Có nên quan hệ tình dục sau tiêm vaccine COVID-19?

Tiêm vacxin covid-19 sau bao lâu được quan hệ? Có thể quan hệ tình dục ngay với điều kiện cơ thể khỏe mạnh và không trong thời gian điều trị các bệnh lý khác. Nên sử dụng bao cao su hoặc các biện pháp ngăn ngừa lây truyền khác để hạn chế tối đa nguy cơ lây truyền dịch bệnh.

1. Có được quan hệ sau khi tiêm vaccine covid? Tiêm vaccine covid sau bao lâu được quan hệ?

Sau tiêm vacxin covid-19 có thể hoạt động tình dục lại ngay, với điều kiện đủ sức khoẻ, không bị gắng sức vì sau tiêm thường gây ra một số phản ứng như mệt mỏi, sốt nhẹ kéo dài trong vài ngày.

Trung bình đàn ông đốt cháy khoảng chừng 100 calo cho mỗi lần quan hệ tình dục, nó được xếp vào dạng hoạt động nhẹ đến trung bình, không được xếp vào hoạt động giải trí gắng sức .Một số đối tượng người tiêu dùng cần tạm hoãn quan hệ tình dục sau tiêm vacxin covid-19 gồm :

  • Người đang điều trị bệnh, sức khoẻ chưa hồi phục cần ưu tiên dành thời gian nghỉ ngơi dưỡng bệnh
  • Người mắc bệnh cao huyết áp, tim mạch cần rèn luyện lại thể lực theo một chương trình phù hợp với tình trạng bệnh trước khi quan hệ trở lại
  • Người mới trải qua phẫu thuật
  • Người đang điều trị bệnh lây truyền qua đường tình dục

2. Bao lâu có thể quan hệ tình dục sau điều trị khỏi COVID-19?

Nên kiêng quan hệ tình dục ít nhất 30 ngày kể từ thời điểm điều trị khỏi Covid-19 vì sau khi điều trị khỏi có thể vẫn còn tải lượng virus nhỏ trong cơ thể không thể phát hiện qua xét nghiệm. Để đảm bảo chắc chắn cơ thể không còn virus, không còn nguy cơ lây nhiễm cho bạn tình thì cần thời gian theo dõi thêm.

Khi quan hệ tình dục cần đảm bảo mang bao cao su và cách biện pháp bảo vệ khác để ngăn ngừa tối đa nguy cơ lây truyền bệnh. Nghiên cứu trên tạp chí JAMA đã chỉ ra rằng virus gây bệnh covid-19 có tồn tại trong tinh dịch.

3. Lưu ý gì trong suốt quá trình tiêm vacxin covid-19?

Một số điều cần quan tâm trong quy trình trước – trong – sau tiêm vacxin covid-19 gồm :

  • Trước khi tiêm: Tìm hiểu trước về đối tượng chống chỉ định tiêm vacxin ngừa covid-19 gồm người có tiền sử dị ứng với các thành phần của vacxin và người đang mắc Covid-19 hoặc có biểu hiện nghi mắc Covid-19. Bạn cũng nên nói cho bác sĩ về các loại dị ứng đã từng mắc phải và loại thuốc đang sử dụng trước khi tiêm. Thêm vào đó, hãy dành thời gian nghỉ ngơi sớm vào đêm trước khi tiêm và bổ sung nước đầy đủ vào sáng hôm sau để có được thể trạng tốt nhất vào ngày tiêm.
  • Trong quá trình tiêm: Cần đảm bảo tuân thủ các biện pháp phòng bệnh tại nơi tiêm chủng như giữ khoảng cách, đeo khẩu trang, vệ sinh tay, khai báo y tế đầy đủ. Bạn cần thành thật khai báo về các vấn đề liên quan đến tiêm chủng như đang mang thai hoặc có hệ miễn dịch suy yếu. Giữ thẻ tiêm chủng đề phòng cần sử dụng cho lần tiêm tiếp theo hoặc qua các chốt kiểm dịch.
  • Sau khi tiêm: Sau tiêm vacxin covid-19, bạn cần ở lại theo dõi thêm 15 phút trước khi ra về đề phòng phản ứng thuốc sau tiêm. Tác dụng phụ nghiêm trọng như sốc phản vệ hiếm khi xảy ra, nhưng một số tác dụng phụ nhẹ đến trung bình lại phổ biến sau tiêm vacxin, ví dụ như đau tại vị trí tiêm, sốt nhẹ, mệt mỏi, đau đầu, đau mỏi cơ, ớn lạnh, tiêu chảy. Các phản ứng này thường chỉ kéo dài một vài ngày, nếu tiến triển nặng hơn hãy đến trung tâm y tế để theo dõi thêm.

Bạn sẽ được xác nhận tiêm phòng đầy đủ sau khi hoàn thành 2 mũi vacxin Pfizer-BioNtech hoặc Moderna 2 tuần, sau tiêm đủ 2 mũi vacxin AstraZeneca 15 ngày và sau tiêm vacxin J&J/Janssen 2 tuần.

Sau tiêm chủng, bạn vẫn phải tiếp tục duy trì các biện pháp phòng bệnh, bao gồm việc giữ khoảng cách, tránh tụ tập nơi đông người, rửa tay và đeo khẩu trang để hạn chế nguy cơ mắc và lây lan dịch bệnh ra cộng đồng. Trường hợp cơ thể xuất hiện những phản ứng dị ứng nghiêm trọng sau khi rời khỏi điểm tiêm chủng, cần gọi cho bác sĩ ngay.

Nếu có nhu cầu tư vấn và thăm khám tại các Bệnh viện Vinmec thuộc hệ thống Y tế trên toàn quốc, Quý khách vui lòng đặt lịch trên website (vinmec.com) để được phục vụ.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số (phím 0 để gọi Vinmec) hoặc đăng ký lịch khám tại viện TẠI ĐÂY. Nếu có nhu cầu tư vấn sức khỏe từ xa cùng bác sĩ Vinmec, quý khách đặt lịch tư vấn TẠI ĐÂY. Tải ứng dụng độc quyền MyVinmec để đặt lịch nhanh hơn, theo dõi lịch tiện lợi hơn

Source: https://tbdn.com.vn
Category: Yêu

Viết một bình luận