Nàng tiên ốc truyện cổ tích Việt Nam hay

Chuyện xưa kể lại rằng, ở ngôi làng nọ có bà lão sinh sống, tuổi bà cũng đã cao, lại rất nghèo khó nhưng sống lương thiện .

Nàng tiên ốc truyện cổ tích Việt Nam hay - 1
Nàng tiên ốc truyện cổ tích Việt Nam hay - 2

Nàng tiên ốc truyện cổ tích Việt Nam hay - 3

Nội dung truyện cổ tích nàng tiên ốc

Ngày xửa thời xưa, ở một ngôi làng nọ có một bà lão sinh sống, tuổi đã cao nhưng lại rất nghèo khó. Bởi vì bà làm lụng khó khăn vất vả bao năm nên hình dáng của bà rất gầy gò, ốm yếu, nét mặt bà lúc nào cũng đượm buồn .
Bà sống đơn độc một mình trong chiếc lều rách nát, nhỏ hẹp chỉ đủ để che nắng che mưa, nhưng cũng chẳng đủ để ngăn cản những đợt gió rét lạnh khi mùa đông tràn về. Hơn nữa bà cũng chẳng có con hay là cháu để ở bên cạnh chăm nom, đỡ đần mỗi khi trái gió trở trời hay ốm đau, bệnh tật .
Hàng ngày, bà lão đều phải ra đồng để mò cua và bắt ốc, sau đó lại đem chúng đi đổi thành tiền để mua gạo, mua rau sống cho qua ngày. Vào một ngày nọ, trong lúc bà mải mê bắt ốc thì vô tình bắt được con ốc đẹp tươi vô cùng .
Con ốc này có vỏ màu xanh ngọc bích, cũng chỉ to hơn một chút ít so với ngón cái của bà lão, nhưng lại tỏa ra được những ánh sáng đẹp lấp lánh lung linh khi soi dưới ánh sáng mặt trời .
Bà lão chợt thấy vui quái gở, nâng niu nó trên đôi tay nhăn nheo, gầy guộc và chất đầy những vết chai sạn của mình. Bởi vì thấy cho con ốc đẹp bà chẳng nỡ đem nó đi bán. Bà mang nó về nhà và nuôi trong một chiếc chum nước để ngay sân nhà .
Và lại như thường lệ, ngày nào bà cũng cần mẫn, cặm cụi để làm việc làm quen thuộc của mình. Mỗi ngày bà vẫn mang giỏ ra đồng để bắt ốc, mò cua. Tuy nhiên thì mỗi khi về nhà bà lại kinh ngạc vô cùng .

Nàng tiên ốc truyện cổ tích Việt Nam hay - 4

Ảnh minh họa .
Bởi vì sân nhà đều được quét tước thật sạch tươm tất, còn vườn rau ở phía sau thì được nhặt cỏ thật sạch, trên bàn có sẵn cơm dẻo canh ngọt tinh tươm hết cả. Dù bà lão có cố sức nghĩ nhưng cũng không thể nào đoán ra được người nào lại tốt bụng mà giúp mình những việc làm này .
Ngày hôm sau bà lại rời nhà ra đồng. Tuy nhiên, thì khi giữa buổi, bà lão quyết định hành động quay về nhà để tìm hiểu và khám phá thực hư mọi chuyện thế nào. Vừa về đến cổng nhà bà cẩn trọng rón rén từng bước và núp ở sau cửa. Bà muốn rình xem người nào đã giúp mình dọn nhà, nấu cơm mấy ngày ngày hôm nay .
Và bà rồi bà quá bất ngờ trông thấy từ trong chum nước, có một cô gái rất xinh đẹp bước ra ngoài. Cô có làn da trắng hồng với đôi mắt đen to tròn như là mắt của bồ câu, đôi mắt xinh đẹp ấy ẩn dưới hàng lông mi dài cong vút. Cô có một mái tóc dài đen ánh và óng ả. Trên người cô khoác chiếc áo dài màu xanh ngọc bích, và dáng đi của cô thì rất nhẹ nhàng và uyển chuyển .
Cô thao tác nhà rất thành thạo và thoăn thoắt. Từ việc quét dọn cửa nhà, cho tới việc quét sân hay là nhổ cỏ vườn rau, tổng thể đều rất nhanh gọn và thật sạch. Sau khi hoàn thành xong hết những việc làm đó thì cô bắt tay vào đong gạo để nấu cơm .
Nhìn lén đến lúc này, bà lão cũng nhận ra được mọi chuyện. Bà liền nhẹ nhàng đi tới chỗ chum nước, nhanh tay lấy cái vỏ ốc để đập vỡ ra. Khi nghe có tiếng động thì cô gái xinh đẹp vội vội vàng vàng chạy về phía chum nước, định chui lại vào trong chiếc vỏ ốc của mình, nhưng mà mọi việc đã muộn rồi, chiếc vỏ ốc của cô đã bị bà lão đập bể tan tành .
Bà lão bước tới ôm chầm lấy nàng tiên Ốc và bảo :
– Con gái à ! Con hãy ở lại với mẹ đi !
Kể từ sau lần đó, bà lão cùng với cô gái xinh đẹp sống với nhau vui tươi, niềm hạnh phúc .

Nàng tiên ốc truyện cổ tích Việt Nam hay - 5

Bài thơ Nàng tiên Ốc

Buổi tối như mọi bữa
Bé làm nũng nghiêng đầu :
– Chị ơi, chuyện cổ tích
Kể cho em nghe nào !
“ … Xưa có một bà già nghèo
Chuyên mò cua bắt ốc
Một hôm bà bắt được .
Một con ốc xinh xinh
Vỏ nó biêng biếc xanh
Không giống như ốc khác
Bà thương không muốn bán .
Bèn thả vào trong chum .
Rồi bà lại đi làm .
Đến khi về thấy lạ
Sân nhà sao sạch quá
Đàn lợn đã được ăn
Cơm nước nấu tinh tươm
Vườn rau tươi sạch cỏ .
Bà già thấy chuyện lạ
Bèn có ý rình xem
Thì thấy một nàng tiên
Bước ra từ chum nước .
Bà già liền bí hiểm .
Đập vỡ vỏ ốc xanh
Rồi ôm lấy nàng tiên
Không cho chui vào nữa
Hai mẹ con từ đó
Rất là yêu thương nhau … ”
Bé nghe nghênh cái đầu
Mắt tròn xoe không chớp
Chị kể xong, bất chợt
Bé kêu lên rất to :
– Ứ ừ, biết rồi cơ
Chị phê bình em đấy !

Tác giả: Phan Thị Thanh Nhàn

Nàng tiên ốc truyện cổ tích Việt Nam hay - 6

Kể truyện Nàng tiên Ốc bằng lời của em

Mẹ hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm thêm 1 số ít cách kể truyện cổ tích Nàng tiên Ốc bằng lời của bé :

Câu chuyện Nàng tiên Ốc tham khảo số 1

Ngày xửa rất lâu rồi, ở một làng nọ có một bà cụ nghèo không chồng, không con, bà sống trong một túp lều tranh tuềnh toàng. Hàng ngày, từ sáng sớm tinh mơ bà đã thức dậy ra đồng mò cua bắt ốc để kiếm sống .
Bà cụ có dáng người nhỏ bé, thân hình gầy còm bước tiến lờ đờ, da mặt cụ đen và nhăn nheo, trông thật tội nghiệp. Nhưng đôi mắt của bà tinh tường và nhân hậu ai nhìn cũng bộc lộ sự thông cảm, và thân thiện. Vì thế mọi người trong làng đều yêu thương và quý mến bà .
Cũng như mọi hôm bà cũng dậy sớm và ra đồng mò cua, bắt ốc. Tình cờ bà nhặt được một con ốc lạ, nó xinh xắn và rất khác với những con ốc thông thường. Vỏ nó màu hồng trông rất dễ thương và đáng yêu. Vì thế bà không bán mà bà mang về thả ốc trong một cái chum để nuôi .

Nàng tiên ốc truyện cổ tích Việt Nam hay - 7

Ảnh minh họa .
Một điều kì khôi, từ khi bà thả con ốc vào chum, mỗi lần bà đi làm về thì khi nào nhà cửa cũng được quét dọn thật sạch từ trong ra ngoài ngăn nắp, cơm nước đã được dọn sẵn. Dường như có một người nào đó đang bí mật giúp bà. Bà cụ quyết định hành động phải tìm cho ra lẽ .
Rồi một buổi sáng, bà vờ vịt đi làm như mọi khi. Đến nửa đường bà quay trở lại, tìm một góc khuất núp kín, quan sát. Bỗng nhiên từ trong chum bà thả con ốc, một nàng tiên xinh đẹp hiện lên, rồi nhẹ nhàng bước vào nhà thao tác .
Nhân lúc nàng tiên đang cắm cúi thao tác, bà rón rén đến bên chum nhặt chiếc vỏ ốc lên rồi đập vỡ ra. Thấy động nàng tiên quay lại chum nước định chui vào vỏ ốc nhưng đã muộn. Bà cụ bước lại ôm nàng tiên, xúc động nói : con hãy ở lại đây với ta .
Từ đó về sau hai mẹ con sống với nhau đầm ấm, niềm hạnh phúc .

Câu chuyện kể về Nàng tiên Ốc số 2

Ngày xửa rất lâu rồi, tại một ngôi làng nọ, có một bà cụ nghèo nàn sống một mình không có con cháu. Hằng ngày bà ra ruộng mò cua, bắt ốc để kiếm sống .
Một hôm, bà mò được một con ốc to rất đẹp. Vỏ ốc có màu xanh lơ, sáng lấp lánh lung linh dưới ánh mặt trời như viên ngọc quý. Nếu bà đem bán con ốc này cho nhà quan thì bà sẽ không phải khó khăn vất vả ngày ngày như thế này nữa. Thế nhưng, càng nhìn con ốc, bà càng thấy trìu mến quái gở. Vậy là, bà đem con ốc xanh về nuôi trong lu nước chứ không ăn hay đem bán .
Cũng từ hôm đó, trong nhà bà cụ xảy ra rất nhiều chuyện lạ lùng. Hôm nào, sau khi quay trở lại nhà, bà cũng nhìn thấy sân nhà thật sạch, sân vườn sạch cỏ, đàn lợn đã được ăn no và mâm cơm tươm tất. Bà lấy làm lạ lắm, không biết là người nào đã tốt bụng giúp sức bà. Vì thế, bà quyết định hành động phải biết bằng được người tốt bụng ấy là ai .
Hôm sau, bà vờ vịt đi làm như mọi ngày, rồi lại quay trở lại nhà và núp ở bên ngoài xem xét tình hình. Bỗng nhiên, bà nhìn thấy con ốc trong lu nước bay lên và tỏa ra ánh sáng xanh kỳ diệu .
Rồi từ trong con ốc bước ra một thiếu nữ trẻ và xinh đẹp. Nàng nhanh gọn giúp bà quét dọn nhà cửa và nấu cơm. Nhìn hình ảnh quay quồng của cô, bà vô cùng cảm động. Bà vội chạy vào đập vỡ vỏ ốc, và ôm lấy cô rồi bảo :
– Con gái ơi, con hãy ở lại đây làm con mẹ nhé !
Cảm nhận vòng tay ấm cúng và ánh mắt trìu mến của bà lão. Cô gái ốc cảm động đồng ý chấp thuận. Từ đó, hai mẹ con niềm hạnh phúc sống cùng nhau rất lâu, rất lâu .
Qua câu truyện này, em hiểu được rằng, khi tất cả chúng ta sống hiền hòa, tốt bụng, biết chăm sóc người khác thì sẽ được nhận lại những điều tốt đẹp .

Câu chuyện kể về Nàng tiên Ốc số 3

Từ rất lâu rồi, ở ngôi làng nọ có một bà lão hiền lành, phúc hậu nhưng không có con cháu, khi nào cũng lủi thủi một mình. Ngày ngày, bà ra ruộng mò cua bắt ốc kiếm sống qua ngày .
Một hôm, lúc đang mò ốc, bà mò được một con ốc xanh rất to và đẹp. Nhìn ngắm một hồi bà quyết định hành động đem ốc về nuôi. Sau khi bà lão khởi đầu nuôi chú ốc xanh, ngày nào bà cũng dành thời hạn chuyện trò, tâm sự với ốc, xem ốc như người thân trong gia đình trong nhà .

Nàng tiên ốc truyện cổ tích Việt Nam hay - 8

Ảnh minh họa .
Nhưng cũng từ lúc đó, ngôi nhà của bà Open nhiều điều lạ mắt. Mỗi khi bà đi làm về thì sân vườn đều đã sạch tinh tươm, đàn lợn đã được ăn no, tắm mát, và trong nhà luôn có sẵn một mâm cơm ngon lành đang chờ đón .
Lúc đầu bà nghĩ là có trộm vào nhà. Nhưng tâm lý lại thì bà thấy không phải, mà là một người hảo tâm nào đó. Thế nhưng vì sao người tốt bụng ấy lại phải trốn như vậy. Với những trăn trở ấy, bà quyết định hành động ngày mai sẽ rình xem mọi việc là như thế nào .
Nghĩ là làm, hôm sau, bà ra khỏi nhà từ sáng sớm, sau đó, bà quay lại nhà và núp sau cây cau trước nhà để quan sát. Thì bà nhìn thấy một cô gái trẻ vô cùng xinh đẹp, mặc bộ váy màu xanh lấp lánh lung linh bước ra từ chum nước nuôi ốc. Vậy là bà hiểu ra rồi. Cô ốc đang trả ơn bà đây mà. Nhìn bóng hình cô quay quồng quét dọn nhà cửa .
Bà sinh lòng yêu thương trìu mến. Thế là bà chạy vào đập vỡ vỏ ốc, rồi nói với nàng ốc rằng : hãy ở lại làm con gái của bà, làm người thân trong gia đình của bà. Cảm động trước tình cảm của bà lão, nàng tiên ốc chấp thuận đồng ý. Từ hôm đó, hai mẹ con sống niềm hạnh phúc bên nhau .
Qua câu truyện trên, em hiểu được rằng, chỉ khi mọi người đối xử với nhau bằng những tình cảm chân thành, tốt đẹp thì khi ấy tất cả chúng ta mới hoàn toàn có thể sống niềm hạnh phúc và vui tươi .

Câu chuyện kể về Nàng tiên Ốc số 4

Thuở ấy có một bà già nghèo sống độc thân. Bà tự mình ngày ngày ra đồng mò cua bắt ốc để kiếm sống qua ngày. Một hôm, bà bắt được một con ốc, vỏ nó phủ một màu xanh lè trông rất lạ, rất xinh. Vì vậy, bà đem thả vào một chum nước .
Không hiểu sao từ ngày đó trở đi, mỗi lần bà đi làm về đều thấy một điều lạ lắm. Dường như có một bàn tay nội trợ khôn khéo nào đó đã giúp bà làm hết mọi chuyện trong nhà. Từ quét dọn nhà cửa, vun xới vườn tược, cho lợn gà nhà hàng rất đầy đủ no say đến mâm cơm cũng được dọn sẵn lên bàn, tươm tất đâu vào đấy .

Nàng tiên ốc truyện cổ tích Việt Nam hay - 9

Ảnh minh họa .
Bà quyết định hành động tìm ra nguyên do sự lạ ấy. Một hôm bà vờ vịt đi làm như mọi ngày, đến nửa đường bà bèn quay lại, tìm chỗ kín, ngồi rình xem chuyện gì đã xảy ra ở nhà mình. Bỗng nhiên, bà thấy một người con gái từ trong chum nước bước ra. Nàng đẹp như một cô tiên giáng trần, tuổi độ mười tám đôi mươi .
Nàng mặc một bộ đồ màu xanh xinh xắn như một tố nữ trong tranh. Nước da trắng ngần, đôi môi hồng thắm chúm chím như đóa sen hồng sắp nở. Nàng bước vào nhà quét dọn … Bà nhẹ nhàng đến bên chum nước, cầm vỏ ốc lên rồi đập vỡ ra từng mảnh. Nghe động, người con gái hấp tấp vội vàng trở lại chum nước để chui vào vỏ ốc, nhưng đã quá muộn. Bà nhìn cô gái rồi nói :
– Con gái ơi ! Hãy ở lại đây với mẹ !
Từ đó cô trở thành đứa con yêu của bà. Hai mẹ con họ sống thật đầm ấm niềm hạnh phúc .
Câu chuyện cho thấy những người giàu lòng yêu thương, sống nhân hậu sẽ được đền bù xứng danh, sẽ được người khác giúp sức, yêu thương mình .

Nàng tiên ốc truyện cổ tích Việt Nam hay - 10

Bài học hay từ truyện cổ tích nàng tiên ốc

Truyện cổ tích nàng tiên ốc không có những diễn biến huyền ảo ly kỳ, nhưng nhẹ nhàng sâu lắng và đậm chất nhân văn, mang đến nhiều bài học kinh nghiệm hay trong đời sống, dạy bé biết yêu thương, giúp sức người khác .

Nàng tiên ốc truyện cổ tích Việt Nam hay - 11

Truyện cổ tích nàng tiên ốc không có những diễn biến huyền ảo ly kỳ, nhưng nhẹ nhàng sâu lắng và đậm chất nhân văn .Mời bạn nhìn nhận bài viết để chúng tôi ship hàng bạn tốt hơn !

4/5

Nguồn : http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/nang-tien-oc-truyen-co-tich-viet-nam-hay-d298813.h…Nguồn : http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/nang-tien-oc-truyen-co-tich-viet-nam-hay-d298813.html
Sự tích con muỗi truyện cổ tích Việt NamSự tích con muỗi truyện cổ tích Việt Nam

Sự tích con muỗi nói về một người đàn bà phụ tình, bạc nghĩa, vì thế đã bị trừng phạt. Sau khi chết đi, cô ta hóa thành con muỗi ngày nay.

Bấm xem >>

Theo Minh Khuê ( thoidaiplus.suckhoedoisong.vn )

Source: https://tbdn.com.vn
Category: Văn học

Viết một bình luận