Toxic là gì? Người có tính toxic thì thế nào? xấu hay tốt?

Photo of author

Chắc hẳn không ít lần chúng ta đã bắt gặp thuật ngữ toxic trên mạng xã hội hoặc ngoài đời thực nhưng chưa thật sự hiểu hết ý nghĩa. Hãy cùng muahangdambao.com tìm hiểu toxic là gì và ý nghĩa trong game và cuộc sống thông qua bài viết sau đây nhé!

Toxic là gì?

Toxic trong tiếng Anh có nghĩa là ô nhiễm, có hại hoặc dùng để chỉ chung những chất độc ( theo nghĩa đen ). Còn theo nghĩa bóng, toxic dùng để chỉ bất kể điều gì mang lại ảnh hưởng tác động xấu, xấu đi cho người khác .

Toxic là từ mượn của “ toxicum ” trong tiếng Latinh cổ. Trong tiếng Hy Lạp, “ toxikon pharmakon ” có nghĩa là chất độc trên mũi tên của những chiến binh dùng để hủy hoại kẻ thủ .

Hiện nay, thuật ngữ được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống, nhất là giới trẻ, tùy theo từng hoàn cảnh sẽ có ý nghĩa khác nhau.

Toxic là gì trong game?

Thuật ngữ toxic được dùng nhiều trong game như toxic game, toxic PUBG … dùng để chỉ những game thủ thiếu văn minh, có thái độ xấu đi mỗi khi có đồng đội nào gặp phải lỗi nhỏ trong quy trình chơi. Họ gây không dễ chịu và làm tác động ảnh hưởng không tốt đến thưởng thức của những game thủ khác .

Bạn hoàn toàn có thể thuận tiện nhận diện một toxic gamer trải qua những biểu lộ như sau :

 • Liên tục chửi thề : đây là biểu lộ tiên phong biểu lộ sự thiếu văn hóa truyền thống của game thủ. Họ tiếp tục buông ra những lời chửi mang ý nghĩa không hay từ đầu đến cuối trận đấu và khiến những người chơi khác cảm thấy không dễ chịu, tức bực .
 • Phá game : họ luôn tìm cách gây rối, chọc tức mọi người bằng nhiều cách khác nhau như cướp tài nguyên của đồng đội, cố ý chết …
 • Hay than vãn, cằn nhằn : đây là một thành phần tương tự như như chửi thề, họ gây không dễ chịu, tức bực cho người chơi khác bằng cách liên tục than vãn, kể lể trong suốt quy trình chơi .
 • Đập phá đồ vật khi thua : nhiều người quá coi trọng việc thắng thua, tính tình nóng nảy thường tìm cách trút giận bằng cách đập phá đồ vật, gây tác động ảnh hưởng đến những người xung quanh .

Người có tính cách toxic là gì?

Người toxic ( toxic person ) là người có tâm lý xấu đi, chuyên gieo rắc những điều xấu xa cho người khác hoặc có bộc lộ phá hoại trải qua lời nói, hành vi .

Họ luôn có tâm lý chống đối và thích đổ lỗi cho người khác, trở thành một mối nguy so với hội đồng và xã hội. Chúng ta hoàn toàn có thể thuận tiện phát hiện người có tính cách toxic ở khắp mọi nơi từ mái ấm gia đình, hàng xóm đến trường học, cơ quan, xã hội .
Cách để nhận ra người toxic trong xã hội như sau :

 • Suy nghĩ xấu đi : họ luôn nhìn nhận mọi việc theo hướng xấu đi và gieo rắc cho những người xung quanh .
 • Không trấn áp được xúc cảm : họ thường có tính tình cau có, gắt gỏng, dễ bị xúc cảm chi phối khi gặp chuyện không thuận tiện, không vừa lòng mình .
 • Thích phán xét, đổ lỗi cho người khác : họ thích quy chụp, đổ lỗi cho người khác mà không xem xét kỹ càng, không có cái nhìn thấu đáo về vấn đề, con người. Họ không khi nào chịu thừa nhận sai lầm đáng tiếc của bản thân, không chịu xin lỗi và thích đổ lỗi .
 • Luôn biểu lộ mình là nạn nhân : dù không phải là người bị hại hoặc gặp tổn thương nhưng họ luôn biểu lộ như vậy để nhận được sự đồng cảm của mọi người .
 • Gian lận, thiếu đạo đức : thay vì tự mình nỗ lực vươn lên, họ lại tìm cách gian lận, sử dụng thủ đoạn xấu để đạt được mục tiêu, ngay cả khi vi phạm đạo đức và pháp lý .

Cách loại bỏ người có tính cách toxic ra khỏi cuộc sống

 • Tạo khoảng cách với những người này và chặn ( block ) trên mạng xã hội .
 • Nói chuyện với họ ở nơi công cộng để tránh việc họ bạo phát tính tình, không khống chế được xúc cảm .
 • Hạn chế giao tiếp, tranh cãi mà hãy thể hiện rõ ranh giới của bạn.

 • Hạn chế tiếp xúc với họ mà hãy dành thời hạn bên cạnh những người tích cực hoặc tập trung chuyên sâu vào đam mê, sở trường thích nghi của bản thân .

Qua bài viết trên đây chắc rằng những bạn đã hiểu toxic nghĩa là gì đúng không ? Nếu đã biết cách phân biệt loại người này thì bạn hãy nỗ lực tránh xa để họ không hề làm tác động ảnh hưởng đến việc làm, đời sống của mình nhé !

Viết một bình luận