Ưu điểm của biện pháp sinh học là gì?

Câu hỏi:

Ưu điểm của biện pháp sinh học là gì ?
A. Rẻ tiền, ngân sách góp vốn đầu tư ít

B. Hiệu quả cao, không gây ô nhiễm môi trường

C. Hiệu quả cao, gây ô nhiễm môi trường tự nhiên
D. Tất cả ý trên đều đúng

Đáp án đúng B.

Ưu điểm của biện pháp sinh học là hiệu suất cao cao, không gây ô nhiễm thiên nhiên và môi trường, biện pháp sinh học là tạo môi trường tự nhiên thuận tiện cho những loại sinh vật có ích là quân địch tự nhiên của dịch hại, tăng trưởng nhằm mục đích góp thêm phần tàn phá dịch hại, bảo vệ thiên địch tránh khỏi ô nhiễm do dùng thuốc hoá học .

Giải thích lý do vì sao chọn B là đúng

Biện pháp sinh học là biện pháp :
– Tạo môi trường tự nhiên thuận tiện cho những loại sinh vật có ích là quân địch tự nhiên của dịch hại, tăng trưởng nhằm mục đích góp thêm phần hủy hoại dịch hại, bảo vệ thiên địch tránh khỏi ô nhiễm do dùng thuốc hoá học, tạo nơi cư trú cho thiên địch sau vụ gieo trồng bằng cách trồng xen, làm bờ rạ cho thiên địch ẩn nấp … Áp dụng những kỹ thuật canh tác phải chăng tạo điều kiện kèm theo cho thiên địch tăng trưởng .
– Sử dụng những loại thuốc bảo vệ thực vật sinh học, những loại thuốc sinh học chỉ có tính năng trừ dịch hại, không ô nhiễm với những loại sinh vật có ích bảo đảm an toàn với sức khỏe thể chất con người và thiên nhiên và môi trường

– Tập trung nhân nuôi, sử dụng thiên địch nhóm bắt mồi, ký sinh và vi sinh vật để phòng trừ sâu hại cây trồng.

Ưu điểm của biện pháp sinh học là hiệu suất cao cao và không gây ra ô nhiễm môi trường tự nhiên .
Nhược điểm của biện pháp sinh học là không vận dụng được cho hàng loạt những loài sâu bệnh .
* Áp dụng biện pháp sinh học trừ sâu bệnh hại trên cây lúa :
– Sử dụng những loại thiên địch như : nấm đối kháng ( nấm xanh Metarhizium anisopliae, nấm trắng Beauveria bassiana ký sinh rầy ; ong mắt đỏ ký sinh sâu đục thân, nhện linh miêu, … Hiện nay, biện pháp sử dụng chế phẩm nấm xanh M.a ( Metarhizium anisopliae ) để phòng trừ Rầy nâu trên đồng ruộng là biện pháp khá phổ cập và ngày càng được nhân rộng nhờ tính khả thi và hiệu suất cao phòng trừ cao .
– Mô hình ruộng lúa vận dụng “ Công nghệ sinh thái ” ở Tiền Giang, đây là quy mô dựa trên triết lý hệ sinh thái cân đối động, sử dụng 1 số ít loài cây bẫy được trồng quanh bờ ruộng như : cúc gót, đậu bắp, sài đất, cà tím, cúc mặt trời, cẩm tú, trâm ổi. Đây là những cây xanh cho hoa có nhiều mật, dễ trồng, không che rợp cây cối và ra hoa quanh năm nhằm mục đích lôi cuốn nguồn thiên địch .
– Sử dụng những loại thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc sinh học .

Các chế phẩm sinh học đang được sử dụng phổ biến trên thị trường

– Thuốc trừ sâu sinh học có nguồn gốc sinh học như các thuốc vi sinh (nấm, vi khuản, virus), thuốc thảo mộc (chiết xuất từ tỏi, ớt, cây xoan…), các chất chiết xuất từ dịch nuôi cấy vi sinh vật (như chất Abamectin). Thuốc tác động qua đường tiếp xúc và vị độc.

Các thuốc thông dụng như : Aceny, Azimex, Reasgant, Silsau, Tập Kỳ, Vertimec, Smash, Vibafos, Sword, … ( Abamectin ) ; Dipel, Xentari, Dipel, Vi – BT, … ( Bacillus thuringiensis ) ; Beauveria ( Beauveria bassiana ) ; Tikemectin, Taisieu, Redconfi … ( Emamectin benzoate ) ; Fastac, ( Alpha – cypermethrin ), …

– Thuốc trừ bệnh có nguồn gốc sinh học là những chất kháng sinh được chiết xuất trong quá trình lên men của một số loài nấm nhóm Steptomyces như các chất Kasugamycin, Validamycin A,…Một số chất giúp tăng sức kháng bệnh cho cây như Chitosan.

Các thuốc thông dụng như : Valivithaco, Validacin, … ( Validamycin A ) ; Kozuma, Supercin ( Ningnanmycin ) ; Kasuran ( Kasugamycin ) ; TRICÔ-ĐHCT, NLU-Tri ( Trichoderma spp. ), …. / .

Viết một bình luận