Vì sao Thái Lan còn giữ được hình thức độc lập?

Trong bối cảnh các nước Đông Nam Á đều bị thế lực thực dân phương Tây xâm chiếm thuộc địa, Thái Lan là nước duy nhất vẫn giữ được hình thức độc lập. Vậy để tìm hiểu lý do Vì sao Thái Lan còn giữ được hình thức độc lập?, Chúng tôi xin cung cấp đến Quý bạn đọc bài viết dưới đây:

Giới thiệu sơ lược về đất nước Thái Lan

Thái Lan nằm ở vùng Khu vực Đông Nam Á. Thái Lan giáp Lào và Myanma phía bắc, giáp Lào và Campuchia ở phía đông, giáp vịnh Thái Lan và Malaysia phía nam, giáp Myanma và biển Andaman phía tây. Trải qua 800 năm lịch sử vẻ vang, Thái Lan tự hào là vương quốc duy nhất ở Khu vực Đông Nam Á không bị thực dân hóa. Thái Lan có thể chế quân chủ nghị viện từ năm 1932. Người Thái có truyền thống lịch sử tôn sùng hoàng gia nên Vua rất được tôn kính và sùng bái .
Thái Lan cũng từng được gọi là Xiêm, đây là tên gọi chính thức của nước này đến ngày 23 tháng 6 năm 1939 khi nó được đổi thành Thái Lan. Từ năm 1945 đến ngày 11 tháng 5 năm 1949, tên Thái Lan lại được đổi lại thành Xiêm, sau đó nó được đổi lại thành Thái Lan như ngày này. Từ “ Thái ” ( ไทย ) trong tiếng Thái có nghĩa là “ tự do ”. Từ “ Thái Lan ” trong tiếng Việt có nguồn gốc từ tiếng Anh “ Thailand ” ( trong đó land nghĩa là quốc gia, xứ sở ), và “ Thailand ” được dịch từ ประเทศไทย ( Prathet Thai ) với nghĩa là “ nước Thái ” .

Vì sao Thái Lan còn giữ được hình thức độc lập?

Thái Lan còn giữ được hình thức độc lập bởi vì chính sách ngoại giao khôn khéo. Thái Lan đã lợi dụng mâu thuẫn giữa Anh và Pháp, cùng với đó là các chính sách ngoại giao vô cùng khéo léo, do đó Thái Lan còn giữ được chủ quyền.

– Thái Lan dữ thế chủ động ngoại giao và kinh doanh với những nước Phương Tây trải qua việc ký kết những hiệp ước. Nhờ đó Thái lan thoát khỏi ách thuộc địa của những nước đế quốc lúc bấy giờ đang tranh giành nhau vùng Khu vực Đông Nam Á. Thái lan đã ký hiệp định phân định biên giới sông Mekong với Pháp và tránh né xung đột với thực dân Pháp vào cuối thế kỷ XIX. Nhờ việc thực thi những chủ trương ngoại giao với những nước Phương Tây, Thái lan đã tiếp thu được nền khoa học kỹ thuật Phương Tây, mặt khác tránh được những cuộc cạnh tranh đối đầu không cân sức với những nước Phương Tây .
– Việc Thái Lan giữ được nền độc lập nhờ sự góp phần rất lớn của những vị vua quản lý quốc gia, một số ít vị vua đã đặt nền tảng cho chủ trương đối ngoại cân đối ảnh hưởng tác động giữa những nước Phương Tây và thực thi những công cuộc cải cách như trào lưu Âu hóa, ký kết những hiệp ước bất bình đẳng, sau khi thiết kế xây dựng quan hệ bình đẳng với những nước Phương Tây những hiệp ước bất bình đẳng trước đó Thái Lan đã ký bị xóa bỏ .
– Thái Lan trở thành vùng đệm địa lý giữa những thế lực thực dân đứng đầu quốc tế, vị trí vùng đệm cùng chủ trương “ ngoại giao cây sậy ” mềm dẻo, linh động đã giúp Thái Lan trở thành nước Khu vực Đông Nam Á duy nhất không bị xâm lược thuộc địa .
– Tham vọng trở thành cường quốc khu vực đã khiến Thái lan sớm tiếp cận với những nước Phương Tây, tận dụng sức mạnh của những nước Phương Tây để tăng trưởng quốc gia và duy trì nền độc lập dân tộc bản địa .

– Thái Lan đứng vững trước mưu đồ truyền giáo của các nước Phương Tây nhờ vai trò của vua trong đời sống tôn giáo của đất nước và nền tảng văn hóa phật giáo có chiều sâu.

Những nguyên do trên là yếu tố giúp cho Thái Lan giữ vững được hình thức độc lập khi đứng trước sự nhăm nhe lấn chiếm của những nước Phương Tây .

vi sao thai lan con giu duoc hinh thuc doc lap

Chính sách “Ngoại giao cây sậy” của Thái Lan

Giữa thế kỷ XIX Thái Lan đứng trước mối đe dọa xâm lăng của những nước Phương Tây. Khi đó, về phía tây, Đế quốc Anh đã chiếm Miến Điện, trong khi ở phía đông, Pháp đã chiếm 3 nước Nước Ta, Lào và Campuchia. Lúc này Thái Lan vô tình trở thành vùng đệm địa lý giữa 2 thế lực đứng đầu quốc tế khi đó là Anh và Pháp. Vì không muốn nổ ra xung đột với đối thủ cạnh tranh, Anh và Pháp quyết định hành động trung lập hóa Thái Lan, cả 2 sẽ tự kiềm chế, không tiến quân xâm lăng nước này. Nhờ sự suôn sẻ đó và sự khôn khéo trong việc tận dụng xích míc của Anh và Pháp Thái Lan vẫn giữ được độc lập trong tương đối lâu bền hơn trong thời kỳ đế quốc thực dân lấn chiếm thuộc địa và trong Thế chiến thứ hai .

Nhờ việc ký hiệp ước hữu nghị, thương mại với Anh và Mỹ và hiệp ước trao đổi biên giới các tỉnh phía bắc Malaysia hiện tại năm 1909 Thái Lan thoát khỏi ách thuộc địa của các nước đế quốc lúc bấy giờ đang tranh giành khu vực Đông Nam Á. Thái Lan cũng đã kí hiệp định phân định biên giới sông Mekong với Pháp và tránh né xung đột với thực dân Pháp vào cuối thế kỷ 19. Mặc dù giữ được vị thế độc lập, nhưng Thái Lan cũng phải nhân nhượng nhiều quyền lợi và phải cắt lãnh thổ cho Anh và Pháp.

Trong Thế chiến thứ hai, Thái Lan là liên minh lỏng lẻo của Nhật Bản, cho Nhật đi qua đất Thái tiến đánh Malaysia, Myanma. Lợi dụng thế đang suy yếu của nước Pháp ( bị Đức quốc xã lấn chiếm ) và sức mạnh thủy quân khá tăng trưởng Thái Lan đã gây chiến với Pháp để tranh giành chủ quyền lãnh thổ Đông Dương. Tuy nhiên, sau khi bị thủy quân Pháp giật mình tiến công vượt mặt cùng với sự suy yếu của quân đội phát xít Nhật vào cuối thế chiến, một nhóm quân đội Thái Lan triển khai thay máu chính quyền vào ngày ngày 1 tháng 8 năm 1944, lật đổ cơ quan chính phủ thân Nhật và ngay lập tức chuyển nước Thái từ một liên minh lỏng lẻo của Nhật trong một đêm trở thành liên minh của Mỹ và liên tục giữ được độc lập và tự do .
Chính sách ngoại giao của Thái là “ ngoại giao cây sậy ”, tức là gió thổi về phía nào thì ngả về phía nấy để tránh đụng độ hoặc đem lợi về cho mình .

Trên đây, là toàn bộ nội dung liên quan đến câu hỏi: Vì sao Thái Lan còn giữ được hình thức độc lập. Mọi thắc mắc liên quan đến nội dung bài viết trên, quý vị có thể liên hệ Chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng nhất.

Viết một bình luận