Việt Nam Chi Hơn 1 Tỷ USD Nhập Rau Quả Trong 8 Tháng

Giá trị rau quả Việt Nam nhập về trong 8 tháng qua tăng gần 94% so với cùng kỳ 2016.

Việt Nam Chi Hơn 1 Tỷ USD Nhập Rau Quả Trong 8 Tháng
Việt Nam Chi Hơn 1 Tỷ USD Nhập Rau Quả Trong 8 Tháng

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, tháng 8 Việt Nam chi gần 170 triệu USD nhập rau quả, đưa tổng kim ngạch nhập mặt hàng này trong 8 tháng đầu năm lên 1,02 tỷ USD.

Con số này tăng gần 94% so với cùng kỳ 2016. Trong đó, kim ngạch nhập  khẩu trái cây trên 800 triệu USD, gấp đôi cùng kỳ và gần 200 triệu USD nhập rau xanh các loại.

Cũng giống những tháng trước đó, Thái Lan vẫn là thị trường nhập rau quả lớn nhất của Việt Nam, với 62% kim ngạch; tiếp đến là Trung Quốc với 16%.

Cũng theo Bộ Nông nghiệp, nhập khẩu rau quả từ các thị trường đều tăng, như Thái Lan tăng 3,2 lần; Ấn Độ gấp 2,2 lần, New Zealand tăng hơn 2 lần…

Là nước nông nghiệp nhưng trong vòng 2 năm qua, Việt Nam đã chi nhiều tiền để nhập các loại rau củ quả từ nước ngoài, phục vụ tiêu dùng trong nước. Từ mức 200 triệu USD nhập mỗi năm, hiện kim ngạch nhập khẩu mặt hàng này đã tới ngưỡng 1 tỷ USD.

Các mặt hàng trái cây được nhập về chủ yếu là táo, cam, lê, kiwi, cherry (New Zealand, Australia), xoài, mãng cầu, me (Thái Lan). Rau củ quả xuất xứ từ Trung Quốc chủ yếu là bắp cải, xà lách, khoai tây, cam, táo…

Nguồn VNE

Viết một bình luận