Bài cúng về nhà mới, nghi lễ nhập trạch, văn khấn nhập trạch đầy đủ nhất

Photo of author

2

127.657 lượt xem

Nghi lễ nhập trạch về nhà mới là một trong những nghi lễ rất quan trọng được thực hiện trước khi gia chủ dọn về sống tại ngôi nhà mới. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu tới bạn bài cúng về nhà mới, văn khấn nhập trạch đầy đủ nhất, giúp bạn có thể thực hiện nghi thức này một cách trọn vẹn. 

Nghi lễ nhập trạch có ý nghĩa gì ?

Lễ nhập trạch ( hay còn được gọi là nghi lễ nhập trạch, cúng nhập trạch ) là một nghi lễ truyền thống, truyền kiếp của dân cư Nước Ta. Nghi lễ này thường được triển khai khi bạn muốn chuyển tới sinh sống ở một ngôi nhà mới thiết kế xây dựng. Có thể hiểu một cách đơn thuần, lễ nhập trạch chính là nghi thức thông tin, trình diện với Thần Linh, Thổ Địa ở ngôi nhà đó .
Từ ngàn xưa, cha ông ta đã cho rằng mỗi vùng đất, mỗi khu vực đều có những vị Thần Linh quản lý. Chính do đó việc trình diện, xin phép khi dọn đến nhà mới là điều trọn vẹn thiết yếu. Thực hiện nghi lễ nhập trạch còn bộc lộ lòng tôn kính của gia chủ so với những vị Thần Linh, Thổ Địa, cũng như biểu lộ mong ước được những vị Thần che chở và phù hộ để có được một đời sống thuận hòa, ấm cúng, suôn sẻ tại ngôi nhà mới .

Bài cúng nhập trạch

Những chú ý quan tâm trước khi thực thi nghi lễ nhập trạch về nhà mới

Trước khi thực thi nghi lễ nhập trạch về nhà mới, gia chủ cần sẵn sàng chuẩn bị những việc sau đây :

 • Hoàn thiện khoảng trống sống tại ngôi nhà mới : Trước khi nghi lễ nhập trạch diễn ra thì gia chủ phải bảo vệ hoàn thành xong cơ bản việc kiến thiết xây dựng, phải có nhà bếp, ban thờ, bài vị, đường điện, nước cũng như những vật dụng cơ bản khác …
 • Khi chuyển những đồ vật đến nhà mới, gia chủ nên tự thực thi, đặc biệt quan trọng là những vật như bài vị gia tiên, tượng Thần Linh … để tránh đi những vía của người không tốt đi theo đồ vật vào ngôi nhà .
 • Phải xem xét, lựa chọn ngày, giờ tốt để cúng nhập trạch. Gia chủ hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm quan điểm của những chuyên gia phong thủy, người có kinh nghiệm tay nghề để lựa chọn thời gian cúng nhập trạch được tốt nhất, hợp nhất với tuổi và mệnh của mình .
 • Thời gian chuyển nhà tốt nhất là vào buổi sáng, giữa trưa hoặc lúc mặt trời mới mở màn lặn, tránh chuyển nhà vào buổi tối .
 • Chuẩn bị thật tươm tất các lễ vật cho mâm cúng nhập trạch nhà mới để tỏ lòng thành kính đối với các vị Thần Linh, gia tiên…

Nghi lễ nhập trạch

Nghi lễ nhập trạch diễn ra như thế nào?

Khi mở màn chuyển vào nhà mới, gia chủ cần mang vật tiên phong vào là cái chiếu hoặc chiếc đệm đang sử dụng. Sau đó là mang theo nhà bếp nấu, chổi quét nhà, nước, gạo … lễ vật cúng Thần Linh .
Các lễ vật cúng Thần Linh cần được để trên bàn hoặc mâm kê ở trên cao và có hướng đẹp, hợp với gia chủ. Sau đó, gia chủ sẽ thắp nhang vào 1 chiếc bát nhang mới và thực thi khấn lễ .
Tiếp theo, gia chủ sẽ bật nhà bếp và đun nước rồi thực thi khấn với những nội dung lần lượt là :

 • Xin phép Thần Linh cho vào ở tại nhà mới.
 • Xin phép được lập bát nhang thờ Thần Linh.
 • Xin phép các vị Thần Linh cho rước vong linh của gia tiên nhà mình về đây để thờ cúng.

Lưu ý:

 • Khi đun nước lần đầu tiên tại ngôi nhà mới cần phải đun sôi khoảng 5 đến 10 phút, nếu lâu hơn càng tốt thì mới tắt bếp.
 • Nếu gia chủ chỉ tiến hành nhập trạch lấy ngày tốt mà chưa có nhu cầu chuyển tới ở ngay thì cần phải ngủ ở nhà mới 1 đêm.
 • Sau khi tiến hành khấn Thần Linh, gia chủ cần làm lễ cáo yết gia tiên rồi mới được dọn dẹp đồ đạc. Sau khi dọn xong, gia chủ và toàn bộ người trong gia đình phải tổ chức lễ bái tạ tổ tiên, Thần Phật để cầu bình an.
 • Nếu nhà có người đang mang thai thì tốt nhất không nên chuyển vào nhà mới. Tuy nhiên, nếu cấp bách và không thể không chuyển vào nhà mới thì gia chủ cần mua 1 chiếc chổi mới và đích thân người chửa phải dùng chổi quét qua các đồ đạc 1 lượt rồi mới được chuyển vào.
 • Người giúp dọn nhà không được cầm tinh con Hổ.

>> Xem thêm: Cúng đất đai – Cách cúng đất đai nhà cửa trong nhà đúng nghi lễ

Bài cúng về nhà mới, văn khấn nhập trạch chuẩn nhất

Văn khấn nhập trạch chuyển về nhà mới xây

Nam mô A Di Đà Phật !

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật !
Kính lạy : Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn Thần .
Kính mong những ngài vị Thần Linh bản xứ quản lý trong khu vực này .
Hôm nay ngày lành tháng tốt là ngày … tháng … năm … Âm lịch .
Tín chủ con là : …
Ngụ tại : …
Chúng con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và những thứ trang nghiêm kính cúng dâng bày lên trên án, trước bản toạ chư vị Tôn Thần kính cẩn tâu trình :
Các ngài Thần Linh mưu trí chính trực giữ ngôi tam thai, nắm quyền tạo hoá, thể đức hiếu sinh của trời đất, phù hộ dân lành, bảo vệ sinh linh, nêu cao chính nghĩa .
Nay mái ấm gia đình chúng con hoàn tất khu công trình, chọn được ngày lành dọn đến cư ngụ, phần sài nhóm lửa, kính lễ khánh hạ cầu xin chư vị Minh Thần, gia án tác phúc, độ cho gia quyến chúng con bảo mật an ninh, khang thái, làm ăn tiến tới, tài lộc dồi dào. Người người sẽ luôn được chữ bình an, xuất nhập hưởng phần lợi lạc. Cúi mong ơn đức cao dầy những vị bề trên, thương xót, phù trì bảo lãnh .
Tín chủ sẽ lại mời những vong linh tiền chủ, hậu chủ ở trong nhà này, đất này xin cùng về đây chiêm ngưỡng và thưởng thức Tôn Thần, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ thịnh vượng thịnh vượng. Bốn mùa xanh tươi không hạn ách nào xâm, tám tiết có điều lành tiếp ứng .
Dãi tấm lòng thành cúi xin chứng giám .
Cẩn cáo !

Bài cúng về nhà mới thuê

Nam mô A Di Đà Phật ! ( 3 lần )
Kính lạy Tiên nội ngoại họ …
Hôm nay là ngày … tháng … năm …
Gia đình và những thành viên chúng con mới dọn đến đây là : …
Chúng con thành tâm sắm lễ trang nghiêm, với những lễ quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước ban thờ cụ nội ngoại gia tiên. Nhờ hồng phúc tổ tiên, những vị Thần Thánh, ông bà cha mẹ, chúng con đã chuyển đến ngôi nhà mới .
Cúi xin những những ngài những cụ, ông bà cùng nội ngoại họ … thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì cho chúng con, tài lộc, nhà đạo hưng thịnh, bình an mạnh khoẻ. Chúng con nghiêm nghị lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì .
Nam mô A Di Đà Phật ! ( 3 lần )

Trên đây là bài cúng về nhà mới, nghi lễ nhập trạch, văn khấn nhập trạch rất đầy đủ nhất để bạn tìm hiểu thêm. Nghi lễ nhập trạch chuyển về nhà mới rất quan trọng và có ý nghĩa rất lớn, chính vì vậy khi thực thi nghi thức này bạn cần rất là cẩn trọng để được chu toàn nhất nhé .
Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi .
Nếu có nhu yếu trang bị những loại sản phẩm đồ gia dụng, vật dụng căn phòng nhà bếp … để giúp ngôi nhà mới thêm văn minh, tiện lợi hơn, bạn vui vẻ tìm hiểu thêm và đặt mua tại website META.vn hoặc liên hệ với chúng tôi theo số hotline bên dưới :
Mua sắm trực tuyến

Tại Hà Nội:

56 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, CG cầu giấy
Điện thoại: 024.3568.6969

Tại TP. HCM:

716 – 718 Điện Biên Phủ, P. 10, Quận 10
Điện thoại: 028.3833.6666303 Hùng Vương, P. 9, Quận 5
Điện thoại: 028.3833.6666

>> Tham khảo thêm:

Viết một bình luận