Truyện cổ tích Cây khế [hay truyện Ăn khế trả vàng] – Thế giới cổ tích

Photo of author

Truyện cổ tích Cây khế – bài học về đạo đức

Truyện cổ tích Cây khế (hay còn gọi truyện Ăn khế trả vàng) là bài học về tình cảm gia đình, khuyên nhủ chúng ta tránh xa những thói xấu tham lam, ích kỷ.

Hãy chịu khó thao tác để có đời sống tốt đẹp hơn từ chính sức lao động chân chính của mình .
Tục ngữ có câu “ tham thì thâm ” chính là như vậy .

Truyện này có nhiều vùng kể khác nhau, ở miền Nam có thêm chi tiết chim tham ăn, nên chim cũng chết, giống như truyện Trung Quốc.

Theo Nguyễn Văn Ngọc trong “ Truyện cổ nước Nam ”, chim không đưa người em ra hải đảo, mà nhả ngay từ trong mồm ra thành hoa bạc, quả vàng. Truyện Sự tích cây khế dưới đây dựa theo chuyện kể phổ cập ở miền Bắc và miền Trung .

1. Hai anh em phân chia tài sản

Ngày xưa, có hai bạn bè nhà kia cha mẹ đều chết sớm. Họ ở chung với nhau một nhà. Người anh tính nết tham lam, còn em đang ít tuổi có phần khờ dại. Được ít lâu, người anh lấy vợ. Chị vợ chẳng những cũng tham lam như chồng mà lại còn thêm gian ác. Không muốn cho em ở chung với mình, hai vợ chồng quyết định hành động chia gia tài, lấy có rằng để ai lo phận nấy .
Khi chia của, họ chiếm hết gia tài quý giá mà cha mẹ để lại, chỉ cho em một gian nhà nhỏ và một mảnh vườn, trong đó cây khế ngọt. Người em vẫn không chút phàn nàn, cần mẫn làm thuê làm mướn nuôi thân .
Ăn khế trả vàng

2. Người em và con chim lạ trong truyện cổ tích Cây khế

Cây khế trong vườn anh mỗi ngày một to lớn, cành lá sum sê, rợp cả một góc vườn. Mùa ấy khế tự nhiên trĩu quả, anh càng chăm nom bón gốc cho khế .
Một hôm, tự nhiên có một con chim phượng hoàng [ 2 ] đến đậu trên cây khế, ăn hết quả này sang quả khác. Anh thấy vậy, ra ngồi dưới gốc cây vừa khóc vừa nói với chim rằng :
– Cơ nghiệp tôi chỉ có mỗi cây khế đó thôi, chim ăn hết tôi biết trông cậy vào đâu ?

Chim phượng hoàng nghe nói bảo rằng:

Ăn một quả,
Trả cục vàng,
May túi ba gang,
Mang đi mà đựng.

Mấy hôm sau, chim lại đến ăn ; anh không buồn rầu nữa mà yên tâm chờ đón. Đến ngày nọ khi anh đã may túi sẵn sàng chuẩn bị, chim phượng hoàng liền bay xuống xòe cánh, đỡ anh lên sống lưng và vút một cái, bay ra biển lớn, qua bao quãng đường bát ngát bát ngát, đưa anh đến một nơi hải đảo [ 1 ] xa xăm, đầy bạc vàng châu báu. Anh bàng hoàng như lạc vào động tiên, cái gì cũng đẹp. Nghe lời chim dặn, anh chỉ bỏ bạc vàng vừa đầy túi ba gang, rồi lại lên sống lưng chim để trở về vườn cũ .
Từ đó, người em trở nên ấm no và có phần dư dật .
Truyện cổ tích Cây khế

3. Cái kết cho kẻ tham lam trong truyện cổ tích Cây khế

Người anh hỏi biết sự tình, bèn nằn nì với em xin đổi toàn bộ gia tài của mình để lấy mảnh vườn có cây khế ngọt. Người em thương anh nên cũng bằng lòng đổi. Đến mùa khế có quả, chim phượng hoàng lại đến ăn. Người anh xua đuổi ầm ĩ, chim bèn nói như trước rằng :

Ăn một quả,
Trả cục vàng,
May túi ba gang,
Mang đi mà đựng.

Được lời, người anh may giấu một cái túi sáu gang. Rồi chim cũng chở anh đi đến nơi hải đảo đầy bạc vàng châu báu. Nhưng tính tham lam làm mắt anh hoa lên khi thấy hải đảo có nhiều của quý giá. Anh ta loay hoay mãi không biết nên lấy thứ gì, bỏ thứ gì. Khi nghe chim giục chở về, anh vơ bạc vàng cháu báu đầy ắp cái túi sáu gang, quấn vào ngang sống lưng, ngoài những còn giắt thêm khắp người. Anh ta leo lên sống lưng chim, chim phải đập cánh ba lần mới lên nổi. Chim cố sức bay, đến giữa biển cả, vì nạng quá, suýt đâm nhào xuống nước mấy lần .
Khi gần đến đất liền, chim lảo đảo, nghiêng cánh, người anh mang cả túi vàng bạc rơi tõm xuống biển sâu và bị sóng cuốn đi mất tích .

Truyện cổ tích Cây khế [hay truyện Ăn khế trả vàng]
– TheGioiCoTich.Vn –

Chú thích trong truyện Cây khế

  1. Phượng hoàng: (có sách chép là chim đại bàng) là một thứ chim quý trong bốn loài vật quý (tứ linh) là : long (rồng), li (lân), quy (rùa) và phượng. Đây là thứ chim có tính chất thần thoại tiêu biểu cho việc tốt lành.
  2. Hải đảo: ngoài biển

Kho tàng truyện cổ tích Việt Nam và thế giới

Kho tàng truyện cổ tích dành cho các bé

Ngoài câu truyện Sự tích Cây khế nói về con chim phượng hoàng ăn khế trả vàng kể trên, Thế giới cổ tích còn sưu tầm và tinh lọc rất nhiều những câu truyện cổ tích mê hoặc, mê hoặc khác. Các bạn nhỏ sẽ được bước chân vào quốc tế của những bà tiên thế lực, những nàng công chúa xinh đẹp hay những chàng hoàng tử dũng mãnh, … Và đằng sau mỗi câu truyện ấy đều là những bài học kinh nghiệm hữu dụng về đạo đức và đời sống .
Đừng quên tò mò kho tàng truyện cổ tích hay nhất của Nước Ta và quốc tế tại TheGioiCoTich. Vn .

Source: https://tbdn.com.vn
Category: Văn học

Viết một bình luận