VssID là gì? Cách tra cứu thông tin BHYT, BHXH trên VssID – https://tbdn.com.vn

5.223 lượt xem

Việc tra cứu thông tin bảo hiểm y tế ( BHYT ), bảo hiểm xã hội ( BHXH ) hiện đã trở nên thuận tiện hơn nhờ có VssID. Vậy VssID là gì ? Hãy cùng tìm hiểu và khám phá qua bài viết này nhé !

VssID là gì?

Ủy Ban Nhân Dân thành phố TP. Hà Nội mới gần đây đã phát hành Công văn 776 / UBND-KGVX, nhu yếu hàng loạt công chức, viên chức, người lao động trên địa phận phải cài ứng dụng VssID trên thiết bị di động cá thể trước ngày 31/3. Vậy ứng dụng VssID là gì ? Tại sao phải setup ứng dụng này ?

VssID là gì?

VssID ( bảo hiểm xã hội số ) là ứng dụng di động của cơ quan Bảo hiểm xã hội Nước Ta, giúp người tham gia bảo hiểm xã hội ( BHXH ), bảo hiểm y tế ( BHYT ) thuận tiện tra cứu BHXH, tra cứu BHYT với những thông tin như : Thẻ BHYT, theo dõi quy trình tham gia BHXH, BHYT, BHTN, lịch sử dân tộc thụ hưởng những chính sách, chủ trương BHXH, BHYT, BHTN ; tra cứu mã số bảo hiểm xã hội, cơ sở khám chữa bệnh BHYT và những điểm thu, đại lý thu BHXH tự nguyện, BHYT hộ mái ấm gia đình, dịch vụ tương hỗ 24/7 …
Sự sinh ra của ứng dụng VssID tạo điều kiện kèm theo cho người tham gia BHXH, BHYT tiếp cận thông tin, thực thi những dịch vụ công một cách tiện nghi, thuận tiện, nhanh gọn hơn, từ đó, từng bước thay thế sửa chữa sổ BHXH, thẻ BHYT giấy như lúc bấy giờ .

>>> Xem thêm: Cách tải và cài đặt ứng dụng VssID BHXH trên điện thoại

Những tiện ích của VssID

Những tiện ích của ứng dụng VssID

Khi thiết lập và truy vấn ứng dụng VssID, người dùng sẽ được trải nghiêm một số ít tính năng, tiện ích dưới đây :

  • Cung cấp thông tin: Người dùng sẽ được cung cấp các thông tin cá nhân về thẻ BHYT, quá trình tham gia BHXH, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động – bệnh nghề nghiệp; thông tin hưởng các chế độ BHXH (một lần, ốm đau, thai sản…), lịch sử khám, chữa bệnh BHYT…
  • Cung cấp các tiện ích tra cứu: Mã số BHXH, cơ quan BHXH; cơ sở khám, chữa bệnh cấp giấy nghỉ hưởng chế độ BHXH; cơ sở khám, chữa bệnh ký hợp đồng khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế; đơn vị tham gia BHXH…
  • Hỗ trợ trực tuyến 24/7: Chatbot – trả lời tự động, tổng đài hỗ trợ 19009068, email, câu hỏi thường gặp.

Ngoài ra, những tin tức, hoạt động giải trí của ngành BHXH ( thông tin lấy từ Cổng tin tức điện tử của BHXH Nước Ta ), những thông tin về chính sách, chủ trương BHXH, hướng dẫn sử dụng ứng dụng ; hướng dẫn triển khai dịch vụ công, dịch vụ thanh toán giao dịch trực tuyến … cũng tiếp tục được update khá đầy đủ trên ứng dụng để người dùng hoàn toàn có thể tiếp cận nhanh gọn nhất .

>>> Xem thêm: 

Cách sử dụng VssID để tra cứu BHYT, BHXH

Sau khi tải ứng dụng và triển khai thiết lập, bạn hoàn toàn có thể khởi đầu sử dụng ứng dụng VssID trên điện thoại cảm ứng để tra cứu thông tin BHYT, BHXH của bản thân theo hướng dẫn dưới đây .

Tra cứu thông tin cá nhân

Sau khi đăng, nhập, màn hình hiển thị sẽ chuyển ngay đến hành lang cửa số quản trị cá thể, tại đây bạn hoàn toàn có thể thấy được những thông tin cá thể cơ bản của mình gồm có : Mã số BHXH, họ tên, ngày sinh, số CMND / CCCD / Hộ chiếu, số điện thoại cảm ứng, địa chỉ và những công dụng khác của ứng dụng. Như vậy, trong mục quản trị cá thể, người dùng hoàn toàn có thể tìm thấy thông tin mã số BHXH của mình .

Tra cứu thông tin cá nhân trên VssID

Tra cứu thẻ BHYT

Trong phần quản lý cá nhân, bạn chọn mục Thẻ BHYT để tra cứu thông tin thẻ BHYT của mình. VssID BHYT sẽ cung cấp cho bạn những thông tin gồm: Họ tên, thời hạn thẻ BHYT, ngày sinh, giới tính, số thẻ BHYT, nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu (ĐKKCBBĐ), thời điểm 5 năm liên tục cùng thông tin quyền lợi BHYT của bạn. 

Tra cứu thẻ BHYT

Tra cứu quá trình tham gia BHXH

Trong phần quản lý cá nhân, bạn chọn mục Quá trình tham gia để tra cứu quá trình tham gia BHXH của mình. Ứng dụng VssID BHXH sẽ cung cấp cho bạn thông tin về tổng thời gian tham gia BHXH cũng như chi tiết tham gia của từng năm.

Tra cứu thông tin hưởng BHXH

Để tra cứu thông tin hưởng BHXH, bạn vào mục Thông tin hưởng, ứng dụng sẽ cung cấp cho bạn thông tin thụ hưởng BHXH phù hợp với bạn. Có 4 chế đệ BHXH mà người lao động có thể được hưởng bao gồm: Hưởng BHXH 1 lần, BHXH thai sản, BHXH hàng tháng, BHXH thất nghiệp. 

Tra cứu sổ khám chữa bệnh

Tra cứu sổ khám chữa bệnh trên VssID

Bên cạnh các thông tin về BHYT, BHXH, bạn cũng có thể tra cứu lịch sử khám chữa bệnh hằng năm bằng cách truy cập vào mục Sổ khám chữa bệnh, lựa chọn năm muốn xem lịch sử bằng cách bấm chọn vào số năm bên góc phải màn hình. 

>> Xem thêm: Cách đăng ký bảo hiểm y tế trên VssID cho con

Trên đây là những thông tin cơ bản về app VssID mà chúng tôi muốn san sẻ để bạn hoàn toàn có thể sử dụng thành thạo ứng dụng hữu dụng này. Để tìm hiểu thêm thêm những thông tin khác về những ứng dụng cũng như về BHXH, BHYT, hãy truy vấn ngay META.vn nhé ! Hẹn gặp lại bạn trong những bài viết sau !

Tham khảo thêm

Viết một bình luận