Soạn bài Viết bài văn tả cảnh sinh hoạt Chân trời sáng tạo | Hay nhất Soạn văn lớp 6 Chân trời sáng tạo

Photo of author

Hướng dẫn soạn bài Viết bài văn tả cảnh sinh hoạt bộ sách Chân trời phát minh sáng tạo hay, ngắn gọn nhất và đủ ý giúp học viên thuận tiện nắm được nội dung chính bài Viết bài văn tả cảnh sinh hoạt để sẵn sàng chuẩn bị bài và soạn văn 6. Mời những bạn đón xem :

Soạn bài Viết bài văn tả cảnh sinh hoạt Chân trời sáng tạo

A. Soạn bài Viết: Viết bài văn tả cảnh sinh hoạt ngắn gọn:

Hướng dẫn phân tích kiểu văn bản

Đọc văn bản trong SGK trang 129, sau đó vấn đáp những câu hỏi sau :

Câu 1 (trang 126 SGK Ngữ văn 6 tập 1)

Đoạn mở bài và kết bài đã cung ứng được nhu yếu về bài văn tả cảnh sinh hoạt chưa ?

Trả lời:

Đoạn mở bài và kết bài của bài văn đã phân phối nhu yếu của bài văn tả cảnh sinh hoạt .
– Mở bài : trình làng cảnh sinh hoạt chợ nổi Cái Răng .
– Kết bài : phát biểu ấn tượng xúc cảm sau khi thăm phiên chợ nổi .

Câu 2 (trang 126 SGK Ngữ văn 6 tập 1)

Tác giả miêu tả cảnh chợ nổi trên sông theo trình tự nào ?

Trả lời:

Tác giả miêu tả cảnh chợ nổi trên sông theo trình tự từ bao quát đến đơn cử .

Câu 3 (trang 126 SGK Ngữ văn 6 tập 1): Bài văn có gợi tả được cử chỉ, hành động của con người gắn với thời gian, không gian cụ thể? Có sự dụng các biện pháp tu từ khi diễn đạt?

 Trả lời:

– Bài văn gợi tả được cử chỉ, hành vi của con người gắn với thời hạn, khoảng trống đơn cử : những tiếng rao trên những con thuyền .
– Tác giả có sử dụng những giải pháp tu từ khi diễn đạt như so sánh, hoán dụ

Câu 4 (trang 126 SGK Ngữ văn 6 tập 1)

Người viết có phối hợp những giác quan trong khi quan sát cảnh chợ nổi trên sông ?

Trả lời:

Người viết có phối hợp những giác quan trong khi quan sát cảnh chợ nổi trên sông gồm : thị giác, thính giác, xúc giác .

Câu 5 (trang 126 SGK Ngữ văn 6 tập 1)

Người viết đã đứng ở đâu để quan sát ? Vị trí ấy là cố định và thắt chặt hay có di dời, đổi khác và có giúp việc quan sát thuận tiện hơn không ?

Trả lời:

– Người viết đã đứng ở trên xuồng máy để quan sát. Vị trí ấy luôn di dời, xuồng máy đi trên sông nên tác giả hoàn toàn có thể di dời, đổi khác và hoàn toàn có thể quan sát khung cảnh chợ nổi rõ ràng, chi tiết cụ thể .

Câu 6 (trang 126 SGK Ngữ văn 6 tập 1)

Từ bài văn trên, em học được những gì về cách miêu tả một cảnh sinh hoạt ?

Trả lời:

Bài học về cách miêu tả một cảnh sinh hoạt :
– Để tả cảnh sinh hoạt cần quan sát và dùng lời văn gợi tả, làm sống lại bức tranh sinh hoạt, giúp người đọc tưởng tượng được rõ nét về không khí, đặc thù điển hình nổi bật của cảnh .
– Cần trình làng được cảnh sinh hoạt, thời hạn, khu vực diễn ra cảnh sinh hoạt .
– Tả lại cảnh sinh hoạt theo trình tự hợp lý .
– Thể hiện được hoạt động giải trí của con người trong thời hạn, khoảng trống đơn cử .
– Gợi được quang cảnh, không khí chung, những hình ảnh tiêu biểu vượt trội của bức tranh sinh hoạt .
– Sử dụng từ ngữ tương thích, nêu được cảm nhận của người viết về cảnh được miêu tả .
– Đảm bảo cấu trúc bài văn ba phần .

Hướng dẫn viết bài

Tả lại một cảnh sinh hoạt mà em có dịp quan sát hoặc tham gia .

Bài làm tham khảo

Vào giữa năm học lớp sáu chúng tôi được nhà trường báo là sẽ có cô giáo chủ nhiệm mới. Chúng tôi khá lo ngại vì cô giáo chủ nhiệm còn là cô giáo dậy văn mà tình hình học văn của chúng tôi cũng khá kém thế nên những buổi sinh hoạt lớp chắc như đinh sẽ khiến chúng tôi cảm thấy rất sợ hãi đây .
Đầu tuần chúng tôi cũng đã có những tiết học văn tiên phong với cô giáo chủ nhiệm mới. Chúng tôi nhận xét cô là một giáo viên giỏi cô dạy rất hay và cô cũng rất hiền. Thế nhưng chúng tôi cũng khá là lo ngại khi thường thì cô giáo chủ nhiệm sẽ nhân những giờ ra chơi để nói về việc làm học tập của lớp nhưng cô thì lại không nói gì về chuyện đó cả khiến chúng tôi càng cảm thấy lo ngại về buổi sinh hoạt lớp tiên phong với cô giáo chủ nhiệm mới .
Hôm ấy như thường lệ là tiết ở đầu cuối của ngày thứ bảy nên chúng tôi ở lại để sinh hoạt lớp. Đối với chúng tôi đây là một giờ khá căng thẳng mệt mỏi nên chúng tôi khá lúng túng. Một lát sau khi cô giáo đã họp với nhà trường về những việc cần làm trong tuần tới, cô giáo lên lớp để mở màn buổi sinh hoạt lớp .
Đầu tiên cô cho gọi những tổ trưởng báo cáo giải trình tình hình của tổ mình trong tuần vừa mới qua. Các bạn tổ trưởng bạn nào bạn ấy đều rất nhanh gọn báo cáo giải trình cho cô. Nói chung tình hình học tập của lớp tôi khá là tốt. Đến phiên bạn tổ trưởng nhận xét thì bạn nói lớp có bạn An của tổ chúng tôi xin nghỉ đã hai ngày này do bạn phải đi viện. Sau phần báo cáo giải trình của bạn lớp trưởng cô có vẻ như khá lo ngại cô nói hôm sau cô và chúng tôi sẽ đến nhà bạn động viên để bạn sớm hồi sinh sức khỏe thể chất để nhanh gọn đi học lại. Nghe cô giáo nói đứa nào cũng đống ý với cô và hứa sẽ đến thăm bạn. Sau phần phổ cập tình hình vừa mới qua của lớp cô nhìn nhận lại một lần nữa những ưu khuyết điểm của chúng tôi. Cô không khắc nghiệt phạt nặng chúng tôi mà cô dùng những lời lẽ chăm sóc hỏi thăm chúng tôi tại sao lại để thực trạng đó xảy ra. Trước những cử chỉ ấy của cô chúng tôi cảm thấy mình thật có lỗi vì đó chỉ là những việc đơn thuần thôi mà chúng tôi lại không chú ý .
Sau đó cô tiến hành những việc làm mà chúng tôi phải làm trong tuần tới. Khi cô nói đến tuần tới trường ta sẽ tổ chức triển khai buổi liên hoan văn nghệ để nghênh đón ngày 20/11 cả lớp chúng tôi ùa lên thú vị. Chả là chuyện văn nghệ thì lớp chúng tôi thích lắm vì lớp có rất nhiều bạn mà chúng tôi hay gọi là giọng ca vàng mà. Cô thấy lớp tôi rất sôi động về yếu tố này nên cô cũng rất thú vị, cô nói mỗi tổ hãy chọn một bạn hát hay nhất để trình diễn cho cả lớp xem thử để lấy biểu quyết. Thế là buổi sinh hoạt lớp càng sôi động hơn chúng tôi đứa nào đứa đấy mặt cũng hớn hở chọn ra giọng ca mà mình thích nhất. Cô cũng tiếp tục nhắc lớp giữ trật tự chút để lớp khác sinh hoạt, mỗi lần như vậy chúng tôi lại im phăng phắc nhưng cũng chỉ một lát sau là đau lại vào đấy cả. Cô đi đến từng tổ hỏi chúng tôi đã chọn ra ai thích hợp chưa. Khoảng mười lăm phút sau những giọng ca vàng của mỗi tổ đã lên trình diễn. Bạn nào hát cũng hay, sau mỗi tiết mục của mỗi bạn là tiếng hò reo của cả lớp khiến cho không khí lớp chúng tôi càng sôi sục hơn. Cuối cùng bạn được bầu chọn nhiều nhất là bạn Dung bạn hát bài bụi phấn quả thật rất hay và rất ấm cúng. Cô giáo cũng đống ý với sự lựa chọn của chúng tôi đồng thời cô cũng nhắc nhở Dung là về phải tập hát thêm nữa để hoàn toàn có thể dinh quà về cho lớp, Cô cũng nhắc bạn sắp đến ngày màn biểu diễn rồi nên cần phải giữ giọng để trình diễn cho thật tốt .
Buổi sinh hoạt lớp thực sự rất thiết yếu so với mỗi lớp học, nếu không có hoạt động giải trí này lớp học sẽ thiếu đi nền nếp của cả một tập thể, không có sự tổng kết của một tuần học từ đó sẽ không nhận ra những khuyết điểm cần phải khắc phục của cả lớp để từ đó đưa lớp đi lên văn minh hơn. Bên cạnh đó những buổi sinh hoạt như vậy đã khiến chúng tôi hiểu rất nhiều về cô hơn và cũng khiến lớp chúng tôi củng cố được niềm tin đoàn kết hơn .

B. Tóm tắt những nội dung chính khi soạn bài Viết: Viết bài văn tả cảnh sinh hoạt:

Khi viết bài văn tả cảnh sinh hoạt cần bảo vệ những tiêu chuẩn sau :
– Giới thiệu được cảnh sinh hoạt, giời gian khu vực diễn ra cảnh
– Tả cảnh theo một trình tự hợp lý
– Thể hiện được hoạt động giải trí của con người trong thời hạn, khoảng trống đơn cử .
– Sử dụng những từ ngữ tương thích chỉ đặc thù đặc thù
– Nêu được suy ngẫm và cảm nhận của bản thân
– Cấu trúc bài làm cần đủ ba phần : Mở bài, thân bài và kết bài .

Xem thêm các bài Soạn văn lớp 6 sách Chân trời sáng tạo hay, ngắn gọn khác:

Trình bày về một cảnh sinh hoạt
Ôn tập
Ôn tập cuối học kì I

Source: https://tbdn.com.vn
Category: Văn học

Viết một bình luận