THC Là Phí Gì? Tất Tần Tật Về Phí THC Cần Biết

Photo of author

Trong hoạt động giải trí giao thương mua bán, xuất nhập khẩu, phụ phí là những ngân sách phát sinh mà bên chủ hàng phải chi trả theo thoả thuận đã kỹ giữa những bên. THC là một trong những phụ phí cực kỳ phổ cập trong thương mại quốc tế. Vậy phí này là gì ? THC do bên nào lao lý và ai sẽ có nghĩa vụ và trách nhiệm chi trả ? Câu vấn đáp sẽ có ngay sau đây !

1. Phí THC là gì ? Khái niệm phí THC trong xuất nhập khẩu

THC là có tên vừa đủ là Terminal Handling Charge, hoàn toàn có thể hiểu là phụ phí xếp dỡ tại cảng. Các hoạt động giải trí xếp dỡ được tính vào phí THC hoàn toàn có thể là tập trung container ra cầu tàu, xếp dỡ những container hàng hoá từ trên tàu xuống, phí quản trị của cảng, …

Phí THC là gì

Trên thực tế, cảng sẽ tiến hành thu phí xếp dỡ cùng nhiều phí liên quan khác từ hãng tàu. Sau đó, hãng tàu lại thu các khoản phí này từ đơn vị chủ hàng (có thể là người gửi hoặc người nhận).

Xem thêm: Các loại phí trong xuất nhập khẩu

2. Lịch sử sinh ra và nguyên do Open phụ phí THC trong xuất nhập khẩu

Có hai nguyên do chính khiến phí THC được sinh ra và pháp luật rõ ràng trong cách tính cước vận tải biển. Đó là :

Tăng cường tính minh bạch khi tính cước:

Theo pháp luật trước năm 1990, hầu hết những hãng tàu đều gộp mọi loại phụ phí luân chuyển, xếp dỡ vào phí cước vận. Chính cho nên vì thế, không ít đơn vị chức năng tỏ ra bất mãn vì tính thiếu minh bạch trong cách tính cước vận tải đường thủy. Những đơn vị chức năng shiper sẽ khá mập mờ về yếu tố họ sẽ cần trả bao nhiêu tiền phí trong việc xếp dỡ hàng hoá tại cảng .
Khi phân biệt rõ ràng giá cước vận tải biển và phụ phí xếp dỡ cont tại cảng, shiper sẽ thuận tiện so sánh được giá cước giữa những hàng tàu. Từ đó đưa ra sự lựa chọn phải chăng nhất để tránh tổn thất kinh tế. Mỗi hãng tàu sẽ đưa ra một cách tính THC riêng, mức chênh giữa những bên cũng không quá đáng kể. Nhưng sự minh bạch sẽ giúp đơn vị chức năng shiper biết được hãng tàu đã đóng phí cho cảng bao nhiêu và có giữ lại hay không .
Để mọi ngân sách trong vận tải biển được công khai minh bạch, rõ ràng, tạo uy tín giữa những bên, phí THC được tách ra khỏi cước vận .

Tránh được sự biến động tiền tệ

Một nguyên do nữa khiến phụ phí THC sinh ra chính là giúp những hãng tàu tránh được những dịch chuyển và ảnh hưởng tác động xấu đi từ sự cố dịch chuyển tiền tệ. Đa số những công ty khai thác cảng triển khai xếp dỡ sẽ tính phí theo tiền địa phương, trong khi cước vận tải đương biển được lao lý dưới đồng Dollars Mỹ .

Xem thêm: Phí AMS là gì?

3. Phân biệt phí THC và phí Pick Up / Off container

Đã có không ít đơn vị forwarder và shiper có sự nhầm lẫn giữa phí THC và phí nâng dỡ cont hay còn gọi là pick up/of cont. 

Phân biệt phí THC và phí Pick Up

Để tránh nhầm lẫn, bạn hoàn toàn có thể hiểu rằng, phí nâng hạ cont là loại phí và shiper sẽ đóng cho cảng trong khi làm thủ tục hải quan để thông quan lô hàng. Phí này được tính khi nâng container hàng hoá tại cảng lên xe kéo container chuyên được dùng .
Trong khi đó, phí THC là phí mà hãng tàu sẽ thu khi hãng tàu triển khai xếp dỡ container lên tàu. Như vậy phí nâng hạ container hàng hoá được pháp luật bởi cảng chứ không phải bởi hãng tàu và cảng sẽ thu trọn vẹn phí này. Còn THC là phụ phí được hãng tàu thu .

Xem thêm: Phí D/O là gì? 

4. Thu phí THC trong hoạt động giải trí xuất nhập khẩu tại việt nam

Từ giữa năm 2007, những hãng tàu khởi đầu vận dụng việc thu phụ phí THC. Việc phí THC được chính thức vận dụng cho những hãng tàu tại những mốc thời hạn khác nhau như sau :
+ Thương Hội FEFC ( hiệp hội những hãng tàu Viễn Đông ) vận dụng thu từ ngày 1/5/2007 .
+ IRFA ( Thương Hội cước biển Đỏ ) đã thông tin việc vận dụng tách phí THC ra khỏi cước vận tải biển tại Nước Ta từ ngày 1/7/2007. Mức ngân sách phải đóng cho hãng tàu cũng tương tự như với FEFC. Tuy nhiên từ ngày 1/8/2008, mức cước này đã được tăng từ 65 $ lên 85 $ so với TEU và từ 98 USD / FEU lên 115 USD / FEU .
+ IADA ( hội hiệp thương những chủ tàu nội Á cũng đang đàm phán với hội đồng đám phán phí xếp dỡ Nước Ta về yếu tố phí THC. Theo đó, IADA vận dụng cước phí THC từ ngày 1/6/2007 .

Các chủ hàng Việt Nam cho rằng, việc tách phí THC thành phí riêng sẽ khiến chi phí mà các đơn vị xuất khẩu hàng hoá tăng lên. Tuy nhiên, hãng tàu lại bày tỏ quan điểm riêng rằng khi THC được tách ra khỏi cước vận, hãng tàu đã tiến hành giảm cước vận biển để tránh tổn thất cho chủ hàng. 

Trên đây là hàng loạt thông tin cụ thể về phụ phí THC. Hy vọng rằng những bạn đã có cái nhìn tổng quan hơn về những loại phụ phí trong hoạt động giải trí xuất nhập khẩu, hiểu được phí THC là gì và cách thu như thế nào. Nếu có bất kỳ vướng mắc nào, hành khách vui vẻ liên hệ trực tiếp đến số điện thoại cảm ứng đường dây nóng hoặc truy vấn website chính thức của Trường Phát Logistics ! Sự hài lòng của hành khách là thành công xuất sắc của chúng tôi !
SĐT : 0981 636 575 / 0908 702 303
Website : Truongphatlogistics. com .

Viết một bình luận