Văn khấn, bài cúng giỗ CHA MẸ chuẩn nhất | Vạn Sự

Photo of author

Văn khấn, bài cúng giỗ cha mẹ là một trong những truyền thống cuội nguồn tâm linh tốt đẹp của người Nước Ta, nét đẹp này được những thế hệ con cháu gìn giữ từ đời này sang đời khác. Đây chính là dịp để con cháu trong mái ấm gia đình tạ ơn công sinh thành và dưỡng dục của cha mẹ. Ngoài những lễ vật cúng thì bài cúng giỗ cha, giỗ mẹ là điều không hề thiếu. Với bài viết dưới đây, Vạn Sự sẽ trình làng với những bạn bài cúng giỗ cha mẹ chuẩn nhất .
Bài viết được chăm sóc :
Điểm khác nhau giữa lễ VU LAN và cúng Cô Hồn là gì ?

Chọn ngày, giờ tốt để cúng rằm tháng bảy và lưu ý khi làm lễ Vu Lan

Những điểm khác nhau giữa mâm cỗ Chúng Sinh và cúng Vu Lan là ở đây

1. Ý nghĩa ngày cúng giỗ cha mẹ

bai cung gio chaNét đẹp truyền thống cuội nguồn của người Nước Ta là họ luôn coi trọng đạo làm người, lòng hiếu thảo, nề nếp, gia phong. Đây được xem là một nghi thức vô cùng quan trọng trong mái ấm gia đình nói riêng và người Nước Ta nói chung, ngày giỗ là ngày tưởng niệm đến ông bà cha mẹ, những người có công sinh thành nuôi dưỡng tất cả chúng ta đã không còn trên cuộc sống .
Tuỳ theo mái ấm gia đình mà có cách cúng giỗ khác nhau, với mái ấm gia đình có điều kiện kèm theo họ thường tổ chức triển khai lớn. Họ mời thêm người thân trong gia đình, họ hàng hoặc hàng xóm đến dự đám giỗ. Còn với những mái ấm gia đình ít điều kiện kèm theo hơn, chỉ cần chuẩn bị sẵn sàng một mâm cơm cùng những món ăn lúc sinh thời cha mẹ họ thích ăn, cùng với vài nén nhang cũng đã bộc lộ được tấm lòng so với ông bà cha mẹ .
Không quan trọng cúng giỗ linh đình hay giản dị và đơn giản, tấm lòng hiếu thảo của con cháu phụ thuộc vào vào việc nhớ ngày giỗ của cha mẹ hay không và cách con cháu sẵn sàng chuẩn bị ngày giỗ cho cha mẹ .

2. Những ngày cúng giỗ quan trọng theo phong tục Việt Nam

Ngày cúng giỗ cha mẹ được ông bà ta chia ra làm 3 ngày giỗ quan trọng :

 • Giỗ đầu: Đây là ngày giỗ được tiến hành vào đúng một năm cha hay mẹ đã mất hay còn gọi là cúng giáp năm. Thông thường vào ngày giỗ đầu của người đã khuất, mọi người thường tổ chức linh đình, mời họ hàng và hàng xóm đến.
 • Giỗ hết: Đây là ngày giỗ được tiến hành vào năm thứ hai mà cha hoặc mẹ mất. Giỗ hết cũng là một ngày giỗ quan trọng nên mọi người cũng tổ chức cúng giỗ to như giỗ đầu. 
 • Giỗ thường: Giỗ tiên thường là ngày giỗ từ năm thứ ba trở đi. Đối với ngày giỗ thường thì con cháu thường không tổ chức cúng giỗ to như giỗ đầu và giỗ hết, chỉ có các thành viên trong gia đình mà không mời hàng xóm hay họ hàng.

3. Mâm lễ cúng giỗ cha, mẹ gồm những gì?

chuan bi mam com chay cung gio bo meMâm cúng giỗ thường thì là đồ mặn gồm có những món sau :

 • 1 con gà luộc
 • 1 miếng thịt heo luộc
 • 8 đĩa xôi
 • 8 chén cơm
 • 1 mâm ngũ quả
 • 1 bình hoa tươi
 • 1 bộ đồ cúng, giấy tiền, vàng mã, giấy đất
 • Trầu têm cánh phượng
 • Cau tươi
 • Trà
 • Thuốc
 • Rượu trắng

4. Bài cúng giỗ cha mẹ, ông bà đơn giản dễ nhớ

bai cung gio me

4.1. Bài cúng giỗ bố, mẹ ngày đầu

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương .Con kính lạy Đức Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần .Con kính lạy ngài Bản gia Táo Quân, ngài Bản gia Thổ Công, Long Mạch, Thần Tài .Con kính lạy những ngài Thần linh quản lý trong xứ này .Hôm nay là ngày … .. tháng … .. năm … … … … … … … ( Âm lịch ) .Tín chủ ( chúng ) con là : … … … … … … … … … … … … … Tuổi … … … … … … .Ngụ tại : … … … … … … … … … … … … … … … …Nhân ngày mai là ngày Giỗ Đầu của … … … … … … … …Chúng con cùng toàn thể gia quyến tuân theo nghi lễ, sắm sửa hương hoa lễ vật kính dâng lên trước án tọa Tôn Thần cùng chư vị uy linh, kính cẩn tâu trình .Kính cáo Bản gia Thổ Công, Táo Quân, Long Mạch và những vị Thần linh, cúi xin chứng tỏ, phù hộ cho toàn gia chúng con bảo mật an ninh khang thái, vạn sự tốt đẹp .Kính thỉnh những Tiên linh, Gia tiên chúng con và những vong hồn nội tộc được thờ phụng vị cùng về hâm hưởng .Chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin được phù hộ độ trì .Phục duy cẩn cáo !

4.2. Bài cúng giỗ cha mẹ ngày hết

Nam mô A Di Đà Phật ! ( 3 lần )Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương .Con kính lạy Đức Đương Cảnh Thành Hoàng Chư Vị Đại Vương .Con kính lạy ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân .Con kính lạy những ngài Thần linh, Thổ địa quản lý trong xứ này .Con kính lạy chư gia tiên Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Tổ Tiên nội ngoại họ …Tín chủ ( chúng ) con là : …Ngụ tại : …Hôm nay là ngày … tháng … năm … Âm lịch .

Chính ngày giỗ hết của…

Thiết nghĩ … vắng xa trần thế, không thấy âm dung. Năm qua tháng lại vừa ngày giỗ hết. Ơn võng cực xem bằng trời biển, nghĩa sinh thành không lúc nào quên. Càng nhớ công ơn gây cơ tạo nghiệp bao nhiêu, càng cảm thâm tình, không bề dãi tỏ. Nhân ngày chính giỗ, chúng con và toàn gia con cháu, nhất tâm sắm sửa lễ vật kính dâng, đốt nén tâm hương dãi tỏ tất thành .Thành khẩn kính mời …Mất ngày … tháng … năm …Mộ phần táng tại : …Cúi xin rất thiêng giáng về linh sàng, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho con cháu bình an, gia cảnh hưng long thịnh vượng .Tín chủ lại mời vong linh những vị Tiền chủ, Hậu chủ trong đất này cùng tới hâm hưởng .Tín chủ con lại xin kính mời những cụ Tổ Tiên nội ngoại, Tổ Khảo, Tổ Tỷ, Bá thúc, Huynh Đệ, Cô Di, Tỷ Muội và toàn thể những Hương linh gia tiên đồng lai hâm hưởng .Chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin được phù hộ độ trì .Nam mô A Di Đà Phật ! ( 3 lần )

4.3. Văn khấn cũng giỗ mẹ, bố ngày giỗ thường

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương .Con kính lạy Đức Đương Cảnh Thành Hoàng Chư Vị Đại Vương .Con kính lạy ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân .Con kính lạy những ngài Thần Linh, Thổ Địa quản lý trong xứ này .Con kính lạy chư Gia Tiên Cao Tằng Tổ Tiên nội ngoại họ …Tín chủ ( chúng ) con là : … Tuổi …Ngụ tại : …Hôm nay là ngày … tháng … năm … ( Âm lịch ) .Chính ngày giỗ của : …Năm qua tháng lại, vừa ngày húy lâm. Ơn võng cực xem bằng trời biển, nghĩa sinh thành không lúc nào quên. Càng nhớ công ơn gây cơ tạo nghiệp bao nhiêu, càng cảm thâm tình, không bề dãi tỏ. Nhân ngày chính giỗ, chúng con và toàn gia con cháu, nhất tâm sắm sửa lễ vật kính dâng, đốt nén tâm hương dãi tỏ tất thành .Thành khẩn kính mời : …Mất ngày tháng năm ( Âm lịch ) : …Mộ phần táng tại : …Cúi xin rất linh giáng về linh sàng, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho con cháu bình an, gia cảnh hưng long thịnh vượng .Tín chủ con lại xin kính mời những cụ Tổ Tiên, nội ngoại, Tổ Khảo, Tổ Tỷ, Bá Thúc, Cô Dì và toàn thể những Hương Linh Gia Tiên đồng lai hâm hưởng .Tín chủ lại mời vong linh những vị Tiền chủ, Hậu chủ trong đất này cùng tới hâm hưởng .Chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin được phù hộ độ trì .Phục duy cẩn cáo !

hinh anh cung gio cha me

Với bài viết này, đồ cúng trọn gói Vạn Sự hy vọng đã giúp bạn hiểu được ý nghĩa của ngày giỗ, một nét đẹp trong tín ngưỡng của người Việt ta về đạo hiếu. Cũng như giới thiệu cho bạn biết về bài cúng giỗ cha mẹ một cách đầy đủ và chi tiết nhất. 

Scores : 4.38 ( 30 votes )

Thank for your voting !

Viết một bình luận