Người dân cần xác minh danh tính để sử dụng ứng dụng VssID

Bảo hiểm xã hội số chứa những thông tin nhạy cảm, dữ liệu cần bảo mật cao, gắn liền với người dân, vì vậy mỗi người phải có giấy tờ tùy thân để chứng minh định danh khi sử dụng ứng dụng Vssid – BHXH số.

Xác minh danh tính để “tăng bảo mật thông tin cho người dùng ứng dụng VssID

Theo BHXH Việt Nam, tính đến ngày 16.12, ứng dụng VssID – BHXH số của BHXH Việt Nam đã có gần 230.000 lượt tải và đăng ký sử dụng (trong đó trên kho ứng dụng: AppStore là 92.900 lượt tải, GooglePlay là 136.000 lượt tải). BHXH Việt Nam đang thí điểm việc sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng để khám chữa bệnh BHYT tại 10 tỉnh miền Trung – Tây Nguyên, tiến tới áp dụng trên phạm vi toàn quốc.

Người dân cần xác minh danh tính để sử dụng ứng dụng VssID
Người dân cần xác minh danh tính để sử dụng ứng dụng VssID

Phản hồi của nhiều người sử dụng đánh giá ứng dụng rất tiện lợi, hữu ích. Người dùng có thể dễ dàng tra cứu được thông tin quá trình tham gia, thông tin hưởng các chế độ ốm đau, thai sản, tai nạn lao động – bệnh nghề nghiệp, kiểm tra lịch sử khám chữa bệnh bảo hiểm y tế ( BHYT) của bản thân; sử dụng rất nhiều tiện ích như đọc tin tức về BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) mới nhất, gửi các câu hỏi, giải đáp các câu hỏi, tra cứu các cơ sở khám chữa bệnh cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH,…

Tuy nhiên, một bộ phận người dùng cho rằng, việc phải xác minh danh tính đăng ký tài khoản với cơ quan BHXH để sử dụng ứng dụng là rắc rối, và không cần thiết.

Lý giải về việc người dân cần xác minh danh tính để sử dụng ứng dụng, ông Nguyễn Hoàng Phương, Phó giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin, BHXH Việt Nam, cho biết việc xác minh danh tính để đảm bảo chỉ chủ tài khoản giao dịch – người tham gia BHXH, BHYT, BHTN mới được phép sử dụng ứng dụng để tra cứu lịch sử khám chữa bệnh BHYT, thông tin hưởng các chế độ BHXH…

Bên cạnh đó, theo ông Phương, người dùng được sử dụng hình ảnh thẻ BHYT của mình trên ứng dụng VssID để thực hiện khám chữa bệnh BHYT; đồng thời, thực hiện các dịch vụ công, dịch vụ thanh toán trực tuyến liên quan đến việc tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp với cơ quan BHXH trong tương lai, khi các dịch vụ này được BHXH Việt Nam tích hợp cung cấp trên ứng dụng.

Cũng theo ông Phương, BHXH số chứa những thông tin nhạy cảm, dữ liệu cần bảo mật cao, gắn liền với người dân. Vì vậy, cần có giấy tờ tùy thân của mỗi người để chứng minh định danh… Việc thêm một bước xác minh có thể khiến người đăng ký mất thêm một chút thời gian, nhưng ông Phương cho rằng, điều này sẽ tăng tính bảo mật cao cho dữ liệu thông tin của người dùng.

“Chúng tôi sẽ kết hợp bưu điện, họ sẽ thay mặt chúng tôi đến tận nơi xác nhận thông tin bản khai, đối chiếu chứng minh thư nhân dân, và bên BHXH sẽ xác minh lại thông tin bên bưu điện cung cấp để thực hiện xác nhận quy trình”, ông Phương nói.

Xem thêm: 4 lợi ích của thẻ Bảo hiểm y tế mới áp dụng từ 1/4/2021

Xem thêm: BHXH Việt Nam nỗ lực vì sự nghiệp an sinh xã hội

( Nguồn: Pháp Luật)

Viết một bình luận