xúc giác của ngựa. Đầu nhọn của đinh lộ ra ngoài vách móng ta phải cắt bằng, đoạn đinh còn lại uốn cong cho dính chặt vào vách móng để cố định và thắt chặt móng sắt vào móng chân ngựa .
Do lớp sừng hóa của móng ngựa cũng giống như móng tay, móng chân của con người nên nó không ngừng dài, gây ảnh hưởng tác động cho ngựa chuyển dời, đi lại do đó cần kiểm tra, tu sửa móng, sửa chữa thay thế móng sắt khác. Nếu móng sắt bị mài mòn quá phải sửa chữa thay thế móng sắt mới. Có như vậy mới hoàn toàn có thể bảo vệ tốt móng ngựa, phát huy được năng lực chạy, đi lại của ngựa .
BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ :
+ Những điều cần nhớ khi giảng dạy ngựa
+ Cách huấn luyện và đào tạo ngựa chạy kiệu, chạy đại

+ Hướng dẫn cách chăm sóc bờm ngựa

+ Kinh nghiệm nuôi ngựa bạch khỏe mạnh, tăng trưởng tốt
+ Những bệnh thường gặp ở ngựa, cách điều trị

Suckhoecuocsong.vn/TH

Viết một bình luận